Forum Home Forum Home > BabyFancy > บ้าน > เตรียมตัวมีน้อง
  New Posts New Posts RSS Feed: ใครทำอิ๊กซี่หลายครั้งแล้วมั่งค่ะ
  FAQ FAQ  Forum Search   Calendar   Register Register  Login Login

ใครทำอิ๊กซี่หลายครั้งแล้วมั่งค่ะ

 Post Reply Post Reply
Author
Prebour View Drop Down
Newbie
Newbie


Joined: 23 เม.ย. 2012
Posts: 12
Post Options Post Options   Quote Prebour Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Topic: ใครทำอิ๊กซี่หลายครั้งแล้วมั่งค่ะ
    Posted: 23 เม.ย. 2012 at 14:34 Share
สวัสดีค่ะเพื่อนๆ พี่ๆ ทุกคน

ดิฉินทำอิ๊กซี่มา 5 ครั้งแล้วค่ะ ยังไม่สำเร็จ

รักษาที่กรุงเทพ คลีนิกที่อาคารอัมรินทร์ แยกราชประสงค์ ทำ 2 ครั้ง ไม่สำเร็จ คุณหมอสรุปสามีไม่มีอสุจิ ไม่มีหนทางรักษาค่ะ ดิฉันไม่เชื่อผลการตรวจเซลล์ที่ได้ จึงหาข้อมูลและดิฉันจึงย้ายมารักษาที่ชลบุรีที่บ้าน ที่พญาไทศรีราชาค่ะ

สามีมีปัญหาไม่มีอสุจิและไม่หลั่งออกมา ต่องผ่าตัดเก็บจากอัณฑะอย่างเดียว คุณหมอช่วยรักษาโดยพบว่าสามีขาดฮอร์โมนที่จำเป็นในการสร้างอสุจิ 2 ชนิด จึงคิดค้นหางานวิจัยมาแล้วให้สามีทดลองฉีดฮอร์โมนจากภายนอกเข้าไปวันละ 2 เข็ม เป็นเวลา 7 เดือน (ค่าฮอร์โมนเกือบล้านค่ะ) จนสามีสามารถสร้างอสุจิได้และอสุจิถูกเก็บแช่แข็งไว้แล้วค่ะ

ส่วนดิฉันมีปัญหาที่ว่ามีไข่ปริมาณน้อย ในการกระตุ้นแต่ละรอบได้ 6-8ใบ และผนังมดลูกไม่หนาค่ะ หนาเต็มที่ 7 มม.

รักษาที่นี่มา 3 ครั้ง เก็บไข่ทุกครั้งที่รักษา และใส่ตัวอ่อนระยะ 3วัน มา 2 ครั้ง ไม่ติด ครั้งล่าสุดครั้งที่ 3 ในเดือน เมย. 2555ใส่ตัวอ่อนระยะบลาสโตซิสต์ (ใส่สด) ผลทดสอบฮอร์โมน B-HCG วันที่ 12หลังใส่ตัวอ่อนได้ 25.1 แสดงว่าตัวอ่อนมีการฝังตัว ผลคือท้อง แต่อยู่ในเกณฑ์ที่ต่ำมาก แต่หลังจากนั้นผลฮอร์โมนก็ลดลง ทำให้น้องหลุดไปค่ะ

ตอนนี้ท้อมากค่ะ ทำมาหลายครั้ง หมดค่ารักษาไปหลายล้านแล้วค่ะ แต่เห็นผลการรักษาใกล้ความสำเร็จเข้ามาแล้ว จึงคิดจะสู้ใหม่ในเดือน กค นี้อีกครั้งค่ะ ตอนนี้ต้องขอบำรุงมดลูก ทานยาจีน วิตามินต่างๆ ก่อนค่ะ

อย่างไรยุ้ยขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนที่ประสบปัญหาเดียวกันนะคะ และขอแสดงความยินดีกับคนที่สำเร็จด้วยค่ะ

ยุ้ย

Back to Top
Back to Top
Piggy Gold View Drop Down
Newbie
Newbie


Joined: 08 ก.พ. 2012
Posts: 21
Post Options Post Options   Quote Piggy Gold Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 23 เม.ย. 2012 at 16:10 Share

ขอบคุณคุณยุ้ย มากนะคะ ที่มาช่วยแชร์ประสบการณ์

ช่วงนี้ระหว่างรอก็ออกกำลังกายเตรียมความพร้อมไปก่อนนะคะ

ขอให้ประสบความสำเร็จในเร็ววันค่ะ โชคดีนะคะ ที่นี่มีเพื่อนๆที่น่ารักทั้งนั้นเลยค่ะ

ได้เพื่อนจากใน website หลายคนเหมือนกันจร้า
 
ตัวเราเองก็ยังไม่สำเร็จเหมือนกันค่ะ รอความหวังอยู่เช่นเดียวกัน

 

Back to Top
amy2555 View Drop Down
Newbie
Newbie


Joined: 10 มี.ค. 2012
Posts: 34
Post Options Post Options   Quote amy2555 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 23 เม.ย. 2012 at 22:08 Share

สวัสดีคะ คุณยุ้ย

หนิง คะ หนิงกำลังจะทำอิ๊กซี่คะ รอเมนมา หนิงมีปัญหาเหมือนคุณยุ้ยเลยคะ คือแฟนต้องทำ เทเซ่ biobsy คะ คือไม่มีอสุจิคะ ต้องตัดชิ้นเนื้ออัณฑะเพื่อหาตัวอสุจิ คะ ไม่รู้จะมีมากน้อนมากแค่ไหน พรุ่งนี้หมอนัดไปดูแผลจะลองถามดู เลยรู้สึกว่าทำไมเราจะมีลูกสักคนมันยากเย็นอย่างนี้ แต่ก็แอบดีใจนะคะที่อย่างน้อยเราก็ไดพยามยามแล้ว เรามาสู้ไปพร้อมๆๆกันนะคะ  สู้สู้คะSmileSmileSmile

Back to Top
Ormmie View Drop Down
Special Member
Special Member
Avatar

Joined: 24 ธ.ค. 2005
Location: Thailand
Posts: 1086
Post Options Post Options   Quote Ormmie Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 03 พ.ค. 2012 at 13:40 Share
เข้ามาให้กำลังใจค่ะ ถ้าเหนื่อยก็พักก่อนนะคะ บางครั้งเราลุ้นมากเกินไป อาจจะทำให้เกิดความเครียดโดยที่เราไม่รู้ตัวได้นะคะ
ระหว่างที่รอ ก็ออกกำลังกายด้วยค่ะ ทำอย่างสม่ำเสมอให้ร่างกายของเราแข็งแรง พร้อมจะรับมือกับการทำครั้งต่อไป
 
สู้ๆนะคะ ขอให้สมหวังในเร็ววันค่ะ
Back to Top
Prebour View Drop Down
Newbie
Newbie


Joined: 23 เม.ย. 2012
Posts: 12
Post Options Post Options   Quote Prebour Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 06 พ.ค. 2012 at 16:15 Share
สวัสดีค่ะ คุณหนิงและเพื่อนๆ ทุกคนค่ะ
 
ยุ้ยขอบคุณกำลังของทุกๆ คนมากนะคะ และยุ้ยก็ขอให้กำลังกับทุกๆ คนที่กำลังทำการรักษาภาวะผู้มีบุตรยากอยู่ค่ะ
 
