Forum Home Forum Home > BabyFancy > บ้าน > ทั่วไป ประสาคุณแม่
  New Posts New Posts RSS Feed: ปัญหาคุณแม่มือใหม่
  FAQ FAQ  Forum Search   Calendar   Register Register  Login Login

ปัญหาคุณแม่มือใหม่

 Post Reply Post Reply Page  <1 1011121314 15>
Author
naka View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 20 พ.ย. 2010
Posts: 680
Post Options Post Options   Quote naka Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Topic: ปัญหาคุณแม่มือใหม่
    Posted: 25 ต.ค. 2012 at 09:18 Share
ด้วยความที่ไม่ได้นอนกะพ่อตั้งแต่แรกๆ เพราะปายนอนดิ้น พ่อเลยสละเตียงให้แล้วลงไปนอนข้างเตียง และปัจจุบันไปนอนนอกห้อง เพราะจะดูทีวี ถ้าเปิดในห้อง ปายก็คงเล่นไม่นอน
 
ทีนี้เวลาพ่อจะมานอนบนเตียงปายก็ไม่ยอม ไล่ให้ออกไป(คงรู้ว่าแม่ไม่ชอบ) ชิ้ว..ไป พ่อไปเยยย 
พ่อ..พ่อนอนด้วยนะ
ปาย...ไป๊..พ่อนอนนอก..เยยยย
พ่อ..พ่อจะนอนเตียงนี่
ปาย...(ร้องแง๊ๆๆ แบบรำคาญพ่อ) ไป๊..พ่อไปกินเย้าเยยย
55555 เออ เข้าทางพ่อมันเลย
 
ได้ของเล่นมาใหม่ แม่บอกว่าเป็นกลอง ปายก็เลยรัวซะ
 
เรียนรู้รอบด้าน มีไรเล่นม้างง
 
สนอก สนใจ แต่พักเดียว ไม่หยิบอีกเลย T__T (ของเล่นชิ้นนี้มันอ่อนวัยไปหน่อย)เซ็ง...
 


Edited by naka - 28 ต.ค. 2012 at 15:01
Back to Top
naka View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 20 พ.ย. 2010
Posts: 680
Post Options Post Options   Quote naka Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 25 ต.ค. 2012 at 14:17 Share
น้าจุกบอกช่วงนี้หนอนบุ้งเยอะมาก แล้วน้องปายก็ชอบเล่นกลางแจ้ง แล้วก็มานอนคัน ครางเป็นลูกหมาปวดท้อง แม่ก็แสนจะรำคาญเพราะเพลีย และง่วงมากมาย อีกทั้งแม่ก็เป็นภูมิแพ้ คันไม่แพ้น้องปายเหมือนกัน บางวันก็เป็นหวัด ประเภทดื้อยา กินยาเม็ด 2 เม็ดเอาไม่อยู่ หมายถึงน้ำมูกไม่มีแห้ง ไม่ง่วง ต้องกิน 3เม็ดทีเดียวขึ้นไป และพอตื่นมาแต่ละครั้งต้องกินอีก ครั้งละ 2 เม็ด จนเช้า ก่อนไปทำงานก็ต้อง อีก 2 เม็ด ไม่งั้นน้ำมูกไม่หาย  ตกครั้งหนึ่งกินยาทั้งคืนถึงเช้า ร่วม 9-10 เม็ด  เรื่องจริงไม่ได้โม้   ให้คนไปขอยาแก้แพ้เม็ดเหลือง (สำหรับน้ำมูก)  เม็ดขาว(สำหรับแก้คัน)ที่อนามัยแทบทุกอาทิตย์ (เขาจะจัดครั้งละ 10 เม็ด ต้องขอ 20เม็ด ติดๆไว้
 
คืนนี้เมื่อน้องปายร้องแหง๊กๆๆๆ แล้วเกาตัวเองจะแดงเถือก แม่ก็ไปเอายาแก้แพ้(เด็ก)มาป้อนให้ สักครู่ก็หลับไปได้ แต่แม่จิ  คันจิงวุ้ย.. นึกว่ายุงกัดธรรมดา แต่มันชักจะลาม เดินตียุงทั้งห้องก็ไม่มีสักตัว แล้วน้ำมูกก็กำลังจะมีอีก  แย่จริงๆ พับผ่า
 
สภาพลมพิษ ปกติก็เคยเป็นอยู่แล้ว แต่หลังจากคลอดมานี่ เป็นบ่อยมาก คู่ไปกับอาการหวัดจากโรคภูมิแพ้
 
 
เริ่มบวม และเป็นปื้นหนาๆ และเริ่มคันลามไปตรงอื่นเรื่อยๆ อาการเหมือนโดนพยาธิไช   ต้องไปกินยาคลอเฟฯเหลือง 1 เม็ด กะยาเม็ดขาว 2 เม็ด  สักพักก็ง่วง หลับไปตื่นเอา 8 โมงกว่า หุๆๆๆๆ สายทุกวันเลยตู
Back to Top
naka View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 20 พ.ย. 2010
Posts: 680
Post Options Post Options   Quote naka Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 27 ต.ค. 2012 at 14:23 Share
น่าแปลกใจที่เด็กน้อยวัยกำลังกิน กำลังนอนอย่างหนู กลับไม่กิน ไม่นอน เล่นไม่เคยได้อยู่สุข ในขณะที่คนอื่นเขาดูทีวีกันเฉยๆ หนูต้องกระโดดโลดเต้น รื้อโน่น ทำนี่ ปีนนั้น แล้วก็แกล้งชาวบ้านเขาอยู่ตลอดเวลา
แม่หันไปเห็นรถดายหญ้า FP ก็เลยถามว่า น้องปาย ถ้าน้องปายไม่เล่นรถเข็นคันนี้แล้ว แม่ขายนะ
ปายก็เลยไปหิ้วมานั่งเล่น
  
 
เล่นได้พักเดียวก็หิ้ว เหวี่ยงไปมา ตามประสาคนบ้าพลัง  แล้วก็มาวางแหมะบนโซฟา
 
 
พอแม่เอ็ดว่าเล่นไม่เก็บ เด๋วถูกเตะ ก็ยกไปโซฟาอีกตัว แล้ว....
หยิบเป๋าออกมา                                                                
 
เก็บ..ไม่สำเร็จ                                                               ลากตะกร้าใส่ของเล่นออกมา
 
เก็บใส่ด้วยความรวดเร็ว
 
แต่มันไม่ทันใจ..วัยจูเนียร์อย่างสปาย ก็เลย...              แล้วก้อ...เฮ้อ นี่มันไม่ได้เก็บแต่มันเล่นนี่หว่า .....

  

มะคืนพ่อมานไปกินเย้าเยย ..เฮ้ย ไปกินเหล้ามา น้องปายหลับไปแล้วโดยเอาหัวมาหนุนตัว หนุนขาแม่ แบบทุกคืน พ่อมันเข้ามากกลิ่นเย้าหึ่งเยย ก็มาหอมลูก  น้องปายก็ร้องฮึๆ หันหน้าหนี ร้องบอกพ่อ ไปนอนนอกเยย ไอ้นี่ก็ตามหอมๆๆๆ หอมจนลูกรำคาญ เอาเท้ายันหน้า แม่ก็รำคาญแทน บอกเลิกเล่นได้แล้ว เด๋วถ้าลูกตื่นแล้วไม่ยอมนอนต่อ แกเอาหลับเองเลยนะ มันถึงยอมเลิก  (แม่ง..)จะเล่นกะลูกไม่รู้เวล่ำเวลา เวลาลูกยังไม่นอน เจือกไปกินเหล้า ไอ่...
 
ก่อนออกจากห้องก็ป้วนเปี้ยนจะมาหอมแม่ แม่ก็เอาผ้าห่มคลุมตัว พ่อมันก็ตื้อเอาให้ได้ แม่ก็ร้องแบบขยะแขยง น้องปายได้ยินพลิกตัวมาตีพ่อมานหลายที  ยังไม่ยอมไป ปายเลยลุกขึ้นมา ทั้งฟาดทั้งตี  ทีนี้ปายก็ตาสว่าง แม่กะว่าถ้าน้องปายไปยอมนอน จะให้ไปเล่นกะพ่อ(ให้เข็ด..เจือกมาทำให้มานตื่น)
 
ตอนนอนแม่ก็บอกว่า แม่รักปายนะครับ  รักหนู  
ปายตอบกลับแบบง่วงๆ..ปาย..รักแม่   
อืม..แม่ก็รักหนู..ลูก 
ปายพูดต่อว่า .. ปายรักพ่อ 
แม่เลยถามว่า รักพ่อแล้วไล่พ่อนอนนอกทำไม   
ปายบอกว่า ให้พ่อนอนนอก...ไปเยยยย  5555555555


Edited by naka - 28 ต.ค. 2012 at 15:17
Back to Top
naka View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 20 พ.ย. 2010
Posts: 680
Post Options Post Options   Quote naka Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 29 ต.ค. 2012 at 13:51 Share
เช้าวันอาทิตย์จะพาน้องปายไปบ้านยาย เพราะยายเพิ่งกลับจากกินเจและปฏิบัติธรรมกรรมฐานที่เชียงใหม่กะน้องชาย คิดถึงหลานน่าดู กะพ่อมานไม่อยู่ ไปธุระ(..ห่วยๆ..)ของมัน 
 
ปายไม่อยากไปหรอกแม่รู้แต่แม่ก็ต้องพาหนูไป วันนี้ย่าจุกหยุดนะลูก อาโอกลับมา เขาจะได้อยู่กะลูกเขามั้ง แล้วย่าหนูเขาก็ไม่อยากเลี้ยง ... เฮ้ยไม่มีปัญญาเลี้ยงไอ้แสบอย่างหนูหรอก
 
แม่ตื่นมาก่อนแต่งตัว แต่เสร็จน้องปายก็ปิดขี้เกียจไปมา แม่ก็เขามาหอม  น้องปายเอาแขนกอดคอแม่ไว้แล้วก็กอดแรงๆๆ พูดว่า รัดขี้แตดเยย..ฟังไม่รุ้เรื่อง อะไรนะลูก  รัดขี้แตดเยยยยย ทำท่ารัดมากขึ้น  อ๋อออ  รัดขี้แตกเลยเหรอ ฮืมๆๆๆ แม่เลยรัดหนูบ้าง หนูก็ร้อง โอ๊ยยย ขี้แตกเยยยย 555
 
กิจกรรม 5 แฉก ตัวนี้ซื้อต่อจากแม่ๆในนี้  เวลาเล่นแต่ละแฉก เสียงจะดังแกร๊กๆ หนืดๆมือ แม่ว่า Function มันน้อย แต่น้องปายกลับชอบแฮะ
 


Edited by naka - 04 พ.ย. 2012 at 12:44
Back to Top
naka View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 20 พ.ย. 2010
Posts: 680
Post Options Post Options   Quote naka Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 03 พ.ย. 2012 at 22:54 Share
วันเสาร์นี้ กู๋เป้มีติดต่องานที่เพชรบุรี เราเลยจะเลยไปชะอำกัน ก็นัดแนะกันกะย่าจุกด้วย ถึงเวลาก็หุงข้าวเหนียวด้วย แต่กู๋เป้ขับรถไม่ดูข้างทางเลย เลยไม่ได้ซื้อไก่ย่างวิเชียรติดรถตามที่ตั้งใจไว้แต่แรก
 
แม่เองก็ให้แวะหลายที่ กว่าจะถึงที่งานก็เกือบเที่ยง
 
 
กว่าจะเสร็จงานเดินทางต่อไปชะอำก็บ่าย 2
เข้าชะอำแล้วเลี้ยวขวา ไปทางที่เขามีร้านร้านรับทำอาหารทะเล
 
เลือกที่นั่งที่ใกล้ร้านที่สุด แม่เดินไปสั่ง ยำแมงดาทะเล 1 ตัว เพราะกู๋อยากกินตั้งแต่วันเกิด แต่แม่เห็นว่ากินอาหารทะเลก็มากินที่ทะเลดีกว่า เลยพากู๋ไปกินเป็ดร่อนวันเกิดแทน  กะหอยเชลล์ทรงเครื่อง เพราะแม่อยากกิน  เคยมากินกะลูกน้อง อร่อยมากกก ทั้งหมดก็ 500 บาท จ่ายก่อนเด๋วเขามาส่งที่โต๊ะ
 
 
เสร็จแล้วเราขับรถออกไปหาซื้อของกินเพิ่ม แม่แวะสั่งปูที่เขาหาบขาย สั่งแกะไว้ 2 ถุงๆละ 200 กะสั่งส้มตำปูที่ตั้งร้านใกล้ๆกัน 1 ถุง 50 บาท แล้วไปซื้อไก่ 1 ตัว 200 บาท  เสร็จแล้วก็โจ้กัน อาหารทะเลที่สั่งมาถึงแล้ว แม่ก็ลองหอยเชลล์ก่อน (ไม่อร่อยเหมือนเจ้าที่เคยสั่งทำ แต่เจ้านั้นหายไปไหนแล้วไม่รู้)
 
น้ำอัดลมก็ซื้อโค้กZero ไปจากบ้าน  น้าจุกกินอิ่มแล้วก็ไปเล่นน้ำทะเลกะน้องปาย
 
 
วิ่งหนีคลื่น ไป - มา
 
 
 
เล่นได้พักเดียวก็ขึ้นมานั่ง บอกเวียนหัว เหมือนอยากอาเจียน
 
 
ก็เลยขอไปอาบน้ำก่อน ยายก็มาดูน้องปายต่อ
 
 
 
 
พักหนึ่งก็ร้องอาบน้ำ แม่พาไปอาบน้ำ เราเก็บสัมภาระ แล้วก็กลับ ออกมาถึง outlet ย่าจุกก็อ๊วกออกมา แม่ให้กู๋แวะห้องน้ำให้ย่าจุก เพราะกลิ่นอ๊อกเริ่มโชย เด๋วแม่จะอ๊อกด้วย พอจอดรถ ย่าจุกก็ถือถุงอ๊อกถุงใหญ่ ซึ่งอ๊อกมาน่าจะเท่ากะที่กินไปทั้งวันเลย หุๆๆ
 
น้องปายพอขาถึงพื้นได้ก็วิ่งเข้า วิ่งออก วิ่งไป วิ่งมา วิ่งๆๆๆๆๆ ไม่ให้จับ แม่เลยได้แต่นั่งรอ(หวังว่าเด๋วมันคงเหนื่อย)
 
 
อ้อ ช่วงนี้มีงาน ฮาเร่ย์ ตอนอยู่ทะเล รถฮาเร่ย์ก็ขับเข้า ร.ร. ฝั่งตรงข้ามที่เรานั่งอยู่หลายคัน ที่นี่ก็มีฮาเร่ย์แวะพักรถด้วย
 
น้องปายทำเนียนนนน ดู๋ๆๆๆ
 
แหมสบายจิงๆ แม่ เหมือนรถปาย..เอิ๊กๆๆLOL
 
 กู๋รีบพาออก ก่อนเจ้าของเขามาเห็น
 
แต่เจ้าปายร้องงอแง จานั่งๆๆๆ  ไม่ได้ลูก แพงงงง เด๋วเขาคิดค่าเสื่อม  LOLLOL 
 
เราพยายามจะแวะให้น้าจุกกินข้าวรองท้อง ก็ไม่กิน   บอกไม่หิวแล้ว คงตื้อๆ เพราะเราก็จอมเมารถเหมือนกัน แต่ย่าจุกมะได้เมารถ แต่เมาคลื่นทะเล LOLLOL


Edited by naka - 04 พ.ย. 2012 at 12:40
Back to Top
naka View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 20 พ.ย. 2010
Posts: 680
Post Options Post Options   Quote naka Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 05 พ.ย. 2012 at 16:55 Share

ด้วยความที่บ้านย่า เขาเลี้ยงลูก-หลานตามใจ ไม่ให้ตี แต่บ้านเราไม่ใช่ ต้องดุ ต้องว่า ไม่งั้นจะเคยตัว ลูกชายเวลางี่เง่า แล้วโดนดุก็จะวิ่งไปหาย่ามั้ง พ่อมานมั้ง พวกนี้ก็จะเอาตัวกันไม่ให้ตี ถ้าว่าก็อาจจะอุ้มหนีไป  แน่นอน ทำอย่างนี้ เด็กมานก็ชอบ..

