Forum Home Forum Home > BabyFancy > บ้าน > ตั้งไข่วัยเตาะแตะ 1-3 ขวบ
  New Posts New Posts RSS Feed: ลูก 1 ขวบ แล้วลูกใครเป็นแบบนี้บ้าง
  FAQ FAQ  Forum Search   Calendar   Register Register  Login Login

ลูก 1 ขวบ แล้วลูกใครเป็นแบบนี้บ้าง

 Post Reply Post Reply
Author
น้องโบนัส View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 14 พ.ย. 2011
Location: Chonburi
Posts: 139
Post Options Post Options   Quote น้องโบนัส Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Topic: ลูก 1 ขวบ แล้วลูกใครเป็นแบบนี้บ้าง
    Posted: 21 ส.ค. 2012 at 22:17 Share

มีปัญหามาปรึกษาแม่ๆ ค่ะ พอดีเพิ่งพาลูกไปฉีดวัคซีนครบ 1 ขวบมา น้ำหนัก 9.4  ความสูง 74 อยู่ในเกณฑ์ แต่มีปัญหาดังนี้ค่ะ

1> ให้ทานข้าว 3 มือแล้ว แต่ไม่ค่อยยอมทาน บางครั้งก็อมข้าวบ้างแล้วก็คาย อยากจะกินแต่นม วันนึงประมาณ 26 ออนซ์ขึ้นค่ะ จะทำงัยดีค่ะ
 
2> ชอบตื่นมากินนมตอนดึก คืนนึงประมาณ 2 คน (ร้องไห้ด้วย) เพิ่งมาเป็นตอน 11 เดือน จะหาวิธีแก้งัยดีค่ะ
 
แม่ตุ้ยกะน้องโบนัส
Pacharanan Metheethaninrat
Back to Top
nuna_naa View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 14 ก.พ. 2012
Posts: 378
Post Options Post Options   Quote nuna_naa Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 22 ส.ค. 2012 at 09:30 Share
ลูกเราก้อเป็นค่ะตอนนี้ 2 ขวบแล้ว นน.ประมาณ 12 โล ส่วนความสูงไม่ได้วัด
ทานข้าวน้อยมาก บางทีก้อไม่ยอมทาน คนเลี้ยงชอบซื้อขนมกรอบๆและเป็ปซี่ให้กินDeadDead
กินนมวันละประมาณ 30 oz. มื้อดึก1-2 ขวด
ตอนนี้ซื้อวิตามินเสริมให้ทาน
ทำให้ทานข้าวได้ดีขึ้นนิดนึง
ตอนนี้กำลังจะศึกษาเรื่องโปรตีนแอมเวย์ค่ะ
Back to Top
TANG-OH View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 22 พ.ค. 2008
Posts: 365
Post Options Post Options   Quote TANG-OH Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 22 ส.ค. 2012 at 09:33 Share

ลูกสาว 1 ขวบ 9 เดือน ก็ยังทานไม่ครบสามมื้อ (เป็นบางวัน) แต่ที่บ้านโอ๋ก็ให้ทานนมเยอะๆ ทานขนมที่มีประโยชน์ เช่น ขนมปังโฮลวีตแบบนิ่มๆ จิ้มน้ำผึ้ง  ทานกล้วยหอม กล้วยน้ำว้า ผลไม้ที่ให้พลังงานสูง ทานไข่ตุ๋นเปล่าๆ บางทีก็ทำเป็น แพนเค้กราดน้ำผึ้งนิดหน่อย ก็ยังดีกว่าไม่ได้ทานอะไรเลยอ่ะค่ะ  ส่วนเรื่องตื่นกลางดึกมากินนม โอ๋จะให้ทานน้ำเปล่าแทน ดูดน้ำเปล่าไป ฟันจะได้ไม่ผุด้วย  พยายามจะเลิกนมขวดแต่ตอนนี้ยังไม่สำเร็จค่ะ Tongue

Back to Top
nuna_naa View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 14 ก.พ. 2012
Posts: 378
Post Options Post Options   Quote nuna_naa Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 22 ส.ค. 2012 at 09:41 Share
Originally posted by TANG-OH

ลูกสาว 1 ขวบ 9 เดือน ก็ยังทานไม่ครบสามมื้อ (เป็นบางวัน) แต่ที่บ้านโอ๋ก็ให้ทานนมเยอะๆ ทานขนมที่มีประโยชน์ เช่น ขนมปังโฮลวีตแบบนิ่มๆ จิ้มน้ำผึ้ง  ทานกล้วยหอม กล้วยน้ำว้า ผลไม้ที่ให้พลังงานสูง ทานไข่ตุ๋นเปล่าๆ บางทีก็ทำเป็น แพนเค้กราดน้ำผึ้งนิดหน่อย ก็ยังดีกว่าไม่ได้ทานอะไรเลยอ่ะค่ะ  ส่วนเรื่องตื่นกลางดึกมากินนม โอ๋จะให้ทานน้ำเปล่าแทน ดูดน้ำเปล่าไป ฟันจะได้ไม่ผุด้วย  พยายามจะเลิกนมขวดแต่ตอนนี้ยังไม่สำเร็จค่ะ Tongue



ไว้ลอกเมนูคุนตั้งโอ๋ มั้งดีกว่า
ผลไม้ลุกทานน้อยมากเลยค่ะ
เวลาถ่ายทรมาน มากเลยConfused

Back to Top
TANG-OH View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 22 พ.ค. 2008
Posts: 365
Post Options Post Options   Quote TANG-OH Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 22 ส.ค. 2012 at 11:20 Share

