Forum Home Forum Home > BabyFancy > ทั่วไป คุณแม่มือใหม่ และ ผองเพื่อน > คุณแม่ลูกคลอดก่อนกำหนด
  New Posts New Posts RSS Feed: ปัญหาเรื่องค่าใช้จ่ายของเด็กที่คลอดก่อนกำหนด
  FAQ FAQ  Forum Search   Calendar   Register Register  Login Login

ปัญหาเรื่องค่าใช้จ่ายของเด็กที่คลอดก่อนกำหนด

 Post Reply Post Reply
Author
ketty View Drop Down
Newbie
Newbie


Joined: 18 ก.ค. 2010
Location: Bangkok
Posts: 18
Post Options Post Options   Quote ketty Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Topic: ปัญหาเรื่องค่าใช้จ่ายของเด็กที่คลอดก่อนกำหนด
    Posted: 18 ก.ค. 2010 at 18:25 Share

เกดฝากท้องโรงพยาบาลเอกชนคะ เพราะปกติเข้าที่นั่นที่เดียว แล้วพอมีน้องก็ไม่ได้คิดอะไร แต่ตอนนี้อายุครรภ์ 30wแล้วคะแต่เจอภาวะอาจจะคลอดก่อนกำหนด เนื่องจากนอนรพ.มาแล้ว2ครั้งเพื่อให้ยาคลายมดลูก แต่ก็ยังพบปัญหาอยู่ดี และก็ฉีดยากระตุ้นปอดลูกแล้วคะ ปัญหาคือว่าแค่นี้เกดก็หมดค่าใช้จ่ายไปเกือบแสนบาทแล้ว และที่รพ.กรุงเทพก็เลี้ยงเด็กคลอดก่อนกำหนดคาดว่าน่าจะเกือบหลายล้านซึ่งเกดคงรับไม่ไหวเพราะว่าเกดรับภาระคนเดียวพ่อของลูกไม่ได้ช่วยเหลือค่าใช้จ่ายใดๆเลย เกดอยากถามพี่ๆหลายท่านว่าควรจะย้ายไปรพ.ไหนดีคะหลังจากที่ลูกออกมาแล้วและทางรพ.เค้าจะรับเด็กที่คลอดก่อนกำหนดไว้เลี้ยงใหม่คะ ช่วยทีนะคะเกดรับภาระลูกคนเดียวจะแย่แล้วล่ะคะ

Back to Top
Goong View Drop Down
Special Member
Special Member
Avatar

Joined: 30 พ.ค. 2007
Location: Thailand
Posts: 473
Post Options Post Options   Quote Goong Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 19 ก.ค. 2010 at 08:27 Share

สวัสดีค่ะคุณเกด แนะนำตัวกันก่อนเราชื่อกุ้งค่ะ

เราคลอดก่อนกำหนดเหมือนกัน ฝากท้องที่ รพ.เอกชน ซึ่งฝากท้องกับคุณหมอที่เป็นหมอประจำ รพ.พระมงกุฎค่ะแต่ออกตรวจที่ร.พ.วิภาวดีด้วย จนอายุครรภ์ได้ 35 วีคน้ำคร่ำน้อยต้องผ่าฉุกเฉิน คุณหมอว่าเด็กคลอดออกมาต้องอยู่ตู้อบอย่างน้อย 1 อาทิตย์ เราคำนวนแล้ว คชจ.ค่าคลอดค่าห้อง NICU ที่เอกชนน่าจะสูง เลยขอให้คุณหมอทำคลอดให้ที่ ร.พ.พระมงกุฎค่ะ ซึ่งคุณหมอทำเรื่องส่งตัวเรามาก่อนให้มานอนรอที่ ร.พ. แล้วคุณหมอก็ตามมาผ่าคลอดให้ที่หลัง เราคลอดตอน 2551 ค่าห้องและค่าทำคลอด เราจ่ายไป หมื่นนิดๆ ค่าเตียงลูกที่ ร.พ.ให้เราไปทำบัตรทอง 30 บาทไว้ ลูกเราอยู่ NICU อาทิตย์นึงเราจ่ายไม่ได้จ่ายอะไรเลยค่ะ มีแต่ค่าแพมเพิร์สลูก 97 บาทเอง
 
แนะนำให้คุณเกดลองให้คุณหมอเขียนประวัติการรักษาแล้วเอาไปยื่นที่ รพ.รัฐบาลที่สะดวกดีใหมคะ อาจจะเป็นคลีนิคนอกเวลาจะได้ไม่เสียเวลามาก มาทำประวัติไว้ที่ร.พ.รัฐบาลก่อน ลองปรึกษาคุณหมอ เวลาเราคลอดเราจะได้มาได้เลยทันที
 
 
Back to Top
ketty View Drop Down
Newbie
Newbie


Joined: 18 ก.ค. 2010
Location: Bangkok
Posts: 18
Post Options Post Options   Quote ketty Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 19 ก.ค. 2010 at 12:29 Share

