Forum Home Forum Home > BabyFancy > บ้าน > ตั้งไข่วัยเตาะแตะ 1-3 ขวบ
  New Posts New Posts RSS Feed: ลูก 1 ขวบ แล้วลูกใครเป็นแบบนี้บ้าง
  FAQ FAQ  Forum Search   Calendar   Register Register  Login Login

ลูก 1 ขวบ แล้วลูกใครเป็นแบบนี้บ้าง

 Post Reply Post Reply
Author
น้องโบนัส View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 14 พ.ย. 2011
Location: Chonburi
Posts: 139
Post Options Post Options   Quote น้องโบนัส Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Topic: ลูก 1 ขวบ แล้วลูกใครเป็นแบบนี้บ้าง
    Posted: 21 ส.ค. 2012 at 22:17 Share

มีปัญหามาปรึกษาแม่ๆ ค่ะ พอดีเพิ่งพาลูกไปฉีดวัคซีนครบ 1 ขวบมา น้ำหนัก 9.4  ความสูง 74 อยู่ในเกณฑ์ แต่มีปัญหาดังนี้ค่ะ

1> ให้ทานข้าว 3 มือแล้ว แต่ไม่ค่อยยอมทาน บางครั้งก็อมข้าวบ้างแล้วก็คาย อยากจะกินแต่นม วันนึงประมาณ 26 ออนซ์ขึ้นค่ะ จะทำงัยดีค่ะ
 
2> ชอบตื่นมากินนมตอนดึก คืนนึงประมาณ 2 คน (ร้องไห้ด้วย) เพิ่งมาเป็นตอน 11 เดือน จะหาวิธีแก้งัยดีค่ะ
 
แม่ตุ้ยกะน้องโบนัส
Pacharanan Metheethaninrat
Back to Top
nuna_naa View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 14 ก.พ. 2012
Posts: 378
Post Options Post Options   Quote nuna_naa Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 22 ส.ค. 2012 at 09:30 Share
ลูกเราก้อเป็นค่ะตอนนี้ 2 ขวบแล้ว นน.ประมาณ 12 โล ส่วนความสูงไม่ได้วัด
ทานข้าวน้อยมาก บางทีก้อไม่ยอมทาน คนเลี้ยงชอบซื้อขนมกรอบๆและเป็ปซี่ให้กินDeadDead
กินนมวันละประมาณ 30 oz. มื้อดึก1-2 ขวด
ตอนนี้ซื้อวิตามินเสริมให้ทาน
ทำให้ทานข้าวได้ดีขึ้นนิดนึง
ตอนนี้กำลังจะศึกษาเรื่องโปรตีนแอมเวย์ค่ะ
Back to Top
TANG-OH View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 22 พ.ค. 2008
Posts: 365
Post Options Post Options   Quote TANG-OH Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 22 ส.ค. 2012 at 09:33 Share

ลูกสาว 1 ขวบ 9 เดือน ก็ยังทานไม่ครบสามมื้อ (เป็นบางวัน) แต่ที่บ้านโอ๋ก็ให้ทานนมเยอะๆ ทานขนมที่มีประโยชน์ เช่น ขนมปังโฮลวีตแบบนิ่มๆ จิ้มน้ำผึ้ง  ทานกล้วยหอม กล้วยน้ำว้า ผลไม้ที่ให้พลังงานสูง ทานไข่ตุ๋นเปล่าๆ บางทีก็ทำเป็น แพนเค้กราดน้ำผึ้งนิดหน่อย ก็ยังดีกว่าไม่ได้ทานอะไรเลยอ่ะค่ะ  ส่วนเรื่องตื่นกลางดึกมากินนม โอ๋จะให้ทานน้ำเปล่าแทน ดูดน้ำเปล่าไป ฟันจะได้ไม่ผุด้วย  พยายามจะเลิกนมขวดแต่ตอนนี้ยังไม่สำเร็จค่ะ Tongue

Back to Top
nuna_naa View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 14 ก.พ. 2012
Posts: 378
Post Options Post Options   Quote nuna_naa Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 22 ส.ค. 2012 at 09:41 Share
Originally posted by TANG-OH

ลูกสาว 1 ขวบ 9 เดือน ก็ยังทานไม่ครบสามมื้อ (เป็นบางวัน) แต่ที่บ้านโอ๋ก็ให้ทานนมเยอะๆ ทานขนมที่มีประโยชน์ เช่น ขนมปังโฮลวีตแบบนิ่มๆ จิ้มน้ำผึ้ง  ทานกล้วยหอม กล้วยน้ำว้า ผลไม้ที่ให้พลังงานสูง ทานไข่ตุ๋นเปล่าๆ บางทีก็ทำเป็น แพนเค้กราดน้ำผึ้งนิดหน่อย ก็ยังดีกว่าไม่ได้ทานอะไรเลยอ่ะค่ะ  ส่วนเรื่องตื่นกลางดึกมากินนม โอ๋จะให้ทานน้ำเปล่าแทน ดูดน้ำเปล่าไป ฟันจะได้ไม่ผุด้วย  พยายามจะเลิกนมขวดแต่ตอนนี้ยังไม่สำเร็จค่ะ Tongue



ไว้ลอกเมนูคุนตั้งโอ๋ มั้งดีกว่า
ผลไม้ลุกทานน้อยมากเลยค่ะ
เวลาถ่ายทรมาน มากเลยConfused

Back to Top
TANG-OH View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 22 พ.ค. 2008
Posts: 365
Post Options Post Options   Quote TANG-OH Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 22 ส.ค. 2012 at 11:20 Share