 
มะวานวันหยุดน้าจุกเราก็จะเอาลูกไปเมือง  แต่อีพ่อมันบอกจะดูเอง คงจะตามใจกันทั้งวัน ลูกเล่นกะพ่อเฉยไม่หาแม่เลย จนจะอาบน้ำแหล่ะค่อยวิ่งหา ก่อนนอนก็งอแงจะเล่นอย่างเดียว เราก็หลอกล่อจนยอมนอน กินนม สักพักก็คงหลับแล้ว อีพ่อมันเข้ามาทำรักลูก มากอดมาหอม ลูกก็กอดคอ บอกนอนพ่อ(นอนกะพ่อ) อยากนอนพ่อ  แล้วมานก็อุ้มไป นอนกะมันทั้งคืน ไอ่ลูกเวรรAngry
Back to Top
naka View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 20 พ.ย. 2010
Posts: 680
Post Options Post Options   Quote naka Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 11 พ.ย. 2012 at 18:03 Share

น้องปายไม่สบายมาตั้งแต่วันพฤหัส แต่ก็ยังเล่นได้ เพียงแต่งอแงมากหน่อย จะร้องอี๊ยะๆๆๆ ทั้งวัน เวลาไม่ถูกใจอะไร  ย่าจุกต้องดูแลไม่ห่าง อุ้มเข้าเอวแทบตลอด 

 

ตกเย็นแม่มารับช่วงต่อ แทบทนไม่ได้กับเสียงอี๊ยยยยยย ของหนูเพราะมันทำลายโสตประสาท และไร้เหตุผลเอามากๆ  แม่พยายามจะบอกว่าหนูจะเอาอะไรให้บอก ไม่ต้องร้อง แต่หนูก็ยังอี๊ยยยยยย  วะ!!!!!! รำคาญนะโว๊ยยยยยยยยย

 

วันศุกร์ ย่ากวาดยาให้ บอกว่าแทบจะกวาดไม่ได้ เพราะคอตัน กวาดไปได้พักเดียว อ๊อกเสมหะออกมาเหนียวหนับ  

 

วันเสาร์แม่ไปบ้านยายเพราะอี๊มา จะทำเกี๊ยวกุ้งกินกัน แม่โทรบอกยายล่วงหน้า  แล้วแวะซื้อโครงไก่ กะผัก นิดหน่อย  ไปถึงบ้านยายกำลังง่วนอยู่กะการทำกระเทียมเจียว (ไม่น่าบอกแม่เลยตู ... กลายเป็นแม่กระวีกระวาดมากกว่าคนอื่น)

 

ยายปิ้งกล้วยไว้ แล้วเชิญชวนให้กิน แต่เฮ้อ...ขอเก็บท้องไว้กินอาหารเหลาได้ม๊า.. ของบ้านๆอย่างนี้ไว้เป็นทางเลือกสุดท้ายละกันนะแม่

 

ยายตั้งหม้อรอทำน้ำซุป อี๊มาแล้ว   แม่กะป้างามช่วยกันห่อเกี๊ยว  ลุงเบริท์หนักกว่าเพื่อน อี๊ให้ทอดปลา ทอดไก่  อี๊เอาข้าวเหนียวมาอวด เป็นข้าวเหนียวดำส่วนหนึ่ง ข้าวเหนียวขาวส่วนหนึ่ง แล้วพยายามชวนให้คนโน้น คนนี้กินข้าวเหนียวดำ แม่ลองหยิบมากิน 2-3 เม็ด มันแข็งอ่ะ ขอผ่าน อีป้าบอกไม่แข็ง   อืม งั้น เมิงกินเองเลยนะ เหมาให้หมดคนเดียว  อีป้ามีหน้ามาบอกว่า ไม่ชอบกิน  อ้า..งั้นเมิงทำมาไมวะ..

 

วันครอบครัวแม่ก็ผ่านไป อี๊รีบกลับกทม. เพราะพรุ่งนี้มีplan จะไปบ้านรังสิต

 

วันอาทิตย์เดิมแม่มี Program จะตามกู๋ไปทำงานแล้วจะแวะเที่ยวอัมพวา แต่ของที่ส่งมามันเสียหายต้องส่งกลับไปซ่อม วันนี้เลยฟรี  ย่าเรียกย่าจุกให้มาช่วยดู เพราะนึกว่าแม่ไม่ว่าง  แต่ถึงแม่จะไม่ว่าง อีพ่อมันทำอะไรวะ ไอ่เวรไม่เคยอยู่ดูลูก  

 

ย่าบอกให้พาน้องปายไปหาหมอ  แม่เลยให้อีพ่อมันพาไป  ย่าจุกกลับมาเล่าว่า หมอบอกว่าปายเป็นไข้หวัดใหญ่ ถ้าวันนี้ไม่หาย พรุ่งนี้ให้พาไปฉีดยาอีก (คงจะหายอ่ะนะ วันเดียว  ..หมอก็ประสาท)  หมอน่าจะสั่งไปนอน ร.พ.เลย แต่คงกลับไม่ได้คนไข้ที่คลินิกมั้ง

Back to Top
naka View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 20 พ.ย. 2010
Posts: 680
Post Options Post Options   Quote naka Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 18 พ.ย. 2012 at 16:13 Share

มะคืน พ่อมันหายหัวไปแต่เช้าบอกไปคุมงาน (งานแม่..ไรไม่รู้ ทำทั้งวันทั้งคืน ไม่เคยเห็นเงิน) กลับมาดึก มาแดกข้าวอีก (ไปทั้งวัน ไม่กิน กลับมากินข้าว ไม่รู้มันไม่อร่อยหรืองก)  น้องปายนอนกินนม หัวหนุนพุงแม่อยู่ อีพ่อมันก็เข้ามาหอม มาฟัด

น้องปายก็บอก พ่อนอน(ความหมายคือ พ่อไปนอน)
พ่อมันก็เอนตัวลงนอนบนเตียง  บอกพ่อนอนนะ
น้องปายลุกขึ้นมาบอก พ่อนอนล่าง
พ่อ                   ให้พ่อนอนไหน พ่อนอนบนเตียงแล้วไง
ปาย                  พ่อนอนนี่ (ว่าแล้วก็จูงมือพ่อมันออกจากห้องไป  ได้ยินเสียงพูดเข้ามาว่า นี่ๆ พ่อนอนนี่ คือนอนหน้าทีวีข้างนอกห้อง)   5555555555  มุ้งก็ถูกปายทำพังไปแล้ว นอนตากยุงเถอะ(เมิง LOL)
Back to Top
naka View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 20 พ.ย. 2010
Posts: 680
Post Options Post Options   Quote naka Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 19 พ.ย. 2012 at 20:02 Share
ตอนนี้ปั่นจักรยานคันจริงที่มีสามล้อแล้ว ตอนแรกๆที่เริ่มปั่น ไม่มีแรงถีบไปข้างหน้า แต่เวลาถอยหลังมันไปคล่อง ก็ร้องงอแงว่า "มันไปไหนเนี่ยยย"  เออนั่นซิ แม่ก็บอกว่าออกแรงหน่อยลูก หนูแรงเยอะจะตาย ใช้แรงหน่อย
 
น้องปายก็เลยใช้แรงเพิ่มขึ้น ก็เลยปั่นได้ ตอนนี้ชอบปั่นมาก  ขณะแม่พิมพ์อยู่น้องปายกำลังงอแง โดนพ่อตีอยู่เพราะจะไปขี่จักรยาน แต่มันดึกแล้วนี่
Back to Top
naka View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 20 พ.ย. 2010
Posts: 680
Post Options Post Options   Quote naka Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 26 พ.ย. 2012 at 15:28 Share

เมื่อวันอาทิตย์ที่ 25 พ.ย. 55 ที่ผ่านมา

แม่ได้นัดกะเกณฑ์ทุกคนที่บ้านยายไว้ว่าเราจะไปงานกฐินที่วัดวังขนายช่วงเช้า แล้วไปหาหลวงพ่อก้อยช่วงบ่าย เพราะท่านนัดไว้จากอาทิตย์ก่อน ทุกคนห้ามโต้แย้ง ได้แค่เตรียมตัว
 
ถึงวันนัดแม่ ย่าจุก น้องปาย ก็เดินทางไปที่วัด   กู๋ป๋วย อี้ฟ้า  ยาย  ป้างาม และพี่กี้(เด็กใหม่ที่กู๋หามาช่วยงานที่ร้านก็ตามมาสบทบ
 
กำหนดการเขาจะทอดกฐินกันช่วงบ่าย แต่เราอยู่ร่วมไม่ได้ เพราะต้องไปหาหลวงพ่อก้อยไง 
 
แม่กะยาย ก็เลยเปลี่ยนผ้าไตร แล้วขอถวายก่อนในศาลา เขาจัดพระไว้คอยรับ เสร็จแล้วเราก็เริ่มหาอาหารบุญกินกัน อิอิ
ให้ยาย ย่าจุกพาน้องปายมาหาที่นั่งก่อน เสียดายที่เขาไม่ได้จัดที่นั่งไว้ให้ คนรับอาหารแล้ว ต้องไปยืน หรือหาที่กินกันเอง ไม่ค่อยเป็นระเบียบ
 
คนมาออกร้านกันเยอะอยู่เหมือนกัน  ร้านแรกที่แม่ดิ่งไปหาคือ ร้านน้ำหวาน เพราะเห็นเพื่อนรุ่นพี่มาออกร้าน ทักทายกันภาษาวัยรุ่นนิดหน่อย ก็ขอน้ำมะพร้าว 1 แก้ว อันที่จริงแม่ไม่ค่อยกินน้ำหวาน แต่จะไปทักเพื่อนเท่านั้น
 
ระหว่างกินและเดินรับอาหารก็ลืมถ่าย จนเมื่อแม่อิ่มแล้ว ก็เก็บตก
สลิ่มท่าเรือ อร่อยแค่ไหน คนต่างจังหวัดหลายๆคนรู้จักดี  ดูสภาพการกินของสปายก็พอจะช่วยยืนยันได้
 
คงจำกันได้มั้ง ว่าสปายไม่ค่อยกินอะไร ขนาดหลอกเอาเข้าปากยังมีคาย แต่นี่ กินตุ้ยๆๆๆ
 
 
อาหารบางอย่างหมดเร็วมาก กู๋ป๋วยบอกว่า ข้าวหมากได้มา 1 ปุก ตอนแรกเห็นเขาเพิ่งยกมาตั้ง ก็เดินไปดูอย่างอื่นก่อน กลับมาหมด
 
ป้างามชวนพี่กี้ไปดูอาหารต่อ.. บางร้านเพิ่งมาตั้ง แต่เรากำลังจะอิ่ม
บางอย่างต้องรอ เช่นขนมครก ไข่ครก ฯลฯ กินจนง่วงนอน(ยัดไปเยอะเกิ๊นนน)
 
เจ้านายน้อยอิ่มแล้วก็ปีนมานั่งที่นั่งที่นุ่มและอบอุ่นที่สุด  ส่วนยายก็เก็บกวาดตามประสาคนรักสะอาด
 
 
 
Back to Top
naka View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 20 พ.ย. 2010
Posts: 680
Post Options Post Options   Quote naka Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 26 พ.ย. 2012 at 15:38 Share

เสียงกลองโทนแว่วมา น้องปายเริ่มคึกคักอยู่ไม่สุข แม่เลยพาไปดู วันนี้น้องปายเป็นเทวดา ขาไม่ถึงพื้นเพราะลืมรองเท้า ต้องหิ้วกันไป อุ้มกันมาตลอด ยกเว้นในศาลา

 
โรงเรียนเขาจัดนักเรียนมาแสดง น้องปายพอเห็นแทนที่จะเต้นสนุกสนานกลับยืนเหนียม
 
ระหว่างนั้น ย่าจุกกะป้างามก็ไปร่วมกองกฐิน พอย่ามาเปลี่ยน แม่ก็ไปร่วมกองกฐินกะยายต่อ  ยายกะทำทุกต้นๆละ 50 บาท แม่ก็เลยบอกว่าแลกไว้สัก 5 พันเลยไป ต้นกฐินพวกนี้มีเจ้าภาพจองไว้แล้ว เขาก็มาตั้งรอเจ้าภาพเดินทางมาถึง ประมาณ 30 -40 ต้น  ยายเลยบอกว่างั้นร่วม 500 
 
แลกกันมาแล้ว ยาย 500  แม่ 300 (เอ..หรือ 200 หว่า..สงสัยห่างใบแปะก้วยไปหน่อย) เสร็จก่อนยาย หันมาดูยายเพิ่งจะปักได้ 1-2 ต้น แม่เจ้าโว๊ยยยย อืดดดสุดๆๆๆ
 
ปักไปก็ว่าคาถาไปด้วย ทำใจให้เป็นกุศล บุญจะได้เด็มๆ
 
อึ๊บบๆๆๆ ปักไม่ลง แน่นปั๊ง
 
 
เป็นไงบ้างกฐินแต่ละกอง อรังการ พุ่มง๊ามมๆๆๆ ทำไม๊ไม่ไปออกดอกที่บ้านเรามั้งหว่า
 
 
เสร็จแล้วกลับมาดูเทวดาน้อย ทำไรอยู่หว่า
 
อ้อ พันอยู่กะกลองยาวนี่เอง ยึดไว้เป็นสมบัติส่วนตัวเลยเหรอลูกกกก
 
พยายามจะตีให้ดังเหมือนพี่ข้างๆ แต่ไม่ดัง ก็จะไปแย่งกลองเขาอีก อันนี้มันไม่ดี มันไม่ดังใช่ไหมลูกกก 555
 