ตอนนี้ดิฉันกำลังค้นคว้างานวิจัยต่างๆ ทางด้านเซลล์พันธุ์ศาสตร์มาเป็นความรู้ในการแก้ไขปัญหาภาวะการมีบุตรยากของดิฉันค่ะ (ดิฉันพอมีความรู้บ้างทางนี้เพราะเรียนไบโอเทคและเคยศึกษาปริญญาเอกและทำงานทางด้านดีเอ็นเอมาค่ะ) ซึ่งดิฉันได้ให้ความคิดคุณหมอทุกครั้งที่ดิฉันพิจารณาผลที่ได้จากการรักษา โดยจากผลรักษาครั้งล่าสุดที่ตั้งครรภ์แบบผิดปกติจนต้องฉีดยาทำลายเซลล์ตัวอ่อนนั้น ดิฉันและคุณหมอเห็นตรงกันว่าปัญหาของดิฉันน่าจะอยู่ที่สาเหตุของตัวอ่อนผิดปกติมากกว่า (คือมีโครโมโซมที่ผิดปกติ เนื่องมาจากการแบ่งเซลล์ผิดปกติ) จึงทำให้เกิดภาวะการตั้งครรภ์ที่ผิดปกติ ส่วนปัญหาเยื่อบุมดลูกนั้นเป็นเพียงแค่ปัญหา 10 เปอร์เซ็นต์ เพราะเนื่องมาจากอสุจิของสามีของดิฉันนั้นได้มาจากการผ่าตัดเก็บจากท่อนำอสุจิและอีทั้งยังใช้ฮอร์โมนภายนอกกระตุ้นร่างกายให้มีการสร้างอสุจิด้วย ซึ่งจากงานวิจัยต่างๆ ที่ได้ศึกษานั้นพบว่าตัวอ่อนที่เราได้จากการผสมจากชายที่มีปัญหาไม่มีอสุจินั้น มักจะมีความผิดปกติของโครโมโซม
 
ตอนนี้ดิฉันกับคุณหมอจึงวางแผนการรักษาใหม่ในเดือน กค นี้ค่ะ โดยพิจารณาจากผลการรักษาที่ผ่านมา โดยการรักษาที่เราจะทำการคัดเลือกตัวอ่อนที่มีโครโมโซมปกติก่อน แลัวจึงจะนำกลับย้ายสู่โพรงมดลูก ซึ่งจะเพิ่มโอกาสความสำเร็จในการตั้งครรภ์ โดยการวินิจฉัย Preimplantation Genetic Screening (PGS) ด้วยเทคนิจ CGH array (สามารถตรวจวินิจฉัยความผิดปกติของโครโมโซมได้ทั้งหมด 46 โครโมโซม) ซึ่งดิฉันจะเลือกตัวอ่อนในระยะบลาสโตซิสต์ที่อยู่ในเกรดระดับที่ดี มาตรวจโครโมโซมเพื่อให้ได้ตัวอ่อนที่มีโครโมโซมปกติก่อน แล้วหลังจากนั้นค่อยย้ายตัวอ่อน แผนการรักษานี้จะช่วยเพิ่มความสำเร็จสูงในการตั้งครรภ์ เพราะเหตุผลจากทฤษฎีที่ว่าตัวอ่อนที่มีโครโซมปกติเท่านั้นที่สามารถเจริญต่อไปได้และทำให้สามารถตั้งครรภ์

แต่ราคาค่าใช้จ่ายในการตรวจโครโมโซมของตัวอ่อนด้วยเทคนิจ CGH array นั้นสูงมาก อยู่ที่ราคาเหมาจ่ายต่อรอบ 150,000 บาท ในกรณีได้ตัวอ่อนมากพอสมควร แต่ถ้าตัวอ่อนน้อยคุณหมอจะไม่ค่อยทำให้ แต่กรณีเคสของดิฉันนั้นคุณหมอเห็นว่าเป็นทางเดียวที่น่าจะเพิ่มความสำเร็จในการรักษา ถึงแม้ว่าเราจะได้ตัวอ่อนน้อยแต่ก็ต้องทำ เพราะเสียเวลาเปล่าหากเราต้องทำการรักษาแบบเดิมไปเรื่อยๆ (เก็บไข่ ใส่ตัวอ่อนกลับ) ค่าใช้จ่ายก็สูงไปเรื่อยๆ โดยไม่รู้ว่าจะตั้งครรภ์หรือไม่และไม่รู้ว่าถ้าตั้งครรภ์ทารกที่เกิดมาจะพิการหรือแท้งก่อนกำหนดหรือไม่ด้วย(เหมือนผลการรักษาครั้งล่าสุดของดิฉัน) ดิฉันเป็นคนไม่ท้อ พยายามสู้ ไม่เคยเสียใจถึงแม้ว่าจะล้มเหลว และพยายามหาข้อมูลความรู้มาวิจารณ์กับคุณหมอเพื่อหาแนวทางการรักษาที่ดีขึ้น คุณหมอเห็นจุดนี้จึงตัดสินใจให้ทำการรักษาตามแผนการรักษาดังกล่าวให้ดิฉัน เพราะเห็นว่าเราใกล้ความสำเร็จแล้ว

อย่างไรก็ตามดิฉันก็ยังมีความหวั่นใจเรื่องอสุจิของสามีของดิฉันที่ได้มาโดยการกระตุ้นด้วยฮอร์โมนจากภายนอกและเก็บอสุจิโดยผ่าตัดนั้น ซึ่งไม่รู้ว่าอสุจิทุกตัวที่เก็บไว้จะมีความผิดปกติหรือไม่ ดิฉันก็ได้แต่ภาวนาและหวังว่าคงจะมีอสุจิสักตัวที่ปกติ และผสมได้ตัวอ่อนที่ปกติและทำให้การรักษาสำเร็จค่ะ

ยุ้ย
Back to Top
สรวงกนก View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 17 ม.ค. 2012
Location: กรุงเทพฯ
Posts: 152
Post Options Post Options   Quote สรวงกนก Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 07 พ.ค. 2012 at 11:13 Share
สวัสดีค่ะ

พี่อุ๊ อายุจะ 40 ทำ ICSI มาแล้ว 3 ครั้ง ยังไม่สำเร็จเลยค่ะ แต่ก็เคยได้ท้องจาก ICSI รอบที่ 2 แต่ก็แท้งเนื่องจากตัวอ่อนหยุดการเติบโต อันเป็นผลจากโครโมโซมจนต้องทำให้ขูดมดลูกตอน 9W4D

ตอนนี้ก็ได้แต่ออกกำลังกายสม่ำเสมอและกินวิตามินเสริม อะไรว่าดีก็พยายามกินเท่าที่กินได้นะค่ะ FishOil 1000 มก. E400 CoQ10 100 มก. วิตามินรวม วิตามินซี โฟลิค  นมผึ้ง-333

มีเพื่อนแนะนำให้กิน DHEA (Dehydroepiandrosterone) เนื่องจากเพื่อนได้ทำ ICSI มาแล้ว 4 ครั้งก็ยังไม่สำเร็จเลย คุณหมอจึงแนะนำให้กิน DHEA วันละ 3 เม็ด ใน USA สามารถซื้อได้ง่ายโดยไม่จำเป็นต้องมีใบสั่งแพทย์ และเป็นที่นิยมด้วย