พวกเค้กกล้วยหอมก็ได้นะคะ มีไฟเบอร์ เหมือนกัน อิ่มด้วย Wink

Back to Top
Tommi View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 17 มี.ค. 2012
Location: Thailand
Posts: 338
Post Options Post Options   Quote Tommi Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 22 ส.ค. 2012 at 14:33 Share
สวัสดีคะ ลูกชายเรา 2 ขวบ 2 เดือน กินนมเยอะมากคะ นมเช้า ประมาณ 12 ออนซ์ กลางคืนประมาณ 8 ออนซ์ 3 ขวด + กับ 4 ออนซ์ อีก 1 ขวด
พยายามชงกลางคืนจางๆๆ + ให้น้ำแทน ก็ไม่ยอมจะหลับตาแล้วร้องเลย พอเอานมเข้าปากก็เงียบ เลยต้องให้กินไป อาหาร นี่ก็กิน 3 มื้อนะคะ
แต่ดีที่เขาไม่ชอบกินขนมกับน้ำอัดลม แม่ๆท่านไหนมีวิธีเลิกนมกลางคืนหรือให้ทานน้อยลง บอกกันมั้งนะคะ Big smile
นมแม่ดีที่สุด
Back to Top
mena7529 View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 10 พ.ค. 2012
Location: bkk
Posts: 212
Post Options Post Options   Quote mena7529 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 23 ส.ค. 2012 at 10:03 Share
น้องกันต์ สิคะ ไม่ทานข้าวเลยค่ะ ไม่ยอมเลยค่ะ นมก้อไม่ยอมทานค่ะ เเต่อว่าอย่างอื่นเนี่ยทานหมด ยิ้ง เป็น มาม่า ชอบมากกกกกกกกก  ข้าวไม่เอาเลย ไม่ยอมเเตะเลยค่ะ เต่ว่าน้ำหนักไม่ลดค่ะ ตอนนี้ ทานซีลีเเล็คค่ะ   
Back to Top
oarawan View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 19 มิ.ย. 2012
Location: BKK
Posts: 124
Post Options Post Options   Quote oarawan Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 06 ก.ย. 2012 at 20:00 Share
ลูกชาย 11 เดือน อีกไม่กี่วันจะหนึ่งขวบ  ตอนแรกๆก็มีอาการไม่ยอมทานข้าวเหมือนกัน จะทานแต่นม  แก้ปัญหาโดยการให้ค่อยๆลดปริมาณนมลงจากเดิมเคยกิน 8 ออนต่อมื้ออาจจะให้ค่อยๆลดลงสัก 2 ออน (ให้ทานข้าวเป็นเวลาถ้าหิวก็จิบน้ำก่อน) แล้วระหว่างมื้ออย่าให้ทานไรจนเค้าหิวเค้าก็จะกินข้าวกินทุกอย่างปัญหาเรื่องไม่ยอมทานข้าวก็จะเบาลง ลูกชายเคยท้องผูกมากจนต้องไปปรึกษาคุณหมอเค้าบอกว่าลูกเราทานนมเยอะเกินเค้าทานนม 4 มื้อ คือ เช้า8ออน,กลางวัน8ออน,เย็น8ออน,ดึก8ออน  คุณหมอบอกไม่ดีกินเยอะเกินทำให้ท้องผูก  เราก็กลับมาจัดการเรื่องการกินใหม่ค่ะ
เช้า ทานข้าว ผลไม้  แล้วตามด้วยนม 6   กลางวันก็เหมือนกัน ข้าว ผลไม้ นม 6  แต่เย็นเพิ่มมื้อนมเป็น 7  ตอนนี้มื้อดึกช่วงแรกๆที่ให้กินนมเยอะเค้าอึดอัดท้องเค้าจะตื่นดึกบ่อย  พอจัดการการกินใหม่เค้าแถบไม่ตื่นกลางดึก หรือถ้าตื่นมาเราก็จะให้น้ำเปล่าก่อนถ้าเค้าไม่เอาถึงจะให้นม แต่ส่วนมากเค้าจะกินน้ำแล้วหลับต่อ  พอไปปรึกษาหมอเลยทำให้ได้รู้ว่าหลังจากที่ลูกทานข้าวเป็นอาหารหลัก 3 มื้อแล้วนมไม่ได้สำคัญเท่าไหร่เลยข้าวที่สำคัญกว่ากลับกันนมทานเยอะเกินทำให้เกิดผลเสียอีก




Edited by oarawan - 06 ก.ย. 2012 at 20:12
Back to Top
Ann_Win View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 14 ส.ค. 2008
Location: Thailand
Posts: 7188
Post Options Post Options   Quote Ann_Win Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 06 ก.ย. 2012 at 20:52 Share
น้องเริ่มติดรสชาติแล้วหรือเปล่าคะ เริ่มเบื่ออาหารจืดๆ 

น้องขวบทานอาหารได้หลากหลาย ควรเปลี่ยนเมนู ข้าวผัด ข้าวไข่ต้ม นมกับขนมปัง ขนมปังชีส 