Edited by naka - 26 พ.ย. 2012 at 15:44
Back to Top
naka View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 20 พ.ย. 2010
Posts: 680
Post Options Post Options   Quote naka Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 26 พ.ย. 2012 at 15:55 Share
หลังจากนั้นเราก็กลับมาพักที่บ้านยายก่อน รอเวลา พอเที่ยงกว่าๆ แม่ก็เรียกระดมพล ครั้งนี้เหลือรถ 1 คัน ดังนั้นก็จะมี แม่ ปาย ยาย ย่าจุกและกู๋ป๋วยที่ต้องขับรถ
กู๋บอกว่าป้างามเหมือนยากจะไป แม่เลยชวน ป้างานก็เลยได้ร่วมทางกะเราอีก
 
อี้ฟ้ากะพี่กี้เลยรับหน้าที่เฝ้าบ้าน
 

ไปถีงทางเข้าวัด กู๋ป๋วยร้องเจี๊ยกกก 5555555  (ล้อเล่น) ร้องแค่โอ๊ยยย เพราะเป็นทางลูกรัง แล้วฝนเพิ่งตกไปมะคืน แต่ถนนไม่เละเท่าไหร่ แต่แค่นี้กู๋ก็บ่นไปตลอดทาง  แม่นั่งเฉยๆ เพราะปวดหัว ปวดฟัน และเหมือนจะเมารถด้วย เลยไม่ได้ต่อปากต่อคำ (เมิงโชคดีไป...LOL)

 

ที่วัดมีรถจอดอยู่หลายคัน ที่หน้ากุฏิหลวงพ่อมีแขกกำลังคุยอยู่ ที่นั่งใต้ศาลา มีแขกกำลังคอย และเราก็หาที่นั่ง ยังยกเก้าอี้ออกมาไม่ครบคน ก็มีคนมาเรียกให้เข้าไปได้

 

อันนี้ต้องขอบอกว่า เราไม่ได้มาแซงคิวนะคะ เพราะถือว่าหลวงพ่อนัดเราไว้แล้ว เราแค่มาพอดีเวลา ไม่ได้มาก่อนเวลาเท่านั้นเอง

 

ให้น้องปายไปกราบท่านบนพื้นกุฏิท่าน ก็ทำตามโดยง่าย หลวงพ่อก็บอกให้ระวังที่สูง กะน้ำไว้

 

เรา      โห..หลวงพ่อค่ะ แค่น้ำก็ระวังไม่ไหวแล้ว ต้องระวังที่สูงด้วยเหรอค่ะ

         แล้วเจ้านี่ก็ซนยังกะลิง

หลวงพ่อ....อืม(ย้ำคำเดิม ประมาณว่าลูกแก ไม่ระวังก็เรื่องของแก 5555)

-      ลูกเป็นเพื่อนเรามาเกิด ผูกพันกันมาจากเพื่อน

 

เรา     -- คิดในใจ เพื่อนที่จะมาขอเกิดเป็นลูกได้ต้องผูกพันกันชนิด

           เพื่อนตาย เพื่อนแท้ ดังนั้นก็คงจะดีอ่ะนะ—

            แล้วหนูจะระวังไหวเหรอค่ะหลวงพ่ออ่ะ

หลวงพ่อ  ก็ระวังไว้หน่อยแต่เด็กอย่างนี้เขายังมืแม่ซื้อคุ้มครองดูแล
            ด้วย แต่ผู้ใหญ่ต้องช่วยกันดูด้วย

หลวงพ่อ.หันไปมองคนอื่นที่ตามมาด้วย...มากับใครบ้าง

เรา         ก็มีแม่  น้าสะใภ้ที่เลี้ยงลูก กะพี่ที่บ้านค่ะ

หลวงพ่อ  ก็ทักยาย    สบายดีนะ ไม่เจ็บไม่ไข้นะ

ยาย       ไม่ค่อยสบายค่ะ เป็นหลายโรค เป็น...(แจงให้ฟัง)

หลวงพ่อ   ก็สอนวิชาชีวะ แล้วก็แนะนำการแก้ คือกินของขม เช่นสะเดา 

              มะระ  และนวดจับเส้น

 

เราหันไปทางน้าจุกให้ถามเรื่องลูก น้าจุกส่งรูปลูกชายมาให้ เราให้หลวงพ่อดู

เรา         หลวงพ่อค่ะ น้าสะใภ้เขากลุ้มใจเรื่องลูกชาย มีคนทักว่าลูกจะอายุ

             สั้นเหมือนพ่อเขาค่ะ

 

หลวงพ่อ  ถามอายุ และวัน เดือน ปี เกิด ดูฤกษ์ยามก็แจ้งว่า  เขาเกิด

            เวลาแรง ช่วงนี้เพิ่งจะเริ่มต้น(สิ่งที่ไม่ดี)  ให้เลิกกินเหล้า  ขับรถ
             ใจเย็นๆ เวลาใครปาดหน้า เดี๋ยวจะโมโหและมีเรื่อง

            -และให้เปลี่ยนที่นอน ที่นอนประจำไปมุมอื่น

            -ปลายเท้าอย่าหันไปทางหิ้งพระ หรือที่วางหนังสือพระ เพราะ

            -เวลาดวงตก กรรมมันจะทำให้เราทำสิ่งไม่ดี ให้เกิดเหตุง่าย

            -แต่ดวงเขายังไม่ได้หมดอายุขัย ให้หมั่นทำบุญใส่บาตร

              สวดมนต์บ้าง และให้เลิกกินเหล้า

 

เสร็จแล้วเราก็ถามพี่งาม  พี่งามมีไรหรือเปล่า

พี่งาม      ไม่มี จะมีก็แค่แขนชา

เราคิดในใจ  แขนชาก็ไปหาหมอดิพี่ 555555555  แต่หลวงพ่อท่านตอบว่า

หลวงพ่อ  บ้านที่อยู่ หลังบ้านมีห้องน้ำ บริเวณนั้นมีทางน้ำไหลผ่านแล้วไป

            ปลูกทับทางน้ำหรือเปล่า

พี่งาม      ค่ะ มีค่ะ หลังบ้านมีเหมือนคลองระบายน้ำ

เรา         แล้วพี่งามไปถมที่ทับทางน้ำด้วยเหรอ

พี่งาม      อืม ..ก็ถมหน่อยแต่ทางน้ำเดิมก็อยู่เพราะคนละเจ้าของ

หลวงพ่อ  เวลาใส่บาตรพระตอนเช้า ให้ไปกรวดน้ำตรงบริเวณนั้น

พี่งาม      ตรงหลังบ้านเหรอค่ะ

หลวงพ่อ  อืม ตรงที่มีต้นกล้วย

            ตรงนั้นมีต้นมะม่วง ขนุน ต้น...(อันนี้จำไม่ได้) ด้วยใช่ไหม ตรง

            นั้นแหล่ะ

พี่งาม      ต้นอื่นไม่รู้ค่ะ หนูซื้อต่อเขามาอีกที ไม่รู้เจ้าของเดิมเขาเคยปลูก

             เคยมีไว้หรือเปล่า

หลวงพ่อ  อืม..เคยมีอยู่ให้ไปถามดู เพราะเห็นว่ามีอยู่

            (อั่นแน่..เริ่มใช้ญาณในแล้ว)

 

ระหว่างนั้นมีแขกที่มารอก่อนเดินมาหา คล้ายๆจะประท้วง หลวงพ่อบอกว่า นัดกลุ่มนี้ไว้ รดน้ำมนต์เฉยๆ พวกที่ต้องอาบ รอก่อน เขาก็เลยรอ

 

เราถามหลวงพ่อต่อ   หลวงพ่อค่ะ แฟนหนูเป็นไงบ้างค่ะ

หลวงพ่อ        เขาก็ไม่มีอะไร เขายังอยู่ได้

เรา               ไม่ใช่ค่ะ หนูหมายถึง หนูจะเลิกกะมันจริงๆได้เมื่อไหร่

หลวงพ่อ        อ้าวเหรอ มีปัญหาแล้วเหรอ มีปัญหาอะไรกัน

เรา               ค่ะหลวงพ่อ มันมีใหม่ค่ะ

หลวงพ่อ        ทำไมมันเร็วจัง ตอนพากันมาหาตอนนั้นยังไม่มีอะไร
                  เลยนะ นี่เพิ่งจะแต่งยังไม่ทันไร ทำไมกรรมมันจบ
                  กันเร็วจังเลย

---ระหว่างที่หลวงพ่อพูด เราก็รู้สึกเคืองตา คันตาก็เอามีเขี่ยๆ อยากจะขยี้ตา ---

หลวงพ่อ        ไม่ต้องร้องไห้ ฟังแล้วไม่ต้องร้องไห้

เรา               ไม่ได้ร้องค่ะ หนูคันตา เรื่องนี้หนูไม่สนใจหรอกค่ะ

หลวงพ่อ        ก็ร้องด้วยความดีใจที่ได้หมดกรรมกับเรื่องนี้ไง  ทำ
                  กันมาแค่นี้  มีสายกรรมกันแค่ให้ลูกได้มาเกิด

                  แต่โยมนี่ใจแข็ง ไม่เสียใจ ไม่มีเยื่อใยให้เลย แล้ว
                  บุญบารมีเรามีมากกว่าเขา แข็งกว่าเขา เขาเลยอยู่กะ
                  เราไม่ได้ เพราะเรามันแข็งด้วย ถ้าอยู่กับเรา เขาคง
                  ฆ่าเราตาย ไม่ก็ฆ่าตัวตาย อยู่กันไม่ได้แล้ว กรรมมัน
                  ทำให้ร้อนต้องไปมีคนอื่น

เรา               หลวงพ่อค่ะ เห็นบอกว่าถ้าหนูจะมีลูกอีกคนจะเป็น
                  ผู้ญ เหรอค่ะ

หลวงพ่อ        ใช่ แต่มีแค่คนเดียวพอแล้ว(ทำหน้าแบบพอเถ๊อะ
                  โยม 555)

เรา               ค๊า หลวงพ่อหนูถามไว้เฉยๆ หนูไม่มีหรอกค่ะ เลี้ยง
                  คนเดียวก็ลำบากแทบขาดใจแล้ว

หลวงพ่อ        (รำพึงต่อ..) ทำไมนะโยม แฟนโยมถึงได้เปลี่ยนไป
                  เร็วนัก หลวงพ่อไม่คิดว่าจะขาดกันเร็วแบบนี้ ถึงจะรู้
                  ว่าต้องเป็นแบบนี้ แต่หลวงพ่อเป็นพระพูดไม่ได้ 
                  ตอนมาดูฤกษ์แต่งก็ดูฤกษ์ที่ดีที่สุดให้แล้ว
  เขามี
                  ใหม่แล้วเหรอ

เรา               ค่ะหลวงพ่อ หนูไม่สนใจมันหรอกค่ะ ผู้ญ นั่นมันเด็กกว่า

                  ก็คงจะสนุกกว่ามั้งค่ะ  เห็นบางคนว่ามันโดนของ

หลวงพ่อ        ไม่ใช่หรอก เขามีกรรมต่อกัน โดนหรือไม่โดนเขาก็
                  ต้องไปจากเรา เขาต้องเลี้ยงดูผู้ญ คนนั้น ถึงแม้ว่า
                  ผู้ญ คนนั้นจะแก่กว่า หรือเป็นหม้ายก็ต้องไปได้กัน
                  เพราะมันเป็นกรรม

                  ดวงโยมก็แค่มีคู่เพื่อให้ลูกมาเกิด

เรา               หลวงพ่อค่ะ แล้วถ้าหนูจะแต่งงานใหม่

หลวงพ่อ        --ถอดหายใจน้อยๆ--  ดวงโยมมันมีคู่ไม่ยืน
                  เดี๋ยวก็ต้องเลิกกัน ถ้าไม่มีคนอื่น ก็ต้องเจ็บป่วยไป

                  เพราะบั้นปลายจะต้องเข้าวัด ถือศีล เพราะเรามาทาง
                  นี้  รู้แล้วไม่ต้องร้องไห้

เรา               ว๊ายยยหลวงพ่อหนูไม่ได้ร้อง หนูไม่ได้เสียใจ

หลวงพ่อ        ร้องไห้เพราะดีใจที่จะได้ปฏิบัติธรรมไง เพราะไม่ต้องมี
                  ห่วงเรื่องแฟนอีก

เรา               หนูแค่กลัวว่ามันจะไปประเคนกันหมดไม่เหลือไว้ให้
                  ลูกบ้าง  แต่ก็ทำใจนะคะ ตั้งแต่มันเปลี่ยนไป แม่มัน
                  มันยังไม่ดูแลเท่าไรนักเลย

                  ลูกหนูนี่จะไปได้ดีไหมค่ะ

หลวงพ่อ        ลูกดี ต่อไปจะเลี้ยงแม่

เรา               --ฟังแล้วแอบ อิอิ ในใจ  แล้วอดนึกไม่ได้ว่า ที่หลวงพ่อบอกว่าอย่าร้องไห้ ถึง 2 ครั้งนั้น ท่านไม่ได้แซวเล่น แต่ท่านเห็น กายในร้องไห้ และรู้ว่าไม่ได้ร้องไห้เพราะเสียใจ แต่ดีใจ เหมือนเกิดปิติที่หมดกรรมจากคู่ครองได้—

 

ระหว่างนั้นแม่แอบมากระแซะ  ให้ถามว่ามันจะเลิกกันไหม

หลวงพ่อ        เลิกไม่เลิก ก็ไม่กลับมาอยู่กับเราอีก แล้วเราก็ไม่เอา
                  ด้วย  ตัดแล้วตัดเลยไม่หันไปมองอีก เหมือนคน
                  หมดใจกันไปแล้ว เพราะดวงแข็งมาก อยู่กับใครเป็น
                  คู่ไม่ได้ บั้นปลายต้องมาถือศีล มาอยู่วัด

                  (อันนี้ไม่ได้เข้าข้างตัวเอง แต่คนที่ฟังความหมายไม่เข้าใจอาจจะเข้าใจผิดว่า การมาอยู่วัดเพราะไม่มีทางไป  หรือต้องใช้วัดแก้ปัญหา อันนี้ขอบอกเลยว่าไม่ใช่ การมาอยู่วัดในบั้นปลายของเรา หมายถึงการมาต่อบุญที่เคยทำไว้ให้ครบ เพื่อทางข้างหน้าที่ต้องการไปนั่นเอง)

หลวงพ่อได้ให้ ประคำงาช้าง ของหลวงพ่อเดิมมา 1 เม็ด ให้หาใส่กะสร้อยห้อยคอลูกไว้ป้องกันภัย

 

แม่เหลือเงิน 200 (ดูเจ้าของกิจการพกเงินที่จะนิดๆหน่อยๆ โจรจะปล้นก็ต้องแอบเบ้หน้า) ก็ใส่ซองถวายหลวงพ่อทั้งหมด เราก็ร่วมไปอีก 200