พวกเค้กกล้วยหอมก็ได้นะคะ มีไฟเบอร์ เหมือนกัน อิ่มด้วย Wink

Back to Top
Tommi View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 17 มี.ค. 2012
Location: Thailand
Posts: 316
Post Options Post Options   Quote Tommi Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 22 ส.ค. 2012 at 14:33 Share
สวัสดีคะ ลูกชายเรา 2 ขวบ 2 เดือน กินนมเยอะมากคะ นมเช้า ประมาณ 12 ออนซ์ กลางคืนประมาณ 8 ออนซ์ 3 ขวด + กับ 4 ออนซ์ อีก 1 ขวด
พยายามชงกลางคืนจางๆๆ + ให้น้ำแทน ก็ไม่ยอมจะหลับตาแล้วร้องเลย พอเอานมเข้าปากก็เงียบ เลยต้องให้กินไป อาหาร นี่ก็กิน 3 มื้อนะคะ
แต่ดีที่เขาไม่ชอบกินขนมกับน้ำอัดลม แม่ๆท่านไหนมีวิธีเลิกนมกลางคืนหรือให้ทานน้อยลง บอกกันมั้งนะคะ Big smile
นมแม่ดีที่สุด
Back to Top
mena7529 View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 10 พ.ค. 2012
Location: bkk
Posts: 212
Post Options Post Options   Quote mena7529 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 23 ส.ค. 2012 at 10:03 Share
น้องกันต์ สิคะ ไม่ทานข้าวเลยค่ะ ไม่ยอมเลยค่ะ นมก้อไม่ยอมทานค่ะ เเต่อว่าอย่างอื่นเนี่ยทานหมด ยิ้ง เป็น มาม่า ชอบมากกกกกกกกก  ข้าวไม่เอาเลย ไม่ยอมเเตะเลยค่ะ เต่ว่าน้ำหนักไม่ลดค่ะ ตอนนี้ ทานซีลีเเล็คค่ะ   
Back to Top
oarawan View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 19 มิ.ย. 2012
Location: BKK
Posts: 124
Post Options Post Options   Quote oarawan Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 06 ก.ย. 2012 at 20:00 Share
ลูกชาย 11 เดือน อีกไม่กี่วันจะหนึ่งขวบ  ตอนแรกๆก็มีอาการไม่ยอมทานข้าวเหมือนกัน จะทานแต่นม  แก้ปัญหาโดยการให้ค่อยๆลดปริมาณนมลงจากเดิมเคยกิน 8 ออนต่อมื้ออาจจะให้ค่อยๆลดลงสัก 2 ออน (ให้ทานข้าวเป็นเวลาถ้าหิวก็จิบน้ำก่อน) แล้วระหว่างมื้ออย่าให้ทานไรจนเค้าหิวเค้าก็จะกินข้าวกินทุกอย่างปัญหาเรื่องไม่ยอมทานข้าวก็จะเบาลง ลูกชายเคยท้องผูกมากจนต้องไปปรึกษาคุณหมอเค้าบอกว่าลูกเราทานนมเยอะเกินเค้าทานนม 4 มื้อ คือ เช้า8ออน,กลางวัน8ออน,เย็น8ออน,ดึก8ออน  คุณหมอบอกไม่ดีกินเยอะเกินทำให้ท้องผูก  เราก็กลับมาจัดการเรื่องการกินใหม่ค่ะ
เช้า ทานข้าว ผลไม้  แล้วตามด้วยนม 6   กลางวันก็เหมือนกัน ข้าว ผลไม้ นม 6  แต่เย็นเพิ่มมื้อนมเป็น 7  ตอนนี้มื้อดึกช่วงแรกๆที่ให้กินนมเยอะเค้าอึดอัดท้องเค้าจะตื่นดึกบ่อย  พอจัดการการกินใหม่เค้าแถบไม่ตื่นกลางดึก หรือถ้าตื่นมาเราก็จะให้น้ำเปล่าก่อนถ้าเค้าไม่เอาถึงจะให้นม แต่ส่วนมากเค้าจะกินน้ำแล้วหลับต่อ  พอไปปรึกษาหมอเลยทำให้ได้รู้ว่าหลังจากที่ลูกทานข้าวเป็นอาหารหลัก 3 มื้อแล้วนมไม่ได้สำคัญเท่าไหร่เลยข้าวที่สำคัญกว่ากลับกันนมทานเยอะเกินทำให้เกิดผลเสียอีก




Edited by oarawan - 06 ก.ย. 2012 at 20:12
Back to Top
Ann_Win View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 14 ส.ค. 2008
Location: Thailand
Posts: 7188
Post Options Post Options   Quote Ann_Win Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 06 ก.ย. 2012 at 20:52 Share
น้องเริ่มติดรสชาติแล้วหรือเปล่าคะ เริ่มเบื่ออาหารจืดๆ 

น้องขวบทานอาหารได้หลากหลาย ควรเปลี่ยนเมนู ข้าวผัด ข้าวไข่ต้ม นมกับขนมปัง ขนมปังชีส 

นึกออกเท่านี้ค่ะ LOL
Back to Top
ปิ่น มาลา View Drop Down
Newbie
Newbie
Avatar

Joined: 19 มิ.ย. 2012
Location: BKK
Posts: 24
Post Options Post Options   Quote ปิ่น มาลา Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 07 ก.ย. 2012 at 15:01 Share
ลูกสาวก็ทานยากมาก ติดแม่ติดนมแม่ ทำอะไรก็ไม่ค่อยทาน นน.ตกเกณฑ์ ตอนนั้นก็กลุ้มใจมาก พยายามหาวิตามินเสริมเพื่อให้อยากอาหาร(ซึ่งคุณหมอก็บอกว่าไม่ได้มีประโยชน์อะไรมาก)ค้นหาข้อมูล สารพัดเมนู ก็ยังทานน้อยอยู่ดี แต่พอเข้าโรงเรียน เขาก็ทานได้ เยอะขึ้นกว่าเดิมเยอะเลย
อาจจะเป็นเพราะช่วงวัยของเขาก็ได้ค่ะ กระเพาะอาจจะยังเล็ก หรือเป็นเด็กทานน้อย ซึ่งคุณหมอก็บอกไว้แล้วว่า"เด็กสุภาพดี นน.ก็ไม่ต้องกังวลมาก เดี๋ยวเขาก็ทานเอง" แหมเราก็เครียดเนอะเวลาลูกไม่ยอมทานเนี่ยConfused
ดอกอวี้จัน (แปลว่าดอกปิ่นหยก)
Back to Top
Nonggear26 View Drop Down
Groupie
Groupie