นึกออกเท่านี้ค่ะ LOL
Back to Top
ปิ่น มาลา View Drop Down
Newbie
Newbie
Avatar

Joined: 19 มิ.ย. 2012
Location: BKK
Posts: 24
Post Options Post Options   Quote ปิ่น มาลา Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 07 ก.ย. 2012 at 15:01 Share
ลูกสาวก็ทานยากมาก ติดแม่ติดนมแม่ ทำอะไรก็ไม่ค่อยทาน นน.ตกเกณฑ์ ตอนนั้นก็กลุ้มใจมาก พยายามหาวิตามินเสริมเพื่อให้อยากอาหาร(ซึ่งคุณหมอก็บอกว่าไม่ได้มีประโยชน์อะไรมาก)ค้นหาข้อมูล สารพัดเมนู ก็ยังทานน้อยอยู่ดี แต่พอเข้าโรงเรียน เขาก็ทานได้ เยอะขึ้นกว่าเดิมเยอะเลย
อาจจะเป็นเพราะช่วงวัยของเขาก็ได้ค่ะ กระเพาะอาจจะยังเล็ก หรือเป็นเด็กทานน้อย ซึ่งคุณหมอก็บอกไว้แล้วว่า"เด็กสุภาพดี นน.ก็ไม่ต้องกังวลมาก เดี๋ยวเขาก็ทานเอง" แหมเราก็เครียดเนอะเวลาลูกไม่ยอมทานเนี่ยConfused
ดอกอวี้จัน (แปลว่าดอกปิ่นหยก)
Back to Top
Nonggear26 View Drop Down
Groupie
Groupie


Joined: 22 พ.ค. 2012
Location: Thailand
Posts: 686
Post Options Post Options   Quote Nonggear26 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 07 ก.ย. 2012 at 16:09 Share
ลูกสาวก็เป็นเหมือนกันค่ะ 1 ขวบ 7 เดือน นน. 9 โลเอง ไม่ค่อยชอบทานข้าว ถ้าบังคับจะไม่เอาเลย ข้าวเช้านี่ไปกิน แถมต้องไปรร.ด้วย เลยนน.ยิ่งน้อยใหญ่ เพราะต้องกินเป็นเวลา ใครมีเมนูเด็ดบอกหน่อยนะคะ
Back to Top
MyHero View Drop Down
Groupie
Groupie


Joined: 21 พ.ค. 2012
Location: Bangkok
Posts: 620
Post Options Post Options   Quote MyHero Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 31 ต.ค. 2012 at 12:31 Share
เข้ามาเก็บข้อมูลค่ะ ได้ข้อมูลดีๆเยอะเลย^^
Back to Top
Atom-nic View Drop Down
Newbie
Newbie


Joined: 02 ก.ค. 2013
Location: Bangkok
Posts: 8
Post Options Post Options   Quote Atom-nic Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 06 ก.ค. 2013 at 19:32 Share
เอาเมนูอาหารมาฝากค่ะลองทำให้ลูกทานสลับกันไปในแต่ละมื้อนะค่ะ เขาจะได้ไม่เบื่อ

ซุปเกี๊ยว
เครื่องปรุง
แผ่นเกี๊ยว 5-6 แผ่น
เนื้อไก่บด 1 ชต.
หอมใหญ่2ชต.
กะหล่ำหยก 4-5 ช่อเล็ก
แครอทหั่นชิ้นเล็ก 1 ชต.
น้ำซุปไก่ 1/2ถ.
ซีอิ้วขาว 1ชช.
เกลือป่น 1/8ชช.
วิธีทำ
1. สับหอมใหญ่ให้ละเอียดแล้วผสมกับเนื้อไก่บด ห่อด้วยแผ่นเกี๊ยวเป็นคำๆ เตรียมไว้
2. ต้มกะหล่ำหยกให้สุก
3. เติมน้ำซุปไก่ลงในหม้อ ใส่แครอทลงต้มจนสุกแล้วใส่เกี๊ยว พอสุกจะลอยขึ้นมา ใส่กะหล่ำหยกลงไปแล้วคนให้เข้ากัน
ก่อนยกลงปรุงรสด้วยซีอิ้วขาวและเกลือป่น


แกงจืดลูกรอกไข่ (1 ขวบขึ้นไป)
เครื่องปรุง
ซี่โครงไก่ 1 โครง
น้ำ 4 ถ.
เนื้อไก่ หั่นบางๆ 1/2 ถ.
เนื้อหมู หั่นบางๆ 1/2 ถ.
หัวไชเท้าหั่นเส้นยาว 1 นิ้ว 1/2 ถ.
ไส้กรอกไข่ ตัดเป็นท่อนหนา 1/2 นิ้ว 3/4 ถ.
วิธีปรุง
1. ต้มน้ำซี่โครงไก่ใช้เป็นน้ำซุป ต้มให้เดือด
2. ใส่เนื้อไก่ เนื้อหมู และหัวไชเท้าลงไปต้มประมาณ 10 นาที แล้วจึงใส่ไส้กรอกไข่ลงไปต้มอีกประมาณ 5 นาที
3. เวลาเสิร์ฟโรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว


ไก่หม้อไฟ (1 ขวบขึ้นไป)
เครื่องปรุง
เนื้ออกไก่ 1/2 อก
เต้าหู้อ่อนสี่เหลี่ยมขนาด 2 เซนติเมตร 3 ก้อน
น้ำต้มกระดูกไก่ 1 ถ.
ผักกาดขาว 5 ใบ
แครอท 1/2 หัว
เห็ดฟาง 1/4 ถ.
ต้นหอม 1 ต้น
วิธีทำ
1. เนื้ออกไก่ ลอกหนังออก หั่นชิ้นพอคำ ผักกาดขาว ล้างให้สะอาดหั่นยาว 1 นิ้ว
แครอทหั่นขวางหนา 1/8 นิ้ว แล้วจักให้เป็นรูปดอกไม้ ต้นหอมหั่นยาว 1 นิ้ว
2. ต้มน้ำต้มกระดูกไก่ให้เดือด ใส่เนื้อไก่ เห็ดฟาง เต้าหู้อ่อน ผักกาดขาว แครอท
และต้นหอม ต้มจนสุก ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว


กุ้งชุบแป้งทอด (1 ขวบขึ้นไป)
เครื่องปรุง
กุ้งชี แฮ้ 2 ถ.
แป้งสาลี 1 ถ.
ไข่แดง 1 ฟอง
น้ำ 1 ถ.
น้ำมันพืช 2 ถ .
วิธีปรุง
1. กุ้งปอกเปลือก เหลือหางไว้ ผ่าหลัง ชักไส้
2. ผสมน้ำ ไข่แดง กับแป้งสาลีให้เข้ากัน ชุบกุ้ง แล้วทอดในน้ำมัน ไฟปานกลาง
* ส่วนผสมแป้งชุบ ควรแบ่งผสม 2 ครั้ง เพื่อไม่ให้แป้งเหนียว


ไข่เขย (1 ขวบขึ้นไป)
เครื่องปรุง
ไข่ต้มสุกปอกเปลือกออก 3 ฟอง
น้ำมันหมู 1/4 ถ.
น้ำส้มมะขามเปียก 2 ช.ต.
หอมแดงสับ 1 หัว
กระเทียมสับ 3 กลีบ
น้ำตาลทราย เล็กน้อย
น้ำปลา
วิธีปรุง
1. ใส่น้ำมันลงในกะทะ ตั้งไฟพอร้อนใส่ไข่ต้มลงไปทอดให้เหลืองแล้วตักขึ้น ใส่จานออกเป็น 4 ส่วน
2. เจียวกระเทียมและหอมแดงสับให้เหลือง ใส่น้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำส้มมะขามเปียกลงไป คนให้เข้ากัน
ชิมรส แล้วปล่อยให้เดือด
3. ตักส่วนผสม ข้อ 2 ราดบนไข่ซึ่งผ่าไว้แล้วให้ทั่ว เสิร์ฟ


โจ๊กไข่แดง (1 ขวบขึ้นไป)
เครื่องปรุง
ปลายข้าว 2 ช.ต.
ไข่ไก่ 1 ฟอง
น้ำ 2 ถ.
วิธีปรุง
1. ต้มไข่ 12 นาที จนไข่แดงสุก ลอกไข่ขาวออกใช้แต่ไข่แดง ประมาณ 1/4 ฟอง
2. ต้มปลายข้าวกับน้ำด้วยไฟปานกลาง เคี่ยวจนข้าวสุกเละ
3. ใส่ไข่แดงต้มสุกที่บดละเอียดลงไป แล้วคนให้เข้ากัน


ซุปปลาบด (7-8 เดือนขึ้นไป)
เครื่องปรุง
ปลาเนื้อขาว 1 ชิ้น
น้ำซุป 1/4 ถ.
วิธีปรุง
1. เอาก้างออกจากปลา แล้วใช้ช้อนขูดเนื้อปลา ใช้ประมาณ 1 ช.ต.
2. ต้มน้ำซุป พอซุปอุ่นๆ ใส่เนื้อปลา ลงไปคนให้กระจาย


ผักโขมบดละเอียด (1 ขวบขึ้นไป)
เครื่องปรุง
ผักโขมประมาณ 10 ใบ
ไข่แดง 1 ช.ช.
เกลือป่น เล็กน้อย
วิธีปรุง
1. ผักโขมใช้เฉพาะใบ สับให้ละเอียด ต้มจนสุกนิ่ม นำไปครูดกับกระชอนจนละเอียด
2. ต้มไข่ให้สุกแข็ง ปอกเปลือก แยกไข่ขาวออก ใช้แต่ไข่แดง เติมน้ำต้มผักลงไป 2 ช.ต.
3. คนให้ทั่วๆ ใส่เกลือป่นเล็กน้อยพอให้มีรสเค็มอ่อนๆ


เนื้อทอดซอสมะเขือเทศ (1 ขวบขึ้นไป)
เครื่องปรุง
เนื้อสดปนมันบดละเอียด 1 1/2 ถ.
พริกไทย กระเทียม รากผักชี 1 ช.ต.
น้ำมันสำหรับทอด 1 ถ.
น้ำมันสำหรับทอด 1 ถ.
น้ำมัน 1 ช.ต.
หอมใหญ่สับหยาบ 1/2 ถ.
มะเขือเทศหั่นสี่เหลี่ยมเล็กๆ 1/2 ถ.
ถั่วลันเตากระป๋อง 1 ช.ต.
แป้งสาลีละลายน้ำ 1 ช.ต.
เกลือป่นเล็กน้อย
วิธีปรุง
1. พริกไทย กระเทียม รากผักชี โขลกให้ละเอียดคลุกกับเนื้อบด ปั้นเนื้อเป็นก้อนกลมแบนทอดให้สุก ตักขึ้นพักไว้
2. เจียวหอมใหญ่ ให้เหลือง ใส่มะเขือเทศ ถั่วลันเตา ใส่น้ำเล็กน้อย ผัดพอสุก
3. ใส่แป้งสาลีละลายน้ำ คนพอข้นปรุงรสด้วยเกลือป่น เสร็จแล้วเอามาราดหน้าเนื้อทอดที่ตักใส่จาน