หลวงพ่อ        ใส่ซองมาเท่าไร

เรา               400 ค่ะ

หลวงพ่อ        ไม่เอาเอาแค่ 100 เดียว เก็บไว้

เรา               หลวงพ่อ ของแม่หนู 200 หนู 200 ค่ะแยกกัน

หลวงพ่อ        นั่นแหล่ะเยอะเกิน งั้นเอาของโยมแค่ 100 เดียว
                  เก็บไว้เลี้ยงลูก

เรา               ว๊ายยย หลวงพ่อค่ะ หนูไม่ได้อนาถานะคะ หนู
            ทำบุญกะหลวงพ่อ หนูอิ่มใจ กำลังใจเต็ม หลวงพ่อมาบอก
            ให้หนูเอาออก กำลังใจหนูตกนะคะ 

            (นั่นแหล่ะ ท่านเลยรับไว้)

หลวงพ่อ        โยมไม่หาพระมาห้อยติดคอไว้บ้างเลย(ท่านเองก็ให้ไว้หลายองค์ เป็นของที่ท่านหวงพอสมควร)

เรา               -พระอยู่ยกไว้ในใจค่ะ เวลามีเหตุอะไรหนูจะนึกถึง
                  สมเด็จโต  หลวงพ่อฤาษีลิงดำ  แล้วก็หลวงพ่อนี่
                  แหล่ะ อาจารย์ทั้ง 3 ท่านคงไม่ปล่อยให้ลูกศิษย์
                  เคราะห์ร้ายหรอกจริงไหมค่ะ เพราะถ้าหนูเป็นอะไรไป
                  หนูจะมากวนหลวงพ่ออยู่ที่วัดนี่แหล่ะ อิอิ

-หลวงพ่อค่ะ หนูจะย้ายที่ทำงานดีไหมค่ะ เพราะเหมือน

                 เดิมอีกแล้วเจ้านายไม่ค่อยชอบหนู

หลวงพ่อ        ย้ายไปไหนหล่ะ

เรา               ย้ายไปที่... มีคนติดต่อมา

หลวงพ่อ        ยังไม่เป็นไร ยังอยู่ได้ ให้รอก่อน ถ้าอยากย้าย ให้
                  รออีกหน่อย เดี๋ยวจะมีที่ให้ย้ายไม่ต้องไปไกล 

                  ส่วนเรื่องในที่ทำงานเดี๋ยวหลวงพ่อแผ่เมตตาไปให้
                  ให้มันเย็นๆลง  จะได้สบายใจขึ้น

 

มีพระมาเร่งหลวงพ่อบอกว่าคนที่เขารออยู่ เขาอ๊วกแล้ว เราก็เลยรีบลากลับ แต่หลวงพ่อก็ยังพูดส่งท้ายมาหลายคำ เราก็ค่ะๆๆ รับไป แต่ฟังไม่รู้เรื่องง เพราะหลวงพ่อจะพูดเบามาก ตอนท่านตอบคำถามคนอื่น ก็มีแต่เราที่ฟังเข้าใจ แล้วเป็นล่ามให้อีกที

 

เพราะท่านพูดเบา ใครไม่ตั้งใจฟังจะไม่รู้เรื่องแน่นอน

 

หน้ากุฏิท่านมีต้นทับทิม อ่ะ..เห็นกาฝากด้วย เลยถามว่า

เรา         หลวงพ่อค่ะ นี่ต้นทับทิมมีกาฝากด้วย หลวงพ่อปลุกเสก
            กาฝากได้ไหมค่ะ

หลวงพ่อ  โยมจะเอาไปช่วยเรื่องค้าขายเหรอ

เรา         (อุ้ย...รุ้เรื่องว่ากาฝากทับทิมดีด้านไหน)  ค่ะ ก็ประมาณนั้น

หลวงพ่อ  เอาไหมหล่ะจะทำไว้ให้

เรา         ไม่เอาค่ะ ไม่เอาของวัดบาป หนูมีของหนูเอง

หลวงพ่อ  ไม่บาปหรอก แต่จะเอาของตัวเองมาก็ได้

เรา         ค่ะหลวงพ่อ คราวหน้าหนูจะแจ้งมาก่อนค่ะ นมัสการลาค่ะ

 

 
เสร็จจากหลวงพ่อก้อยขากลับ แม่ให้แวะเรือนลาดทอง แถวแก่งเสี้ยน หนองบัว เพราะมะก่อนทำงานแถวนี้แล้วมากินบ่อยๆ ตอนนี้เขาต่อเติมเพิ่ม ตรงบริเวณที่เรามานั่งกันวันนี้
 
ได้เมนูมาแหละ เล่นเอาอึ้ง เพราะราคา up แรงเหลือเกิน เท่าร้านอาหารใหญ่ๆเลย
 
ถามยาย ยายก็บอกว่าอะไรก็ด้ายยยยย (เป็นคำพูดที่ทำให้เกิดภาระแก่ผู้ถามโดยสิ้นเชิงจริงๆ ^^)
 
 
เมนูที่อุตสาห์แนะนำไว้คือขนมจีน 6น้ำยา น้ำยาไม่ครบเลยไม่สั่ง เซ็งสุดๆ มื้อนี้ก็เลยไม่อร่อยสมราคาคุยแม่สักเท่าไหร่  เอาเป็นว่าเรามากินบรรยากาศละกัน 
 
กินข้าวนอกบ้านยายก็กินได้เยอะ เยอะจนกู๋ป๋วยแซวแล้ว แซวอีก จนแม่ต้องเอ็ด..เมิงจะแซวแม่ทำไม เขากินได้ก็ดีแล้ว เด๋วเขาไม่กินก็มานั่งคะยั้นคะยอ..
คือได้เปลี่ยนบรรยากาศ  ได้เห็นหน้าหลาน น้ำย่อยยายเลยทำงานนิ๊ดหนุงอ่ะ 5555
 


Edited by naka - 27 พ.ย. 2012 at 13:27
Back to Top
naka View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 20 พ.ย. 2010
Posts: 680
Post Options Post Options   Quote naka Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 26 พ.ย. 2012 at 16:11 Share
เสร็จแล้วพาน้องปายกะย่าจุกมาดูรถไฟที่สะพานแม่น้ำแคว
 
 
 
 
 
มุมหนึ่งเล็กๆของสถานที่ มีร้านเก๋ๆสไตล์ปายไว้ต้อนรับนักท่องเที่ยว พร้อมของที่ระลึกเล็กๆน้อยๆ
ชอบแกะทั้งคู่เหลือคับบบ
 
อันนี้มุมของฝาก มีลูกแกะทั้ง 4 คอยเฝ้า
 
 
จุดชมวิว
 
 
อีกฝั่งหนึ่งของสะพานที่สวยไม่แพ้กัน อย่าลืมนะคะ ปีนี้งานสัปดาห์สะพานข้ามแม่น้ำแควจะเริ่มวันที่ 7 ธันวาคม  2555  (ปกติทุกปีเริ่มวันไหนจำไม่ได้ แต่จะเลิกวันที่ 5 ธ.ค.)
 
 
แสบน้อยปล่อยไม่ได้เลย ต้องกระเตงไว้ตลอด ไม่งั้นวิ่งเหมือน แมงสาบหาท่อตลอด
 
 
แทบทั้งวันสปายไม่ได้นอนเป็นเรื่องเป็นราว ดังนั้นหลังจากได้นมไป 1 ขวด น้ำ 1 ขวด ต่อด้วยนมอีกเกือบครึ่งขวด ก็มีสภาพอย่างนี้  5555555
 
สปายครับ แม่และทุกคนรักหนูครับ ..ลูกรักของแม่
 
Back to Top
naka View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 20 พ.ย. 2010
Posts: 680
Post Options Post Options   Quote naka Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 01 ธ.ค. 2012 at 12:32 Share

เมื่อคืนทะเลาะกะสัตว์ตัวผู้ ที่สปายเรียกว่าพ่อ เพราะลูกงอแง แต่ไม่ยอมให้มันอุ้ม ก็มาพันอยู่กะเรา แล้วก็ร้องแบบงี่เง่า เราก็ดุ ไอ้สัตว์นั่นก็ว่า ก็พูดกะลูกอย่างนี้ ลูกถึงนิสัยเหมือน  อ้าวววไอ้สัตว์ เมิงดี ลูกไม่ทำตามเมิงหล่ะ แล้วเสาร์-ทิตย์จะให้ย่าจุกเลี้ยงอีกทั้งๆที่จ้างเขาเดือนสุดท้ายแล้วนี่ ทำไมต้องล้าง

ไอ้สัตว์สวนทันควัน ว่าไปทำมาหาแดกกกก   5555กรูอยากหัวเราะให้พ่อที่เมิงตายได้ยิน ทำมาหาแดก แดกกะหีกระหรี่ที่เมิงไปเลียอยู่ทุกวันเหรอ  ทำเหี้ยอะไรก็บอกไปทำมาหาแดก ไม่เห็นเงินสักบาท  ที่เมิงรับผิดชอบอยู่ก็ค่าน้ำ ไฟที่บ้านก็มันบ้านเมิงไง แล้วเมิงยังจ่ายให้น้องเมิงอีกดังนั้นกรูไม่ช่วยออกอยู่แล้ว  แล้วก็ค่านมลูกที่กว่ากรูจะทำให้เมิงซื้อให้ลูกได้ก็ด่ากันไปหลายครั้ง เพราะนมลูกหมดไม่เคยดู แต่นมหลาน โอวัลตินหลานซื้อทุกครั้งที่มาเมือง ไม่ให้เรียกสัตว์ก็ต้องเรียกเหี้ยแล้ว ไอ้เดรัจฉาน  กรูก็ไม่อยากต่อปากต่อคำกะสัตว์เดรัจฉานอย่างเมิงหรอก เพราะถ้าเมิงเป็นคน เมิงคงไม่กลับคำพูดที่เมิงเคยพูดตอนที่คบกะกรู อย่างวันนี้   วันนั้นเมิงมีแต่ควยยย ไม่มีแม้แต่รถเครื่อง  ก็ควายอย่างกรูไงที่ตามรับ ตามส่ง ตามเลี้ยง ตามดูแลสัตว์อย่างเมิง    จนเมิงตั้งตัวได้  แล้วเมิงก็เอาไปเลี้ยงหีหมด  ยังมีหน้ามาบอกทำมาหาแดกกก คำนี้อย่ามาหน้าด้านใช้กะกรู เพราะกรูไม่ค่อยขอเงินเมิงใช้  เมิงก็ไม่เคยขอกรูเหมือนกัน แต่แม่งหยิบจากกระเป๋ากรูเลย ไอ้หน้าตัวเมีย เวลายืมก็ไม่เคยเป็นคำพูด ยืมไปให้คนอื่นยืมต่อ เอาหน้า แต่ดอกไม่เก็บมาให้  ทวงต้นก็โมโห  โอ๊ยยย คบมา 10 ปี เก็บหางได้เก่งจริงๆ ถ้าเมิงโผล่มาให้กรูเห็นสักหน่อย กรูคงไม่มีวันที่ต้องทนอยู่กะสัตว์นรกอย่างเมิงหรอก ไอ้สารเลวววววววววววววววววววววว
 
 
 
Back to Top
naka View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 20 พ.ย. 2010
Posts: 680
Post Options Post Options   Quote naka Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 04 ธ.ค. 2012 at 13:32 Share

มะวานตกลงว่าจะพาน้องปายไปศูนย์เด็กศรีโละ เพราะสถานที่และน่าจะสอนดีกว่า ศูนย์ใกล้บ้าน พ่อมันเตรียมพาไปแต่เช้า แต่เราจะไปด้วย มันเลยให้เราพาไป  เราก็เลยแวะ รร.อำนวยวิทย์ถามการรับสมัครเขาเลย ปรากฏว่าวันนี้วันสุดท้าย ก็เลยเอาระเบียบการมาให้พ่อมันจัดการ

พอไปถึงศูนย์ศรีโละ  พ่อมันมารออยู่แล้ว(มาทำไมวะ) อุ้มลูกไปแล้วไล่เรากลับ อ้าว..(ไอ่เวร)แล้วกรูจะมาทำไมตั้งแต่แรกหล่ะนี่
 
วันทั้งวันมะได้กินข้าว  กลางวันออกไปเบิกเช็ค ก็หาร้านข้าวกินยากมาก  เลยขับมาเรื่อยๆ ได้กินข้างทางแถวศูนย์ศรีโละนั่นแหล่ะ แต่เพิ่งจะบ่าย 2 แต่เห็นพ่อ แม่บางคนมารับลูกบ้างแล้ว เราก็เลยเข้าไป
ด้านหน้าเป็นลานกว้างๆ มีมุมเครื่องเล่น
 
เข้าไปด้านใน เห็นเครื่องเล่นแบบ play ground ขนาดใหญ่ สไตล์บ้านบอลน่าเล่นมาก 
 
ไม่รู้น้องปายเรียนห้องไหน แต่เหลือบไปเห็นครูกำลังอุ้มน้องปายอยู่ น้ำตาอาบแก้มพอดี
 
ครูมาคุยบอกว่าอยากให้ขาดนะคะ น้องกำลังปรับตัว แรกๆก็มีร้องบ้าง
เราเองไม่มายด์ที่ลูกร้องเพราะมาเรียน เพราะปกติก็ร้องบ่อยอยู่แล้ว เราอยากให้ลูกปรับตัวเวลาอยู่ร่วมกะคนอื่นบ้าง เพราะน้องปายอยู่กะผู้ปกครองตลอด  ทำให้เอาแต่ใจ และเล่นเกเร(ซึ่งอันนี้แม่ไปปลื้ม)
 
 
 
 
ออกมาแม่เลี้ยงติมไป 1ถ้วย 20.- กินข้าวโพดไปคนละถ้วย ๆละ  10.-อร่อยดี
 
คุยกะพ่อมันตอนเย็นบอกว่าร้องนิดหน่อยตอนพาไปห้อง แต่พอจะกลับบอกว่า พ่อไปแล้วนะ น้องปายอยู่ได้ป่ะ  น้องปายบ๊ายๆเลย ครูหัวเราะกันใหญ่


Edited by naka - 05 ธ.ค. 2012 at 14:13
Back to Top
naka View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 20 พ.ย. 2010
Posts: 680
Post Options Post Options   Quote naka Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 05 ธ.ค. 2012 at 14:42 Share
วันพ่อ แม่เลยงัดเอาเสื้อตัวใหม่ ที่สกรีนว่ารักพ่อที่สู๊ดดดมาให้ปายใส่ พาไปบ้านยายไปยังไม่ทันถึง กินน้ำหกเปียกต้องไปเปลี่ยน หาเสื้อเหลืองมาให้ใส่ เล่นพักเดียวเสื้อเปื้อน
 
แม่ชวนไปกินส้มตำนอกบ้าน จะพายายไปกินเพราะยายกินอะไรไม่ค่อยลง  ตะแรกยายไม่ยอมไปบอกไม่อยากกิน แม่ต้องใช้ปายมาล่อ ให้ยายไปช่วยดูหลานถึงยอมไป
 
