Forum Home Forum Home > BabyFancy > บ้าน > โรงเรียนของลูกๆ
  New Posts New Posts RSS Feed: เรื่องเจริงจากประสบการณ์ค่ะ
  FAQ FAQ  Forum Search   Calendar   Register Register  Login Login

เรื่องเจริงจากประสบการณ์ค่ะ

 Post Reply Post Reply
Author
am_pleja View Drop Down
Groupie
Groupie


Joined: 27 ก.ย. 2010
Posts: 124
Post Options Post Options   Quote am_pleja Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Topic: เรื่องเจริงจากประสบการณ์ค่ะ
    Posted: 05 ก.ค. 2013 at 09:36 Share
    เราเป็นแม่คนหนึ่งที่เลี้ยงลูกเองและทำงานไปด้วย(ช่วยแฟนค่ะ) เป็นครอบครัวเดี่ยวที่อยู่กัน3คนพ่อแม่ลูก ไม่ได้อาศัยกับพ่อแม่แฟนโดยส่วนตัวก้อไม่ค่อยมีเวลา ลูกสาวเราอายุ2.11 ขวบ ปัจจุบันพูดมากเพราะผ่านการกระตุ้นและปรับการเลี้ยงดูใหม่หมดทุกอย่าง  ขอเริ่มเลยค่ะช่วงลูกเราอายุ2.6 ขวบแต่ก่อนลูกเราเคยมีปัญหาเป็นเด็กพูดช้าแต่ความเข้าใจอะไรไม่มีปัญหาทำตามคำสั่งได้หมดค่ะ หมอเด็กตรวจให้ไม่มีปัญหาเพราะกรรมพันพูดช้าแต่ลูกเราก้อพูดได้เยอะค่ะแต่ยังเป็นคำสั้นๆและวลีไม่ใช่ประโยคแถมลูกเราเป็นเด็กซนมาก  ความเข้าใจหมอบอกว่าพฤติกรรมเด็กซนจะพูดน้อยเพราะเค้าจะทำอะไรเองไม่ค่อยพูด  บอกตรงเราก้อไม่ได้เป็นแม่ที่สามารถทำตามตำราที่บอกได้หมดค่ะ  ความเหนื่อยจากการดูลูกเองกับบางครั้งมักง่ายและขี้เกียจบางครั้ง   เพราะลูกเราซนมากจนจ้างพี้เลี้ยงไม่เคยทนได้ซักคนทำให้ต้องดูเองทำให้เปิดทวีให้ดูบ้างหยิบไอแพด ไอโฟนให้ลูกเล่นจากทั้งวันไม่เกินครึ่งชม  เป็นเพิ่มเวลาวันละไม่เกิน2-3ชมรวมทั้งวันบวกกับอยากให้ลูกอ่านจำ abc กับ ก-ฮ ได้ค่ะโดยไม่สอนเด็กให้เข้าใจพื้นฐานต้องเป็นยังไง  เราเลยให้ลูกจำจากทีวีกับไอแพดและเห็นเล่นแล้วนิ่งยิ่งเล่นไปกินข้าวได้หมดทุกครั้งความอยากให้กินข้าว3มื้อจัดการเล่นทุกครั้งเวลานั่งกินข้าวที่บ้านตลอดเวลา4เดือน เกือบลืมบอกค่ะว่าลูกเราเล่นไอแพดจนเข้ายูทูปเป็นกดหาอะไรที่เจ้าตัวอยากดูได้จำได้ว่าเข้าดูอะไรก่อนถึงจะเจอที่ชอบเห็นแล้วไม่ให้เล่นอาละวาดค่ะ  จนเรารู้สึกว่ามันเยอะเกินแต่ก้อพยายามจะให้เลิกทำไม่ได้ เรื่องมาเกิดตอนที่เรากลับบ้านไปเจอญาติและเจอพี่สะใภ้(หมอเด็กที่ลูกเราหาตลอดตั้งแต่เกิดค่ะ)เริ่มรู้สึกว่าลูกเราผิดปกติ ซนมาก  ไม่สบตา  พูดติดๆขัดๆ  กลัวจะเป็นสมาธิสั้นกับออทิสติกเทียม ก้อเลยอัดวีดีโอและติดต่อหมอพัฒนาการเด็กที่เป็นเพื่อนกันคุยและส่งวีดีโอให้ดูจนหมอพัฒนาการนัดคิวเข้ามาตรวจค่ะ(ไว้ค่อยมาพิมพ์ต่อ)
Back to Top
nuna_naa View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 14 ก.พ. 2012
Posts: 378
Post Options Post Options   Quote nuna_naa Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 05 ก.ค. 2013 at 10:34 Share