คุณยุ้ย พอจะรู้จักยาตัวนี้บ้างมั้ยค่ะ DHEA เห็นในบางเวปก็มีนำมาขายด้วยเหมือนกันนะค่ะ ด้วยที่พี่อุ๊ยังไม่กล้าตัดสินใจซื้อมากิน ก็เพราะไม่แน่ใจว่ากินไปแล้วจะส่งผลดีผลเสียอย่างไรบ้าง จากที่ได้พูดคุยกับคุณหมอรักษาผู้มีบุตรยาก 3-4 ท่านแล้ว ก็ไม่ได้แนะนำให้กินวิตามินอาหารเสริมอะไรเลย คุณหมอบอกแต่ว่าคุณภาพไข่เป็นไปตามอายุ  อายุเยอะแล้วอย่างพี่อุ๊ไข่ก็จะไม่ค่อยมีคุณภาพเท่าไรนะค่ะ แต่ก็เห็นบางเวปเหมือนกันที่มีบางคน(แค่ 1 คนบอกว่ากิน DHEA แล้วทำให้ได้ไข่มีคุณภาพและจำนวนเพิ่มมากขึ้น แต่ก็มีอีกคนบอกว่าตอนที่กิน DHEA ไม่ได้ช่วยทำให้ไข่มีคุณภาพและจำนวนเพิ่มขึ้นเลย ทำ ICSI รอบถัดไปกลับได้ไข่ที่มีคุณภาพและจำนวนมากกว่าตอนที่กิน DHEA อีก)

พยายามทุกทางที่จะเพิ่มโอกาสในการมีลูก สู้ๆกันต่อไปค่ะ

Back to Top
Prebour View Drop Down
Newbie
Newbie


Joined: 23 เม.ย. 2012
Posts: 12
Post Options Post Options   Quote Prebour Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 07 พ.ค. 2012 at 16:16 Share
สวัสดีค่ะพี่อุ๊
 
         ยินดีที่รู้จักค่ะ และขอขอบคุรพี่อุ๊ที่หาข้อมูลดีๆ มาให้กันค่ะ และยุ้ยเองก็ได้หาข้อมูลของ DHEA มาให้ค่ะตามด้านล่างนี้ (พยายามแปลมาจากข้อมูลภาษาอังกฤษค่ะ เนื้อหาอาจจะเขียนไม่สละสลวยนะคะ)
        ซึ่งจากการที่ยุ้ยได้อ่านจากหลายๆ ข้อมูลนั้น DHEA ก็มีส่วนช่วยได้ถ้าเราใช้ในปริมาณที่ไม่สูงกว่าที่ร่างกายต้องการ เพราะจะทำให้เกิดผลข้างเคียงมากมาย และการใช้ DHEA เป็นอาหารเสริมในการรักษาภาวะผู้มีบุตรยากนั้นก็ควรจะอยู่ในความดูแลของแพทย์ที่รักษาเรา ต้องตรวจฮอร์โมนก่อน ว่าเราต้องใช้ขนาดยาเท่าไหร่ถึงจะเหมาะสม มีคลีนิกที่ทันสมัยในอเมริกาและต่างประเทศใช้ DHEA for Fertility กับสตรีที่อายุเกิน 40 ปี ที่มีภาวะการมีบุตรยาก ซึ่งอยู่ในการดูแลของแพทย์ในการรักษา  
       แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการวิจัยศึกษาผลของ DHEA ต่อการเพิ่มความสามารถในการตั้งครรภ์นั้นก็ยังไม่เป็นที่ชัดเจนดี โดยยังไม่ทราบแน่นอนนักว่า DHEA ไปมีผลต่อระบบอะไรของร่างกายถึงช่วยเพิ่มอัตราการตั้งครรภ์ นอกจากนี้เอง DHEA ยังมีผลข้างเคียงอีกมากมายที่นักวิทยาศาสต์ยังไม่รู้แน่ชัดและยังต้องศึกษาเพิ่มเติมอีกมาก
          ดังนั้นยุ้ยคิดว่าเราดูแลรักษาตัวเอง โดยทานอาหารที่มีประโยชน์ ดูแลสุขภาพ ออกกำลังกาย และถ้าต้องใช้อาหารเสริมก็เลือกที่จะใช้นเป็นวิตามินต่างๆ ในปริมาณที่เหมาะสมที่มีผลช่วยส่งเสริมระบบการทำงานของระบบสืบพันธุ์เพื่อที่จะเพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์ดีกว่าค่ะ หรือใช้พวกสมุนไพรธรรมชาติ ที่ไม่มีสารสเตอร์รอยด์ทางเคมีผสม จะปลอดภัยที่สุดค่ะ
          ตอนนี้ยุ้ยทานยาจีน (ไม่มีส่วนผสมของสเตอรอยด์) เสริมช่วยบำรุงมดลูก ปรับอุณหภูมิให้เหมาะสมกับการตั้งครรภ์ และทานวิตามินบีคอมเพล็กซ์ สังกะสี โฟลิก และโอเมก้า3 ค่ะ คิดว่าจะทานไปประมาณ 2 เดือนกว่าๆ ก็จะไปรับการรักษาค่ะ
           อย่างไรดูแลสุขภาพนะคะ ยุ้ยขอให้พี่อุ๊และทุกๆ คนที่มีปัญหาภาวะมีบุตรยากประสบผลสำเร็จในการรักษาค่ะ เราสู้ไปพร้อมๆ กันค่ะ และยิ่งกว่านั้นการที่พี่ๆ เพื่อนๆ ทุกคนเข้ามาแชร์ประสบการณ์และความรู้กัน ช่วยวิจารณ์กันนั้น ยุ้ยคิดว่าดีมากค่ะ ทั้งได้ปรับทุกข์กัน ทำให้ใจสบายขึ้น และยังได้ความรู้ด้วยค่ะ
----------------------------------------------*************-----------------------------------------------------
 

ฮอร์โมน DHEA หรือ ดีไฮโดรอีพิแอนโดรสเตอโรน (Dehydroepiandrosterone) เป็นฮอร์โมนที่สร้างมากที่สุดจากต่อมหมวกไต จัดเป็นฮอร์โมนเพศที่สำคัญ เนื่องจาก DHEA มีหน้าที่ควบคุมการผลิตฮอร์โมน 18 ตัวในร่างกาย และเป็นต้นตอของฮอร์โมนเพศชายและฮอร์โมนเพศหญิง นอกจากนี้ ยังเป็นต่อมที่ผลิตฮอร์โมนต้านความเครียดออกมา ในเวลาที่ร่างกายมีความเครียดจะไปมีผลต่อสมอง สมองจะส่งฮอร์โมนมาที่ต่อมหมวกไต ต่อมหมวกไตก็จะผลิตฮอร์โมนออกมาสองตัวคือ คอร์ติซอล ที่ช่วยเรื่องภูมิต้านทานของร่างกาย และฮอร์โมน DHEA จะช่วยลดระดับความดันในเลือด ลดระดับไขมันสะสม เสริมสร้างกระดูก ช่วยควบคุมน้ำหนัก เสริมสร้างการทำงานของสมอง เสริมภูมิคุ้มกัน ลดภูมิแพ้ ทำให้แผลหายเร็ว

ร่างกายจะเริ่มสร้าง DHEA ตั้งแต่อยู่ในครรภ์และจะมีมากที่สุดเมื่ออายุประมาณ 25 ปี หลังจากนั้นจะลดลงเรื่อยๆ พบว่า เมื่ออายุ 65 ปี จะมีปริมาณเหลือเพียง 20% ของคนหนุ่มสาวอายุ 20 ปี

