Forum Home Forum Home > BabyFancy > บ้าน > ทั่วไป ประสาคุณแม่
  New Posts New Posts RSS Feed: ความลับเรื่องการนอนหลับของลุกน้อย
  FAQ FAQ  Forum Search   Calendar   Register Register  Login Login

ความลับเรื่องการนอนหลับของลุกน้อย

 Post Reply Post Reply
Author
rassami View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 29 ก.พ. 2012
Posts: 131
Post Options Post Options   Quote rassami Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Topic: ความลับเรื่องการนอนหลับของลุกน้อย
    Posted: 12 พ.ค. 2012 at 13:06 Share
เอามาฝากจากนิตยสาร M&C ค่ะ เรื่องความลับของลูกน้อย อยากรู้เหมือนกันเวลาลูกหลับ เค้ามีพัฒนาการอย่างไร ซึ่งผลการวิจัยและทดลองพบว่าเด็กทารกแรกคลอดถึงจนตอนโตนั้น มีพํฒนาการทางสมองขึ้นตามลำดับ เอาล่ะลองดูนะคะ ว่าลูกๆตอนนี้มีพัฒนาการอย่างไรบ้าง
 
การหลับของทารกแรกคลอด
ช่วงเดือนแรกๆในชีวิตขิงทารก เราจะเห็นว่าเค้าจะหลับอยู่ตลอดเวลา แต่เชื่อไหม ทุกๆครั้งที่เราเห็นเค้าหลับอยู่นั้นเค้าไม่ได้หลับสนิทจริงจังเลยสักครั้ง ทั้งยามหลับ ยามตื่น สมองน้อยๆของลูกจะมีการตื่นตัวตลอดเวลา ทำให้เค้าเรียนรู้ได้แม้ในยามหลับ! ที่กล่าวเช่นนี้เป็นเพราะว่านักวิจัยได้ทำการวัดคลื่นสมองทารกแรกคลอด พบว่าคลื่นสมองของทารกในขณะตื่นและหลับมีลักษณะคล้ายคลึงกันมาก
 
ทีมนักวิจัยจึงแนะนำคุณพ่อคุณแม่ว่า เวลาลุกหลับแล้ว ไม่จำเป็นต้องทำห้องทั้งห้องให้อยู่ในความเงียบเสมอไป การเปิด-ปิดไฟ เปิดเพลงเบาๆหรือแม้แต่การพูดคุยกันคุณก็สามารถทำได้ เพราะว่าเขาอาจกำลังเงี่ยหูฟัง และเรียนรู้ผ่านเสียงที่ได้ยินอยู่ได้ แล้วถ้าเป็นเสียงของคุณพ่อคุณแม่ที่คุ้นเคยตั้งแต่อยู่ในครรภ์แล้ว ยิ่งจะช่วยทำให้ลูกรู้สึกอบอุ่นขึ้น
 
การหลับของทารกวัย 2-5 เดือน
หลังจากวัดคลื่นสมองของทารกแรกคลอด นักวิจัยได้สังเกตุ อากัปกิริยาของทารก วัย 10-20 สัปดาห์ ระหว่างหลับพบว่า เค้าจะไม่อยู่นิ่งเฉยหากเป็นการหลับในช่วงกลาง ภายในครึ่งชั่วโมง เขาจะเคลื่อนไหวร่างกายโดยเฉลี่ย 10.5 นาที และหากเป็นช่วงกลางคืน เขจะเคลื่อนไหวถึง 24.4 นาทีเลยทีเดียว
 
ถ้าคุณสังเกตท่าทางของลูกในยามหลับ คุณจะพบว่าเค้ามักจะทำปากขยับคล้ายจะขอนม ขมวดคิ้วทำหน้าย่น หรือยิ้ม อาการที่แสดงออกมาเหล่านี้ ไม่ได้บ่งบอกว่าเขากำลังฝันดีหรือฝันร้าย หรือว่าหิวหรอกค่ะที่เขามีสีหน้าและท่าทางออกไปแบบนั้น คือหนึ่งในพัฒนาการบนใบหน้าของลุก
 