ปายกำลังทรงเครื่อง
 
ปายมิได้อยู่สุข แม่ก็กินมิได้มีความสุข แต่ที่เอร็ดอร่อยที่สุด น่าจะเป็นยาย กินได้เยอะ ทั้งๆที่ตะแรกไม่อยากกิน
 
แม่ก็พยายามจับคู่ให้ แต่ปายคงมองแค่เป็นเด็กเหมือนกัน อยากจะเล่นด้วย
 
 
กลับบ้านพ่อยังไม่กลับ แม่อาบน้ำให้แล้วเปลี่ยนเอาเสื้อรักพ่อที่สู๊ดดดมาใส่ให้ใหม่  สักพักพ่อขับรถมาจอด แม่หยิบพวงมาลัยให้น้องปาย บอกไปให้พ่อแล้ว ไหว้ด้วยนะ 
น้องปายคว้าพวงมาลัยได้ก็วิ่งชูไปหาพ่อ  แม่เห็นพ่อกอดน้องปายอยู่ แม่เลยถามว่าให้พ่อแล้วทำไง  ปายก็สบัดตัวออกจากกอดพ่อ เพื่อยกมือไหว้ 55555555  น่ารักกกจังงงงเลยยยย
 
 
มะคืนสปายไม่นอน เอากระเป๋าแม่มาสะพานเหมือนไปโรงเรียน พ่อใช้มุกเดิมคือมายุ่งกะแม่ แม่ก็ร้องไล่ด้วยความรำคาญ 
น้องปายเปิดประตูห้องเตรียมออก แม่เลยร้องเรียกน้องปายจัดการพ่อให้หน่อย
พ่อ  ปาย ถ้าปายไม่นอน พ่อนอนกะแม่นะ
น้องปาย..หันมามองแล้วบอกแบบสบัดๆ  ปายเบื่อแย้ววว..........แล้วก็ปิดประตูห้องออกไปเลย
LOLLOLLOLLOLLOL
 
พ่อมันก็ไม่ยอมลุก แม่ก็ทั้งผลัก ทั้งถีบแล้ว ใช้เสียงเข้าช่วยด้วย สักพักน้องปายเปิดประตูเข้ามา
ปาย....พ่อไปเยยยย ออกไปเยยย
พ่อ.....ไม่ไปจะนอนกะแม่
น้องปายเลยปีนขึ้นเตียงมาขั้นกลาง เอาเท้ายันหน้าพ่อไว้ เล่นกันสักพักพ่อก็ยอมออกไป
 
อืมมม เด๋วนี้มีเบื่อแย้วด้วย LOLLOLLOL


Edited by naka - 07 ธ.ค. 2012 at 12:18
Back to Top
naka View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 20 พ.ย. 2010
Posts: 680
Post Options Post Options   Quote naka Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 07 ธ.ค. 2012 at 11:54 Share
วันเสาร์ที่แล้วพาปายไปหาเพื่อนที่ร้าน เขาเช่าไว้จะเปิดเป็นร้านขายกาแฟ ปายสนใจเจ้าปอมมาก เจ้าปอมตัวนี้เกิดก่อนน้องปายอีก ตอนแม่เล่นกะมัน มันประมาณเดือนกว่าๆ ยังเป็นลูกหมาเล็กๆน่ารัก เดิมมี 2 ตัวแต่ตายไปตัวแล้ว ติดเจ้าของมาก นี่มันมาดูเจ้าของมันไม่ห่างเลย
 
ปายก็อาศัยจังหวะนี้ลูบๆ คลำๆ
 
เสื้อตัวนี้ใส่พาน้องปายไปเที่ยวทะเลช่วงสงกรานต์ครั้งเดียว มาใส่อีกครั้งคับพุงไปแล้ว กางเกงก็ไม่ค่อยได้ใส่เก็บจนสั้นเต่อเชียว
 
 
ลูกเพื่อนกะหลานกำลังหลอกล่อให้สปายเต้นกำนังสไตล์
 
อีกวันพารถไปอาบน้ำในรอบ 6 เดือน อิอิ โดยมีไอ้แสบกวนใจอยู่ไม่ห่าง  กลับบ้านๆๆๆๆๆ Angryโว๊ยยยรำคาญเฟ้ยยยย
Back to Top
naka View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 20 พ.ย. 2010
Posts: 680
Post Options Post Options   Quote naka Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 10 ธ.ค. 2012 at 18:28 Share
ขอนอกเรื่องเล็กน้อย พอดีมีน้องที่ทำงานมาให้เซ็นต์รับรองเงินเดือน   เพื่อขอกู้ เราบอกไปว่าไม่เซ็นต์จ๊ะ ไม่สนับสนุนให้ก่อหนี้ น้องบอกว่าหนูกู้มาให้หนี้ที่ยืมแฟนไปรักษาแม่
 
คือแม่น้องคนนี้เขาเป็นนิ่วในไต เม็ดเล็กนิดเดียวแต่ไม่หลุดสักที  ผ่าตัดหรือเลเซอร์ก็ไม่ได้เพราะหมอบอกว่าเกร็ดเลือดต่ำ เกิดจากความเครียด พักผ่อนไม่เพียงพอ  ที่เครียดก็เพราะเขาเจ็บ แต่รักษาต่อไม่ได้ รักษาไม่ได้ก็เครียด ก็วนอยู่อย่างนี้ จนตอนนี้เริ่มมีอาการไตแทรกอีก  เราเลยแนะนำให้รีบไปหาท่านซินแสที่ กำแพงแสน  โดยเล่าเรื่องราวต่างๆที่ทำให้เรานับถือให้น้องฟัง น้องเขาสนใจมากจะไปให้ได้
 
วันที่คุยกันเป็นพฤหัสบอก พรุ่งนี้(วันศุกร์หนูจะไปเลย) ปรากฏวันศุกร์ยังเห็นมันเดินอยุ่ในที่ทำงานเลยถาม
 
เรา    ตกลงไม่ไปแล้วใช่ไหม มัวเอ้อละเหยอยู่ได้
น้อง   โธ่..เรื่องเซ็นท์รับรองมีปัญหานิดหน่อย หนูเลยมาตามนี่แหล่ะ ฯลฯ (ยาวไม่ขอเล่า ขอเล่าเฉพาะเรื่องที่เกี่ยวกับตอนไปหาท่านซินแส)
เรา     ไม่ต้องไปแล้วจะ 11 โมงแล้ว เที่ยงเขาก็ไม่ดูแล้ว   
 
น้องเขาทำหน้าผิดหวังมาก เราเห็นว่าน้องเขาก็ตั้งใจแต่มีเหตุจำเป็นเลยช่วยต่อ  เด๋วโทรหาอาจารย์ให้ว่าวันเสาร์เปิดสำนักแก้กรรมหรือเปล่า   ก็โทรไปจนรู้ว่าเปิด
 
วันจันทร์โทรหาน้องเขาอยากรู้ว่าเป็นอย่างไรบ้าง
 
น้อง     หนูต้องขอบคุณพี่มากๆเลย ดีมากๆเลยค่ะ ดีจริงๆ
เรา      เออ..ดีไงอ่ะ เร็วๆๆอยากฟัง  อย่าเกริ่นนาน
น้อง     ตอนที่อ.ฝนเปิดไพ่ เขาถามหนูเลยว่ามีใหม่ใช่ไหม  หนูก็ตอบใช่ 
หนูถามว่าดีไหม 
อ.ฝนก็ตอบว่าดี
หนูถามว่าหนูจะลาออกจากงานเก่าดีไหม 
อ.ฝนถามว่าไปทำกับคนใหม่ใช่ไหม  
หนูก็บอกใช่ 
เขาก็บอกว่าถ้าไปทำกะคนใหม่นี่ดี เด๋วอะไรๆก็จะดีเอง  ส่วนคนเก่าเลิกเสียดายจะเป็นการดี(ไม่ขอบรรยายเพิ่มนะคะ ว่าทำไม เรื่องส่วนตัวน้องเขา)
 
ตอนทำพิธีหนูร้องไห้แบบควบคุมตัวเองไม่ได้  ร้องมากมาย ร้องออกมาเอง  ในใจก็คิดว่าทำไมเราถึงร้องไห้นะ
อ.ฝน   (บอกว่า) ร้องออกมาเลย  ปล่อยออกมาให้หมด 
          ก็ร้องตลอดเลย  อ.บอกว่าเด็กและเพื่อนที่แหกโค้งตายตามมาด้วย  มากันเยอะเลย อ.ฝนแทบจะอ๊วกเลย (เพราะสัมผัสได้เยอะ)
          หนูเคยทำกรรมกะเด็กไว้ 2 คน หญิงคน ชายคน เขาอยู่กะเราตลอดที่เราเป็นแบบนี้ก็เพราะเขานั่นแหล่ะ  เขาก็เลยให้หนูเลี้ยงอาหารเด็กและเพื่อนที่ตาย  พี่..หนูได้ยินลูกบอกว่าหนูรักแม่ หนูคิดถึงแม่  พี่...ใจหนูแทบละลายเลย หนูร้องไห้หนักมาก แต่หนูไม่รู้ตัวเลย จนอ.ต้องเอากระดาษมาซับหน้าให้
 

เรา.....ได้ยินได้ไง
น้อง.....คือใจหนูมันเหมือนตอบโต้กันเอง  แต่หนูรู้ว่าหนูคุยกะลูกอยู่   อ.บอกว่าลูกบอกว่ารักแม่  อยากอยู่กะแม่ สงสารแม่  เขาจะอยู่ด้วย เขาจะอยู่กะเรา
เรา.....ปกติเขาจะส่งวิญญาณนะ
น้อง.....นี่เขาไม่ได้ทำให้หนูนะ แต่ลูกบอกว่าจะอยู่กะหนู แต่เขาจะไม่ทำอะไรเรา เพราะเขาสงสารเรา  แต่เขาโกรธพ่อเขามาก   อ.ฝนถามว่าพ่อเด็กไม่เป็นไรเลยใช่ไหม   หนูก็บอกว่าใช่    อ.ฝนบอกว่า รอดูต่อจากนี้ละกัน   แต่พี่..หนูไม่อยากให้ลูกทำอะไรโก๊หรอก
เรา......อืมคิดถูกแล้ว เพราะไงเขาก็เป็นพ่อ ให้กรรมจัดการเขาเองดีกว่า
           แล้วเพื่อนที่ตายหล่ะ ทำไมเขาไม่ส่งวิญญาณ
น้อง.....ไม่รู้ซิ เขาแค่ให้หนูเลี้ยงอาหาร เพราะเขาหิว  ให้ไปบอกที่บ้านให้ทำบุญให้เขาด้วย   พี่..ก่อนหน้านั้นก็มีคนเห็นว่ามีคนขับรถให้หนู ทั้งๆที่หนูเป็นคนขับ  มันคงตามมานานแล้ว  เขาบอกถูกว่าเพื่อนใส่เสื้อสีเทา  อ.เขาให้หนูไปใกล้ๆรถ ตอนทำพิธี
เรา.....ทำไมหล่ะ
น้อง.....เขาบอกว่าเพื่อนตามมาแต่ไม่ยอมเข้าไปที่สำนัก แต่อยู่ที่รถเลยต้องไปทำที่รถ
           เขาบอกว่าต้นไม้หน้าบ้านให้ไปเอาออกให้หมด
เรา....มีด้วยเหรอ
น้อง....มีค่ะ เป็นต้นปาลม์ใหญ่ 3 ต้น
เรา....ทำไมต้องเอาออกหล่ะ
น้อง....เขาว่าจะปรับทิศให้ใหม่ แล้วเขานั่งหลับตา แล้วบอกว่าบ้านหนูหันหน้าเข้าบ้าน ห้องน้ำอยู่ทางซ้ายมือ  โห..พี่แม่นมาก
เรา....แล้วแม่หล่ะ
น้อง...แม่ไม่ได้ไปเลี้ยงหลานเพราะฯลฯ(เหตุผลของกรรม)  แต่หนูจะต้องพาแม่ไปให้ได้เลย  ดีมากๆเลย  หนูถามถึงที่บ้านเขาก็บอกว่า ให้หนูแก้ของหนูก่อน เพราะติดหนูเป็นหลัก
เรา...(พูดแทรกขึ้นมา)...เออ งั้นเด๋วพรุ่งนี้คุยกันอีกที สงสัยเรื่องยาววะ 
 
เลยจบการสนทนาก่อนนะคะ
 
 
 
Back to Top
naka View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 20 พ.ย. 2010
Posts: 680
Post Options Post Options   Quote naka Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 11 ธ.ค. 2012 at 09:51 Share

วันนี้ไปส่งน้องปายที่ศูนย์เด็กเอง เพราะพ่อมานไปกทม.ก่อน 2 โมงเช้า เป็นปกติที่งอแง งี่เง่าเวลาอาบน้ำแต่งตัว ตอนขับรถไป สปายพูดว่า

สปาย....ไปไหนอ่ะ
แม่........ไปโรงเรียนครับ
สปาย.....ไม่ไปโรงเรียนอ่ะ
แม่.........ไม่ไป ไม่ได้ ลูก
สปาย......ครวญครางเบาๆ....
............สักพัก....................
สปาย.....อยากไม่ไปอ่ะ...ไม่ไปเรียน...
แม่.......จับมือปายไว้ บีบเบาๆ  ...ไปนะลูก ไปเรียน เพื่อนเยอะๆ ของเล่นเยอะๆ หนูจะได้หัดอ่าน ABC แล้วก้อร้องเพลงด้วยไง
สปาย....อยากไม่ไปเรียน....
....แต่เพราะแม่จับมือปายไว้ เหมือนให้กำลังใจ ปายจึงสงบลง แต่ยังมีครวญคราง...ไปถึงศูนย์มีเด็กเล็กมาถึงแล้ว 5-6 คน นั่งกินขนมดูการ์ตูนกันอยู่ แต่สปายยังร้องงอแงอยู่คนเดียว  ทุกคนหันมามอง แม่เข้าไปนั่งด้วยพักหนึ่งครูจอยก็มารับน้องปายต่อไป
ครูจอย.....จะร้องพักหนึ่งนะคะ  พักเดียวเท่านั้นแหล่ะ
แม่.........ค่ะ (ก็พอจะรู้อยู่ ยังจำได้ว่าตัวเองก็นั่งร้องไห้เวลาไปเรียนแรกๆ) เลยไม่ค่อยสปอยส์ลูกเท่าไหรนัก
Back to Top
naka View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 20 พ.ย. 2010
Posts: 680
Post Options Post Options   Quote naka Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 16 ธ.ค. 2012 at 13:58 Share