Joined: 22 พ.ค. 2012
Location: Thailand
Posts: 686
Post Options Post Options   Quote Nonggear26 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 07 ก.ย. 2012 at 16:09 Share
ลูกสาวก็เป็นเหมือนกันค่ะ 1 ขวบ 7 เดือน นน. 9 โลเอง ไม่ค่อยชอบทานข้าว ถ้าบังคับจะไม่เอาเลย ข้าวเช้านี่ไปกิน แถมต้องไปรร.ด้วย เลยนน.ยิ่งน้อยใหญ่ เพราะต้องกินเป็นเวลา ใครมีเมนูเด็ดบอกหน่อยนะคะ
Back to Top
MyHero View Drop Down
Groupie
Groupie


Joined: 21 พ.ค. 2012
Location: Bangkok
Posts: 620
Post Options Post Options   Quote MyHero Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 31 ต.ค. 2012 at 12:31 Share
เข้ามาเก็บข้อมูลค่ะ ได้ข้อมูลดีๆเยอะเลย^^
Back to Top
Atom-nic View Drop Down
Newbie
Newbie


Joined: 02 ก.ค. 2013
Location: Bangkok
Posts: 8
Post Options Post Options   Quote Atom-nic Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 06 ก.ค. 2013 at 19:32 Share
เอาเมนูอาหารมาฝากค่ะลองทำให้ลูกทานสลับกันไปในแต่ละมื้อนะค่ะ เขาจะได้ไม่เบื่อ

ซุปเกี๊ยว
เครื่องปรุง
แผ่นเกี๊ยว 5-6 แผ่น
เนื้อไก่บด 1 ชต.
หอมใหญ่2ชต.
กะหล่ำหยก 4-5 ช่อเล็ก
แครอทหั่นชิ้นเล็ก 1 ชต.
น้ำซุปไก่ 1/2ถ.
ซีอิ้วขาว 1ชช.
เกลือป่น 1/8ชช.
วิธีทำ
1. สับหอมใหญ่ให้ละเอียดแล้วผสมกับเนื้อไก่บด ห่อด้วยแผ่นเกี๊ยวเป็นคำๆ เตรียมไว้
2. ต้มกะหล่ำหยกให้สุก
3. เติมน้ำซุปไก่ลงในหม้อ ใส่แครอทลงต้มจนสุกแล้วใส่เกี๊ยว พอสุกจะลอยขึ้นมา ใส่กะหล่ำหยกลงไปแล้วคนให้เข้ากัน
ก่อนยกลงปรุงรสด้วยซีอิ้วขาวและเกลือป่น


แกงจืดลูกรอกไข่ (1 ขวบขึ้นไป)
เครื่องปรุง
ซี่โครงไก่ 1 โครง
น้ำ 4 ถ.
เนื้อไก่ หั่นบางๆ 1/2 ถ.
เนื้อหมู หั่นบางๆ 1/2 ถ.
หัวไชเท้าหั่นเส้นยาว 1 นิ้ว 1/2 ถ.
ไส้กรอกไข่ ตัดเป็นท่อนหนา 1/2 นิ้ว 3/4 ถ.
วิธีปรุง
1. ต้มน้ำซี่โครงไก่ใช้เป็นน้ำซุป ต้มให้เดือด
2. ใส่เนื้อไก่ เนื้อหมู และหัวไชเท้าลงไปต้มประมาณ 10 นาที แล้วจึงใส่ไส้กรอกไข่ลงไปต้มอีกประมาณ 5 นาที
3. เวลาเสิร์ฟโรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว


ไก่หม้อไฟ (1 ขวบขึ้นไป)
เครื่องปรุง
เนื้ออกไก่ 1/2 อก
เต้าหู้อ่อนสี่เหลี่ยมขนาด 2 เซนติเมตร 3 ก้อน
น้ำต้มกระดูกไก่ 1 ถ.
ผักกาดขาว 5 ใบ
แครอท 1/2 หัว
เห็ดฟาง 1/4 ถ.
ต้นหอม 1 ต้น
วิธีทำ
1. เนื้ออกไก่ ลอกหนังออก หั่นชิ้นพอคำ ผักกาดขาว ล้างให้สะอาดหั่นยาว 1 นิ้ว
แครอทหั่นขวางหนา 1/8 นิ้ว แล้วจักให้เป็นรูปดอกไม้ ต้นหอมหั่นยาว 1 นิ้ว
2. ต้มน้ำต้มกระดูกไก่ให้เดือด ใส่เนื้อไก่ เห็ดฟาง เต้าหู้อ่อน ผักกาดขาว แครอท
และต้นหอม ต้มจนสุก ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว


กุ้งชุบแป้งทอด (1 ขวบขึ้นไป)
เครื่องปรุง
กุ้งชี แฮ้ 2 ถ.
แป้งสาลี 1 ถ.
ไข่แดง 1 ฟอง
น้ำ 1 ถ.
น้ำมันพืช 2 ถ .
วิธีปรุง
1. กุ้งปอกเปลือก เหลือหางไว้ ผ่าหลัง ชักไส้
2. ผสมน้ำ ไข่แดง กับแป้งสาลีให้เข้ากัน ชุบกุ้ง แล้วทอดในน้ำมัน ไฟปานกลาง
* ส่วนผสมแป้งชุบ ควรแบ่งผสม 2 ครั้ง เพื่อไม่ให้แป้งเหนียว


ไข่เขย (1 ขวบขึ้นไป)
เครื่องปรุง
ไข่ต้มสุกปอกเปลือกออก 3 ฟอง
น้ำมันหมู 1/4 ถ.
น้ำส้มมะขามเปียก 2 ช.ต.
หอมแดงสับ 1 หัว
กระเทียมสับ 3 กลีบ
น้ำตาลทราย เล็กน้อย
น้ำปลา
วิธีปรุง
1. ใส่น้ำมันลงในกะทะ ตั้งไฟพอร้อนใส่ไข่ต้มลงไปทอดให้เหลืองแล้วตักขึ้น ใส่จานออกเป็น 4 ส่วน
2. เจียวกระเทียมและหอมแดงสับให้เหลือง ใส่น้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำส้มมะขามเปียกลงไป คนให้เข้ากัน
ชิมรส แล้วปล่อยให้เดือด
3. ตักส่วนผสม ข้อ 2 ราดบนไข่ซึ่งผ่าไว้แล้วให้ทั่ว เสิร์ฟ


โจ๊กไข่แดง (1 ขวบขึ้นไป)
เครื่องปรุง
ปลายข้าว 2 ช.ต.
ไข่ไก่ 1 ฟอง
น้ำ 2 ถ.
วิธีปรุง
1. ต้มไข่ 12 นาที จนไข่แดงสุก ลอกไข่ขาวออกใช้แต่ไข่แดง ประมาณ 1/4 ฟอง
2. ต้มปลายข้าวกับน้ำด้วยไฟปานกลาง เคี่ยวจนข้าวสุกเละ
3. ใส่ไข่แดงต้มสุกที่บดละเอียดลงไป แล้วคนให้เข้ากัน


ซุปปลาบด (7-8 เดือนขึ้นไป)
เครื่องปรุง
ปลาเนื้อขาว 1 ชิ้น
น้ำซุป 1/4 ถ.
วิธีปรุง
1. เอาก้างออกจากปลา แล้วใช้ช้อนขูดเนื้อปลา ใช้ประมาณ 1 ช.ต.
2. ต้มน้ำซุป พอซุปอุ่นๆ ใส่เนื้อปลา ลงไปคนให้กระจาย


ผักโขมบดละเอียด (1 ขวบขึ้นไป)
เครื่องปรุง
ผักโขมประมาณ 10 ใบ
ไข่แดง 1 ช.ช.
เกลือป่น เล็กน้อย
วิธีปรุง
1. ผักโขมใช้เฉพาะใบ สับให้ละเอียด ต้มจนสุกนิ่ม นำไปครูดกับกระชอนจนละเอียด
2. ต้มไข่ให้สุกแข็ง ปอกเปลือก แยกไข่ขาวออก ใช้แต่ไข่แดง เติมน้ำต้มผักลงไป 2 ช.ต.
3. คนให้ทั่วๆ ใส่เกลือป่นเล็กน้อยพอให้มีรสเค็มอ่อนๆ


เนื้อทอดซอสมะเขือเทศ (1 ขวบขึ้นไป)
เครื่องปรุง
เนื้อสดปนมันบดละเอียด 1 1/2 ถ.
พริกไทย กระเทียม รากผักชี 1 ช.ต.
น้ำมันสำหรับทอด 1 ถ.
น้ำมันสำหรับทอด 1 ถ.
น้ำมัน 1 ช.ต.
หอมใหญ่สับหยาบ 1/2 ถ.
มะเขือเทศหั่นสี่เหลี่ยมเล็กๆ 1/2 ถ.
ถั่วลันเตากระป๋อง 1 ช.ต.
แป้งสาลีละลายน้ำ 1 ช.ต.
เกลือป่นเล็กน้อย
วิธีปรุง
1. พริกไทย กระเทียม รากผักชี โขลกให้ละเอียดคลุกกับเนื้อบด ปั้นเนื้อเป็นก้อนกลมแบนทอดให้สุก ตักขึ้นพักไว้
2. เจียวหอมใหญ่ ให้เหลือง ใส่มะเขือเทศ ถั่วลันเตา ใส่น้ำเล็กน้อย ผัดพอสุก
3. ใส่แป้งสาลีละลายน้ำ คนพอข้นปรุงรสด้วยเกลือป่น เสร็จแล้วเอามาราดหน้าเนื้อทอดที่ตักใส่จาน