ทาร์ตผลไม้ (1 ขวบขึ้นไป)
เครื่องปรุง แป้งทาร์ต
แป้งสาลี 3 3/4 ถ้วยตวง
มาการีน 1 ถ้วยตวง
น้ำตาลไอซิ่ง 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำเย็นจัด 3-4 ช้อนโต๊ะ
เครื่องปรุง ไส้ผลไม้
องุ่นขาวหรือแดง 2 ขีด
สับปะรด 1/4 ลูก
แห้วจีน 10 ลูก
มะละกอห่าม 1/2 ผล
แอปเปิล 1 ผล
น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วยตวง
แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
ลูกจันทน์ป่น 1/4 ช้อนชา
วิธีปรุง
1. เตรียมแป้งทาร์ตโดยร่อนแป้งสาลี น้ำตาลไอซิ่ง และ เกลือป่นด้วยกัน 3 ครั้ง ใส่มาการีนลง
ใช้มีดหรือส้อมตัดเนยให้เข้ากันจนเนยเป็นเม็ดเล็กๆ กระจายทั่วกัน ค่อยๆพรมน้ำเย็นแล้วใช้ปลายมีดตะล่อมให้เข้ากัน
อย่านวดมิฉะนั้นแป้งจะไม่กรอบ เมื่อแป้งเป็นก้อนแล้วห่อเข้าตู้เย็นไว้
2. เตรียมไส้ผลไม้โดย องุ่นลอกเปลือกผ่าครึ่งแล้วเอาเมล็ดทิ้ง สับปะรดปอกเปลือก เฉือนแกนออก
หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กๆ แห้วจีนต้มปอกเปลือก แล้วหั่นขนาดเดียวกัน แอปเปิล มะละกอ ทำเช่นเดียวกัน
3. ตั้งหม้อเคลือบบนไฟอ่อนใส่แอปเปิล มะละกอ แห้วจีน น้ำตาลทรายทั้ง 2 ชนิดลงต้มไปสักครู่จึงใส่สับปะรด
ระยะนี้น้ำผลไม้จะออกมา ใช้ช้อนไม้คน เมื่อแห้งดีแล้วจึงใส่องุ่น ลูกจันทน์ป่นและแป้งข้าวโพดละลายน้ำข้นๆ
คนให้ทั่วกัน
4. นำแป้งทาร์ตออกจากตู้เย็น คลึงแป้งให้เป็นแผ่นบาง (ประมาณ 1/4 นิ้ว) ตัดเป็นชิ้น กรุในพิมพ์ที่ทาด้วยเนยขาวให้ทั่ว
อบไฟปานกลาง (350 ฟาเรนไฮต์) นาน 40 นาที จึงเอาออจากพิมพ์ ใส่ไส้ผลไม้ ถ้าต้องการแต่งให้สวยงาม
ทำครีมข้นโรยหน้าประดับด้วยผลไม้เชื่อม


ฟักตุ๋น (1 ขวบขึ้นไป)
เครื่องปรุง
ฟักอ่อน 1/2 ก.ก.
น่องไก่ 1 ชิ้น
เห็ดหอมแห้ง 3 ดอก
น้ำต้มกระดูกไก่ 2 ถ.
เกลือป่นนิดหน่อย
วิธีปรุง
1. ฟักปอกเปลือกคว้านไส้ หั่นเป็นชิ้นพองาม แล้วบากเป็นร่องสี่เหลี่ยมตัดกัน น่องไก่ล้างให้สะอาด เห็ดหอมแช่น้ำให้นุ่ม
2. จัดฟัก น่องไก่ และเห็ดหอมลงในชาม เติมน้ำต้มกระดูกไก่ นึ่งประมาณ 30 นาที
3. ก่อนเสิร์ฟ หั่นฟักเป็นชิ้นเล็กๆ และไก่ฉีกฝอย รับประทานกับข้าวต้มอ่อน


ทอดมันรวมมิตร (1 ขวบขึ้นไป)
เครื่องปรุง
ตับบดละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
มันฝรั่งต้มบดสุก 1 ช้อนโต๊ะ
เต้าหู้แข็งขนาด 1x1 นิ้ว 1 ก้อน
ไข่แดง 1 ช้อนโต๊ะ
เนยสด 1 ช้อนชา
เกลือป่นเล็กน้อย
วิธีปรุง
1. ผสมตับบดกับมันฝรั่งบดให้เข้ากัน
2. เต้าหู้แข็งบดให้ละเอียด หรือจะใช้เครื่องบดก็ได้ นำไปผสม กับมันฝรั่งบดและตับบด ใส่ไข่แดงเล็กน้อยเล้าให้เข้ากัน
ปรุงรสด้วยเกลือป่น
3. ละลายเนยในกะทะ นำส่วนผสมที่เตรียมไว้ลง


ผัดถั่วงอก (1 ขวบขึ้นไป)
เครื่องปรุง
กระเทียม สับ 2 ช.ช.
น้ำมัน 1 ช.ต.
หมูสับ 2 ช.ต.
ถั่วงอกเด็ดหางออกแล้ว 1 ถ.
ต้นหอมหั่นยาว 1 นิ้ว 1 ต้น
วิธีปรุง
1. เจียวกระเทียมให้หอม
2. ใส่หมูสับลงผัดพอสุกใส่ถั่วงอก (เด็ดหางออกแล้ว) ผัดเร็วๆ ชิมรสดู แล้วโรยด้วยต้นหอม ตักขึ้น.


ผัดตับหมู (1 ขวบขึ้นไป)
เครื่องปรุง
ตับหมูหั่นชิ้นหนา 1/4 นิ้ว 1 ถ.
กระเทียมสับ 2 ช.ช.
ซีอิ้วขาว 1 ช.ต.
ต้นหอมหั่นท่อนยาว 1 นิ้ว 1/8 ถ.
น้ำมันพืช 3 ช.ต.
วิธีปรุง
1. เจียวกระเทียมให้หอม ใส่ตับหมูลงผัด
2. เร่งไฟแรง ผัดเร็วๆ แล้วใส่ต้นหอม
3. ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว ผัดสักครู่ ตักใส่จาน .
วุ้นสังขยา (1 ขวบขึ้นไป)
เครื่องปรุง
มะพร้าว 3 1/2 ถ.
น้ำ 1/2 ถ.
วุ้นผง 1 ช.ต.
น้ำ 3 ถ.
น้ำตาลทราย 1/2 ถ.
น้ำตาลปีบ 1/2 ถ.
ไข่ไก่ 3 ฟอง
วิธีปรุง
1. คั้นกะทิให้ได้ 1 ถ.
2. เคี่ยววุ้นจนละลาย ใส่น้ำตาลทรายแล้วกรอง
3. ละลายน้ำตาลปีบกับกะทิแล้วขยำกับไข่เทลงในวุ้นคนเร็วๆ ให้เข้ากัน
4. พอเดือดยกลงเทใส่พิมพ์