นอกเรื่องอีกแล้ว

วันก่อนไปหาแปะกงที่ น้อง(หลาน)ของเพื่อนเล่าถึงปาฏิหารในการช่วยเหลือคนให้ฟัง ก็เลยหาโอกาสไปมั้ง เราได้คิวคนที่ 6 แต่เพื่อนคนที่ 5 ให้ดูก่อน
แปะกง     ที่ผ่านมาการงาน ติดขัดทั้งเจ้านายและเพื่อนที่ทำงาน ไม่เป็นมิตร ขัดขวางและให้ร้ายเสมอใช่ไหม
                แบบประเภทที่ทำก็ผิด ไม่ทำก็ผิด  แค่คิดก็ผิด   ไม่ได้ทำอะไรยังผิด
เรา            ประมาณนั้นเลยค่ะ Smile ไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น อยู่ที่ไหนก็มักมีปัญหากะเจ้านายไม่ชอบใจ
แปะกง         เขาไม่ชอบคนเด่นกว่า  เพื่อนร่วมงานอิจฉาความสามารถ 
เรา            ค่ะ อยากย้ายค่ะ จะได้ย้ายไหมค่ะ แล้วย้ายแล้วดีไหมค่ะ
แปะกง       การงานมีปัญหา ไม่พอใจเพื่อนร่วมงาน ไม่อยากเจอหน้า ไม่อยากพูดด้วย แล้วย้ายหนีจากที่นั้นไป
                ที่ใหม่ ไม่ใช่การแก้ปัญหา  เพราะดวงเรานั้น ราหูแทรก โดน 2 เด้ง กว่าจะออกก็ มีนา(56) ไปแล้ว
                 ถึงจะดี  บุญกุศล และความดีที่เราเคยทำไว้จะส่งผลอย่างเต็มที่ และดีถึง  11  ปี ถือว่าดีมาก
เรา            แก้ไขอย่างไงค่ะ
แปะกง         ให้ส่งราหู .. ไปดูวิธีส่งที่ด้านนอก (เขาทำแผ่นกระดาษเคลือบพลาสติกให้คนดู และจดไป)
เรา            อยากขายรถคันเดิม และอยากซื้อรถใหม่ ค่ะ จะขายช่วงไหนดีค่ะ ถึงจะได้ราคาดี
แปะกง         ให้หลังมีนา(56)ไปแล้ว  ให้ดวงดีก่อนจะขายรถได้ราคา
เรา             สีอะไรดีค่ะ แล้วใช้ทะเบียนรถเลขเดิมได้หรือเปล่า
แปะกง        ห้ามสีเขียว (ใช้สูตรเดียวกับการดูสีรถทั่วไป)  ใช้ทะเบียนไหนก็ได้ แต่เลขบวกกันแล้ว ได้เท่าไร
                  แล้ว- 12 ไปเรื่อยๆ ห้ามได้เศษ 1 2 3 5 7   ทุกอย่างแม้แต่เลขโทรศัพท์  สมุดบัญชี
เรา             เรื่องครอบครัว
แปะกง        ให้มาผูกดวง จะได้กลับมาเป็นเหมือนเดิม
เรา             ( แย้งขึ้นกลางคัน)  หนูไม่ทำได้ไหมค่ะ หนูไม่อยากได้มันคืน
แปะกง       (หัวเราะ) เราจะอยู่เพราะแค่ทนเพื่อลูกไม่ได้ เราต้องมีความสุขด้วย อยู่แบบมีความทุกข์  มันไม่ดีเราไม่ได้ทำอะไรผิด  เรามีสิทธิ์เต็มที่
เรา             ค่ะ เข้าใจค่ะ แต่หนูไม่ได้ทุกข์อะไรคะ   เพราะหนูไม่รักมันแล้วคะ เฉยๆ  มันจะตายโหงตายห่า หนูก็เฉยๆ ค่ะ  เห็นมันเป็นคนอื่นไปแล้ว ตอนนี้อยู่แบบเฉยๆ  แค่ลูกเรียกมันพ่อค่ะ  ไม่ได้มีผลอะไรกับจิตใจหนูค่ะ
แปะกง         การทำให้ดีกัน ก็เหมือนช่วยเขาด้วย แต่ก็ขึ้นอยู่กับเรา  ให้ไปตัดสินใจเอาอีกที
เรา               ค่ะ(แต่ตัดสินใจแล้ว  คนบ้าหี  หน้าหี ไม่รักษาคำพูด  ไม่เอาอีกแล้ว เอามันกลับมาก็ไม่รักมัน กอดมันไม่ลง  หน้าไม่อยากมอง  ไม่อยากพูดด้วย  ไม่รู้จะเอามันกลับทำไม  มันเป็นแบบนี้ ก็เป็นเวรเป็นกรรมของมัน  กับผู้หญิงร้อยควยคนนั้น  โตเป็นควาย ไปโง่ให้เด็กหลอก  รับไม่ได้จริงๆ  ต่อหน้าคนอื่นทำเป็นแม่ง กรูเก่ง  กรูฉลาดเหนือใคร  แต่อีดอกทองหลอกจนมันตั้งตัวได้   แต่ละวันวิ่งทำงานบอกคนอื่นไปทำมาหาแดก  สัตว์เฮ้ยยยย  พูดไม่คิด ทำแม่งให้ใครแดก  อีกระหรี่ดอกทองที่มึงเลียหีอยู่ทุกวันนะเหรอ  พูดไม่คิด  ทำยังกะส่งเสียเลี้ยงดูกรู  ....   ไอ้หน้าด้าน   แม่มันยังไม่ให้เงิน  เลวจริงๆ  ให้มันทำระยำแบบนี้ไปเรื่อยๆก็ดี มันจะได้ดวงตกเร็วๆ  บุญกุศลจะได้ไม่มีติดตัว ตายโหง ตายห่าไปจะได้ทุกข์ทรมานที่สุด  เพราะคิดไว้แล้วว่า กรูจะไม่ทำบุญให้มันกินแบบแต่น้ำสักหยด   ให้มันไปขอเลียน้ำหี กระหรี่ของมันให้อิ่มเองละกัน...)
แปะกง              ให้ไปแก้ราหูก่อน แล้วมาเสริมดวงอีกครั้ง
เรา                    แปะกงค่ะ ลูกชายทำไมเลี้ยงยากแต่เกิดเลยค่ะ
แปะกง              เรื่องลูกนี่มี 2 อย่าง   มาทวงหนี้  กับมาใช้หนี้  ถ้ามาเกิดแล้วเราลำบากก็มาทวง   ถ้ามาเกิดแล้วเราสบาย ก็มาใช้  แต่การทวงนี้ถ้าทวงจนหมดแล้วก็อาจเปลี่ยนเป็นดีได้  แต่วันนี้ไม่มีเวลาดูให้ แขกเยอะ
เรา                  ค่ะ เด๋วไปแก้ราหูก่อน แล้วคราวหน้าจะมาถามเรื่องลูกค่ะ
 
 


Edited by naka - 02 ม.ค. 2013 at 22:54
Back to Top
naka View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 20 พ.ย. 2010
Posts: 680
Post Options Post Options   Quote naka Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 21 ธ.ค. 2012 at 07:23 Share
มะวานพ่อมานเล่าให้ฟังว่า ตอนเย็นที่ดูลูก สปายขี่รถจักรยานอยู่ พอก็เอาเท้าไปเตะรถเบา (แกล้ง)  ไอ้ลูกหมาร้องโวยวายว่า "พ่อทำอย่างนี้ได้ไงงงงง" 
 
วันก่อนสปายเอารถทุกคันในบ้านมาต่อกันให้เป็นรถติด ต่ออย่างนี้แทบทุกวันแล้วเรื่องเก็บก็อย่าหวัง แม่เองก็ไม่เก็บเพราะแม่ถือว่า บ้านนี้ไม่ให้ตี ดังนั้นลูกหลานจะเล่นเละเทะอย่างไงก็ช่างมัน เก็บกันเองเหอะ แต่ว่ามันเกะกะแม่เวลาเดินน่ะซิ  แม่เลยใช้เท้ากวาดให้ไปกองอยู่มุมหนึ่ง น้องปายนั่งเล่นอยู่บนเตียงใกล้ๆ ก็หันมามอง  " แม่เตะรถทำไม"   แม่.."เลือกเอาลูก ระหว่างเตะรถ กะเตะหนู"   สปาย.."......."      
แม่..(อิอิ)...ไม่รู้จักแม่มดซะแล้วไอ้ตัวแสบ


Edited by naka - 24 ธ.ค. 2012 at 19:56
Back to Top
naka View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 20 พ.ย. 2010
Posts: 680
Post Options Post Options   Quote naka Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 24 ธ.ค. 2012 at 20:23 Share
แม่ไปร่วมลงชื่อแลกของขวัญกันที่Pantip  กติกาคือ เราต้องส่งของขวัญให้คนที่โพสต์ก่อนเรา 
 
copy ไว้ก่อนเผื่อใช้เล่นบ้าง

*-*-*-*- ก๊อกๆๆ เปิดกระทู้แลกขิงขวัญ ณ บัดนาวจ้า ..ใครสนใจลงชื่อได้เลยจ้า *-*-*-*-*-*-
นันยังไม่ได้กำหนดวันปิดร่วมสนุกนะคะ งั้น ขอกำหนดวันลงชื่อร่วมสนุกวันสุดท้ายคือ วันที่  20  ธันวาคม  2555  เวลา  23.59  น.  นะคะ

หลังวันที่ 20 มกราคม 2556   ถ้าบ้านไหนยังไม่ได้รับแจ้งด่วนต่า

บ้านไหนได้ของขวัญ เกินรบกวนแจ้งนะคะ เผื่อส่งสลับสับสนจ้า
กรี๊ดๆๆๆๆ


*************

**** กติกาพิเศษ ..สำหรับแม่ๆที่ปีที่แล้วยังไม่ได้รับของขวัญ จนบัดนี้ ..***
รบกวนแจ้งล๊อคอินที่ชิ่งด้วยค่ะ .. ..ปีนี้เราจะจำกัดสิทธิ์ท่านนั้นๆไปค่ะ..



-------------------------------------------------------------

*********** กติกาเหมือนปีที่แล้วค่า (เหมือนจะมีคนรู้เลยเนาะ^^") ***********

-- ขอเป็นของใหม่นะคะ .. ^^"

-- มูลค่าของขวัญ  200  บ. (เป็นอย่างน้อยค่า )

--ส่งขึ้นให้คนที่โพสก่อนหน้าเราค่ะ
คคห.ก่อนหน้าเราจะได้ของขวัญจากเรา ส่วนเรารอรับของขวัญจากคคห.ต่อจากเรา
ตัวอย่าง ...
เราโพสรูปลูกเสร็จได้เป็นคคห.ที่ 55 แปลว่าเราจะต้องส่งของขวัญให้เด็กน้อยที่มีรูปปรากฏอยู่ในคคห.ที่ 54 (ติดต่อหลังบ้านขอที่อยู่กันเอาเองจ้า) แล้วรอรับของขวัญจากคุณแม่ของเด็กน้อยใน คคห.ที่ 56

--แม่ๆที่ร่วมกิจกรรม  ต้องโพสชื่อ อายุ เพศ  ของน้องๆค่ะ

--ไม่จำกัดจำนวนน้องๆ ต่อ ล๊อคอินนะคะ .. มีลูกส่งลูก มีหลานส่งหลาน ..เด็กข้างบ้านก็รับจ้า

--เริ่มสงของขวัญตั้งแต่  1 ธค.เป็นต้นไปจ้า ..
(หรือคุณแม่ตื่นเต้นมากๆ เลือกช้อปแล้วส่งได้เลยตามอัธยาศัยจ้า)

ขอรบกวนคุณแม่ๆที่อาจจะติดขัดบ้าง..ส่งของขวัญได้อย่างช้าคือวันที่ 10  ม.ค.นะคะ


-- ปัญหาการส่งสินค้าล่าช้าหลายอย่างจากปีที่ผ่านมาคือ ..

" แม่ๆ สั่งสินค้าทางเน็ตจ้า .. สินค้ามาช้าและบางชิ้นพรีฯ มา อาจจะมาไม่ตรงเวลา และอาจจะทำให้คนรับใจไม่ดี รอน๊านนานค่ะ  ..ครั้งนี้ ถ้าเลี่ยงได้ เลี่ยงดีกว่านะคะ"

** คห. ส่วนตัวนะคะ ของขวัญ นันว่าไม่เกี่ยงที่มาค่า ..
อาจจะเดินตลาดแล้วเห็นว่าน่ารัก ถูกใจ เหมาะสมกับผู้รับก็โอเคค่ะ ..  
หรือไปเดินห้างมาแล้ว อุ๊ย..อันนี้เป๊ะ ..จัดมาค่า
หรื..หรือ..หรือ..  
เดินเข้าร้านขายส่งของเล่น ของขวัญเลยค่า...  มีมากมายหลากหลาย ราคาน่าคบกกว่าซื้อตามร้านข้างนอกจ้า  ^^


*****  วันศุกร์ที่  16 พย. จะเปิดกระทู้ใหม่ .. ให้ลงชื่อลงรูปนะคะ *****

ย้ำค่ะ !!!!!

****  สมาชิกที่ร่วมกิจกรรมต้องโพสรูปน้องๆด้วยนะคะ  บ้านไหนไม่โพสยังไม่ให้ร่วมกิจกรรม นะคะ..เออ  

เพราะไม่เห็นรูปผู้รับ เดี๋ยวจะเลือกของขวัญกันไม่ถูกค่า  ^^


***** กติกาเพิ่มเติมนะคะ *****

-  คุณแม่ท้อง /ไม่ท้อง..หรือพี่ ป้า น้า อา ทุกท่านที่อยากร่วมสนุกแทนน้องๆ หนูๆ ลูกๆ หลานๆ  เชิญลงชื่อได้หมดค่า ..

- คุณแม่ท้อง ... รบกวนขอรายละเอียด เพศของน้องและกำหนดคลอดด้วยนะคะ ...

- คุณแม่ท่านไหนถ้าสะดวก ..ส่งของขวัญได้ทันทีค่ะ ^^

- รบกวนส่งของขวัญอย่างช้า ..วันที่ 31 ธ.ค. นะคะ  
(ปีใหม่ ปณ. ไม่ปิดให้บริการค่ะ .. เปิดตามปกติ เสาร์-อาทิตย์ เปิดครึ่งวันจ้า)

- ปีที่แล้วมีคุณแม่ ไม่ได้ส่งของขวัญนะคะ..เลยมีน้องๆ หลายคนไม่ได้รับของขวัญ..
ปีนี้ขอความกรุณานะคะ.. ถ้าไม่สะดวก ล่าช้าหรือติดขัดอะไร..รบกวนแจ้งหลังไมค์กันนิดนะคะ..

**** หลังวันที่  15 ม.ค.  56  (อย่างช้าสุด เผื่อกรณี ปณ.นำส่งล่าช้าจ้า)****
น้องๆ คนไหนไม่ได้รับของขวัญรบกวนแจ้งที่หลังบ้านจ้า..

แจ้งนันหรือ ป้าป๊อป (ผักบุ้งตาสวย- ประธานแฝง ^^ ) ก็ได้ค่ะ


ขาดเหลือ ตกหล่นตรงไหนรบกวนแจ้งด้วยนะคะ ..

