Forum Home Forum Home > BabyFancy > บ้าน > โรงเรียนของลูกๆ
  New Posts New Posts RSS Feed: รีวิว&แชร์ ประสบการณ์ หมูเบ๊บ ณ โรงเรียนมังกรน้อย
  FAQ FAQ  Forum Search   Calendar   Register Register  Login Login

รีวิว&แชร์ ประสบการณ์ หมูเบ๊บ ณ โรงเรียนมังกรน้อย

 Post Reply Post Reply
Author
babybabe View Drop Down
Newbie
Newbie


Joined: 27 ส.ค. 2013
Posts: 9
Post Options Post Options   Quote babybabe Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Topic: รีวิว&แชร์ ประสบการณ์ หมูเบ๊บ ณ โรงเรียนมังกรน้อย
    Posted: 27 ส.ค. 2013 at 21:54 Share
*ก่อนอื่นขอยืนยันก่อนนะค่ะ ว่าไม่ได้มีส่วนได้ส่วนเสียอะไรกับโรงเรียน แต่เพราะลูกชายอยู่แผนกเด็กเล็กที่นี่ จึงอยากจะมาแชร์ประสบการณ์ และรีวิวสำหรับแม่ ๆ ที่กำลังตัดสินใจค่ะ
**ถ้าการใช้ภาษาไม่ดีพอ ขออภัยล่วงหน้าค่ะ ไม่เคยเขียนอะไรเป็นจริง เป็นจังเท่าไหร่


ครั้งแรกไม่เคยตั้งใจคิดจะส่งลูกมาเข้าเรียน nursery เลย เคยมีความตั้งใจไว้ว่าจะเลี้ยงลูกเอง จะหาพี่เลี้ยงมาช่วยเลี้ยงแบบไปเช้าเย็นกลับ
แต่ก็หาไม่ได้สักที เลยตระเวนหาเนอสดี ๆ กับสามีตั้งแต่ตัวน้อยที่บ้านอายุเพียง 2 เดือนกว่า ๆ และก็ได้เจอกับเนอสที่ถูกใจ ณ ตอนนั้นคือ 'มังกรน้อย' มังกรน้อยจริง ๆ แล้วเป็นโรงเรียนนานาชาติหลักสูตรสิงค์โปร์ แล้วทางโรงเรียนก็มี Day Care ตั้งแต่วัย 3 เดือนถึง 2 ปีด้วย ตอนแรกตัดสินใจกับสามีเรียบร้อยแล้วว่า จะส่งตาหนูหมูน้อยมาเรียนที่นี่ตั้งแต่ 3 เดือน แต่ก็มีเหตุให้ตาหนูไม่ได้มาเพราะตาหนูป่วย อาการป่วยของแก ไม่มีไข้ แต่แกแพ้ไปหมด ทั้งนม อากาศ อาหาร และคุณหมออยากให้ตาหนูโตมากกว่านี้หน่อย ที่จะเข้า nursery ก็เลยเลี้ยงตาหนูต่อไป ด้วยความที่ตัวเองเป็นแม่ที่ไม่ค่อยได้เรื่อง ขี้หงุดหงิด อารมณ์ร้อน พอตาหนูเริ่มซนขึ้น เผลอไปตะคอก และตีแกเข้า (ตะคอกแกบ่อย) ก็พยายามจะปรับตัว ร้องไห้กอดลูกเลย พยายามใจเย็น แต่การที่อยู่กับแกคนเดียวตลอดเวลา มันทำให้เราไปไหนไม่ได้ แกติดมือมาก ชอบให้อุ้ม ทานข้าวก็ทานไม่ได้ เพราะแกไม่ยอมนั่งแกจะร้อง เข้าห้องน้ำแกก็ร้อง กลางวันไม่ยอมนอน กลางคืนก็นอนยาก เลยปรึกษากับสามี สามีก็สรุปให้ว่า ส่งเข้า nursery เลยละกัน ลูกจะได้ไม่เครียด แม่จะได้ไม่ต้องโมโหง่าย ตอนแรกใจก็ปิ๋วไปเลย เพราะคิดถึง แต่อีกใจก็คิดกลัว เพราะบางทีฟิวขาด เผลอไปตีแกเข้า ก็ได้เจ็บใจตัวเองทุกที เลยตัดสินใจส่งเรียนที่มังกรน้อย 