ทาร์ตผลไม้ (1 ขวบขึ้นไป)
เครื่องปรุง แป้งทาร์ต
แป้งสาลี 3 3/4 ถ้วยตวง
มาการีน 1 ถ้วยตวง
น้ำตาลไอซิ่ง 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำเย็นจัด 3-4 ช้อนโต๊ะ
เครื่องปรุง ไส้ผลไม้
องุ่นขาวหรือแดง 2 ขีด
สับปะรด 1/4 ลูก
แห้วจีน 10 ลูก
มะละกอห่าม 1/2 ผล
แอปเปิล 1 ผล
น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วยตวง
แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
ลูกจันทน์ป่น 1/4 ช้อนชา
วิธีปรุง
1. เตรียมแป้งทาร์ตโดยร่อนแป้งสาลี น้ำตาลไอซิ่ง และ เกลือป่นด้วยกัน 3 ครั้ง ใส่มาการีนลง
ใช้มีดหรือส้อมตัดเนยให้เข้ากันจนเนยเป็นเม็ดเล็กๆ กระจายทั่วกัน ค่อยๆพรมน้ำเย็นแล้วใช้ปลายมีดตะล่อมให้เข้ากัน
อย่านวดมิฉะนั้นแป้งจะไม่กรอบ เมื่อแป้งเป็นก้อนแล้วห่อเข้าตู้เย็นไว้
2. เตรียมไส้ผลไม้โดย องุ่นลอกเปลือกผ่าครึ่งแล้วเอาเมล็ดทิ้ง สับปะรดปอกเปลือก เฉือนแกนออก
หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กๆ แห้วจีนต้มปอกเปลือก แล้วหั่นขนาดเดียวกัน แอปเปิล มะละกอ ทำเช่นเดียวกัน
3. ตั้งหม้อเคลือบบนไฟอ่อนใส่แอปเปิล มะละกอ แห้วจีน น้ำตาลทรายทั้ง 2 ชนิดลงต้มไปสักครู่จึงใส่สับปะรด
ระยะนี้น้ำผลไม้จะออกมา ใช้ช้อนไม้คน เมื่อแห้งดีแล้วจึงใส่องุ่น ลูกจันทน์ป่นและแป้งข้าวโพดละลายน้ำข้นๆ
คนให้ทั่วกัน
4. นำแป้งทาร์ตออกจากตู้เย็น คลึงแป้งให้เป็นแผ่นบาง (ประมาณ 1/4 นิ้ว) ตัดเป็นชิ้น กรุในพิมพ์ที่ทาด้วยเนยขาวให้ทั่ว
อบไฟปานกลาง (350 ฟาเรนไฮต์) นาน 40 นาที จึงเอาออจากพิมพ์ ใส่ไส้ผลไม้ ถ้าต้องการแต่งให้สวยงาม
ทำครีมข้นโรยหน้าประดับด้วยผลไม้เชื่อม


ฟักตุ๋น (1 ขวบขึ้นไป)
เครื่องปรุง
ฟักอ่อน 1/2 ก.ก.
น่องไก่ 1 ชิ้น
เห็ดหอมแห้ง 3 ดอก
น้ำต้มกระดูกไก่ 2 ถ.
เกลือป่นนิดหน่อย
วิธีปรุง
1. ฟักปอกเปลือกคว้านไส้ หั่นเป็นชิ้นพองาม แล้วบากเป็นร่องสี่เหลี่ยมตัดกัน น่องไก่ล้างให้สะอาด เห็ดหอมแช่น้ำให้นุ่ม
2. จัดฟัก น่องไก่ และเห็ดหอมลงในชาม เติมน้ำต้มกระดูกไก่ นึ่งประมาณ 30 นาที
3. ก่อนเสิร์ฟ หั่นฟักเป็นชิ้นเล็กๆ และไก่ฉีกฝอย รับประทานกับข้าวต้มอ่อน


ทอดมันรวมมิตร (1 ขวบขึ้นไป)
เครื่องปรุง
ตับบดละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
มันฝรั่งต้มบดสุก 1 ช้อนโต๊ะ
เต้าหู้แข็งขนาด 1x1 นิ้ว 1 ก้อน
ไข่แดง 1 ช้อนโต๊ะ
เนยสด 1 ช้อนชา
เกลือป่นเล็กน้อย
วิธีปรุง
1. ผสมตับบดกับมันฝรั่งบดให้เข้ากัน
2. เต้าหู้แข็งบดให้ละเอียด หรือจะใช้เครื่องบดก็ได้ นำไปผสม กับมันฝรั่งบดและตับบด ใส่ไข่แดงเล็กน้อยเล้าให้เข้ากัน
ปรุงรสด้วยเกลือป่น
3. ละลายเนยในกะทะ นำส่วนผสมที่เตรียมไว้ลง


ผัดถั่วงอก (1 ขวบขึ้นไป)
เครื่องปรุง
กระเทียม สับ 2 ช.ช.
น้ำมัน 1 ช.ต.
หมูสับ 2 ช.ต.
ถั่วงอกเด็ดหางออกแล้ว 1 ถ.
ต้นหอมหั่นยาว 1 นิ้ว 1 ต้น
วิธีปรุง
1. เจียวกระเทียมให้หอม
2. ใส่หมูสับลงผัดพอสุกใส่ถั่วงอก (เด็ดหางออกแล้ว) ผัดเร็วๆ ชิมรสดู แล้วโรยด้วยต้นหอม ตักขึ้น.


ผัดตับหมู (1 ขวบขึ้นไป)
เครื่องปรุง
ตับหมูหั่นชิ้นหนา 1/4 นิ้ว 1 ถ.
กระเทียมสับ 2 ช.ช.
ซีอิ้วขาว 1 ช.ต.
ต้นหอมหั่นท่อนยาว 1 นิ้ว 1/8 ถ.
น้ำมันพืช 3 ช.ต.
วิธีปรุง
1. เจียวกระเทียมให้หอม ใส่ตับหมูลงผัด
2. เร่งไฟแรง ผัดเร็วๆ แล้วใส่ต้นหอม
3. ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว ผัดสักครู่ ตักใส่จาน .
วุ้นสังขยา (1 ขวบขึ้นไป)
เครื่องปรุง
มะพร้าว 3 1/2 ถ.
น้ำ 1/2 ถ.
วุ้นผง 1 ช.ต.
น้ำ 3 ถ.
น้ำตาลทราย 1/2 ถ.
น้ำตาลปีบ 1/2 ถ.
ไข่ไก่ 3 ฟอง
วิธีปรุง
1. คั้นกะทิให้ได้ 1 ถ.
2. เคี่ยววุ้นจนละลาย ใส่น้ำตาลทรายแล้วกรอง
3. ละลายน้ำตาลปีบกับกะทิแล้วขยำกับไข่เทลงในวุ้นคนเร็วๆ ให้เข้ากัน
4. พอเดือดยกลงเทใส่พิมพ์