ฮอร์โมน DHEA เมื่ออยู่ในร่างกายจะสามารถเปลี่ยนเป็นฮอร์โมนเพศชายและฮอร์โมนเพศหญิงได้ โดยใช้ทดแทนฮอร์โมนเพศที่ขาดหายไปทั้งในผู้หญิงและผู้ชายวัยทอง หรือผู้ที่มีความจำเป็นต้องได้รับการเสริมฮอร์โมน ซึ่งจะสามารถช่วยให้ฟื้นคืนความตื่นตัวทางเพศได้อีกด้วย

ฮอร์โมน DHEA สำหรับท่านสุภาพบุรุษ ถือเป็นดรรชนีบ่งชี้ถึงกำลัง หากเมื่อใด DHEA ต่ำกว่าระดับปกติ นั่นคือความเสี่ยง ของภาวะหัวใจวาย

 

DHEA ผลข้างเคียงและความปลอดภัย
DHEA เป็นฮอร์โมนดังนั้นจึงควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์  หญิงตั้งครรภ์ หรือเด็กไม่ควรใช้ DHEA และยังไม่ได้มีการศึกษาความด้านความปลอดภัยในการใช้ DHEA ระยะยาวของ

 หนึ่งโดยทั่วไปผลข้างเคียงของผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร DHEA เป็นสิว ผลข้างเคียงอื่น ๆ รวมถึงอาการปวดท้อง, ผมร่วง, นอนไม่หลับคัดจมูก อ่อนเพลีย มีผิวมัน หัวใจเต้นอย่างรวดเร็วหรือผิดปกติ, ใจสั่น , DHEA อาจปรับเปลี่ยนหน้าที่ของตับดังนั้นผู้ที่มีโรคตับไม่ควรใช้ DHEA  ,ผู้ที่มีความผิดปกติทางอารมณ์เช่นภาวะซึมเศร้าควรใช้ DHEA ภายใต้การดูแลของแพทย์ , DHEA มีผลที่เชื่อมโยงกับความผิดปกติทางจิต ดังนั้นให้คนที่มีความเสี่ยงสำหรับความผิดปกติทางจิตไม่ควรใช้ DHEA เว้นแต่ภายใต้การดูแลของแพทย์

DHEA
อาจมีผลต่อการผลิตของฮอร์โมนเพศชายและเพศหญิง, สิว, ผิวมันเยิ้ม, เจริญเติบโตของขนบนใบหน้า,ผมร่วงการเพิ่มน้ำหนักรอบเอว, เพิ่มระดับของเสียง และสัญญาณอื่น ๆ ของการสังเคราะห์กล้ามเนื้อที่อาจเกิดขึ้นในสตรี   ในเพศชายอาจจะเพิ่มความก้าวร้าว, ภาวะความดันโลหิตสูง, ศีรษะล้าน  , การขยายขนาดของเต้านม (gynecomastia), เจ็บเต้านมและการหดตัวของลูกอัณฑะ

การใช้ DHEA เป็นอาหารเสริมนอกจากนี้ยังอาจมีผลต่อระดับของฮอร์โมนอื่น ๆ เช่นอินซูลินและไทรอยด์ฮอร์โมนและมีผลต่อระดับคอเลสเตอรอล ผู้ป่วยโรคเบาหวานหรือ hyperglycemia, คอเลสเตอรอลสูง, ความผิดปกติของธัยรอยด์, โรค Cushing หรือความผิดปกติของฮอร์โมนอื่น ๆ ควรระมัดระวังโดยเฉพาะอย่างยิ่ง

การใช้ DHEA เป็นอาหารเสริม อาจปรับเปลี่ยนระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนของเพศหญิงและฮอร์โมนเทสโทสเทอโรนของเพศชาย ซึ่งจะสามารถเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งที่ไวต่อฮอร์โมนเช่นเต้านม, ต่อมลูกหมากและมะเร็งรังไข่
DHEA อาจจะมีแนวโน้มที่จะพัฒนาเลือดอุดตันดังนั้นผู้ที่มีความผิดปกติของการแข็งตัวของเลือด โรคหัวใจและผู้ที่มีประวัติของโรคหลอดเลือดสมองควรหลีกเลี่ยงการใช้ DHEA เสริม

นอกจากนี้ยังไม่รู้ว่า อาหารเสริม DHEA จะมีผลไปยับยั้งการผลิต  DHEA ที่ร่างกายผลิตขึ้นเองด้วยหรือไม่

อันตรกิริยาระหว่างยาที่อาจเกิดขึ้นได้
ในทางทฤษฎีเสริม DHEA อาจมีผลต่อประสิทธิภาพของยาเสพติด antipsychotic เช่น chlorpromazine (Thorazine), fluphenazine (Prolixin) และ prochlorperazine (Compazine)

DHEA
เสริมอาจเพิ่มผลกระทบของการใช้ยาดังต่อไปนี้

* AZT (Zidovudine) --
ยาเอชไอวี
* Barbiturates -- ยาสำหรับความผิดปกติของการนอนหลับ
* Cisplatic -- ยามะเร็ง
* Estrogen และยาคุมกำเนิด
* Testosterone

* Benzodiazepines เช่น triazolam (Halcion), alprazolam และ dizaepam สำหรับความวิตกกังวลและความผิดปกติของการนอน

DHEA
อาจจะมีปฎิกริยาในรูปแบบที่ไท่สามารถคาดคะเนได้กับยาดังต่อไปนี้

* Corticosteroids
เช่น prednisone, beclomethasone (Beconase, Vancenase), dexamethasone, hydrocortisone, กำหนดไว้สำหรับเงื่อนไขการอักเสบเช่นโรคหอบหืดโรคไขข้อและการติดเชื้อผิวหนัง
* อินซูลิน
* ลิเธียม
* ยาที่มีการแยกตามเอนไซม์ในตับเดียวกันเช่นยาโรคภูมิแพ้เช่น fexofenadine (Allegra), ยาต้านเชื้อราเช่น Itraconazole (Sporanox) และ ketoconazole (Nizoral), ยารักษาโรคมะเร็งเช่น etoposide (VePesid), paclitaxel ( Taxol), vinblastine, หรือ vincristine, ยาคอเลสเตอรอลเช่น lovastatin, และยาคุมกำเนิด

 

มีงานวิจัยพบว่า DHEA และความสามารถในการมีบุตร มีผลเกี่ยวข้องกันโดยตรง การเพิ่มขึ้นของระดับ DHEA จะเพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์ที่เกิดขึ้นเองและอัตราความสำเร็จของการปฏิสนธิในหลอดทดลอง ประโยชน์อื่น ๆ ของการมีระดับ DHEA  ที่เพิ่มขึ้นยังรวมถึงการตั้งครรภ์มีสุขภาพดีและคลอดบุตร ถึงแม้กระนั้นในปี 2011 ก็พบว่ายังไม่มีความชัดเจนว่าอาหารเสริม DHEA มีผลต่อระบบฮอร์โมนของผู้หญิงที่จะเพิ่มโอกาศในการตั้งครรภ์ นักวิจัยและแพทย์แนะนำว่าการเพิ่มระดับของ DHEA อาจเพิ่มการสร้างไข่ เพิ่มปริมาณไข่และปรับปรุงคุณภาพของไข่    DHEA ที่เพิ่มขึ้นยังได้รับการแสดงให้เห็นว่าเพื่อเพิ่มการทำงานของรังไข่  ลดโอกาสของความผิดปกติของโครโมโซมในไข่ที่มีอายุมากกว่าและลดอัตราการแท้งบุตร

