Forum Home Forum Home > BabyFancy > บ้าน > ทั่วไป ประสาคุณแม่
  New Posts New Posts RSS Feed: กินยาคุมอ้วนไหม เลือกยาคุมอย่างไรให้ไม่ท้อง ไม่อ้ว
  FAQ FAQ  Forum Search   Calendar   Register Register  Login Login

กินยาคุมอ้วนไหม เลือกยาคุมอย่างไรให้ไม่ท้อง ไม่อ้ว

 Post Reply Post Reply
Author
unyana View Drop Down
Groupie
Groupie


Joined: 23 ส.ค. 2019
Posts: 46
Post Options Post Options   Quote unyana Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Topic: กินยาคุมอ้วนไหม เลือกยาคุมอย่างไรให้ไม่ท้อง ไม่อ้ว
    Posted: 24 ธ.ค. 2020 at 20:58 Share

กินยาคุมอ้วนไหม เลือกยาคุมอย่างไรให้ไม่ท้อง ไม่อ้วน

กินยาคุมอ้วนไหม คำถามสำหรับสาวมือใหม่ทั้งหลาย อาจจะเพราะได้ยินได้ฟังคำบอกเล่าต่อ ๆ กันมา ว่ากินยาคุมแล้วอ้วน เลยทำให้สาวมือใหม่ทั้งหลายรู้สึกกลัวกับการกินยาคุม ซึ่งวันนี้สาว ๆ ทุกคนจะได้รู้ถึงคำตอบที่ถูกต้องพร้อมด้วยเหตุผลเพื่ออธิบาย ที่มาที่ไปของการกินยาคุมแล้วอ้วน ในบทความนี้


ไม่อยากท้อง เลือกวิธีกินยาคุม แต่ก็ไม่อยากอ้วน

คำถามจากสาว ๆ หลายคนที่เริ่มกินยาคุมว่า กินยาคุมอ้วนไหม แล้วจะทำอย่างไร เมื่ออยากป้องกันตัวเอง ไม่อยากท้องในเวลาที่ยังไม่พร้อมและไม่อยากอ้วนด้วย ปัญหาเหล่านี้จะหมดไป เพราะปัจจุบันด้วยเทคนิคและความก้าวหน้าทางการแพทย์ ได้มีการผลิตยาคุมที่สามารถช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้และในขณะเดียวกันก็ไม่ทำให้อ้วนหรือบวมน้ำอีกด้วย นอกจากนี้ยาคุมของหลายยี่ห้อ ก็มีคุณสมบัติพิเศษอื่น ๆ ที่ทำให้ยาคุมเป็นได้มากกว่าเครื่องมือ สำหรับป้องกันการท้องอีกด้วย เช่น ช่วยรักษาสิว ช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง เป็นต้น


เลือกยาคุมแบบไหนที่ทานแล้วไม่ท้องและไม่อ้วน

ยาคุมทุกยี่ห้อทานแล้วสามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ คือไม่ท้องได้ทุกยี่ห้อ แต่ยาคุมไม่อ้วนนั้น ต้องเลือกชนิดของยาคุม โดยมีหลักเกณฑ์เบื้องต้น ดังนี้

  • เลือกยาคุมที่มีฮอร์โมนต่ำ

ฮอร์โมนต่ำ หมายถึง ฮอร์โมน EE ที่มีปริมาณระหว่าง 0.015-0.020 มิลลิกรัม ซึ่งแต่เดิมในอดีตนั้นยาคุมมีปริมาณของฮอร์โมน EE สูง บางยี่ห้อมีปริมาณสูงถึง 50 ไมโครกรัมหรือ 0.5 มิลลิกรัมเลยทีเดียว และจากการค้นคว้าแล้วพบว่า การมีปริมาณของ EE สูง ทำให้คนที่ทานยาคุมเกิดความอ้วน เพราะเกิดการบวมน้ำในระดับเซลล์ของร่างกาย จึงเป็นที่มาขอคำถาม กินยาคุมอ้วนไหม ซึ่งอาจเกิดจากการบอกเล่าต่อ ๆ กันมาว่ายาคุมกินแล้วอ้วนนั่นเอง มาในยุคหลัง ๆ จึงได้มีการปรับปริมาณของ EE ให้ลดลง เพื่อลดอาการบวมน้ำนั่นเอง

  • เลือกยาคุมที่มีส่วนประกอบของฮอร์โมนที่มีคุณสมบัติในการช่วยขับน้ำ

อย่างที่เราทราบกันแล้วว่ายาคุมกำเนิด เป็นเหมือนยาปรับฮอร์โมน เนื่องจากมีส่วนประกอบของฮอร์โมนเอสโตรเจน ที่ทำให้เกิดการบวมน้ำ ดังนั้น สิ่งที่คนทานยาคุมแล้วกลัวอ้วนทุกคนต้องให้ความใส่ใจคือ การเลือกยาคุมที่มีส่วนประกอบของฮอร์โมน ที่มีคุณสมบัติช่วยขับน้ำ หรือช่วยลดอาการบวมน้ำเช่น drospirenone (ดรอสไพรีโนน) เป็นต้น


หากสาวคนไหนไม่รู้ว่า จะเลือกยาคุมแบบไหนดี เพราะยาคุมแต่ละยี่ห้อ มีคุณสมบัติใกล้เคียงกัน ก็สามารถถามข้อมูลเพิ่มเติมกับทางเภสัชก่อนซื้อมาทานได้ แต่สิ่งหนึ่งที่สาว ๆ หลายคนยังไม่รู้เกี่ยวกับเรื่องของยาคุมคือ การทานยาคุมแล้วอ้วนนั้น ในหลักการทางการแพทย์น้ำหนักที่เพิ่มขึ้นนั้น เพิ่มขึ้นแค่เพียง 1-3 kg เท่านั้น หากสาวคนไหนที่ทานยาคุมแล้วอ้วนขึ้นและอ้วนเกินกว่าน้ำหนักที่กล่าวไว้ สาว ๆ ต้องหันมาพิจารณาเรื่องพฤติกรรมการกิน การใช้ชีวิตประจำวันและการออกกำลังกายเพิ่มเติมแล้วล่ะ เพราะบางครั้งความอ้วน ที่เกิดขึ้นหลังจากที่ทานยาคุม อาจไม่ได้เกิดจากยาคุมเป็นต้นเหตุเสมอไป 

วิธีกินยาคุม 28 เม็ดครั้งแรก  https://www.cosmenet.in.th/cosme-intrend/39753ที่มาข้อมูล

  1. https://www.ram-hosp.co.th/news_detail/644

Back to Top
 Post Reply Post Reply
This page was generated in 0.047 seconds.