รอฟังค่ะ เราเป็นคนนึงที่มักจะให้ลูกการ์ตูนจากโทรศัพท์เวลาทานข้าว
เพราะเค้าจะนิ่งและทานได้เยอะ และเวลาที่งอแง เคยกังวลเหมือนกัน
ว่าจะเป็นเด็กสมาธิสั้น เวลาเค้าดูการ์ตูนเค้ามักจะทำตามในการ์ตูน
(Pooh,Pororo,Thomus)ซึ่งเราเห็นว่าไม่ได้เป็นพฤติกรรมที่ไม่ดี
เพราะบางทีในการ์ตูนจะเป็นการแก้ปัญหาต่างๆ แต่ช่วงหลังๆ3เดือนมานี่
เวลาเค้าไม่ได้ดั่งใจเค้าจะตวาดเสียงดัง และพูดจาด้วยน้ำเสียงตะแบ๊ง
ไม่รู้ว่าเกี่ยวกันหรือไม่  แต่เราจะไม่ตีหรือดุเค้าจะพูดกับเค้าดีๆ
ยอเค้าว่าเค้าเก่งนะ ทำได้นะ เป็นคนดีนะ ประมาณนี้ บางทีก้อได้ผล
บางทีก้อไม่ได้ผล ถ้าไม่ได้ผลเราจะนิ่งไม่ยุ่งกับเค้า รอจนเค้าอารมณ์เย็นลง
ค่อยมาพูดกับเค้า ว่าเค้าเป็นคนดีนะเค้าเป็นคนเก่ง ต้องไม่ทำแบบนี้
หม่าม๊ารักเค้านะ ประมาณนี้ค่ะ ไม่รู้ว่าเราทำถูกมั้ย ยังไงรอฟังต่อนะค่ะ

ปล.ลูกเรา 3 ขวบแล้วค่ะ

Back to Top
am_pleja View Drop Down
Groupie
Groupie


Joined: 27 ก.ย. 2010
Posts: 124
Post Options Post Options   Quote am_pleja Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 05 ก.ค. 2013 at 13:16 Share
คุณnunaเรื่องสมาธิสั้นเราไม่แน่ใจอ่ะค่ะ  เท่าที่เรารู้มาพฤติกรรมโรคนี้น่าจะความจำไม่ค่อยดี  ถ้าเด็กซนเวลาเจ็บตัวเพราะวิ่งชนเจ้าตัวจะจำได้และจะระวังเมื่อเจ็บตรงนี้แต่สมาธิสั้นเจ็บไม่เคยจำค่ะ  อย่างอยู่ไม่นิ่งซนกะสมาธิสั้นไม่ต่างกันค่ะเราว่าไม่นิ่งเหมือนกัน เพราะทั้ง2อย่างพลังงานเค้าเยอะค่ะเราต้องให้เค้าใช้พลังงานเต็มที่ สมาธิสั้นคุณหมอพัฒนาการจะเป็นคนให้คำตอบค่ะ ส่วนตัวเราไม่เคยคิดว่าการที่เอาลูกไปตรวจพัฒนาการแล้วไม่ดีตรงข้ามมีประโยชน์ค่ะเพราะจะได้รู้ว่าลูกเรามีปัญหาตรงไหนจะได้แก้ทันค่ะ  อย่างเวลาที่โมโหแล้วออกเสียงดังเราไม่แน่ใจว่าตามวัยหรือเปล่าค่ะเพราะวัยใกล้ลูกเราวัยนี้ชอบท้าทายเพราะคิดว่าถ้าทำแบบนี้จะได้สิ่งที่ต้องการค่ะ
Back to Top
am_pleja View Drop Down
Groupie
Groupie