ผู้หญิงควรปรึกษากับแพทย์ที่ผ่านการรับรองว่าเธอกำลังพิจารณาการเสริม
DHEA เพื่อเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์ของเธอ แพทย์ที่ดีที่สุดจะมีความเข้าใจในความสัมพันธ์ระหว่าง DHEA และความสามารถในการตั้งครรภ์ และสามารถให้คำแนะนำเกี่ยวกับยาที่เฉพาะเจาะจงให้กับร่างกายของผู้หญิงและประวัติทางการแพทย์ก่อนที่จะทำการรักษา แพทย์จะตรวจสอบระดับฮอร์โมนของผู้หญิงในปัจจุบันผ่านการทดสอบด้วยน้ำลาย  เพราะอาหารเสริมอาจเป็นเพียงที่มีประสิทธิภาพสำหรับผู้หญิงที่มีระดับ DHEA ต่ำกว่าค่าเฉลี่ย การกินยาเกินขนาด DHEA ยังสามารถนำไปสู่​​ผลข้างเคียงเช่นผมใบหน้าหรือสิว ในระหว่างการบำบัดทดแทน DHEA แพทย์จะตรวจสอบผู้ป่วยอย่างใกล้ชิดเพราะแต่ละคนมีปฏิกิริยาแตกต่างกันขึ้นอยู่กับระดับฮอร์โมนพื้นฐานของเธอ

Back to Top
Prebour View Drop Down
Newbie
Newbie


Joined: 23 เม.ย. 2012
Posts: 12
Post Options Post Options   Quote Prebour Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 07 พ.ค. 2012 at 16:38 Share
ยุ้ยเอาเรื่องราวของวิตามินที่มีประโยชน์ที่ช่วยคนมีบุตรยากมาฝากอีกค่ะ
มีลูกยาก (หญิง)

ถ้าหญิงคนใดไม่สามารถตั้งครรภ์ภายใน 1 ปี แม้จะมีเพศสัมพันธ์สม่ำเสมอ โดยไม่ได้ป้องกันในช่วงที่ไข่มีโอกาสผสมมากที่สุด (5 วันก่อนไข่ตกและวันที่ไข่ตก) ผู้หญิงคนนั้นอาจประสบภาวะมีลูกยาก (infertility) กรณีผู้หญิงที่อายุเกิน 35 ปีให้สังเกตเพียง 6 เดือนก็พอ เพราะโอกาสตั้งครรภ์จะลดลงตามวัยที่เพิ่มขึ้น

สารเสริมอาหารที่ช่วยได้

  • วิตามินบีรวมช่วยให้ระบบสืบพันธุ์เป็นปกติ ถ้าตั้งครรภ์ วิตามินดังกล่าวจะมีบทบาทสำคัญต่อพัฒนาการของลูกในท้อง
  • กรดโฟลิก จะป้องกันความผิดปกติแต่กำเนิด
  • วิตามินอี เป็นสารต้านอนุมูลอิสระประสิทธิภาพสูง และลดระดับอนุมูลอิสระซึ่งอาจไปขัดขวางการทำงานของรังไข่และมดลูก
  • สังกะสี จำเป็นต่อการแบ่งเซลล์อย่างเหมาะสม แต่ถ้ากินมากต้องกินทองแดงเสริม
  • กรดไขมันโอเมกา-3 จาก น้ำมันปลา (หรือน้ำมันปอ) ช่วยส่งเสริมการทำงานของรังไข่และมดลูก
มีลูกยาก (ชาย)

หากคู่หรือภรรยาของคุณไม่ตั้งครรภ์ใน 1 ปีที่มีเพศสัมพันธ์กันโดยไม่ได้คุมกำเนิดในช่วงที่ไข่มีโอกาสผสมมากที่สุดของรอบเดือน คุณหรือคู่ของคุณอาจประสบภาวะมีลูกยาก ซึ่งควรไปพบแพทย์เพื่อประเมินปัญหาและค้นหาสาเหตุ โดยอาจต้องตรวจวินิจฉัยคู่หรือภรรยาของคุณด้วย เพราะปัญหาอาจมาจากทั้งคู่หรือฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง

สารเสริมอาหารที่ช่วยได้

  • กินวิตามินซีและอี ร่วมกับแคโรทีนอยด์รวม จะได้สารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยปกป้องอสุจิ วิตามินซียังช่วยให้อสุจิเคลื่อนที่ดีขึ้น
  • สังกะสี เพิ่มการผลิตเทสโทสเตอโรนและอสุจิ แต่สังกะสีจะขัดขวางการดูดซึม ทองแดง จึงควรกินทองแดงเสริมด้วย
  • กรดไขมันโอเมกา-3 ใน น้ำมันปลา (หรือน้ำมันปอ) ช่วยกระตุ้นอสุจิที่แข็งแรงและเนื้อเยื่อในระบบสืบพันธุ์
  • วิตามินบี12 จำเป็นต่อกระบวนการแบ่งเซลล์ ถ้าขาดจะทำให้อสุจิลดลงและเคลื่อนที่น้อยลง
ที่มา www.readerdigest.com
Back to Top
สรวงกนก View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 17 ม.ค. 2012
Location: กรุงเทพฯ
Posts: 152
Post Options Post Options   Quote สรวงกนก Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 10 พ.ค. 2012 at 11:51 Share

คุณยุ้ย ขอบคุณมากค่ะ ที่แนะนำและแบ่งปันข้อมูลดีๆ

คุณยุ้ย ทานยาจีนของอะไรค่ะ ช่วยแนะนำบ้างค่ะ ยังไม่เคยทานยาจีนเลยค่ะ เคยได้ทานแค่ว่านชักมดลูกสูตร 2 ของหมอเส็ง แค่ 1 ขวด ค่ะ
และพี่เพิ่งจะเริ่มทาน Blackmore Conceive Well Gold ได้ 3 วันแล้วค่ะ และจะมีวิตามินเสริมต่างๆอีกนะค่ะ เช่น FishOil 1000 มก.(EPA=402มก. DHA=201มก.) วิตามินE400IU วิตามินรวม วิตามินซี CoQ10 100 มก. Royal Jelly -333   
 
Blackmore Conceive Well Gold จะมี CoQ10 50 มก. FishOil 500 มก. วิตามินE200IU  จึงทำให้ไม่ค่อยแน่ใจว่าเราได้รับวิตามินบางตัวเกินความจำเป็นไปหรึอเปล่า เท่ากับในหนึ่งวันพี่อุ๊ จะได้รับ CoQ10 150 มก. FishOil 1500 มก. E600IU ไม่ค่อยห่วงเรื่องCoQ10 เพราะมีพี่คนหนึ่ง(อยู่ USA) กินวันละ 400 มก. แต่กังวลเรื่อง FishOil กะวิตามิน E นะค่ะ ว่ายังกินโดสสูงๆต่อไปจะดีมั้ย  แล้วจะส่งผลต่อตับและไตของเรามั้ยนะค่ะ  ช่วยแนะนำด้วยค่ะ
Back to Top
Prebour View Drop Down
Newbie
Newbie