ขอบคุณมากนะคะสำหรับคำแนะนำ แต่คุณหมอที่รับฝากครรภ์เกดท่านอยู่ที่รพ.กรุงเทพที่เดียว และเกดมีประวัติเป็นโรคประจำตัวหลายอย่างและแพ้ยาเยอะมาก ค่อนข้างลำบากในการไปคลอดที่อื่น แต่เกดต้องการแค่ย้ายลูกตอนที่เค้าคลอดแล้วน่ะคะ เพราะถ้าเค้าคลอดแล้วช่วงแรกในประมาณ1สัปดาห์ เกดยังพอที่จะรับค่าใช้จ่ายของNICUได้ แต่ถ้าเป็นเดือนคงไม่ไหวแน่ เกดเลยอยากทราบแนวทางของทุกท่านว่าเกดควรจะทำอย่างไรดีและถ้าย้ายลูกตอนคลอดแล้วเค้าจะรับไหมคะเพราะไม่รู้ว่ารพ.รัฐบาลจะรับเด็กที่คลอดก่อนกำหนดมาเลี้ยงต่อหรือเปล่า และต้องทำเรื่องก่อนคลอดเลยหรือเปล่าคะ เกดอยากรบกวนถามทุกท่านว่ารพ.รัฐบาลเราจะต้องไปติดต่อใคร ขอบคุณสำหรับทุกคำแนะนำนะคะ

Back to Top
Goong View Drop Down
Special Member
Special Member
Avatar

Joined: 30 พ.ค. 2007
Location: Thailand
Posts: 473
Post Options Post Options   Quote Goong Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 19 ก.ค. 2010 at 13:56 Share

ถ้าคุณเกดต้องการจะย้ายน้องอย่างเดียว ลองปรึกษาคุณหมอที่คุณเกดฝากท้องดีใหมคะ บางทีคุณหมอเค้าอาจจะมี contact กับพวกหมอด้วยกัน น่าจะแนะนำหรือหาช่องทางให้ได้ โรงพยาบาลเด็กก็เป็นตัวเลือกที่ดี แต่กุ้งไม่รู้ว่าการรับเด็กที่ไม่ได้คลอดที่ โรงพยาบาลมาพักต่อได้หรือเปล่า ตอนนี้คุณเกด 30 วีคแล้ว พยายามประคับประคองซัก 35 วีคขึ้นไปน้องน่าจะแข็งแรงพอดูแล้วอาจไม่ต้องนอน ร.พ. นานก็ได้ค่ะ เอาใจช่วยนะคะ 

Back to Top
chuta View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 24 ก.ย. 2008
Location: Thailand
Posts: 2838
Post Options Post Options   Quote chuta Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 19 ก.ค. 2010 at 21:04 Share

สวัสดีค่ะคุณเกดเพิ่งมาอ่านทู้

ของเป้าคลอด 32 สัปดาห์ น้องหนัก 1570 กรัม นอน NICU ทั้งหมด 20 วันค่ะ
ของเป้าฝากครรภ์ที่รพ รัฐ ฝากพิเศษกับหมอที่ต้องการจะคลอดด้วยแล้วเลือกที่จะคลอดที่รพ.รัฐ
จากที่เคยฟังแม่ๆที่คลอดก่อนกำหนด บางท่านไปที่คลินิคของหมอแล้วฝากพิเศษกับท่านพร้อมทั้งขอคลอดกับท่านที่ รพ.รัฐ
แพทย์บางท่านก็ออกตรวจ รพ.รัฐด้วยค่ะ
แต่ถ้าตัวคุณเกดสบายใจที่จะคลอดเอกชน ก็ทำตามวิธีของกุ้งก็ได้ค่ะขอให้หมอส่งตัวลูกไปโรงพยาบาลของรัฐ
NICUของศิริราชก็ดีน่ะค่ะ เท่าที่เคยอ่านจากแม่ๆที่คลอดก่อนกำหนด และเพิ่อนที่เป็นหมอ อินเทิร์นแต่เค้าจะรับรึป่าวไม่รู้
คุณเกดลองหาหมอสูติ ที่ออกตรวจศิริราชแล้วเอาประวัติต่างๆทั้งแพ้ยา โรคประจำตัวไปให้ท่านดูแล้วถามว่าพอจะรับฝากพิเศษได้มั้ย
ถ้าได้ย้ายไปคลอดที่นั้นก็ได้ค่ะ แค่เรามีประวัติแพ้ยา กับโรคประจำตัว หมอท่านคงทราบว่าต้องทำอะไรกับเราบ้าง ต้องหลีกเลี่ยงยาประเภทไหน
 
ปล. เอกชนแพงจังค่ะ เป้าฉีด dexa (ยากระตุ้นการทำงานของปอด)มาเหมือนกัน ราคา amp ละ 4 บาทเอง ฉีดเต็มที่ทั้งคอร์สก้อ10 amp ยาคลายตัวมดลูก(terbutaline) ก้อ ampละ 6 บาท ฟังราคาแล้วจะเป็นลมค่ะ
 
