Forum Home Forum Home > BabyFancy > บ้าน > ตั้งไข่วัยเตาะแตะ 1-3 ขวบ
  New Posts New Posts RSS Feed: คุณพ่อคุณแม่ทำได้สอนลูกให้ฉลาดด้วยการพูด 2 ภาษา
  FAQ FAQ  Forum Search   Calendar   Register Register  Login Login

คุณพ่อคุณแม่ทำได้สอนลูกให้ฉลาดด้วยการพูด 2 ภาษา

 Post Reply Post Reply
Author
milk02 View Drop Down
Newbie
Newbie
Avatar

Joined: 08 พ.ค. 2012
Posts: 39
Post Options Post Options   Quote milk02 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Topic: คุณพ่อคุณแม่ทำได้สอนลูกให้ฉลาดด้วยการพูด 2 ภาษา
    Posted: 02 ต.ค. 2012 at 14:19 Share
    คุณพ่อคุณแม่ในปัจจุบันนี้ นิยมให้ลูกเรียน 2 ภาษากันมากขึ้น เพราะ ภาษาเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องใช้ในการติดต่อสื่อสารกับประเทศต่างๆ ยิ่งใกล้สู่การเปิดประชาคมอาเซียนแล้วภาษาอังกฤษ หรือภาษาที่ 3 เป็นเรื่องหลักที่ควรให้ลูกได้รับการเรียนรู้ในขั้นพื้นฐาน  ตั้งแต่แรกเกิด เพื่อเพิ่มศัพท์ให้กับลูก คุณพ่อคุณแม่บางท่านอาจคิดว่า เราไม่เก่งภาษาอังกฤษ แต่เราสามารถสอนลูกได้ด้วยคำศัพท์ใกล้ตัว เช่น การออกคำสั่งอย่างง่ายๆ หรือ บทสนทนาที่ไม่ยากนัก
 
   ในหนังสือพิมพ์NewYorkTimeได้มีนักวิทยาศาสตร์กล่าวถึงเรื่อง ประโยชน์มากมาย ในการสอนลูกให้เป็นเด็ก 2 ภาษา จนได้ข้อสรุปว่า เด็ก 2 ภาษามักฉลาดกว่าเด็กภาษาเดียว เพราะการพูด 2 ภาษจะมีผลต่อสมองในการพัฒนนาระบบความจำ ไม่เฉพาะทางด้านภาษาแต่รวมถึงการป้องกันโรคความจำเสื่อมด้วยเช่นกัน    จากการวิจัยเด็กให้รู้จักภาษาที่ 2 นั้นสมองของเด็กจะได้รับการแทรกแซงทางความคิด วิเคราะห์หรือจำแนก รวมทั้งความสามารถในการพูดและความจำ ทางด้านวิชาการและสติปัญญา   ซึ่งงานวิจัยนี้ทำขึ้นโดยนายเอเลน และไมเคิล  มาร์ติน ในปี 2004 จากการวิจัยและค้นคว้า จะพบว่า เด็กที่ใช้ 2 ภาษาจะพัฒนาความสามารถทางสมอง ซึ่งเรียกว่า สมองส่วนบริหาร สมองส่วนสั่งการ ส่วนวางแผนส่วนแก้ปัญหา และส่วนการแสดงออก รวมถึงการเพิกเฉยต่อสิ่งต่างๆที่เข้ามาในชีวิตอีกด้วย
 
  สำหรับกุญแจที่ทำให้เด็ก 2 ภาษา แตกต่างจากเด็กภาษาเดียวก็คือ ภาษาที่ต้องสลับเปลี่ยนบ่อยๆเช่น พูดกับพ่อภาษานึง พูกับแม่ภาษานึง ซึ่งทำให้สมองมีการสั่งการตลอดเวลา ดังนั้นสมองจึงมีการสั่งการให้ขจัดสิ่งที่เป็นปัญหาออกไป เพื่อที่จะควบคุมสถานการณ์ได้
  ดังนั้นการฝึกลูกให้พูดหรือสื่อสารได้มากกว่า 1 ภาษาไม่ว่าจะเป็นภาษต่างประเทศหรือภาษถิ่นก็ล้วนมีประโยชน์ต่อตัวลูกเช่นกัน

อ้างอิงจากเว็ปผู้จัดการออนไลน์
Back to Top
channaya View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 16 ก.ค. 2012
Location: Thailand
Posts: 128
Post Options Post Options   Quote channaya Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 02 ต.ค. 2012 at 15:56 Share
ถ้ามากกว่า 2 เด็กจะมึนป่าว กัวมึน อิอิ
Back to Top
rassami View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 29 ก.พ. 2012
Posts: 131
Post Options Post Options   Quote rassami Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 04 ต.ค. 2012 at 14:26 Share

ขอบคุณค่ะ

Back to Top
MommyChing View Drop Down
Groupie
Groupie


Joined: 28 พ.ค. 2012
Posts: 215
Post Options Post Options   Quote MommyChing Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 20 ส.ค. 2013 at 14:05 Share
ถ้าตามทฤษฎี เด็กไม่มึนนะคะ เคยเจอเด็กที่คนในบ้านคุยถึง5ภาษา เด็กก็แยกแยะได้ค่ะ แต่สังเกตุได้ว่าเด็กที่อยู่ในสภาพแวดล้อมแบบนี้มักพูดช้า เพราะสมองต้องปรับไปตามภาษาที่ได้ยิน
Back to Top
varinporns View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 18 พ.ย. 2012
Location: ปทุมธานี
Posts: 151
Post Options Post Options   Quote varinporns Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 21 ก.พ. 2014 at 23:44 Share
แล้วจะเริ่มสอนลูกยังไงดีคะ พอดีอยากให้ลูกเป็นเด็ก 2 ภาษาบ้าง
แต่แม่พูดอังกฤษได้งูๆปลาๆเอง
Back to Top
lillycherry View Drop Down
Special Member
Special Member
Avatar

Joined: 08 พ.ค. 2007
Location: Thailand
Posts: 1402
Post Options Post Options   Quote lillycherry Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 10 มี.ค. 2014 at 13:45 Share
ลูกชายฝึกให้พูด 2 ภาษาอยู่ สอนเองแบบแม่ก็ไม่ได้เก่งอะไรค่ะ สอนศัพท์ง่ายๆ ประโยคง่ายๆ สั้นๆ น้องพูดช้าจริงๆ ค่ะ แต่น้องไม่สับสนเวลาพูดทั้งไทยและอังกฤษ แยกแยะได้ 
เตรียมรับสมาชิกใหม่ของบ้าน ของขวัญมีค่าที่สุดในชีวิต
Back to Top
 Post Reply Post Reply
This page was generated in 0.109 seconds.