Joined: 23 เม.ย. 2012
Posts: 12
Post Options Post Options   Quote Prebour Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 29 ก.ค. 2012 at 21:02 Share
สวัสดีค่ะ คุณทรวงกนก
ดิฉันเพิ่งเห็นโพสของคุณค่ะ ไม่รู้ว่าตอบช้าไปหรือเปล่า
คือดิฉันทานยาจีนที่ช่วยปรับระบบภายใน ทำให้มดลูกแข็งแร็งและมีอุณหภูมิที่เหมาะสมต่อตัวอ่อน ซึ่งยาจีนนี้ต้องรับประทานอย่างน้อย 2-3 เดือนค่ะก่อนที่จะทำการรักษาภาวะมีบุตรยาก ทานครังละ 15 เม็ด 3 เวลาก่อนอาหารค่ะ ดิฉันซื้อยาจีนนี้จากร้านขายยาชื่อดังที่เมืองชลบุรีค่ะ ร้านกิตติฟาร์มมาซีค่ะ (ปล. ไม่ได้โฆษณานะคะ) และดิฉันก็ทานวิตามินเตรียมตัวก่อนการมีบุตรชื่อ Pregnacare conception จาก Vitabiotics ยี่ห้อดังจากอังกฤษค่ะ ทานวันละ 1 เม็ดในมื้ออาหารหลัง และทาน Omega-3 วันละ 4 เม็ดซึงจะได้รับ 720 mg EPA, 480 mg DHA fatty acids. (ซื้อจากสวีเดนค่ะ)
 
แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นดิฉันคิดว่าตามทฤษฎ๊ที่ว่าตัวอ่อนที่มีโครโมโซมปกติจะช่วยให้มีความสำเร็จในการตั้งครรภ์ประมาณ 80 เปอร์เซ็นต์ ส่วนอีก 20 เปอร์เซ็นต์อยู่ที่ตัวแม่ค่ะ ดังนั้นดิฉันจึงเลือกทำการตรวจโครโมโซมของตัวอ่อนระยะบลาสโตซีสทั้ง 23 คู่ โดยเทคนิควิธี Micro array ที่มีที่เดียวที่โรงพยาบาลพญาไทศรีราชาก่อนที่จะเลือตัวอ่อนย้ายกลับสู่โพรงมดลูก
ในวันที่ 30 กค นี้ ดิฉันจะทำการย้ายตัวอ่อนแล้วค่ะ อย่างไรขอให้คุณทรวงกนกโชคดีนะคะ
 
เรวดี
Back to Top
สรวงกนก View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 17 ม.ค. 2012
Location: กรุงเทพฯ
Posts: 152
Post Options Post Options   Quote สรวงกนก Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 04 ส.ค. 2012 at 18:21 Share
สวัสดีค่ะ คุณยุ้ย

ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆ แต่ไม่ทันแล้วค่ะ ได้ทำ ICSI รอบที่4 และได้ใส่ตัวอ่อนระยะ day5 วันนี้เป็นวันที่ 9 แล้วค่ะ

รอบนี้คุณยุ้ย ได้ตัวอ่อนเยอะมั้ยค่ะ ขอให้โชคดี&ประสบความสำเร็จได้เป็นคุณแม่ค่ะ

พี่อุ๊
Back to Top
Prebour View Drop Down
Newbie
Newbie


Joined: 23 เม.ย. 2012
Posts: 12
Post Options Post Options   Quote Prebour Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 05 ส.ค. 2012 at 10:14 Share
สวัสดีค่ะพี่อุ๊
 
ดีใจจังเลยค่ะที่ได้รู้ว่าพี่ใส่ตัวอ่อนมา 9 วันแล้ว ยุ้ยคิดว่าวันนี้น่าจะตรวจปัสสาวะได้แล้วมั๋งค่ะ ลุ้นๆ ค่ะ...ขอให้สำเร็จด้วยเถิด
ส่วนตัวยุ้ยนะคะในครั้งนี้ยุ้ยเก็บไข่ได้ 5 ใบ มีการปฎิสนธิ 4 ตัวอ่อน และมีตัวอ่อนถึงระยะบลาสโตซีตส์ 2 ตัวค่ะ โดยตัวหนึ่งคุณหมอได้ตัดเซลล์ไปตรวจโครโมโซมทั้ง 23 คู่ด้วยเทคนิคไมโครแอเรย์ แล้ว พบว่าเป็นตัวอ่อนปกติเพศชาย (ตอนนี้แช่แข็งเก็บไว้แล้วค่ะ) ส่วนตัวอ่อนบลาสโตซีสต์ที่เหลืออีก 1 ตัวรอตรวจโครโมโซมอาทิตย์หน้าค่ะ
ยุ้ยใส่ตัวอ่อนที่แช่แข็งมาก่อนหน้านี้ที่เก็บไว้ในเดือนมกราคม-เมษายนที่ผ่านมา(มี 3 ตัวอ่อนระยะบลาสโตซีสต์ แต่พอตรวจโครโมโซมทั้ง 23 คู่ด้วยเทคนิคไมโครแอเรย์ พบว่ามีตัวอ่อนที่ปกติ 1 ตัว เพศชายค่ะ) ยุ้ยเลยใส่ตัวอ่อนในครั้งนี้ 1 ตัวค่ะ วันที่ก็เข้าวันที่ 6 แล้ว ลุ้นๆ อยู่ค่ะ ก็หวังว่าตามทฤษฏีที่ว่าตัวอ่อนปกติมีแน้วโน้มสำเร็จ 80 เปอร์เซ็นต์ ก็ภาวนาขอให้ตนเองสำเร็จค่ะ
 
อย่างไรขอให้พี่อุ๊ พักผ่อนมากๆ ใช้ชีวิตปกติได้ไม่ต้องเครียดนะคะ แล้วทุกอย่างจะดีเองค่ะ เป็นกำลังใจให้ค่ะ
น้องยุ้ย
Back to Top
สรวงกนก View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 17 ม.ค. 2012
Location: กรุงเทพฯ
Posts: 152
Post Options Post Options   Quote สรวงกนก Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 07 ส.ค. 2012 at 12:02 Share
คุณยุ้ย

พี่อุ๊ มีเลือดสีน้ำตาลตั้งแต่ หลังใส่ตัวอ่อน 7 -10 วัน จากข้อมูลจากเพื่อนหลายๆคน ก็บอกว่าท้องแน่นอน ลุ้นแฝดด้วยซ้ำ
ทำให้เราเริ่มเครียด วิตกกังวล จนเมื่อเช้า เทส แล้วไม่ขึ้นขีด ก็เลยไปเจาะเลือดดีกว่า
ผลเลือด B-HCG = 40.44 ท้องแต่คงไม่มีโอกาสได้ไปต่อแล้วค่ะ
อีก 2 วัน จะถึงวันนัดพบคุณหมอ ถ้าระดับฮอร์โมนเพิ่มขึ้น ก็ค่อยยังชั่ว แต่ถ้าลดลงต่ำกว่านี้อีก
คงได้เตรียมตัวทำเด็กหลอดแก้ว ครั้งที่ 5 แ่น่นอน ค่ะ

พี่อุ๊ ขอให้ยุ้ย ประสบความสำเร็จ ได้เป็นคุณแม่ นะค่ะ

พี่อุ๊
Back to Top
Prebour View Drop Down
Newbie
Newbie


Joined: 23 เม.ย. 2012
Posts: 12
Post Options Post Options   Quote Prebour Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 07 ส.ค. 2012 at 16:57 Share
สวัสดีค่ะพี่อุ๊
 