มีเจี๊ยบอีกคนที่คลอดเอกชนลูกอยู่เอกชนป่าวหว่า จำไม่ได้ เด๋วยังไงเผื่อเจี๊ยบแม่น้องโฮปมาคงได้รายละเอียดจ้า

Back to Top
AE_ANDA View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 05 มี.ค. 2010
Location: THAILAND
Posts: 2125
Post Options Post Options   Quote AE_ANDA Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 19 ก.ค. 2010 at 21:59 Share

โดยส่วนตัวไม่มีประสบการณ์ แต่เพื่อนที่ทำงานเค้าคลอดก่อนกำหนด

คลอดตอน 30 กว่าๆ วีคเอง  คลอด รพ.วิภาวดี ลูกต้องอยู่ตู้อบ ฉีดยากระตุ้นปอด
ค่าใช้จ่ายตกวันละ 1 หมื่นบาท เพื่อนทำเรื่องขอย้าย รพ. ทางรพ.วิภาวดีแนะนำให้
ไปที่ วิภาวดีราม ซื่งที่นั่นเค้ารับบัตรทอง แต่เพื่อนเราเห็นว่าการเดินทางไกล
เลยขอย้ายไปที่ รพ.เกษมราษฎร์ประชาชื่น (เอกชน) แต่เค้ารับบัตรทอง 30 บาทด้วย
ระหว่างนี้ก้อมีการแจ้งเกิดโดยให้ลูกเข้าไปอยู่ในทะเบียนบ้านเพื่อนที่อยู่ในเขตที่
รพ.เกษมราษฎร์รับสิทธิ์น่ะ
 
ที่เล่ามาก้อเพียงจะบอกว่า ถ้าคุณเกดอยู่ในกรุงเทพ พอคลอดแล้วก้อทำบัตรทอง 30 บาท
ให้ลูกแล้วก้อย้ายลูกไป รพ.นั้นๆ ก้อได้จ๊ะ
Back to Top
ketty View Drop Down
Newbie
Newbie


Joined: 18 ก.ค. 2010
Location: Bangkok
Posts: 18
Post Options Post Options   Quote ketty Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 20 ก.ค. 2010 at 15:47 Share

ขอบคุณมากนะคะสำหรับทุกคำแนะนำ ตอนนี้ใกล้จะครบ31wแล้วคะ คาดว่าลูกคงหนักถึง1400gพอดีมั้งคะ ตอน28wฉีดกระตุ้นปอดไปแล้ว4เข็มคะแล้วต้องฉีดตอนออกมาอีกหรือคะ และต้องฉีดยาอะไรอีกบ้างอาการน่ากลัวมากไหมคะ

Back to Top
nenea View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 14 พ.ย. 2008
Location: Thailand
Posts: 834
Post Options Post Options   Quote nenea Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 27 ก.ค. 2010 at 14:47 Share
สู้ ๆ นะคะคุณเกด อย่าเครียดนะคะ ขอให้ผ่าน 35 w ไปให้ได้นะคะ ก็น่าจะปลอดภัย แต่ค่าใช้จ่ายรพ.เอกชนแพงมาก ลองปรึกษาหมอสูติดูว่ามีหมอเด็กแรกเกิดแนะนำหรือป่าว อย่างตอนใกล้คลอดเค้าก็จะถามว่าเราจะเลือกหมอเด็กคนไหน ลองหาข้อมูลดูนะคะ แล้วลองถามหมอเด็กดูว่าเค้าตรวจรพ.รัฐด้วยหรือป่าว แต่จริง ๆ ถ้าน้องต้องอยู่ต่อรพ.เอกชนส่วนใหญ่ ไม่ค่อยจะยอมให้ย้ายน้องหรอกค่ะ ฟังจากแม่เจี๊ยบน้องโฮปเคยเล่า จะขอย้ายทีอ้างโน่นอ้างนี่ แล้วอีกอย่างอาจอันตรายกะน้องด้วยอะคะ ยังไงก็ขอให้น้องออกมาแข็งแรงสมบูรณ์นะคะ สู้ ๆ ค่ะ
Back to Top
ketty View Drop Down
Newbie
Newbie


Joined: 18 ก.ค. 2010
Location: Bangkok
Posts: 18
Post Options Post Options   Quote ketty Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 27 ก.ค. 2010 at 17:22 Share
ขอบคุณมากนะคะสำหรับคำแนะนำจากคุณแม่หลายๆท่านตอนนี้เกดก็แย่เลยคะเพิ่งเข้าโรงพยาบาลและเพิ่งออกมาได้ไม่กี่วันเองคะพอดีมีปัญหาเป็นไข้หวัดใหญ่ซ้ำเข้าไปอีกแต่ตอนนี้ก็31wอีกไม่กี่วันก็32wแล้วคะ ก็หมดกังวลไปได้บ้าง หวังแต่ว่าขอให้ลูกคลอดออกมาปลอดภัยก็พอ ขอบคุณสำหรับความหวังดีจากทุกท่านเลยคะ
Back to Top
 Post Reply Post Reply
This page was generated in 0.083 seconds.