โรงเรียนนานาชาติมังกรน้อย อยู่ในซอยวัดตะเคียน (ใกล้ ๆ โรงเรียนเด่นหล้า) พ่อแม่บางท่านอาจจะจิตนาการว่า โรงเรียนนานาชาติต้องดูหรู ไฮโซ ขอบอกว่าที่นี่ไม่ใช่ค่ะ โรงเรียนมีขนาดเล็ก (ถึงเล็กมาก) แต่ก็เพียงพอต่อนักเรียนที่มีอยู่ปัจจุบัน คุณครู นักเรียน บุคคลากรในโรงเรียนรู้จักกันหมด คุณครูและบุคคลากรโรงเรียนสามารถดูแลเด็ก ๆ ได้ทั่วถึง มีความสะอาด ปลอดภัยในระดับดี ค่าใช้จ่ายโรงเรียนสมเหตุสมผลกับสิ่งที่ได้

ไม่ขอเล่าถึงแผนกเด็กโตนะค่ะ เพราะลูกยังเรียนไม่ถึง ขอเล่าถึงแผนก infant ที่ 'น้องเบ๊บ' ตาหมูของกวางได้เข้าก่อน แผนก infant & toddler care อยู่ในอาคารขนาด 1 ชั้น ฝั่งซ้ายมือของโรงเรียน ในอาคารประกอบด้วยห้องโถง ห้อง infant 1 ห้อง และห้อง playgroup 2 ห้อง แผนก infant มีพี่เลี้ยงอยู่ 4 คน ซึ่งเป็นครูไทย 2 คน และครูฟิลิปปินส์ 2 คน (ครูฟิลิปปินส์เป็นพยาบาล 1 คน) ซึ่งในห้อง infant ตอนนี้ มีเด็ก ๆ อยู่ 7 คน และหมูเบ๊บก็เป็นเบ๋บี๋ที่สุดให้ห้องนั่นเอง
บรรยากาศให้ห้อง infant ไม่เล็กไม่ใหญ่ กำลังดี มีอ่างน้ำไว้ล้างมือ มีพัดลม แอร์ ของเล่นเสริมพัฒนาการของแต่ละวัย และหนังสือ ในห้องปูด้วยแผ่นยางหนา มีความปลอดภัยสำหรับเด็กอ่อน คุณครูแจ้งว่าทางโรงเรียนไม่เปิดแอร์ตลอดเวลา เว้นแต่ว่าร้อนจริง ๆ เพราะจะทำให้น้องป่วยง่าย ซึ่งกวางก็เห็นด้วย เพราะภายโนโล่ง และห้องสามารถเปิดหน้าต่างเพื่อระบายอากาศได้

 
บรรยากาศหน้าอาคารแผนกเด็กเล็กทางแผนกเด็กอ่อนคุณครูได้ทำการจัดกิจกรรมไว้ระหว่างที่น้อง ๆ อยู่ในห้องเช่น เล่านิทาน อ่าน flash card ทั้งภาษาไทย และอังกฤษ สอนเต้น และเล่นของเล่น แต่โดยหลัก ๆ แล้วทางคุณครูจะปล่อยให้น้อง ๆ เล่นมากกว่า เพราะคุณครูให้เหตุผลว่า น้อง ๆ วัยนี้ เป็นวัยเล่นค่ะ แต่เวลามีการเล่านิทานทีไร น้อง ๆ ก็ตั้งใจฟังกันตลอด 


หมูเบ๊บกำลังเล่นเพลินในแต่ละวันคุณครูฝั่งไทยจะมีสมุดรายงานมาให้คุณพ่อคุณแม่ (daily report) และทุกวันศุกร์จะมี weekly report และประมวลผลภาพของสัปดาห์นั้น ๆ กลับมาให้คุณแม่คุณแม่ ในบางสัปดาห์ถ้ามีการวาดรูประบายสี ก็จะส่งผลงานกลับมาให้คุณพ่อคุณแม่ได้ชมกัน และบอกเล่าถึงพัฒนาการของตัวน้อยในแต่ละสัปดาห์