ได้รับทราบเรื่องราวแล้วค่ะ ยุ้ยว่าใจเย็นๆ นะคะพี่อุ๊ อย่ากังวล ผลน่าจะสำเร็จค่ะ เพิ่งได้ไม่กี่วันเองค่ะ ฮอร์โมนHCG ก็ยังมีอยู่ ยุ้ยขอเอาใจช่วยค่ะ
 
ปล. ถ้าพี่อุ๊จำเป็นต้องทำอิ๊กซี่ใหม่ครั้งหน้าจริงๆ ไม่ลองตรวจโครโมโซมของตัวอ่อนก่อนใส่ตัวอ่อนกลับหรือค่ะ เพราะถ้าตัวอ่อนปกติผลที่ได้ก็น่าจะมีความหวังสูงและดีด้วยค่ะ เราจะได้ไม่ใส่ตัวอ่อนกลับแบบสุ่มๆ อ่ะค่ะ เพราะยุ้ยแบบย้ายตัวอ่อนกลับแบบสุ่มๆ หลายครั้งแล้ว ที่ไม่ตั้งครรภ์ก็เพราะตัวอ่อนผิดปกติ (ตามทฤษฎีค่ะ) ตอนนี้พอได้เลือกตัวอ่อนที่ใส่กลับจากตัวอ่อนที่ผ่านการตรวจโครโมโซมทั้ง 23 คู่แล้วก็พอรู้สึกดีขึ้น อย่างน้อยก็รู้ว่าเค้ามีโครโมโซมปกติ ถึงแม้ว่าจะไม่รู้ว่าผลจะสำเร็จหรือไม่ก็ตาม
 
ส่วนตัวยุ้ยวันนี้เป็นวันที่ 8 หลังจากใส่ตัวอ่อน ก็ว่าจะลองเทสปัสสาวะดูพรุ่งนี้ค่ะ ไม่รู้ว่าจะเป็นอย่างไรเลยค่ะ แล้วจะส่งข่าวนะคะพี่อุ๊
 
น้องยุ้ย
Back to Top
Prebour View Drop Down
Newbie
Newbie


Joined: 23 เม.ย. 2012
Posts: 12
Post Options Post Options   Quote Prebour Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 08 ส.ค. 2012 at 10:55 Share
สวัสดีค่ะพี่อุ๊
 
วันนี้ยุ้ยได้ลองตรวจปัสสาวะดู ปรากฎว่าผลเป็นบวกค่ะ แถบขึ้นอย่างรวดเร็วและเห็นได้ชัดเจนค่ะ ยุ้ยดีใจมากแต่ก็ยังขอภาวนาให้ทุกอย่างสำเร็จไปตลอดด้วยเถิด
 
แล้วพี่อุ๊เป็นอย่างไรมั่งค่ะ อย่างไรส่งข่าวบ้างนะคะ พี่ไม่ต้องกังวลนะคะ เมื่อวานยุ้ยพยายามหาข้อมูลฮอร์โมนB-HCG ให้ค่ะเป็นดังนี้ค่ะ
 
ตารางแสดงระดับของฮอร์โมน hCG ในหญิงตั้งครรภ์
อายุครรภ์
hCG level (U/ML)

0-1 สัปดาห์
0-50

1-2 สัปดาห์
40-300

3-4 สัปดาห์
500 ? 6,000

1-2 เดือน
5,000 ? 200,000

2-3 เดือน
10,000 ? 100,000

ไตรมาสที่ 2
3,000 ? 50,000

ไตรมาสที่ 3
1,000 ? 50,000
 
จากผลดังตาราง ยุ้ยว่าฮอร์โมนของพี่อุ๊ยังโอเคอยู่นะคะ ขอให้พี่ทำใจให้สบาย แล้วทุกอย่างจะดีเองค่ะ ยุ้ยขอเป็นกำลังใจให้ค่ะ เราสู้ไปพร้อมๆ กันค่ะ
 
 
น้องยุ้ย
Back to Top
Prebour View Drop Down
Newbie
Newbie


Joined: 23 เม.ย. 2012
Posts: 12
Post Options Post Options   Quote Prebour Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 10 ส.ค. 2012 at 20:28 Share
สวัสดีค่ะทุกๆ คน
 
วันนี้วันที่ 10-สค-2555 เป็นวันที่ 11 หลังใส่ตัวอ่อน ยุ้ยได้ไปตรวจฮอร์โมน hCG ปรากฎว่าได้ 400 ค่ะ ดีใจมากที่รู้ว่าตั้งครรภ์แต่ก็ยังอดกังวลไม่ได้ว่าการตั้งครรภ์น้องจะเป็นไปด้วยดีหรือไม่ อย่างไรยุ้ยก็หวังว่าจะเป็นไปด้วยดีค่ะ ยุ้ยขอขอบคุณกำลังใจจากทุกๆ ท่านอีกครั้งนะคะ ตอนนี้ก็ต้องตามดูผลฮอร์โมนไปตามกระบวนการค่ะ
 
ยุ้ย
Back to Top
สรวงกนก View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 17 ม.ค. 2012
Location: กรุงเทพฯ
Posts: 152
Post Options Post Options   Quote สรวงกนก Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 14 ส.ค. 2012 at 23:00 Share
คุณยุ่้ย

ดีใจด้วยค่ะ ได้ป่องสำเร็จแล้ว รอฟังข่าวดีตอนได้ฟังเสียงหัวใจน้องอีกครั้งหนึ่งนะค่ะClap

วันนี้ไปเจาะเลือดครั้งที่2 b-hcg<5 ไม่ท้องค่ะ 
ต้องเริ่มกระบวนการ icsi#5 ใหม่อีกรอบค่ะ 
รบกวนคุณยุ้ยพอจะแนะนำแหล่งที่ซื้อ fish oil ที่ยุ้ยทานบ้างมั้ยค่ะ 

พี่อุ๊


Back to Top
Prebour View Drop Down
Newbie
Newbie


Joined: 23 เม.ย. 2012
Posts: 12
Post Options Post Options   Quote Prebour Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 16 ส.ค. 2012 at 14:45 Share
สวัสดีค่ะพี่อุ๊
 
ขอคุณค่ะพี่อุ๊
ยุ้ยขอเป็นกำลังใจให้พี่อุ๊เสมอค่ะ สู้ไปพร้อมๆ กันค่ะ หลังจากตรวจฮอร์โมน HCG ครั้งแรก (หลังใส่ตัวอ่อน 11 วันค่ะ) ยุ้ยก็ได้ตรวจฮอร์โมนHCG ครั้งที่สองหลังจากนั้นอีกสองวันก็ได้ค่า 1073 u/ml ค่ะ ก็ดีใจที่ผลได้ขึ้นเป็นสองเท่า ตอนนี้คุณหมอนัดตรวจฮอร์โมนอีก 1 อาทิตย์ ก็เป็นวันที่ 19 สค นี้ค่ะ ยุ้ยก็ภาวนาขอให้ทุกอย่างเป็นไปด้วยดีค่ะ
 