สลัดส้มโอ (1 ขวบขึ้นไป)
เครื่องปรุงส้มโอ 1/4 ผล
หรือส้มเช้ง 1 ผล
มายองเนส 1/2 ช้อนโต๊ะ
โยเกิร์ต 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีปรุง
1. ปอกเปลือกส้มโอแล้วลอกเอาเยื่อขาวๆออก
2. ผสมมายองเนสกับโยเกิร์ต แล้วราดบนส้มโอ

เต้าหู้ปรุงรส (1 ขวบขึ้นไป)
เครื่องปรุง
เนยแข็ง 1 ช.ช.
ข้าวต้ม 1/2 ถ.
เต้าหู้อ่อน 1/6 ก้อน
เนื้อปลาสับ 1 ช.ต.
แครอทขูดฝอย 1 ช.ต.
ซีอิ้วขาวเล็กน้อย
วิธีทำ
1. ต้มเต้าหู้อ่อนแล้วผึ่งในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ
2. รวนเนื้อปลาเตรียมไว้
3. ใส่น้ำมันลงในหม้อ ผัดแครอทให้สุก แล้วใส่เนื้อปลา เต้าหู้ลงผัด ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ซีอิ้วขาว
ไม่ควรผัดนานเกินไป เพราะเต้าหู้จะแข็ง เวลาจะรับประทาน
4. นำเครื่องที่ผัดราดบนข้าวต้ม โรยหน้าด้วยเนยแข็ง

________________________________________
ต้มกะทิปลาข้าวโพดอ่อน เมนูปลาพัฒนาสมอง, เมนูสำหรับเด็ก 1-3 ปี
เครื่องปรุง :
1) เนื้อปลาทูสดหั่นเป็นชิ้นพอคำ 1 ตัว
2) ข้าวโพดอ่อนหั่นท่อนสั้นๆ 1/4 ถ้วย
3) หัวกะทิ 1/2 ถ้วย
4) หางกะทิ 1 ถ้วย
5) ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
6) เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
วิธีทำอาหาร :
ต้มหางกะทิกับข้าวโพดอ่อนจนสุก ใส่เนื้อปลา ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว และเกลือป่น เติมหัวกะทิ พอเดือดยกลง
เคล็ดไม่ลับ :
น้ำซุปในที่นี้ ก็คือ น้ำต้มกระดูกหมู หรือน้ำต้มโครงกระดูกไก่ก็ได้ แต่ถ้าไม่มีก็สามารถใช้น้ำเปล่าก็ได้


ปลาราดหน้าฟักทอง เมนูปลาพัฒนาสมอง, เมนูสำหรับเด็ก 1-3 ปี
เครื่องปรุง :
1) เนื้อปลาช่อนสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
2) ฟักทองต้มสุกบดละเอียด 1/4 ถ้วย
3) น้ำซุป 2 ช้อนโต๊ะ
4) ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
5) น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
6) น้ำมันพืช 1 ช้อนชา
วิธีทำอาหาร :
- ผัดปลากับน้ำมัน เติมน้ำซุป ผัดจนสุกทั่ว ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทราย
- ตักราดฟักทองบด
เห็นเครื่องปรุงเยอะแบบนี้ แต่วิธีการทำก็ไม่ยุ่งยากเลยใช่มั้ยครับ แถมได้หน้าตาอาหารเป็นเมนูลูกรักน่าทานมาก หวังว่าคงจะถูกอกถูกใจเด็ก ๆ


ทอดมันปลา เมนูปลาพัฒนาสมอง, เมนูสำหรับเด็ก 1-3 ปี
เครื่องปรุง :
1) ปลาอินทรีหรือปลากรายขูด 2 ช้อนโต๊ะ
2) กระเทียม 1 กลีบ
3) รากผักชี 1 ราก
4) แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ ละลายน้ำ 1 ช้อนโต๊ะ
5) เนยแข็งขูด 2 ช้อนโต๊ะ
6) ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
7) เกลือปลายช้อนชา
น้ำตาลทรายปลายช้อนชา
9) น้ำมันพืชสำหรับทอด
10) น้ำจิ้มบ๊วย
วิธีทำอาหาร :
ตำกระเทียมกับรากผักชีให้ละเอียด ใส่ปลา ซีอิ๊วขาว ปั้นเป็นก้อนกลม ชุบแป้งมัน นำไปทอดพอเหลือง รับประทานกับน้ำจิ้มบ๊วย


ปลาม้วน เมนูปลาพัฒนาสมอง, เมนูสำหรับเด็ก 1-3 ปี
เครื่องปรุง :
1) เนื้อปลากะพงแดงแล่เป็นแผ่นบาง 3 ชิ้น
2) หมูสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
3) เห็ดหอมแห้งแช่น้ำจนนิ่มหั่นบางๆ 1 ช้อนโต๊ะ
4) ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
5) เกลือปลายช้อนชา
6) น้ำตาล 1/2 ช้อนชา
วิธีทำอาหาร :
หมักเนื้อปลากับเกลือ น้ำตาล และซีอิ๊วขาว ใส่หมูสับและเห็ดหอมลงไปตรงกลางเนื้อปลา ม้วนให้แน่น ใช้ไม้จิ้มฟันแหลมๆ เสียบไว้กันหลุด นำไปนึ่งจนสุก เวลารับประทานให้ดึงไม้จิ้มฟันออก