 
คุณครูเล่านิทานให้น้อง ๆ ฟัง หมูเบ๊บก็ฟังใหญ่เชียวบางครั้งถ้ารุ่นพี่ ๆ มีกิจกรรม คุณครูก็จะพาน้อง ๆ ไปร่วมทำกิจกรรมด้วย อย่างเมื่อไม่นานที่ผ่านมา ทางโรงเรียนมีค่าย
Monster University Camp ของเด็กโต มีการแสดง กิจกรรมตามซุ้ม คุณครูก็พาน้อง ๆ ออกไปชม โดยมีคุณครูดูแลอย่างใกล้ชิด และคุณครูจะพาออกมาเล่นตรงบริเวณหน้าอาคาร แต่น้อง ๆ ในห้องเดินได้หมดแล้ว คุณครูจึงพาไปเล่นบริเวณสนามเด็กเล่น ยกเว้นหมูเบ๊บที่ยังเดินไม่ได้ แถมชอบอมมือ และสิ่งของตลอดเวลา น้องเบ๊บเป็นเด็กที่ชอบธรรมชาติมาก ฉะนั้นถึงเวลาที่คุณครูจะพากลับเข้าห้อง หมูเบ๊บจะเกิดอาการขัดใจทันที 

 
สนามเด็กเล่นของโรงเรียนเรื่องด้านด้านหารเสริม ทางโรงเรียนมีจัดไว้ให้ค่ะ แต่ถ้าน้องมีอาการแพ้หรือความเสี่ยง ทางคุณครูจะแนะนำว่าให้นำอาหารมาเองค่ะ การอาบน้ำก็เช่นกัน ถ้าเกิดน้อง ๆ คนไหนแพ้ ทางโรงเรียนก็จะแนะนำให้นำสบู่ ยาสระผมมาเอง ซึ่งเบ๊บน้อยเป็นเด็กขี้แพ้ก็เลยต้องนำไปเองทั้งอาหาร สบู่ ยาสระผม ทางโรงเรียนจะให้นำหมอน ผ้าห่ม ผ้าเช็ดตัวไปเอง โดยจะส่งผ้าเช็ดตัวคืนให้ทุกวัน ส่วนหมอนและผ้าห่ม จะส่งคืนทุกวันศุกร์ เพื่อนำกลับไปทำความสะอาด ส่วนเสื้อผ้า คุณครูแนะนำให้เตรียมไปประมาณ 3 ชุด และเก็บเผื่อไว้ในโรงเรียนประมาณ 2-3 ชุด กรณีฉุกเฉิน

 
นอนหลับปุ๋ยผิดกับตอนอยู่บ้านน้องเบ๊บเป็นเด็กชอบสังคม ชอบการมีเพื่อน ชอบอยู่กับผู้คนเยอะ ๆ น้องเบ๊บจะเรียนรู้ว่าใครเล่นและรักเขา จากการอุ้มและพูดคุยกับเขา ถ้าใครที่ไม่สนใจเขา เขาจะไม่สนใจกลับ ถ้าใครเล่นกับเขา อุ้ม หรือพูดคุย เขาจะสนใจ จะยิ้มให้ บางทีก็ส่งเสียงร้องดัง ฉะนั้นการเข้า Day Care จึงเป็นการตัดสินใจถูกสำหรับกวางและสามี 

วันแรกที่น้องไป Day Care คนที่ออกอาการเสียใจ ควรจะเป็นลูก แต่ไม่ใช่ ดันเป็นแม่!! ด้วยความที่ตลอดเกือบ 8 เดือน อยู่กับลูกตลอดเวลา คิดสารพัดว่าคุณครูจะเข้าใจลูกไหม ลูกจะร้องไห้ไหม แต่ไม่เลย หมูเบ๊บชอบมาก ตอนไปโรงเรียนคุณครูออกมารับ พูดกับน้อง และอุ้มตาหมูเข้าห้อง พอเข้าถึงห้องตาหมูก็มุ่งตรงไปเล่นของเล่น โดยมีเพื่อน ๆ คอยให้ความสนใจกับเด็กใหม่ น้องเล็กสุด โดยไม่มองหาป่ะป๊า หรือหม่าม๊าแต่นิดเดียว ระหว่างนั้นคุณครูได้ส่งรูปภาพของน้องระหว่างวันมาให้ดู คุณครูยังบอกว่าน้องเลี้ยงง่ายมาก ไม่งอแง สนใจในกิจกรรมต่าง ๆ แถมคุณครูยังแอบแซวอีกว่า ไหนคุณแม่ว่าน้องเลี้ยงยากไงค่ะ น้องไม่ร้องไห้เลย จึงทำให้กวางกับสามีสบายใจ เหล่าม่าซึ่งอดห่วงไม่ได้ พอได้เห็นรูปเบ๊บที่ครูส่งมา ก็อมยื้มไม่หยุด ทำให้เปลี่ยนใจจากความตั้งใจที่จะรับลูกเร็วสักบ่ายโมง กลายเป็นบ่ายสามโมง โดยเมื่อถึงเวลารับ แอบดูตาหนูเล่นกับคุณครูสักพัก พอตาหนูหันมาเห็นก็แอบร้องเล็กน้อย ด้วยความคิดถึง คุณครูให้กำลังใจ ให้กวางและสามีทำใจ ตาหนูกำลังปรับตัว ต้องใช้เวลาสักสัปดาห์ แต่ไม่ใช่สำหรับหมูเบ๊บ เพราะนับตั้งแต่วันที่ 2 เบ๊บไม่เคยงอแงเมื่อพ่อแม่ไปรับ กลับไม่ถูกใจด้วยซ้ำ ถ้าพ่อแม่พาเข้ารถเร็ว โดยที่แกยังร่ำราใครต่อใครไม่เสร็จ