ขอบคุณคุณพ่อ คุณแม่ และน้องๆ พี่ๆ ทุกคนที่มาร่วมสนุกกันอีกครั้งค่ะ ^^
ขอให้ทุกบ้านมีความรัก ความสุข ความอบอุ่นกันถ้วนหน้าจ้า ...


ขอบคุณค่า...


**************  กระทู้ปีที่ผ่านมาจ้า  ********

http://webcache.googleusercontent.com/search?q=cache:-cC6SmE5hGYJ:topicstock.pantip.com/family/topicstock/2011/11/N11389318/N11389318.html+&cd=2&hl=th&ct=clnk&gl=th&lr=lang_th%7Clang_en

จากคุณ : pass&Forward FriendFlock Bloggang
เขียนเมื่อ : 16 พ.ย. 55 10:33:23 แก้ไข

เราส่งให้nooPuri ค่ะ ขออนุญาตลงรูป จะได้จำเพื่อนได้
ภูริ อายุ2ขวบ 8เดือน
หนัก16 กิโล สูง89ซ.ม
 
เป็นสระน้ำขอบตั้ง ที่แม่ดันซื้อไว้ 2 ชิ้น เพราะไม่กล้าcc เขา  ตัวที่ให้noopuri ไปมีกล่อง แต่ไม่ได้ถ่ายรูปไว้  ตัวที่มีอยู่ของใหม่เหมือนกันแต่ไม่มีกล่อง เด๋วถ่ายตัวนี้มาลงไว้ดูเวลาคิดถึงของที่จากไป

ส่วนน้องปายได้รับของเจ้าของกระทู้
น้ำใส  อายุ 2.10 ปีคับ    
หนัก 11 กก. นิดๆ สูง 87 ซม.หน่อยๆคับ

**ขออภัยคับ  แม่ตั้งเองลมลงลุกตัวเองคีาบบบ ***
****ผุ้ร่วมสนุกท่านสุดท้ายรอรับของขวัญจากพี่ใบบัว + ของขวัญพิเศษ จาดป้าป๊อปนะคะ  **
 
ได้เป็นตัวต่อถุงใหญ่ ที่จริงแม่ซื้อตัวต่อไว้ให้แล้วหลายแบบ แต่เป็นแบบที่เด็กโตเล่นทั้งนั้นเลย  แบบที่ต่อได้ถนัดในวัย 2 ขวบแบบสปายต้องแบบที่ น้ำใสส่งมาให้เลย (กำลังจะหาซื้อพอดี ) อิอิ
 
 
 
เกือบเท่าน้องปายเลย
 
 
 เดินหาพ่อรอบบ้านจะอวดของขวัญซะหน่อย หายหัวไปไหนไม่รุ
 
 
หาพ่อไม่เจอ เซ็ง ร้องให้แม่แกะ จาเล่นๆๆ ที่จริงก็เล่นแต่รถไฟแหล่ะ ตัวตรง ตัวต่อยังไม่สนใจ
แม่เลยตอบแทนไปด้วย พัดลมใบพัดโฟมสีขาว ตัวสุดท้าย กะจิกซอสัตว์น้ำ
 
กะพ่อบอกว่าวันศุกร์ที่ร.ร.น้องปายมีจับของขวัญ ไม่ต่ำกว่า 30 บาท แม่ก็เลยห่อเสื้อยอดมนุษย์ป้ายห้อย (เอาไปจับของขวัญก็ต้องเป็นของใหม่ซิ) ที่เด็กๆชอบกันหนักหนาไป ตัวไม่ต่ำกว่า 100 บาท  เพราะน้องปายมีเสื้อสไตล์นี้เยอะแล้ว  ที่สำคัญแม่ไม่ชอบแม่ว่ามันบ้านนอกไปหน่อย  แม่อยากให้ปายใส่เท่ห์ๆ  เก๋ๆ  แต่ปายไม่ค่อยสนใจ ชอบแต่พวกนี้ตามพี่ๆ(หลานๆเราเอง)
 
อ่ะ ไม่ได้ถ่ายไว้ด้วยเพราะห่อของติดพัน เลยจับห่อไว้เรียบร้อยแล้ว แม่หล่ะตื่นเต้นแทน อิอิ


Edited by naka - 28 ธ.ค. 2012 at 19:47
Back to Top
naka View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 20 พ.ย. 2010
Posts: 680
Post Options Post Options   Quote naka Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 25 ธ.ค. 2012 at 13:15 Share
มะวานที่กำลังห่อของขวัญให้สปายเอาไปจับฉลาก สปายก็วิ่งไปห้องย่าแล้ววิ่งมาหาในมือมีโบว์ของขวัญมาด้วย
ปาย.............อ่ะแม่...แม่  ชูโบว์ให้...
แม่..............(สงสัยมันรู้ได้ไงหว่า การห่อของขวัญต้องใช้โบว์)..ครับๆ..(แล้วก็รับมาวางไว้ เพราะโบว์ที่จะใช้ได้มาแล้ว)
ปายหันหลังเดินไป 2 ก้าว แล้วหันกลับมาถามว่า
ปาย.............แม่..ขอบคุณหนูยัง  (มองหน้าแม่)
แม่..............(อึ้ง..) Shocked อ่ะ อะไรนะลูก
ปาย............ขอบคุณหนูยัง (มองหน้าแบบขึงขัง ทำเอาแม่อึ้งเป็นรอบที่ 2 )
แม่.............คร้าบบๆๆ ขอบคุณคร้าบบๆๆ ลูกบังเกิดเกล้า
Back to Top
naka View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 20 พ.ย. 2010
Posts: 680
Post Options Post Options   Quote naka Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 25 ธ.ค. 2012 at 17:33 Share

วันนี้แม่เปลี่ยนใจแล้วของขวัญจับฉลากน้องปาย เป็นกระติกน้ำเป็ดน้อยน่ารักสมวัยคุณหนูดีกว่า ใครได้ไปแม่ว่าต้องชอบ ผู้ใหญ่ยังชอบ ว่าแล้วก็ห่อใหม่ อิอิ



Edited by naka - 28 ธ.ค. 2012 at 19:48
Back to Top
naka View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 20 พ.ย. 2010
Posts: 680
Post Options Post Options   Quote naka Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 26 ธ.ค. 2012 at 14:28 Share

เช้าตรู่น้องปายครางฮือๆๆ ปลุกแม่(ที่จริงมันก็ครางแทบทั้งคืน แม่ก็ตื่นทั้งคืนแหล่ะ) แต่รอบนี้แม่เห็นว่ามันสว่างแล้วก็เลยตื่นไปล้างหน้า กลับเข้าห้องน้องปายก็มานัวเนีย สักพักบอกปวดอึ ก็พาไปนั่งส้วม

อึเหมือนท้องเสีย เป็นมา 3 วันแล้ว มะวานจับนั่งส้วมไม่ทัน ขี้แตกเลอะไปหมด วันๆหนึ่งที่อยู่กะแม่ เช้าอึ เย็นอึ ดึกอึ กลางคืนอึ แต่ก็ไม่เห็นมีอาการอ่อนเพลีย หรือเป็นไข้แต่อย่างใด
 
อาการแทรกซ้อนคืออ๊วก คืนแรกกินนมเสร็จ นอนทำท่าอาเจียร แล้วก็อ๊วกออกมานิดหน่อย 2 ครั้ง
 
คืนต่อมาอ๊วกแบบเอาของเก่าที่กินไว้ 1 อาทิตย์ออกมา เอาอ้อมมารองเปลี่ยนไป 5 ผืน เต็มไปหมด แม่ต้องซักที่นอน
 
เช้านี้อึเสร็จ ยังไม่ทันอุ้มออกจากส้วม ก็อ๊วกๆๆๆๆ แบบ หนูก็ก็ไม่ได้กินอะไรนอกจากนม กะขนมนิดหน่อย(สาหร่ายเถ้าแก่น้อย) แต่ก็อ๊วกเอานมและสาหร่าย(นั่นแหล่ะ)ออกมาจนหมด  ดูแล้วจะมากกว่าที่กินเข้าไป เล่นเอาห้องน้ำเกือบเต็ม  แล้วก็เล่นซนได้ตามปกติ
 
ย่าไม่สบายบอกปวดท้องลุกเข้าห้องน้ำตั้งแต่ตี 3 หลายรอบแต่ถ่ายไม่ออก  อ๊วกอย่างเดียว เลยพาย่าไปหาหมอ แม่ก็เลยให้พาน้องปายไปด้วย
 
สายๆโทรหาน้องใภ้ว่าแม่เป็นไง  หมอบอกว่า เป็นกรดไหลย้อน  ส่วนน้องปาย เป็นลำใส้อักเสบ ให้ลดนมลงครึ่งหนึ่งแต่ไม่ต้องลดน้ำ
 
ปกติน้องปายกินนมครั้งละ 8 ออนซ์ คือ นมแปดช้อนใส่ขวด 8 ออนซ์แล้วก็ใส่น้ำถึงขีดบนสุด ก็เป็นปริมาณปกตินะ
 
แต่ก็ดีที่ไม่ได้เป็นไข้ด้วย ไม่งั้นแม่ต้องซวยหนักกว่านี้แน่เลย
Back to Top
naka View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 20 พ.ย. 2010
Posts: 680
Post Options Post Options   Quote naka Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 28 ธ.ค. 2012 at 20:17 Share
วันนี้แม่ลุกมาเช้าตรู่ ทำแซนวิสทูน่า กะแยมส้มให้น้องปายไปกินเลี้ยงกะเพื่อน แล้วก็อบใส้กรอกหมูรมควันให้ไปอีกทัพเพอร์แวร์
 
ย่าจุก(น้องสาวแม่ ไม่ใช่ย่าที่เลี้ยงน้องปายนะ) มาหา แม่เลยได้ให้ เค้กฝอยทองสวัสดีปีใหม่ไปเป็นคนแรก
 
เสร็จแล้วก็มาปลุกน้องปายแต่งตัว วันนี้รร.ให้แต่งชุดหล่อ แม่เลยจัดเต็ม (หมู่นี้น้องปายไม่ค่อยหล่อ ออกจะขี้เหร่ เพราะผอมมาก แล้วก็ไม่ยอมหวีผม แม่หวี หนูก็เสยซะยุ่ง ไม่เป็นทรง ขี้เหร่จิงๆ ไอ้แสบน้อย)
 
วันนี้แม่ยุ่งมาก เอาน้องปายแต่งตัวเสร็จ ว่าจะกินข้าวซะหน่อยหนูก็ซนเหลือใจ แม่เลยเล้งกะพ่อไป1ยก เลยไม่ดก ไม่แดกมันแล้ว หมดอารมณ์  พาน้องปายไปส่งรร.   ไปถึงก็งอแง ไม่ลง ไม่ก็ขนของลง  มีกระเป๋าหนู ถุงของกิน ถุงใหญ่ กล่องของขวัญใหญ่เร่อ น้องปายเกเรไม่ช่วยแม่ถือเลย เดินหน้างอตามต้อยๆ ปากก็บ่น ไม่เรียนๆๆๆ
 
ไปที่ห้อง เอาของขวัญกะของกินให้ครูจอย ครูจอยเอาไปรวมไว้   แม่สั่งเค้กฝอยทองมาให้ครูจอย กะครูอ้อ ที่คอยดูแลหนูด้วยคนละกล่อง(สั่งมา 40 ปอนด์ กล่องละปอนด์ ทำท่าจะไม่พอแจก) ครูบอกว่าเลิก 11 โมง โอ๊ยแม่เจ้า อีพ่อวันนี้ก็ไม่อยู่ บอกไปมาหาแดกอีกแล้ว   บอกงวดนี้ได้จะออกรถใหม่ให้แม่ ถ้าพูดแล้วไม่รักษาคำพูดนะเมิงงงงง
 
เสร็จแล้วก็ขับไปบ้านที่เมือง รับกู๋เป้ไปซื้อของที่ห้างดอกบัว จัดกระเช้า  ระหว่างนั้นก็ให้น้องเอาเค้กฝอยทองไปให้ข้างบ้าน ที่รบกวนเขาอยู่เรื่อยๆ  และแวะให้บ้านป้า กะอา     บ้านน้าสะใภ้     แล้วก็ไปห้าง ซื้อของเสร็จก็แวะจังหวัดให้พี่ๆที่ กกต.ห้องเลือกตั้ง   และห้องสอบสวน    และให้เพื่อน 3 คนที่สนง.บรรเทาจังหวัด  เจอลูกน้องเก่า บอกจะลงผู้ใหญ่บ้าน  แหมดีจัง ดีใจด้วยนะคะ เลยฝากเนื้อฝากตัวกันพอหายคิดถึง  กว่าจะได้ไปรับลูกชาย
 
ที่ห้องเหลือเด็กอยู่ประมาณ 5-6 คน ที่พ่อ แม่ยังไม่มารับ  ทุกคนถือของขวัญที่จับฉลากได้ ไม่ยอมวาง น้องปายด้วย ได้ขนมปังมา 1 กล่อง หวงหนักหนา
 
แต่ที่จริงน้องปายไม่กินขนมปังแบบนี้  แต่เป็นของที่จับฉลากได้ก็เลยเห่อเล็กน้อย  ตอนนี้ไปลืมวางไว้ไหนไม่เห็นถามถึง  ครูจอยไปทำธุระ ครูอ้อใจดีเลยมาช่วยดูเด็กๆให้แทน
น้องปายเห็นกู๋ขับรถให้ก็โมโห บอกรถแม่ ขับทำมายยย 
แม่ก็บอกว่า แม่เหนื่อยลูก กู๋เลยขับให้  น้องปายไม่ฟัง ร้องจนถูกแม่เพี๊ยะไปหลายที เพราะคว้าน้ำแข็งมาหว่านทั่วรถ
 
แม่แวะตลาดท่าม่วง จ่ายค่าบ้านที่ธ.ไทยพาณิชย์  เสร็จแล้วไปธ.กรุงไทย เบิกเช็ค จากนั้นไปส่งกู๋ที่เมือง   จัดกระเช้าให้พร้อมเสริฟลูกค้าประจำ  ไงจ๊ะ ฝีมือการจัดกระเช้าของแม่ ถึงจะดูว่าของน้อย แต่แม่เลือกกล่องใหญ่ทั้งนั้นเลย แล้วกระเช้าก็แบบใหญ่นะจ๊ะ ไม่ใช่จ้อยๆ 
 
แล้วก็เบิ่งไปที่ทำงาน ระหว่างนั้นก็แวะที่ทำงานรุ่นพี่ เอาเค้กให้  ไปที่ทำงาน น้องๆกำลังตั้งวง หน้าที่แม่คือทำเหล้าปั่น (ที่จริงมันก็คือน้ำหวานนี่แหล่ะ เรียกให้ดูน่าสนใจหน่อย) เล่นเอามึนกึ่มกันทั่วหน้า  มีน้องปายคอยกวนอยู่ไม่ห่าง โดนตี โดนดุไปหลายที  เพราะความงี่เง่า 
 