Joined: 27 ก.ย. 2010
Posts: 124
Post Options Post Options   Quote am_pleja Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 05 ก.ค. 2013 at 13:44 Share
ต่อค่ะ
    สาเหตุที่ไปตรวจเพราะหมอเด็กกะหมอพัฒนาการจะแยกประเภทค่ะหมอบอกมา เรายอมรับค่ะว่าตอนแรกเรากลัวไม่อยากไปตรวจเราคิดแต่ด้านดีว่าไม่เป็น(เข้าตัวเอง)หมอเด็กบอกว่าไปเถอะถ้าเป็นโรคพวกนี้รักษาได้ย้ำนะค่ะว่ารักษาได้ขึ้นอยู่กับระดับถ้ารักษายังเด็กจะได้ไม่มีผลกับการเรียน  และสุดท้ายเราก้อคิดแบบที่หมอบอกยอมพาลูกไปตรวจกับหมอพัฒนาการ 2 คนค่ะจากรพ.รัฐบาลที่มีชื่อแถวปิ่นเกล้า(น่าจะเดาออก)เพื่อจะได้ยืนยันได้ถูกเพราะคนเดียวหมอเด็กไม่แน่ใจต้องการ2คนเพื่อคำตอบที่แน่นอน ผลที่ได้คือ ลูกเราซน ไม่ใช่สมาธิสั้น ออทิสติกเทียมแบบระดับอ่อนรักษาได้เป็นผลมาจากการเลี้ยงดูที่เราให้เค้ารับสื่อด้านเดียวเช่น ไอแพด ไอโฟน ทีวี เพราะสื่อพวกนี้เด็กดูจะเป็นด้านเดียวไม่มีการปฏิสัมพันธ์ทำให้ลูกเป็นออทิสเทียมค่ะ และพูดช้าไม่ตามวัยสาเหตุมาจากกรรมพันธุ์กับไม่ค่อยได้สื่อสารเด็ก ขอบอกว่าระหว่างที่หมอตรวจเราอยู่ในห้องกับลูกจะเห็นเลยว่าลูกเราทำตามหมอได้บ้างไม่ได้บ้างจนเรารับรู้ว่ามีปัญหาเกิดขึ้น  พอตรวจเสร็จหมอบอกให้หยุดพวกสื่อelectronicหมดทุกอย่างแล้วเปลี่ยนการเลี้ยงดูใหม่หมด ให้ใช้เวลากับลูกพยายามอย่าให้เล่นคนเดียวให้เข้าไปมีส่วนร่วมกับเด็กอย่าให้เด็กมีโลกส่วนตัวเพราะจะมีผลตอนโตเป็นคนเงียบๆค่ะ เราอยากจะบอกหมอคนแรกที่ไปตรวจลูกเราไม่ให้ความร่วมมือแต่หมอก้ออาศัยจังหวะที่ลูกเราเล่นกับเด็กที่มารอตรวจสังเกตุพฤติกรรมและค่อยๆเรียนมาตรวจค่ะ  จนมาหมอคนที่สองนัดตรวจอีก1อาทิตย์คนนี้ลูกเรายอมทำตามหมอหมดแต่ผลเหมือนกันที่บอกค่ะจนเรามารู้สึกผิดและขอโทษกับลูกเราว่าแม่ผิดเองไม่ดูแลหนูต่อไปนี้จะเปลี่ยนัวเองใหม่(ไว้พิมพ์ต่อ)
Back to Top
nuna_naa View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 14 ก.พ. 2012
Posts: 378
Post Options Post Options   Quote nuna_naa Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 08 ก.ค. 2013 at 11:55 Share
รออ่านต่อนะค่ะSmile

สอบถามเพ่ิมเติมค่ะ อย่างลูกเราเวลาไม่ได้ดั่งใจจะตวาดเสียงดัง
ตะแบ๊งเสียง หรือลงไปนอนกับพื้น ขัดขืนเวลาที่เราให้ทำอะไรบางอย่าง
เช่น ถ้าเราให้ไปอาบน้ำเค้าจะขืนตัวเองไม่ให้เราอุ้มอะไรทำนองนี้
บางทีปวดอึ๊แล้วชอบไปแอบใต้บันได คุณย่าจะพาเข้าห้องน้ำก้อไม่ยอมออกมา
คุณย่าจึงดึงรั้ง เค้าก้อต่อสู้ขัดขืน(อันนี้เราไม่อยู่ในเหตุการณ์)
พฤติกรรมอย่างนี้ สมควรไปปรึกษาแพทย์มั้ยค่ะ
Back to Top
am_pleja View Drop Down
Groupie
Groupie