ข้าวต้มปลาสับกับผักโขม เมนูปลาพัฒนาสมอง, เมนูสำหรับเด็ก 1-3 ปี
เครื่องปรุง :
1) ข้าวสวย 1 ช้อนโต๊ะ
2) ปลากะพงหั่นชิ้นเล็ก 1 ช้อนโต๊ะ
3) มันฝรั่งสับ 1 ช้อนโต๊ะ
4) ผักโขมสับ 1/2 ช้อนโต๊ะ
5) น้ำซุป 1 ถ้วย
6) ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
วิธีทำอาหาร :
- ลวกปลาพอสุก พยายามอย่าให้แข็ง เสร็จแล้วพักไว้
- ต้มน้ำซุปกับมันฝรั่งจนสุกด้วยไฟปานกลาง ใส่ข้าวลงไป พอน้ำเดือดอีกครั้งใส่ปลา ผักโขม และปรุงรส
ด้วยซีอิ๊วขาว รอจนสุกจึงยกลง

ปลาตุ๋นไข่แดง เมนูปลาพัฒนาสมอง, เมนูสำหรับเด็ก 1-3 ปี
เครื่องปรุง :
1) เนื้อปลาอินทรีขูด 1 ช้อนโต๊ะ
2) ไข่แดง 1 ฟอง
3) น้ำซุป 2 ช้อนโต๊ะ
4) ซีอิ๊วขาว
วิธีทำอาหาร :
ผสมเนื้อปลากับไข่แดง และน้ำซุป ตีเบาๆ ให้เข้ากัน นำไปตุ๋นจนสุกดี หรือประมาณ 10 นาที เท่านี้ก็ได้เมนูปลาตุ๋นไข่แดงแสนอร่อยแล้ว
ไข่แดงห่อเนื้อปลา
เครื่องปรุง
เนื้อปลาอินทรีขูด 1 ช้อนโต๊ะ
ไข่แดง 1 ฟอง
น้ำซุป 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว
วิธีทำ
ผสมเนื้อปลากับไข่แดง และน้ำซุป ตีเบาๆ ให้เข้ากัน นำไปตุ๋นจนสุกดี หรือประมาณ 10 นาที เท่านี้ก็ได้เมนูปลาตุ๋นไข่แดงแสนอร่อยแล้ว


ซุปฝักเขียว
เครื่องปรุง
- ข้าวโจ๊ก (หรือข้าวสวยบดละเอียดด้วยหลังช้อน)
- ฟักเขียวต้มสุก
- น้ำต้มกระดูกไก่ กรองเอาแต่น้ำ
วิธีทำ
ตั้งน้ำต้มกระดูกไก่ด้วยไฟปานกลาง
ใส่ข้าวโจ๊ก และฟักเขียวลงไป เคี่ยวจนเละเป็นเนื้อเดียวกัน ยกลง ตักใส่ชาม
เด็กอ่อนอย่างนี้ หม่ำอาหารในแต่ละมื้อไม่มากนัก คุณแม่แยกข้าวโจ๊กกับน้ำซุปแช่เย็นเตรียมไว้ ถ้าเก็บไม่เกิน 3 วันแช่ในช่องธรรมดาก็ได้ แต่ถ้านานกว่านั้น เข้าช่องแข็งเลยค่ะ เวลาจะป้อนให้ลูกกินค่อยเอามาอุ่นรวมกันทีหลัง


มะเขือเทศบด
ส่วนผสม
มะเขือเทศสุก 1 ผล
วิธีทำ
1. ต้มน้ำให้เดือด นำมะเขือเทศลงลวกประมาณ 1 นาที นำขึ้นแช่ในน้ำเย็น แล้วลอกเปลือกออก
2. คว้านเมล็ดออก แล้วนำไปครูดผ่านกระชอน หรือจะใช้เครื่องปั่น ปั่นให้ละเอียดก็ได้


ข้าวบล๊อคโคลี
ส่วนผสม
ข้าวสวย 1 ถ้วย
บล็อกโคลีลวกสุกหั่นละเอียด ½ ถ้วย
เนื้อไก่ลวกฉีกฝอย
วิธีทำ
ต้มข้าวสวยให้แตกเม็ดเล็กน้อย ใส่บล็อกโคลี และเนื้อไก่ลงไป คนให้เข้ากัน พอสุกก็ยกลงใส่ถ้วยค่ะ
ผัดบวบ
ส่วนผสม
บวบหอมหั่นเป็นชิ้นเล็ก ½ ถ้วยตวง
ตับไก่หั่นชิ้นเล็ก 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1 ช้อนชา
วิธีทำ
ตั้งน้ำมันในกระทะให้ร้อนแล้วใส่บวบลงไปผัดให้สุกนิ่ม เติมน้ำเล็กน้อย
Tips : ผักควรจะมีรสหวานอ่อน ๆ ฉ่ำน้ำ อ่อนนุ่ม ควรหั่นชิ้นเล็กหรือสับหยาบแทนการบดละเอียด เพื่อกระตุ้น และส่งเสริมพัฒนาการด้านการเคี้ยว และกลืนของเด็กวัยนี้


ฟักตุ๋นไก่
ส่วนผสม
ฟักเขียว 300 กรัม
น่องไก่ 5-7 น่อง
น้ำซุป 4 ถ้วยตวง
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
รากผักชี 2 ราก
วิธีทำ
1. หั่นฟักเขียวชิ้นขนาดพอคำ ล้างน่องไกให้สะอาดพักไว้
2. ต้มน้ำซุปให้เดือด ใส่น่องไก่ รากผักชี ต้มจนเดือดอีกครั้ง ใส่ฟักเขียว ซีอิ๊วขาว เคี่ยวไฟร้อน จนฟักเขียวและน่องไก่เปื่อยนุ่ม