วัย 6 เดือน ลูกฝันเป็นแล้ว
ทารกเริ่มรู้จักการฝัน เมื่ออายุ 6เดือน แน่นอนว่าเค้าบอกใครๆไม่ได้ว่ากำลังฝัน ตัวเค้าเองก็ไม่รู้ด้วยว่ามันคืออะไร แต่นักวิจัยได้ทำการวัดคลื่นสมอง ในการพิสูจน์ และพบว่าคลื่นสมองของลุูกมีเส้นเหมือนคลื่นสมองของผู้ใหญ่ขณะฝันเช่นกัน
 
Back to Top
rassami View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 29 ก.พ. 2012
Posts: 131
Post Options Post Options   Quote rassami Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 12 พ.ค. 2012 at 14:40 Share

มาต่อค่ะ ^^

ขวบครึ่ง...หลับสนิทได้จริง ๆ ซะที
อย่างที่บอกค่ะว่า การหลับก็มีขั้นตอนของพัฒนาการ หลังจากหลับทั้ง ๆ ที่สมองตื่นในวัยทารก พออายุได้ขวบครึ่ง เด็ก ๆ จะเริ่มเรียนรู้ถึงการหลับสนิทแล้วล่ะค่ะ ความแตกต่างของคลื่นสมองขณะหลับและตื่นของพวกเค้าจะเพิ่มมากขึ้น โดยขณะหลับสมองจะลดความตื่นตัวลง และเค้าก็เริ่มที่จะแยกช่วงเวลากลางวัน กลางคืนออกได้แล้ว ลูกวัยนี้จึงหลับสนิทยามกลางคืนได้นานขึ้น

ไม่อยากนอนกลางวัน
การที่เค้าหลับกลางคืนได้นานขึ้น มีส่วนทำให้เด็กวัยเริ่มเดินได้คล่องนอนกลางวันน้อยลงค่ะ ในบางวันลูกอาจเล่นเพลิน จนไม่ยอมนอนกลางวัน หรือไม่ก็เล่นมากในช่วงค่ำ จนล่วงเลยเวลานอนแล้ว ก็ยังไม่มีทีท่าว่าจะง่วงซักที บางครั้งลูกจะโยเยรบให้คุณพ่อคุณแม่ทำโน่นทำนี่ให้ก่อน กว่าจะหลับได้ คุณแม่ก็เหนื่อยแสนเหนื่อย

เด็กกลุ่มนี้มักจะหลับตอนกลางวันแค่ครั้งเดียว และหลับในช่วงระยะเวลาสั้น ๆ ด้วย แถมเวลาตื่นขึ้นมายังง่วงงุนอาละวาด โดยเฉพาะเจ้าตัวเล็กที่นอนดึกแล้วตื่นเช้า เด็กพวกนี้มักง่วงอีกในตอนสายและฝืนเล่นไปจนเย็นแล้วก็หมดแรงหลับเอาตอนนั้น ซึ่งจะทำให้เกิดวงจรนอนดึกอีก เพราะเขาจะตื่นในตอนค่ำพร้อม ๆ กับพลังงานที่ชาร์จไว้เต็มที่

กรณีนี้คุณแม่ควรถ่วงเวลาการนอนช่วงสายของลูกไว้ให้นานที่สุด คืออย่าให้ลูกนอนก่อน 11.00 น. ทางที่ดีควรให้เข้านอนหลังจากรับประทานอาหารกลางวัน และให้ลูกได้นอนสัก 2 ชั่วโมง เพื่อกันไม่ให้เขาง่วงหลับในช่วง 5 - 6 โมงเย็น ซึ่งจะทำให้ลูกกลายเป็นลูกนกฮูกไม่ยอมหลับยอมนอนยามกลางคืนได้ค่ะ

วินัยการนอน อีกเรื่องที่ต้องฝึก
สำหรับพวกเด็ก ๆ แล้ว การนอนไม่ใช่แค่การพักผ่อน เพราะฮอร์โมนชนิดหนึ่งที่จะช่วยให้เด็กเจริญเติบโต (Growth Hormone) จะหลั่งออกมามากที่สุดก็ในช่วงที่พวกเขาหลับสนิท แต่มีเด็กจำนวนไม่น้อยที่พอถึงเวลาที่จะต้องนอนกลับไม่อยากนอน ทั้งยังร้องไห้โยเย หรือรบเร้าขอเล่นต่อ หากคุณพ่อคุณแม่ยอมตามใจ ปัญหานี้คงไม่จบง่าย ๆ แน่