เรื่องโอเมก้า3 ยุ้ยซื้อที่สวีเดนอ่ะค่ะ เพราะยุ้ยอยู่ที่สวีเดน ยุ้ยไปๆ มาเมืองไทยค่ะ ถ้าพี่อุ๊อยากได้จริงๆ ยุ้ยกลับวันที่ 2 กย. นี้ค่ะ ยุ้ยจะซื้อแล้วส่งมาให้ก็ได้ค่ะ ราคาไม่แพงด้วยแล้วของทางยุโรปปลอดภัยค่ะเป็นของควบคุมFDA
 
ยุ้ยอยากจะแนะนำพี่อุ๊เรื่องตัวอ่อนค่ะ พี่อุ๊ไม่คิดจะตรวจโครโมโซมตัวอ่อนบลาสโตซีสต์ด้วยเทคนิค CGH array ที่สามารถตรวจโครโมโซมได้ 46 โครโมโซมหรือค่ะ (วิธีนี้มีการตรวจที่ รพ. พญาไทศรีราชาที่เดียวในประเทศไทยนะคะ/ ไม่ใช่การตรวจ PGD ที่ตรวจได้แค่โครโมโซมบางคู่เท่านั้น) ยุ้ยว่าในเคสของพี่อุ๊น่าจะตรวจโครโมโซมของตัวอ่อนและเลือกตัวอ่อนที่ปกติที่สุดในการย้ายกลับค่ะ เพราะตัวอ่อนที่ปกตินั้นทำให้เรามีโอกาสตั้งครรภ์ถึง 80 เปอร์เซ็นต์ค่ะ (เพราะการที่เราเสียเค้าไปนั้นเนื่องจากตัวอ่อนที่ผิดปกติค่ะ) ยอมเสียค่าใช้จ่ายในการตรวจเลือกตัวอ่อนที่มีโครโมโซมปกติมาใช้ในกระบวนการรักษาดีกว่าเราใส่ตัวอ่อนสุ่มๆ ไปเรื่อย ทั้งยังเสียค่าใช้จ่ายเหมือนกันอีกค่ะ ส่วนตัวยุ้ยเองยุ้ยเชื่อในทฤษฏีนี้เลยค่ะ คุณหมอสุชาดาที่รักษายุ้ยเพิ่งใช้เทคนิคนี้มาไม่กี่เดือน (ประมาณ เมย. ปีนี้ค่ะ) และคนไข้ที่เลือกวิธี้นี้ทุกคนก็ประสบความสำเร็จในการตั้งครรภ์ค่ะ เทคนิคตรวจโครโมโซมนี้ใช้กันในต่างประเทศในประเทศที่เจริญแล้วมากมายด้วยค่ะ
 
พี่อุ๊ลองอ่านความคิดเห็นที่ยุ้ยเขียนในความคิดเห็นที่ 9,48,55,56 ค่ะ ซึ่งยุ้ยได้แชร์ประสบการณ์เอาไว้ค่ะ
 
พี่อุ๊มีอะไรให้ช่วยก็บอกนะคะ ยุ้ยยินดีเสมอค่ะ
รักษาสุขภาพ ยุ้ยขอเป็นกำลังใจให้เสมอค่ะ
น้องยุ้ย
 
 
 
Back to Top
สรวงกนก View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 17 ม.ค. 2012
Location: กรุงเทพฯ
Posts: 152
Post Options Post Options   Quote สรวงกนก Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 18 ส.ค. 2012 at 11:07 Share
สวัสดีค่ะ คุณยุ้ย Smile

ฮอร์โมน b-hcg=1073 (day13) พอลุ้นแฝดได้มั้ยค่ะ พี่จะรอการอัพเดทข่าว...เทวดาตัวน้อยของยุ้ย นะจ้ะClap

ขอบคุณค่ะ ที่แบ่งปันข้อมูล และแนะนำวิธีการตรวจโครโมโซมให้พี่ด้วยนะค่ะ
พี่อุ๊ก็คิดเหมือนกับยุ้ยนะค่ะ การที่ตัวอ่อนติดแต่หลุดไปนั้น น่าจะมาจากตัวอ่อนไม่สมบูรณ์ ขณะที่มดลูกไม่มีปัญหาอะไรเลย
เคยได้ปรึกษากับสามีเหมือนกันเรื่องตรวจโครโมโซม เค้าก็บอกว่าลองไปก่อนหล่ะกัน 
ถ้าไม่สำเร็จอีก ทีมแพทย์ที่รักษาอยู่ เค้าก็ต้องช่วยเราเองหล่ะ ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว ไม่ใช่อย่างนั้นเสมอไป  อายุเรามากทั้งคู่ไม่สามารถจะลองและทดสอบไปได้เรื่อยๆหลายๆครั้ง  เพราะสามีพี่จะไปรพ.เฉพาะวันที่เก็บไข่ค่ะ ช่วงรับยาฉีดกระตุ้นไข่พี่จะไปคนเดืยว 
แล้วก็ไม่เคยค้นคว้าหาข้อมูลเกี่ยวกับการทำเด็กหลอดแก้วเลยค่ะ เค้าคิดอย่างเดียวว่าที่ไม่มีลูกน่าจะมาจากปัญหาที่มดลูกอย่างเดียวเลยค่ะ
สามีพี่เค้าเชื่อว่า sperm มีผลกับคุณภาพตัวอ่อนแค่ 10% 

ถ้าคนไข้ทั้งสามีและภรรยาได้ร่วมกันปรึกษาแนวทางการรักษากับคุณหมอได้คงจะดีกว่านี้นะค่ะ 
เด๋วพี่จะต้องหาข้อมูลไปให้สามีพี่เค้าศึกษาดูบ้างนะค่ะ 

ยุ้ย... Fish Oil ที่ยุ้ยทานนะค่ะ ราคาแพงมั้ยค่ะ ถ้าราคาไม่แพงมาก พี่อุ๊ อยากรบกวนฝากซื้อด้วยได้มั้ยค่ะ

พี่อุ๊
Back to Top
Prebour View Drop Down
Newbie
Newbie


Joined: 23 เม.ย. 2012
Posts: 12
Post Options Post Options   Quote Prebour Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 18 ส.ค. 2012 at 18:55 Share
สวัสดีค่ะพี่อุ๊
 
ยุ้ยตอบคำถามไปแล้วนะคะทางโทรศัพท์... Tongue
อย่างไรดีใจที่ได้รู้จักพี่อุ๊ค่ะ
สรุปยุ้ยใส่ตัวอ่อนตัวเดียวนะคะ ก็คงมีน้องคนเดียวค่ะ แล้วยุ้ยจะมาอัพเดตผลการรักษาเรื่อยๆ นะคะ
 
สู้ๆ นะคะพี่อุ๊
น้องยุ้ย
Back to Top
Ninushie View Drop Down
Newbie
Newbie


Joined: 21 ก.ค. 2017
Posts: 1
Post Options Post Options   Quote Ninushie Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 21 ก.ค. 2017 at 17:19 Share
สวัสดีคะ คุณยุ้ย

ได้อ่านเรื่องราวของคุณยุ้ยแล้วรู้สึกดีใจด้วยคะที่สุดท้ายสำเร็จสมหวัง กิฟและสามีมีปัญหาคล้ายกับคุณยุ้ยมากคะ ต้องการปรึกษาว่าควรจะไปพบหมอที่ไหนดี ที่จะทำ TESeให้เจอเชื้ออสุจิมากที่สุด ยังไงรบกวนคุณยุ้ยด้วยนะคะ ขอบคุณมากๆคะ
Back to Top
 Post Reply Post Reply
This page was generated in 0.070 seconds.