ข้าวต้มหลากสี
ส่วนผสม
ข้าวกล้องหอมมะลิ, ข้าวกล้องหอมนิล, ข้าวกล้องมันปู อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ
แครอตหั่นเป็นลูกเต๋าเล็ก ๆ 1-2 ช้อนโต๊ะ
เนื้อไก่หรือเนื้อหมูสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.นำข้าวกล้องหอมมะลิ, ข้าวกล้องหอมนิล, ข้าวกล้องมันปู ผสมรวมกัน แล้วต้มในน้ำสะอาดจนข้าวสุก
2.ใส่แครอตที่หั่นเป็นลูกเต่า เคี่ยวจนข้าว และแครอตเปื่อย เป็นเนื้อเดียวกัน
3.เติมเนื้อไก่หรือหมูสับละเอียด
4.คนให้ทั่ว แล้วต้มจนเนื้อสุก
Tips ผักที่เลือกมาใส่อาจจะเปลี่ยนเป็นผักที่มีสีสันสดใส เพื่อเพิ่มให้หน้าตาข้าวต้มดูน่ากินขึ้น เช่น มะเขือเทศสีส้มสดใส หรือบร็อกโคลี่


ไข่นึ่งผักโขม
เครื่องปรุง
- ขนมปัง
- ผักขม
- ไข่
- เกลือ
- ซีอิ้วขาว
วิธีทำ
- แช่ขนมปังในน้ำอุ่น หรือจะต้มก็ได้
- ต้มผักขมแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ตีไข่ให้เข้ากัน เติมน้ำซุป ปรุงรสด้วยเกลือ หรือซีอิ้วขาวเล็กน้อย
- ใส่ผักขมและ ขนมปังลงในชาม เทส่วนผสมของไข่และน้ำซุปลงไป นำไปนึ่งประมาณ 10-15 นาที


ไข่น้ำ
เครื่องปรุง
ไข่ไก่ 2 ฟอง
หมูสับ 1/2 ถ้วย
ต้นหอมซอย 1 ต้น
ผักชีซอย 1 ต้น
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุป 2 ถ้วย
วิธีทำ
1. ตอกไข่ใส่ชาม ตีพอแตก ใส่หมูสับ ตีให้เข้ากัน
2. ใส่ต้นหอมซอย ผักชีซอย น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ ตีให้เข้ากัน
3. ใส่น้ำซุปลงในหม้อ ตั้งไฟให้เดือด ตักไข่ใส่ทีละช้อนให้เป็นลูก ปรุงรสด้วยน้ำปลา พอเดือดอีกครั้ง ยกลง
Back to Top
fronkfrang View Drop Down
Newbie
Newbie
Avatar

Joined: 25 ธ.ค. 2012
Posts: 37
Post Options Post Options   Quote fronkfrang Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 23 ก.ค. 2013 at 04:59 Share

ขอบคุณมากๆๆๆ สำหรับเมนูอาหารน้องกำลังไม่รู้จะทำอะไรให้น้องทานอยู่พอดีค่ะ ทำอาหารไม่เก่งซะด้วย

ขอบคุณที่แบ่งปัน
แม่น้องฟรองค์-เฟิร์น
Back to Top
Kannum View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 19 มิ.ย. 2013
Posts: 234
Post Options Post Options   Quote Kannum Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 23 ก.ค. 2013 at 14:31 Share
ขอแนะนำเทคนิคดีๆคะ เพื่อนจะได้ผลกับคุณแม่ ของเราลูก1ปี11เดือนน้ำหนัก14กิโล สูง87ซม ทานข้าวได้ดีแต่ต้องค่อยระวังคุณตาคุณยาย ถ้าร้องจะกินขนมเราจะไม่ให้เลย จะรีบเอาข้าวมาให้กินกับข้าวต้องไม่จำเจ ถ้ากับข้าวไม่อร่อยจะทานได้น้อย มีการต่อรองคือทานข้าวก่อนแล้วแม่จะให้กินขนม ในตู้เย็นจะมีโยเกิร์ตติดตู้ตลอด แต่ไม่ใช่รสมะพร้าวเพราะมีสารกันบูด นมเป็นอาหารเสริมไปแล้วคะ ถ้าทานข้าวแล้วสักพักเขาจะร้องหานมเองชงให้ครั้งละประมาณ6-8oz แล้วแต่ทานข้าวได้มากน้อย แต่ถ้าเมื่อไรที่ร้องกินขนมแล้วคุณตาหรือใครให้ทานขนมหรือนมก่อนมื้อนั้นเป็นอันไม่ทานข้าวแล้วคะ เพราะเคยปรึกษาหมอเด็กบอกว่าถ้าเราไม่ให้กินเสียอย่างหิวอย่างไรก็ต้องกินข้าวแต่คุณพ่อคุณแม่ทำใจแข็งได้หรือเปล่าเวลาเขาร้องเอาแต่ใจ ปล.นอกจากนี้ทานข้าวก่อนนอนแล้วไม่เคยตื่นมากินนมกลางดึกเลยคะ ลองเอาเทคนิคไปใช้ดูนะคะ แล้วน้ำอัดลมแนะนำว่าอย่างทานเลยคะอันตรายที่สุด มีทั้งคาเฟอีน ความหวาน อ้วน ฟันผุ กรดกัดกระเพาะอีก ขนาดผู้ใหญ่ยังแย่เลยคะ
Back to Top
 Post Reply Post Reply




This page was generated in 0.141 seconds.