สลัดส้มโอ (1 ขวบขึ้นไป)
เครื่องปรุงส้มโอ 1/4 ผล
หรือส้มเช้ง 1 ผล
มายองเนส 1/2 ช้อนโต๊ะ
โยเกิร์ต 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีปรุง
1. ปอกเปลือกส้มโอแล้วลอกเอาเยื่อขาวๆออก
2. ผสมมายองเนสกับโยเกิร์ต แล้วราดบนส้มโอ

เต้าหู้ปรุงรส (1 ขวบขึ้นไป)
เครื่องปรุง
เนยแข็ง 1 ช.ช.
ข้าวต้ม 1/2 ถ.
เต้าหู้อ่อน 1/6 ก้อน
เนื้อปลาสับ 1 ช.ต.
แครอทขูดฝอย 1 ช.ต.
ซีอิ้วขาวเล็กน้อย
วิธีทำ
1. ต้มเต้าหู้อ่อนแล้วผึ่งในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ
2. รวนเนื้อปลาเตรียมไว้
3. ใส่น้ำมันลงในหม้อ ผัดแครอทให้สุก แล้วใส่เนื้อปลา เต้าหู้ลงผัด ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ซีอิ้วขาว
ไม่ควรผัดนานเกินไป เพราะเต้าหู้จะแข็ง เวลาจะรับประทาน
4. นำเครื่องที่ผัดราดบนข้าวต้ม โรยหน้าด้วยเนยแข็ง

________________________________________
ต้มกะทิปลาข้าวโพดอ่อน เมนูปลาพัฒนาสมอง, เมนูสำหรับเด็ก 1-3 ปี
เครื่องปรุง :
1) เนื้อปลาทูสดหั่นเป็นชิ้นพอคำ 1 ตัว
2) ข้าวโพดอ่อนหั่นท่อนสั้นๆ 1/4 ถ้วย
3) หัวกะทิ 1/2 ถ้วย
4) หางกะทิ 1 ถ้วย
5) ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
6) เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
วิธีทำอาหาร :
ต้มหางกะทิกับข้าวโพดอ่อนจนสุก ใส่เนื้อปลา ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว และเกลือป่น เติมหัวกะทิ พอเดือดยกลง
เคล็ดไม่ลับ :
น้ำซุปในที่นี้ ก็คือ น้ำต้มกระดูกหมู หรือน้ำต้มโครงกระดูกไก่ก็ได้ แต่ถ้าไม่มีก็สามารถใช้น้ำเปล่าก็ได้


ปลาราดหน้าฟักทอง เมนูปลาพัฒนาสมอง, เมนูสำหรับเด็ก 1-3 ปี
เครื่องปรุง :
1) เนื้อปลาช่อนสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
2) ฟักทองต้มสุกบดละเอียด 1/4 ถ้วย
3) น้ำซุป 2 ช้อนโต๊ะ
4) ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
5) น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
6) น้ำมันพืช 1 ช้อนชา
วิธีทำอาหาร :
- ผัดปลากับน้ำมัน เติมน้ำซุป ผัดจนสุกทั่ว ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทราย
- ตักราดฟักทองบด
เห็นเครื่องปรุงเยอะแบบนี้ แต่วิธีการทำก็ไม่ยุ่งยากเลยใช่มั้ยครับ แถมได้หน้าตาอาหารเป็นเมนูลูกรักน่าทานมาก หวังว่าคงจะถูกอกถูกใจเด็ก ๆ


ทอดมันปลา เมนูปลาพัฒนาสมอง, เมนูสำหรับเด็ก 1-3 ปี
เครื่องปรุง :
1) ปลาอินทรีหรือปลากรายขูด 2 ช้อนโต๊ะ
2) กระเทียม 1 กลีบ
3) รากผักชี 1 ราก
4) แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ ละลายน้ำ 1 ช้อนโต๊ะ
5) เนยแข็งขูด 2 ช้อนโต๊ะ
6) ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
7) เกลือปลายช้อนชา
น้ำตาลทรายปลายช้อนชา
9) น้ำมันพืชสำหรับทอด
10) น้ำจิ้มบ๊วย
วิธีทำอาหาร :
ตำกระเทียมกับรากผักชีให้ละเอียด ใส่ปลา ซีอิ๊วขาว ปั้นเป็นก้อนกลม ชุบแป้งมัน นำไปทอดพอเหลือง รับประทานกับน้ำจิ้มบ๊วย


ปลาม้วน เมนูปลาพัฒนาสมอง, เมนูสำหรับเด็ก 1-3 ปี
เครื่องปรุง :
1) เนื้อปลากะพงแดงแล่เป็นแผ่นบาง 3 ชิ้น
2) หมูสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
3) เห็ดหอมแห้งแช่น้ำจนนิ่มหั่นบางๆ 1 ช้อนโต๊ะ
4) ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
5) เกลือปลายช้อนชา
6) น้ำตาล 1/2 ช้อนชา
วิธีทำอาหาร :
หมักเนื้อปลากับเกลือ น้ำตาล และซีอิ๊วขาว ใส่หมูสับและเห็ดหอมลงไปตรงกลางเนื้อปลา ม้วนให้แน่น ใช้ไม้จิ้มฟันแหลมๆ เสียบไว้กันหลุด นำไปนึ่งจนสุก เวลารับประทานให้ดึงไม้จิ้มฟันออก