มาฝึกวินัยเรื่องการนอนให้ลูกกันดีกว่า
เริ่มจากพอได้เวลานอนควรปิดไฟดวงใหญ่ แล้วเปิดไฟสลัว ๆ พาลูกเข้านอนพร้อมกับร้องเพลงหรืออ่านนิทานให้ฟัง พอนิทานจบปุ๊บก็บอกลูกว่า ได้เวลานอนแล้วนะ จากนั้นควรงดการพูดคุย ความเงียบจะทำให้ลูกหลับได้ในไม่ช้า

เด็กส่วนมากจะมีตุ๊กตาหรือของเล่นชิ้นโปรดที่ต้องกอดเวลานอน คุณแม่ควรพาลูกเข้านอนพร้อมเจ้าตุ๊กตาตัวโปรดด้วย

การฝึกให้ลูกเข้านอนเมื่อถึงเวลาที่ต้องนอน ช่วงแรก ๆ อาจจะใช้เวลานานสักหน่อย หรือไม่ก็เจอปัญหาที่เด็กขัดขืนไม่ยอมนอนนิ่ง ๆ บนที่นอน แต่หากคุณทำได้อย่างสม่ำเสมอ ลูกก็จะค่อย ๆ คุ้น และหากคุณทำได้สำเร็จก็เท่ากับว่าคุณได้สร้างให้เขามีวินัยรู้จักการกิน - นอน เป็นเวลา

Back to Top
Jaruwan_Sri View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 02 ก.พ. 2012
Location: bkk
Posts: 383
Post Options Post Options   Quote Jaruwan_Sri Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 12 พ.ค. 2012 at 16:31 Share
ขอบคุณสำหรับบทความดีๆที่คุณแม่นำมาฝากค่ะ.Smile
เป็นประโยชน์มากเลยค่ะ  อ่านไปก็นึกถึงช่วงเวลาแต่ละเดือนของลูกไป ก็จริงค่ะ มีบางทีคิดว่าเค้าหลับทำตากระยุ๊ก กระยิ๊ก แล้วสีเดือนกว่าๆก็มีช่วงตอนเค้าเล็กๆตื่นมาเล่นกลางดึก เพราะยังแยกระหว่างเวลากลางวันกับกลางคืนไม่ได้  แต่ตอนนี้ใกล้จะสิบเอ็ดเดือนแล้วนอนเป็นเวลาแล้วค่ะ อ่านนิทานก็หาว...ว แล้วก็ง่วงค่ะ แต่ยังตื่นเช้าหกโมงเหมือนเดิม ^_^ 
แม่เอ๊ะกะน้องณคุณ^_^
Back to Top
rassami View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 29 ก.พ. 2012
Posts: 131
Post Options Post Options   Quote rassami Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 12 พ.ค. 2012 at 16:40 Share

ของคุณแม่ยังดีที่ที่ลูกตื่น หกโมง แต่ลูกสาวของเราสิคะ ตื่นตีห้าทุกวันเลย ตื่นมาเล่นกินนมแล้วก็นอนอีกทีตอน8โมง กว่าจะหลับได้ต้องให้เล่นจนเหนื่อยก่อนค่ะ ตอนนี้ลูกสาว 1 ขวบกับอีก 23 วันแล้วค่ะ กำลังซนน่าดูเลย

Back to Top
PaEM View Drop Down
Special Member
Special Member
Avatar

Joined: 29 ต.ค. 2007
Location: Thailand
Posts: 563
Post Options Post Options   Quote PaEM Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 14 พ.ค. 2012 at 09:13 Share
อ่านแล้วมาดูลูกตัวเองอ่ะ ต้องเวลาใหม่ซะแล้ว ขอบคุณข้อมูลดีๆค่ะ
Back to Top
 Post Reply Post Reply
This page was generated in 0.146 seconds.