 
ห้องแผนก infant & toddlerด้านพัฒนาการ คุณครูจะเสริมพัฒนาการให้น้องตามวัย และตามความสนใจน้อง เพราะคุณครูบอกว่า เด็กแต่ละคนมีพัฒนาการไม่เหมือนกัน ซึ่งตาหมูไปอยู่เพียงไม่กี่วัน พัฒนาการของตาหมูก็ดีขึ้นแบบเห็นได้ชัด 2 วันแรกน้องเบ๊บเริ่มปรบมือ พออีกวันคุณครูก็แจ้งมาว่าน้องไม่กระดึบแล้ว น้องคลานแล้ว จากที่พูดแค่ อะจ๊ะ อะจ๊ะ หม่ำ หม่ำ ก็เริ่มเปลี่ยนเป็น อะแหน่ะ แหน่ะ แน่นแน่น สามารถแสดงอาการปฏิเสธได้ และน้องจะปรบมือตลอด เพื่อให้รู้ว่าถูกใจหรือดีใจ สำหรรับเพื่อน ๆ น้องเบ๊บโตกันหมดแล้ว (1 ขวบ- 1.5 ขวบ) คุณครูจะสอนเรื่องวินัย เก็บของเล่นทุกครั้งเมื่อเล่นเสร็จ และทุกบ่ายคุณครูจะร้องเพลงกระตุ้นให้น้อง ๆ หัดเก็บของเล่น เพื่อไปเล่นของเล่นชื้นใหญ่ ๆ เช่นรถขาไถ รถตุ๊กติ๊ก และรถหัดเดินตรงบริเวณห้องโถงแทน โดยน้อง ๆ ทุกคนก็เก็บของเล่นกันเป็นระเบียบ แม้แต่น้อง 1 ขวบ อย่างออกัส ก็สามารถฟังคำสั่งของครูไทย และครูฟิลิปปินส์ได้เป็นอย่างดี ถ้าน้อง ๆ คนไหนที่พูดได้ ก็จะร่วมร้องเพลงตามคุณครูไปด้วย น้อง ๆ สามารถฟังภาษาอังกฤษและภาษาไทยได้ ซึ่งทางโรงเรียนแจ้งอยู่แล้วว่าไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษในห้องอย่างเดียว ซึ่งกวางและสามีก็รับได้ เพราะน้องยังเล็ก สามารถรับได้ทั้งสองภาษา ส่วนเรื่องวัฒนธรรม ทั้งครูไทย ครูฟิลิปปินส์ จะฝึกไหว้ตลอดเวลา โดยไม่ได้บังคับน้อง แต่จะทำให้น้องเห็น เมื่อน้องคนใดคนหนึ่งเห็น ก็จะทำตาม และเพื่อนก็จะทำตามต่อ ๆ กัน