ข้าวต้มปลาสับกับผักโขม เมนูปลาพัฒนาสมอง, เมนูสำหรับเด็ก 1-3 ปี
เครื่องปรุง :
1) ข้าวสวย 1 ช้อนโต๊ะ
2) ปลากะพงหั่นชิ้นเล็ก 1 ช้อนโต๊ะ
3) มันฝรั่งสับ 1 ช้อนโต๊ะ
4) ผักโขมสับ 1/2 ช้อนโต๊ะ
5) น้ำซุป 1 ถ้วย
6) ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
วิธีทำอาหาร :
- ลวกปลาพอสุก พยายามอย่าให้แข็ง เสร็จแล้วพักไว้
- ต้มน้ำซุปกับมันฝรั่งจนสุกด้วยไฟปานกลาง ใส่ข้าวลงไป พอน้ำเดือดอีกครั้งใส่ปลา ผักโขม และปรุงรส
ด้วยซีอิ๊วขาว รอจนสุกจึงยกลง

ปลาตุ๋นไข่แดง เมนูปลาพัฒนาสมอง, เมนูสำหรับเด็ก 1-3 ปี
เครื่องปรุง :
1) เนื้อปลาอินทรีขูด 1 ช้อนโต๊ะ
2) ไข่แดง 1 ฟอง
3) น้ำซุป 2 ช้อนโต๊ะ
4) ซีอิ๊วขาว
วิธีทำอาหาร :
ผสมเนื้อปลากับไข่แดง และน้ำซุป ตีเบาๆ ให้เข้ากัน นำไปตุ๋นจนสุกดี หรือประมาณ 10 นาที เท่านี้ก็ได้เมนูปลาตุ๋นไข่แดงแสนอร่อยแล้ว
ไข่แดงห่อเนื้อปลา
เครื่องปรุง
เนื้อปลาอินทรีขูด 1 ช้อนโต๊ะ
ไข่แดง 1 ฟอง
น้ำซุป 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว
วิธีทำ
ผสมเนื้อปลากับไข่แดง และน้ำซุป ตีเบาๆ ให้เข้ากัน นำไปตุ๋นจนสุกดี หรือประมาณ 10 นาที เท่านี้ก็ได้เมนูปลาตุ๋นไข่แดงแสนอร่อยแล้ว


ซุปฝักเขียว
เครื่องปรุง
- ข้าวโจ๊ก (หรือข้าวสวยบดละเอียดด้วยหลังช้อน)
- ฟักเขียวต้มสุก
- น้ำต้มกระดูกไก่ กรองเอาแต่น้ำ
วิธีทำ
ตั้งน้ำต้มกระดูกไก่ด้วยไฟปานกลาง
ใส่ข้าวโจ๊ก และฟักเขียวลงไป เคี่ยวจนเละเป็นเนื้อเดียวกัน ยกลง ตักใส่ชาม
เด็กอ่อนอย่างนี้ หม่ำอาหารในแต่ละมื้อไม่มากนัก คุณแม่แยกข้าวโจ๊กกับน้ำซุปแช่เย็นเตรียมไว้ ถ้าเก็บไม่เกิน 3 วันแช่ในช่องธรรมดาก็ได้ แต่ถ้านานกว่านั้น เข้าช่องแข็งเลยค่ะ เวลาจะป้อนให้ลูกกินค่อยเอามาอุ่นรวมกันทีหลัง


มะเขือเทศบด
ส่วนผสม
มะเขือเทศสุก 1 ผล
วิธีทำ
1. ต้มน้ำให้เดือด นำมะเขือเทศลงลวกประมาณ 1 นาที นำขึ้นแช่ในน้ำเย็น แล้วลอกเปลือกออก
2. คว้านเมล็ดออก แล้วนำไปครูดผ่านกระชอน หรือจะใช้เครื่องปั่น ปั่นให้ละเอียดก็ได้


ข้าวบล๊อคโคลี
ส่วนผสม
ข้าวสวย 1 ถ้วย
บล็อกโคลีลวกสุกหั่นละเอียด ½ ถ้วย
เนื้อไก่ลวกฉีกฝอย
วิธีทำ
ต้มข้าวสวยให้แตกเม็ดเล็กน้อย ใส่บล็อกโคลี และเนื้อไก่ลงไป คนให้เข้ากัน พอสุกก็ยกลงใส่ถ้วยค่ะ
ผัดบวบ
ส่วนผสม
บวบหอมหั่นเป็นชิ้นเล็ก ½ ถ้วยตวง
ตับไก่หั่นชิ้นเล็ก 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1 ช้อนชา
วิธีทำ
ตั้งน้ำมันในกระทะให้ร้อนแล้วใส่บวบลงไปผัดให้สุกนิ่ม เติมน้ำเล็กน้อย
Tips : ผักควรจะมีรสหวานอ่อน ๆ ฉ่ำน้ำ อ่อนนุ่ม ควรหั่นชิ้นเล็กหรือสับหยาบแทนการบดละเอียด เพื่อกระตุ้น และส่งเสริมพัฒนาการด้านการเคี้ยว และกลืนของเด็กวัยนี้


ฟักตุ๋นไก่
ส่วนผสม
ฟักเขียว 300 กรัม
น่องไก่ 5-7 น่อง
น้ำซุป 4 ถ้วยตวง
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
รากผักชี 2 ราก
วิธีทำ
1. หั่นฟักเขียวชิ้นขนาดพอคำ ล้างน่องไกให้สะอาดพักไว้
2. ต้มน้ำซุปให้เดือด ใส่น่องไก่ รากผักชี ต้มจนเดือดอีกครั้ง ใส่ฟักเขียว ซีอิ๊วขาว เคี่ยวไฟร้อน จนฟักเขียวและน่องไก่เปื่อยนุ่ม