Joined: 27 ก.ย. 2010
Posts: 124
Post Options Post Options   Quote am_pleja Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 08 ก.ค. 2013 at 15:46 Share
คุณ nuna  ลูกเราก้อเป็นค่ะเวลาไม่ได้ดั่งใจนอนลงพื้นกลางห้างเลยค่ะ ตอนแรกเราปล่อยนอนไปเลยนึกว่าจะเลิกค่ะพูดด้วยเราสุดท้ายเราเดินหนีถึงยอมเดินตามแบบร้องไห้  พฤติกรรมแบบนี้เจ้าตัวกำลังท้าทายค่ะประมาณว่าจะเอาให้ได้  เราเลยถามนักพัฒนาการค่ะ(ที่ฝึกให้ลูกค่ะ  ยังไม่ได้เล่าต่อ)ให้คำปรึกษาเรามาทำดูค่ะ
-  เวลาจะพาไปไหนควรจะบอกเด็กว่าจะไปที่ไหน
-  อธิบายว่าจะไปทำอะไรง่ายๆสั้นๆ
-  ซื้ออะไรให้เด็กได้บ้างบอกเลย  นอกจากนั้นไม่ให้
-  ถ้าพอถึงที่ไม่ยอมแล้วอาการมาก้อคุยกัน  ถ้าไม่เข้าใจพากลับบ้านทันทีไม่มียอมค่ะ(จะได้จำค่ะและรู้ว่าไม่ได้คือไม่)  ในกรณีที่ธุระยังไม่เสร็จก้อพาเด็กไปรอที่รถและให้อีกคนไปทำธุระต่อค่ะ  
-  พยายามเลี่ยงที่ที่เจ้าตัจะะอาละวาดค่ะเช่น  แผนกของเล่นค่ะ 
-  อีกอย่างถ้าจะเล่นแผนกของเล่นคุยกับเค้าก่อนว่ายอมแต่มีเวลาให้พอใกล้ถึงเวลาก้อเตือนก่อนซัก5นาทีค่ะ ลูกเรายอมค่ะวิธีนี้
   เราว่าวัยนี้เจ้าตัวกะลังต่อต้านค่ะ  ลูกเราทุกวันนี้บอกขวาไปซ้ายค่ะตลอด  จนบางทีเราว่าปล่อยไปและอธิบายให้เข้าใจทีหลังว่าทำแบบนี้ไม่ดียังไงค่ะ  อย่างอาบน้ำถ้าไม่ไปลองเปลี่ยนแนวเป็นหาอะไรมาล่อให้เล่นตอนอาบน้ำดูค่ะ
   เราว่าพฤติกรรมบางอย่างปรึกษาหมอดูค่ะ  

Back to Top
np View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 13 ม.ค. 2013
Posts: 111
Post Options Post Options   Quote np Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 08 ก.ค. 2013 at 17:12 Share
เข้ามาอ่านด้วยค่ะ ตอนนี้ลูกเราเข้า รร แล้ว เมื่อก่อนตอน 2 ขวบไม่ค่อยมีปัยหาค่ะ ถือว่าเป็นเด็กเลี้ยงง่าย พอเริ่มโตเริ่มเกเรบ้างค่ะ ไม่รู้เพราะว่าเริ่มเป็นตามวัยรึเปล่า หรือช่วงนี้อ้อนแม่(เพราะมีน้องใหม่) ได้อ่านแล้วรู้สึกว่าดีนะเนี่ยไม่ซื้อให้ลูกเล่น แต่หลานสาวไม่ติดค่ะ ตอนที่เค้าเริ่มเล่นน่าจะประมาณ 3 ขวบค่ะ เค้าเข้าใจพูดง่าย เด๋วนี้ไม่ค่อยเล่นแล้ว ตอนนี้หลานสาวจะ 5 ขวบแล้ว
Back to Top
am_pleja View Drop Down
Groupie
Groupie