บริเวณห้องโถงของอาคาร ไว้ทำกิจกรรมความประทับใจที่มีต่อมังกรน้อยสำหรับกวางและสามีนั้นเยอะมาก เพราะบุคลากรทุกคนในโรงเรียนมีความเป็นกันเอง การให้ข้อมูลที่จริงใจก่อนตัดสินใจเข้าเรียน โรงเรียนไม่เคยโทรมารบเร้าเพื่อให้น้องสมัครเรียน กลับให้คำแนะนำที่ดีก่อนเข้าเรียนด้วยซ้ำ บุคลากรทุกคนรู้จักนักเรียนทุกคนเป็นอย่างดี เจ้าของโรงเรียนมีความเอาใจใส่ในตัวนักเรียน ทุกครั้งที่กวางและสามีไปรับลูก (กวางและสามีมักจะไปรับลูกเร็วกว่าคนอื่น) จะเห็นครูเชง เจ้าของโรงเรียนอยู่ในห้อง infant อุ้มเด็กบาง เล่นกับเด็กบ้าง อย่างมีความสุข บางครั้งที่ไปรับส่งตาหมู คุณครูจะออกมาต้อนรับ และคอยรายงานพฤติกรรม ทุกเช้าจะเห็นแทบทุกฝ่ายของโรงเรียน ไม่ว่าจะเป็นเจ้าของโรงเรียน ผู้บริหาร ฝ่าย office ครู หรือแม้กระทั่งคุณป้าแม่บ้าน ออกมาคอยรอรับน้อง ๆ เล็ก ๆ ยันพี่โต ๆ เข้าห้องเรียน ด้วยบรรยากาศที่เป็นกันเอง เล็ก ๆ น่ารัก จึงทำให้กวางยิ่งมันใจได้ว่า ทางโรงเรียนสามารถดูแลตาหมูได้เป็นอย่างดี เพราะตาหมูไม่เคยยอแย แต่กลับดีใจที่ได้เจอทุกคนใน ‘มังกรน้อย’

ตบท้ายรูปลูกชายค่ะ

Back to Top
yuppawan View Drop Down
Newbie
Newbie


Joined: 10 ส.ค. 2013
Posts: 18
Post Options Post Options   Quote yuppawan Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 28 ส.ค. 2013 at 00:07 Share
ค่าเทอมเท่าไหร่อะคะ
พอดีจะให้ลูกเข้าตอน2ขวบอะคะ (เนอส)
Back to Top
babybabe View Drop Down
Newbie
Newbie


Joined: 27 ส.ค. 2013
Posts: 9
Post Options Post Options   Quote babybabe Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 28 ส.ค. 2013 at 05:44 Share
ค่าเทอมของเนอสอยู่ที่เทอมละ 110000 บาทค่ะ มี 2 เทอม สามารถแบ่งชำระได้เป็น 4 เทอมค่ะ
เนอสที่โรงเรียนน่ารักมากเลยค่ะ คุณแม่ลองไปติดต่อขอชมโรงเรียนก่อนก็ได้ค่ะ (พอดีเพิ่งเปิดเทอมเมื่อวันจันทร์)
นักเรียนแต่ละห้องน้อย และพอขึ่้นเนอสแล้วจะเป็นคุณครูต่างชาติที่เป็น native speaker เลยค่ะ
Back to Top
yuppawan View Drop Down
Newbie
Newbie


Joined: 10 ส.ค. 2013
Posts: 18
Post Options Post Options   Quote yuppawan Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 28 ส.ค. 2013 at 08:12 Share
ขอบคุณคะ
ตอนนี้กำลังเล็ง สารสาส์นธนบุรีอยู่ด้วยค่ะ
ขอบคุณนะคะ ไม่แน่อาจจะไปอยู่กับน้องหมูก้อได้ อิอิ
Back to Top
babybabe View Drop Down
Newbie
Newbie


Joined: 27 ส.ค. 2013
Posts: 9
Post Options Post Options   Quote babybabe Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 28 ส.ค. 2013 at 08:14 Share
อยากจะบอกว่ากวางเองก็เคยเรียนสารสาสน์คะ ><
ตอนนี้น้องอายุเท่าไหร่แล้วค่ะ?
อยากให้คุณแม่ลองมาชมโรงเรียนก่อนนะค่ะ 
เพราะการเรียนการสอนและบรรยากาศโรงเรียน แตกต่างกันมากค่ะ 
Back to Top
imeawzii View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 16 ม.ค. 2013
Location: bangkok
Posts: 473
Post Options Post Options   Quote imeawzii Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 03 ก.ย. 2013 at 01:42 Share
ตอนนี้น้อง ขวบ1เดือนคะ
เดวจะแวะลองไปชม รร ก่อนนะคะ 
ขอบคุณคะ
Back to Top
babybabe View Drop Down
Newbie
Newbie


Joined: 27 ส.ค. 2013
Posts: 9
Post Options Post Options   Quote babybabe Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 07 ก.ย. 2013 at 15:28 Share
ค่ะ ว่าง ๆ แวะมาทักน้องหมูเบ๊บก็ได้นะค่ะ ^^
Back to Top
 Post Reply Post Reply
This page was generated in 0.113 seconds.