 
 
ให้เค้กฝอยทองพี่ที่ทำงาน พี่เขาก็ให้ขนมปังกลับมา  วุ้ย..จริงๆเลย
อีกปอนด์ให้น้องๆที่ทำงานกินกัน เพื่อให้รู้ว่าเค้กนี้อร่อยแค่ไหน
งานเลี้ยงปีใหม่ผ่านไปด้วยดี กลับมาเอาเค้กไปให้ ย่าจุก  พ่อใหญ่  น้าถิน 
 
ย่าจุกบอกว่าพรุ่งนี้จะทำบุญแม่ แม่เลยฝากเงินช่วยซื้อของทำบุญไปด้วย  และแม่ได้มีเวลามานั่งเล่าเรื่องราวได้ เพราะย่าเอาน้องปายไปห้างเพื่อซื้อของถวายเพลพระพรุ่งนี้ด้วยไง  อิอิ
 
กลับมาฝากย่าเจ๊ เอาเค้กให้น้องสะใภ้  แม่เดินไปเอาเค้กให้พี่สะใภ้บ้านติดกัน จบแล้วเค้กหมดเกลี้ยง


Edited by naka - 28 ธ.ค. 2012 at 21:05
Back to Top
naka View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 20 พ.ย. 2010
Posts: 680
Post Options Post Options   Quote naka Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 31 ธ.ค. 2012 at 23:35 Share

เสาร์ที่ 29 ธ.ค. น้าจุกทำบุญบ้าน สปายมาด้วย

อี้มาเมื่อ 30 ธ.ค. เช้าแม่ไปนวดถึงเที่ยง กลับมาเพลียโครต อาบน้ำ นอน เอาหนูไปฝากย่าจุกไว้ ให้ตังค์ไว้ 500 เป็นค่าฝาก มะวานกะวันนี้ ที่จริงย่าจุกไม่เอาหรอก แต่แม่เห็นว่า ย่ามีน้ำใจ แล้วกะเงินแค่นี้กับคนที่ไว้ใจจะฝากหนูได้ แม่ว่าคุ้มมาก เพราะแม่เองก็ไม่มีปัญญาดูหนูด้วย
เราตกลงกันว่าจะทำหมูกะทะกันบ้านยาย เลยยืมเตาปิ้งครูนามา เพราะของที่บ้านกู๋ป๋วยเอาไปอุบลฯแล้ว
 
ระหว่างนั้นหนูก็ซนไปเรื่อย ตอนเก็บล้างยายทั้ง 2 ช่วยเอาหนูไปดู ไปอาบน้ำ แม่ก็ล้างจาน ขึ้นไปก็หลับแล้ว แม่เป็นภูมิแพ้อีกแล้ว กินยาไป 2 เม็ดไม่อยากตื่น แต่เช้าเรามีแผนจะเดินทางไปเที่ยว
 
เช้าแล้วยายลุกเข้าห้องน้ำ แม่รู้สึกตัวแล้ว แต่ยังง่วงขอนอนต่อ จนยายมาเรียกบอก 3 โมงเช้าแล้ว  อี้ตาเลยตื่น เพราะรถไฟออก 10 โมง อี้เปิดประตูเสียงดังน้องปายเลยตื่น  เฮ้อ ฉี่รดที่นอนอีกแล้ว แฉะไปหมด
 
มะคืนแม่หมักหมู และแช่ข้าวเหนียวไว้ เช้านี้ยายกะป้างามทำเสร็จแล้ว แม่ก็แต่งตัวเรื่อยไป ไปถึงสถานีรถไฟ 9.45  รถไฟออก 10.50  oohh...my  goddddd 
 
ที่ซื้อตั๋ว วันนี้ได้นั่งรถไฟฟรีวันสุดท้าย
เราไปกัน 6คนผู้ใหญ่ กะ1 ตัวเปี๊ยก
 
ก็รอรถไฟอยู่ มีตู้พิเศษจอดอยู่ แม่ก็พาน้องปายไปถ่ายรูปก่อน
 
 
อี้ตาเห็นว่าอีกนานเลยเดินไปซื้อข้าวแกงป่า ร้านประจำที่ถนนฝั่งโน้น เดินออกไปก็ประมาณ 100 เมตร กะซื้อโน่น นี่ นั่นที่ 7 11 ด้วย
 
 
 
 
คนที่สถานีบอกว่า รถไฟที่จะมาเต็มมาก ใครต้องการไปตู้พิเศษ ตั๋ว 100 บาท ก็มีคนไปกันเยอะ แต่ขนาดเยอะ คนก็ยังรอตู้ธรรมดาอีกเยอะรถไฟมาถึงเราก็รีบขึ้น แต่ได้แค่ที่นั่งเดียว ก็ให้ยายนั่งกะน้องปาย
 
 
 
 
รถไฟออกแล้ว
 
ไปอีกนิดก็ถึงสถานีย่อย พี่ที่นั่งข้างแม่ลง  เลยให้ยายนุ้ย(อาวุโสรอง)นั่ง  ไปถึงสะพานแม่น้ำแคว ผู้ชายกะเด็กที่นั่งฝั่งตรงข้ามลง แม่กะอี้เลยได้นั่ง
 
ตรงข้ามก็ลง 1 คน ให้ป้างามนั่ง  ยายนุ้ยแซวป้างามว่า ท้องเหมือนกัน(เหมือนสาวท้องข้างๆไง อิอิ)
 
ป้าตางัดข้าวกล่องมากิน
ข้ามแม่น้ำแล้ว  
ถึงเขาปูนผ่านภูเขาที่ขนาบเป็นกำแพงแบบใกล้มากๆ ทั้ง 2 ข้าง
 
แดดฝั่งเราเริ่มร้อนขึ้น เลยให้น้องปายไปนั่งกะป้างาม
 
ถึงช่วงวังเย็น ดูยายนงค์ตื่นเต้นกะบรรยากาศที่คุ้นเคย อิอิ
 
ถึงวังสิงห์ป้าตาบอกว่าน้องปายมองสาวผมทองอยู่คนน่ารักมาก  สักพักครอบครัวนี้ก็ขึ้นมาที่ตู้เรา แม่เห็นสาวน้อยคนหนึ่งน่ารักมาก แต่ป้าบอกว่าไม่ใช่ น้องปายชอบเสื้อชมพู   สักพักพ่อเขาก็อุ้มน้องเสื้อชมพูขึ้นมา
 
แม่ให้ป้าบอกครอบครัวนั้นว่าให้น้องมานั่งกะเรา (เพราะป้าตา speak english well)  ป้าถามว่า where r u come from  เขาบอกว่า hallland    ooohhh myyy goood มิน่าตรูคุยกะสาวน้อย she ก็ได้แต่ยิ้ม
 
มีแต่ผู้หญิงที่เป็นแม่ที่ speak english ได้  แฟนเขาก็พูดไม่ได้   แม่ค้นกระเป๋าหาลูกอมได้มา 1 เม็ด ก็ส่งให้สาวน้อยเสื้อชมพู เขาก็ดีใจรีบรับไป
 
แม่รีบควานหาในกระเป๋าอีก เพราะจำได้ว่ามีอีก ก็ได้มาอีก 2 เม็ดให้สาวน้อยชุดฟ้า กะน้องปาย
 
ถามชื่อเขาแม่เขาบอกว่า คนเล็กชื่อ viola  อายุ 3 years old  คนโตชื่อ lilu  5 years old  (ชื่ออาจจะผิดเพราะฟังยากนิดหนุง)
 
สาวทั้ง 2 มีตาสีเขียว  คนโตมีตา 2 สี เหมือนจะเป็นสีฟ้ากะเขียว (คล้ายคนใส่คอนเทคเลนส์)  คนเล็กสีเขียว แต่ที่สำคัญน่ารักโครตตตตต อยากได้เป็นสะใภ้อ่า.......
 
แม่สาวน้อยทั้ง 2 หยิบขนมปังมาส่งให้ลูกสาวที่รีบคว้าไปกินอย่างเด็กอารมณ์ดี  แล้วเธอก็ส่งให้พวกเราด้วย  แม่หยิบมา 1 ชิ้น เพราะถือว่าเป็นมารยาท น้องปายก็เอาด้วย แต่คนอื่นไม่เอา  น้องปายกินแล้วติดใจ มองจะกินอีก แม่ก็มองหน้าอี้ เฮ้ยเอาของเรามาดิ เด๋วเขาว่าลูกเราตะกละ  อี้ก็หยิบขนมเราออกมาส่งให้ แต่น้องปายไม่กิน  เหมือนเขาจะสังเกตุอยู่เขาเลยหยิบให้อีก พ่อหนุ่มก็รับมากินอย่างอร่อย
 
แม่ให้สาวน้อยยืนดูข้างทางที่หน้าต่าง เธอมองอย่างตื่นตา ตื่นใจ แม่ได้แต่มองสาวน้อยทั้ง 2 ด้วยความชอบบบบ  (ทำไงจะได้มาเป็นสะใภ้หว่า)
 
 
 
 
เราไปลงที่ last station กู๋ป๋วยมารอรับอยู่แล้ว แล้วก็ไปทองผาภูมิต่อ


Edited by naka - 03 ม.ค. 2013 at 00:11
Back to Top
naka View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 20 พ.ย. 2010
Posts: 680
Post Options Post Options   Quote naka Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 02 ม.ค. 2013 at 23:56 Share
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Back to Top
naka View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 20 พ.ย. 2010
Posts: 680
Post Options Post Options   Quote naka Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 03 ม.ค. 2013 at 00:20 Share
 
ขากลับแวะตลาดทองผาภูมิ เขากำลังจัดงาน
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
คืนปีใหม่ หนูสร้างความปั่นป่วนคือ ลุกขึ้นมาแหกปากร้อง 2 รอบ แต่ละรอบ อยากจะทิ้งชักโครกซะจริง  ทำเอายายหนีไปนอนห้องเดิม
 
Back to Top
naka View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 20 พ.ย. 2010
Posts: 680
Post Options Post Options   Quote naka Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 12 ม.ค. 2013 at 13:43 Share

วันนี้วันเด็ก อีพ่อมันไปสุโขทัยตั้งแต่ 6 โมงเช้า  เสาร์-ทิตย์ พ่อง..แม่งไม่เคยช่วยเลี้ยงลูก เรานอนตื่นสายกันหน่อย เพราะแม่เพลีย

วันนี้แม่จะพาน้องปายไปงานวันเด็ก ที่แรกคือ
สวนรุกขชาติ ของ ทต.ท่าม่วง  เต็นท์ด้านหน้า คนต่อคิวยาวเหยียด เอาอะไรกันหนอ..อ๋อเห็นแล้วกระเป๋าน่ารักมากเลย แต่มันช้า เพราะต้องกรอกรายละเอียดทุกคน เจอครูจอยของหนูด้วย แต่ครูยุ่งอยู่ หนูก็ไม่เอาอะไรเลย ไม่อยากได้ใคร่ดีอะไรกะใครเขาเลย 
มีร้านรวงเอาของกินมาแจกเยอะ แต่ปายไม่สน จนแม่เจอพี่ปลัดทต.(อดีตป.ท่าม่วงนี่แหล่ะ)เขาเอากล้วยฉาบมาแจก เลยให้น้องปายไปหวัดดี เขาจำแม่ไม่ได้ เพราะแม่อ้วน แล้วเจือกใส่แว่นด้วย พักหนึ่งถึง อ๋ออออออ
เห็นรถถังน้องปายสนใจ พอพาไป ก็ไม่เอา เกาะติดหนึบเป็นตังเม
 
แม่เริ่มหงุดหงิดด รำคาญใจ
 
หน้าเวทีมีการละเล่น มีไรหว่า พาไปดูหน่อย เห็นนายอำเภอ กะท่านอดีตสส.ศรชัย มนตริวัตินั่งเป็นประธานอยู่ ก็เลยให้น้อยปายไปสวัสดีท่าน ก็ไม่ยอม  เจอพี่เสธเริง ทักทายกันเล็กน้อยก็ต้องลากน้องปายกลับ ไอติมก็ไม่เอา น้ำก็ไม่เอา เล่นเกมก็ไม่เล่น แว๊กกกก แม่จะกรี๊ดดดดด
 
ขับรถเข้าเมือง มาฝากเงินที่ธ.ออมสิน ได้กระปุกออมสินเด็กผช.มา ปีก่อนได้ เด็กผญ. แล้วก็กลับบ้าน พี่งามบอก ทต.ปากแพรกของเยอะแยะ แม่เลยชวนไป
 
จะ 5 โมงแล้ว คนเริ่มกลับกันแล้ว ด่านแรกที่เราเจอคือช้อนไข่ แต่หมดไปแล้ว
 
พี่อปพร.ยื่นลูกโป่งให้ ปายไม่สนอีกแหล่ะ
 
พี่งามพาเดินไปหาพี่อุ้ย คุมของเล่นอยู่  แต่ของแจกไปเกือบหมดแล้ว ได้ไฟสีมา 2 อัน  พี่งามสนใจแจ็กแก็ต เลยหยิบมา 2 ตัว แล้วก็ของขวัญที่เขาห่อไว้แล้ว 1 กล่องเปิดดูเป็นชุดน้ำชาหมีพู 
 
ขากลับแวะขอไอติมพี่ตำรวจกิน
และถ่ายรูปกับฉากชุดประจำชาติของเด็กๆ แต่เขาทำไม่ค่อยดี มันไม่สวยและมัวๆ เหมือนหาไฟล์เล็กๆ พอมาขยายใหญ่มันเบลอไปหมด มองไม่รู้เรื่อง  แม่หล่ะเบื่อ
 
พี่อปพร.คนเดิมยื่นลูกโป่งให้อีก 1 อัน งานนี้เขามาแจก
 
ออกจากที่นั่นไป ช่อง 11  ค่อนข้างเรื่องมาก อุตส่าห์ต่อแถว ก็บอกว่าต้องไปเล่นเกมส์ก่อน .. แม่ง ร้อนนะโว๊ย..
 
แม่หงุดหงิดน้องปายที่ไม่ค่อยร่วมมือในการเล่นโน่น นี่ นั่น เลยวิ่งหนีกะป้างาม ให้น้องปายวิ่งตามเอาเอง เพราะถ้าคอยจูงอยู่ก็จะร้องให้อุ้มตลอด  กู๋เป้ บอกว่าแม่ผิดเอง เพราะน้องปายไม่ได้อยากได้ของเล่น เนื่องจากแม่ซื้อให้เยอะแล้ว ไม่ได้ให้น้องปายรู้สึกขาดมั้ง (เออ..กรูก็รู้ แต่วันเด็ก กรูก็อยากได้ของเล่นคนอื่นบ้างนี่หน่า)
แม่เบื่อ
Back to Top
 Post Reply Post Reply Page  <1 1011121314 15>




This page was generated in 0.125 seconds.