Joined: 27 ก.ย. 2010
Posts: 124
Post Options Post Options   Quote am_pleja Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 09 ก.ค. 2013 at 10:53 Share
ต่อค่ะ  
สรุปผลการตรวจจากคุณหมอ2ท่านและวิธีรักษาค่ะ
หมอท่านแรก  -  ผลการตรวจลูกเราไม่เป็นสมาธิสั้นค่ะ แต่ย้ำว่าซนค่ะ การพูดอาจจะไม่ตามเกณฑ์ค่ะแต่ความเข้าใจภาษาไม่มีปัญหาค่ะ
สาเหตุที่พูดช้า  หมอบอกจากกรรมพันธ์ุและจากสื่อต่างๆที่ให้ดู+เล่นโดยไม่มีการปฏิสัมพันธ์เพราะวัยลูกเรายังเด็กค่ะ(ส่วนตัวเราต้องยอมรับและรู้สาเหตุด้วยค่ะไม่งั้นจะตอบหมอไม่ได้)
การแก้ไข  หยุดสื่อต่างๆและพูดกับลูกทั้งวันพยายามหาเวลาให้ลูกค่ะอย่าปล่อยให้เล่นคนเดียวค่ะ เปิดเพลงให้ฟังจะช่วยเรื่องการพูดค่ะ(เพลงทั่วไป)
หมอท่านสอง  -  ซนค่ะไม่ใช่สมาธิสั้น  พูดช้าสาเหตุเหมือนกันค่ะ
การแก้ไข  โดนไปฝึกลดซนและฝึกพูดค่ะและกระตุ้นผ่านนักฝึกพัฒนาการเด็กค่ะ  เรื่องฝึกพูดเราไม่ได้ทำค่ะเพราะที่รพไม่มีนักฝึกพูดเวลานั้นเราต้องไปที่อื่นส่วนตัวเราอยากปรับการเลี้ยงดูใหม่แบบที่หมอคนแรกบอกค่ะถ้าไม่ดีึึขึ้นค่อยฝึกพูดค่ะ

Back to Top
am_pleja View Drop Down
Groupie
Groupie


Joined: 27 ก.ย. 2010
Posts: 124
Post Options Post Options   Quote am_pleja Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 09 ก.ค. 2013 at 11:08 Share
       หลังจากที่เราปรับใหม่หมดค่ะงดดูทีวี  เล่นไอแพด ไอโฟน บอกตรงมันติดขัดในช่วงสัปดาห์แรก  เราให้เวลากับลูกเต็มที่คุยกับแฟนว่าต้องมีสักคนที่อยู่กับลูกเช่น  ถ้าเราไม่ว่างแฟนต้องอยู่กับลูก  หรือแฟนไม่ว่างดูก้อเปนเราแทนเพราะไม่ใช่พี้เลี้ยงค่ะ เราเอาอะไรก้อได้ที่เล่นกับลูกและมีส่วนร่วมกับเค้ามาใช้ด้วยกันร่วมกับการฝึกและคอยคุยกับครูฝึกตลอดเวาที่ลูกเราไปฝึก  ผลที่ได้ระยะเวลา 2 เดือนจากนั้นเราก้อไปตรวจครั้งที่2 หมอบอกลูกเราไม่มีปัญหาแล้วค่ะ งดการฝึกได้เลยค่ะ ปัจจุบันนี้ลูกเราเข้าเรียนชั้นเตรียมอนุบาลแล้วค่ะ  ครูยังบอกลูกเราพูดมากค่ะ  และผลจากการที่เราให้เวลาลูก  ลูกเราอ่าน ก-ฮ a-z นับเลข 1-10(ไทยกับอังกฤษ)บอกสี รูปทรงได้5-6อัน สัตว์ต่างๆได้เกิน10ตัวและเสียงได้บ้าง ชื่อนามสกุลตัวเอง  และยังสามารถขีดเส้นตรง เส้นขวางได้ด้วยตัวเองค่ะ บอกอึฉี่เลิกแพมพอร์สกลางวันก่อนเข้าเรียนค่ะ  ปัจจุบันลูกเราใกล้จะ 3 ขวบแล้วค่ะและพัฒนาการตามวัยค่ะ
       เราอยากจะบอกว่าเราเข้าใจแล้วค่ะว่าถ้าเรามีเวลาให้ลูกใส่ใจเค้า ดูแลเค้าอย่าพยายามไปยัดเยียดสื่อต่างๆ โดยที่เราไม่เคยให้เวลาลูกไม่เคยสอนเพียงเพราะคิดว่าการเปิดและให้เล่นพวกนี้เด็กจะรับรู้และท่องได้เป็นนกแก้วนกขุนทองโดยไม่ผ่านความเข้าใจ เราอยากจะบอกว่าครูที่ดีที่สุดของลูกคือพ่อแม่ค่ะ  
       
       
Back to Top
nuna_naa View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 14 ก.พ. 2012
Posts: 378
Post Options Post Options   Quote nuna_naa Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 09 ก.ค. 2013 at 11:45 Share
ขอบคุณประสบการณ์ดีดีที่มาแชร์ค่ะ

Back to Top
 Post Reply Post Reply
This page was generated in 0.133 seconds.