ข้าวต้มหลากสี
ส่วนผสม
ข้าวกล้องหอมมะลิ, ข้าวกล้องหอมนิล, ข้าวกล้องมันปู อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ
แครอตหั่นเป็นลูกเต๋าเล็ก ๆ 1-2 ช้อนโต๊ะ
เนื้อไก่หรือเนื้อหมูสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.นำข้าวกล้องหอมมะลิ, ข้าวกล้องหอมนิล, ข้าวกล้องมันปู ผสมรวมกัน แล้วต้มในน้ำสะอาดจนข้าวสุก
2.ใส่แครอตที่หั่นเป็นลูกเต่า เคี่ยวจนข้าว และแครอตเปื่อย เป็นเนื้อเดียวกัน
3.เติมเนื้อไก่หรือหมูสับละเอียด
4.คนให้ทั่ว แล้วต้มจนเนื้อสุก
Tips ผักที่เลือกมาใส่อาจจะเปลี่ยนเป็นผักที่มีสีสันสดใส เพื่อเพิ่มให้หน้าตาข้าวต้มดูน่ากินขึ้น เช่น มะเขือเทศสีส้มสดใส หรือบร็อกโคลี่


ไข่นึ่งผักโขม
เครื่องปรุง
- ขนมปัง
- ผักขม
- ไข่
- เกลือ
- ซีอิ้วขาว
วิธีทำ
- แช่ขนมปังในน้ำอุ่น หรือจะต้มก็ได้
- ต้มผักขมแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ตีไข่ให้เข้ากัน เติมน้ำซุป ปรุงรสด้วยเกลือ หรือซีอิ้วขาวเล็กน้อย
- ใส่ผักขมและ ขนมปังลงในชาม เทส่วนผสมของไข่และน้ำซุปลงไป นำไปนึ่งประมาณ 10-15 นาที


ไข่น้ำ
เครื่องปรุง
ไข่ไก่ 2 ฟอง
หมูสับ 1/2 ถ้วย
ต้นหอมซอย 1 ต้น
ผักชีซอย 1 ต้น
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุป 2 ถ้วย
วิธีทำ
1. ตอกไข่ใส่ชาม ตีพอแตก ใส่หมูสับ ตีให้เข้ากัน
2. ใส่ต้นหอมซอย ผักชีซอย น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ ตีให้เข้ากัน
3. ใส่น้ำซุปลงในหม้อ ตั้งไฟให้เดือด ตักไข่ใส่ทีละช้อนให้เป็นลูก ปรุงรสด้วยน้ำปลา พอเดือดอีกครั้ง ยกลง
Back to Top
fronkfrang View Drop Down
Newbie
Newbie
Avatar

Joined: 25 ธ.ค. 2012
Posts: 37
Post Options Post Options   Quote fronkfrang Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 23 ก.ค. 2013 at 04:59 Share

ขอบคุณมากๆๆๆ สำหรับเมนูอาหารน้องกำลังไม่รู้จะทำอะไรให้น้องทานอยู่พอดีค่ะ ทำอาหารไม่เก่งซะด้วย

ขอบคุณที่แบ่งปัน
แม่น้องฟรองค์-เฟิร์น
Back to Top
Kannum View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 19 มิ.ย. 2013
Posts: 234
Post Options Post Options   Quote Kannum Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 23 ก.ค. 2013 at 14:31 Share
ขอแนะนำเทคนิคดีๆคะ เพื่อนจะได้ผลกับคุณแม่ ของเราลูก1ปี11เดือนน้ำหนัก14กิโล สูง87ซม ทานข้าวได้ดีแต่ต้องค่อยระวังคุณตาคุณยาย ถ้าร้องจะกินขนมเราจะไม่ให้เลย จะรีบเอาข้าวมาให้กินกับข้าวต้องไม่จำเจ ถ้ากับข้าวไม่อร่อยจะทานได้น้อย มีการต่อรองคือทานข้าวก่อนแล้วแม่จะให้กินขนม ในตู้เย็นจะมีโยเกิร์ตติดตู้ตลอด แต่ไม่ใช่รสมะพร้าวเพราะมีสารกันบูด นมเป็นอาหารเสริมไปแล้วคะ ถ้าทานข้าวแล้วสักพักเขาจะร้องหานมเองชงให้ครั้งละประมาณ6-8oz แล้วแต่ทานข้าวได้มากน้อย แต่ถ้าเมื่อไรที่ร้องกินขนมแล้วคุณตาหรือใครให้ทานขนมหรือนมก่อนมื้อนั้นเป็นอันไม่ทานข้าวแล้วคะ เพราะเคยปรึกษาหมอเด็กบอกว่าถ้าเราไม่ให้กินเสียอย่างหิวอย่างไรก็ต้องกินข้าวแต่คุณพ่อคุณแม่ทำใจแข็งได้หรือเปล่าเวลาเขาร้องเอาแต่ใจ ปล.นอกจากนี้ทานข้าวก่อนนอนแล้วไม่เคยตื่นมากินนมกลางดึกเลยคะ ลองเอาเทคนิคไปใช้ดูนะคะ แล้วน้ำอัดลมแนะนำว่าอย่างทานเลยคะอันตรายที่สุด มีทั้งคาเฟอีน ความหวาน อ้วน ฟันผุ กรดกัดกระเพาะอีก ขนาดผู้ใหญ่ยังแย่เลยคะ
Back to Top
 Post Reply Post Reply


การประกาศซื้อขาย และการตั้งกระทู้

ทุกประกาศไม่เกี่ยวข้องกับ BabyFancy.com และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้ BabyFancy ขอสงวนสิทธิ์ ในการลบประกาศ โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ




This page was generated in 0.160 seconds.