Forum Home Forum Home > BabyFancy Mommy > รวมอร่อยเด็ด เจ็ดย่านน้ำ ผลัดกันชิม ผลัดกันแนะนำ
  New Posts New Posts RSS Feed: เค้กชอคโกแลตท่อนไม้ Chocolate Log ภาค 1
  FAQ FAQ  Forum Search   Calendar   Register Register  Login Login

เค้กชอคโกแลตท่อนไม้ Chocolate Log ภาค 1

 Post Reply Post Reply
Author
piggie View Drop Down
Moderator Group
Moderator Group
Avatar

Joined: 17 ก.ค. 2006
Location: Thailand
Posts: 5934
Post Options Post Options   Quote piggie Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Topic: เค้กชอคโกแลตท่อนไม้ Chocolate Log ภาค 1
    Posted: 21 พ.ย. 2007 at 16:13 Share

อยากกำจัดชอคโกแลตง่ะ ไม่ใช่อะไร จะได้ซื้อห่อใหม่ซะที เลยลองทำเจ้าขอนไม้ดู สูตรนี้ไม่ใส่แป้งเลยนะคะ ข้างใน สอดไส้ด้วยชอคโกแลตมูส และตามด้วยวิปครีม ตามตำราว่าไว้.. เวลาทามูสและวิปครีมแล้ว ตอนม้วน ผิวเค้กจะมีรอยแยก จะได้เหมือนเป็นท่อนไม้จริง ๆ

ตัดแล้ว ๆ ข้างในเป็นแบบนี้จ้ะ

ชั้นนอกสุดเป็นเค้ก ตรงกลางเป็น dark chocolate mousse แล้วก็ชั้นในสุดเป็นวิปครีม

เพิ่มเติมนี๊ด.. ว่า batter ที่เหลือน้อยนิด เราเอาไปทำเป็น souffle ได้ตั้ง 1 ถ้วย

 



Edited by piggie - 22 พ.ย. 2007 at 13:29
Back to Top
piggie View Drop Down
Moderator Group
Moderator Group
Avatar

Joined: 17 ก.ค. 2006
Location: Thailand
Posts: 5934
Post Options Post Options   Quote piggie Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 21 พ.ย. 2007 at 16:14 Share
มาช่วยกันกินหน่อยนะคะ
Back to Top
glorinat View Drop Down
Moderator Group
Moderator Group
Avatar

Joined: 21 ก.ค. 2007
Location: Thailand
Posts: 8232
Post Options Post Options   Quote glorinat Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 21 พ.ย. 2007 at 16:17 Share

แง่วๆๆๆ อยากกินๆๆๆ

Back to Top
nankno View Drop Down
Special Member
Special Member
Avatar

Joined: 08 มิ.ย. 2007
Location: Thailand
Posts: 595
Post Options Post Options   Quote nankno Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 21 พ.ย. 2007 at 16:18 Share
ขอกาแฟหอม ๆ ซักแก้วด้วยนะคะ 
Back to Top
PinkPlanet View Drop Down
Moderator Group
Moderator Group
Avatar

Joined: 07 ส.ค. 2006
Posts: 28504
Post Options Post Options   Quote PinkPlanet Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 21 พ.ย. 2007 at 16:26 Share
  พี่พิกกี้อยากกินง่า
Di
Back to Top
gor_gai View Drop Down
Special Member
Special Member
Avatar

Joined: 31 ม.ค. 2007
Location: Thailand
Posts: 8167
Post Options Post Options   Quote gor_gai Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 21 พ.ย. 2007 at 16:32 Share
ตามมาช่วยกิน แหะ แหะ  ชอบชอคโกแล๊ตตตตตตตตตตตตตตตตตตตตตต
Back to Top
Lyncy View Drop Down
Moderator Group
Moderator Group
Avatar

Joined: 17 ก.ค. 2006
Location: Christmas Island
Posts: 10572
Post Options Post Options   Quote Lyncy Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 21 พ.ย. 2007 at 16:35 Share

บ้านนี้ คนนี้อยู่ไหนเนี่ยยยยยยยยยยยยยยยยยย

บ้านเธออยู่ไหน

จะย้ายไปอยู่ข้างบ้าน

มีทำทุกอาทิตย์เลยยยยยยยยยยยยยยย

บ้านอยู่ไหนบอกมาสิ ฮึฮึ

Back to Top
AA&JA View Drop Down
Special Member
Special Member
Avatar

Joined: 17 เม.ย. 2007
Location: Thailand
Posts: 7468
Post Options Post Options   Quote AA&JA Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 21 พ.ย. 2007 at 16:36 Share

ตามกลิ่นมา

ไม่ชอบชอคโกแลต

แต่อยากชิมอ่ะค่ะ

Back to Top
orny View Drop Down
Moderator Group
Moderator Group
Avatar

Joined: 03 ส.ค. 2006
Location: Thailand
Posts: 7460
Post Options Post Options   Quote orny Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 21 พ.ย. 2007 at 16:48 Share
อยากลองเอามาวางบนลิ้นดูซักคำ คงอร่อยล้ำน่าดู
Back to Top
toy_k1 View Drop Down
Special Member
Special Member
Avatar

Joined: 18 พ.ค. 2007
Location: Thailand
Posts: 2631
Post Options Post Options   Quote toy_k1 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 21 พ.ย. 2007 at 16:50 Share
1 ชิ้นค่ะ
Back to Top
Nadear View Drop Down
Special Member
Special Member
Avatar

Joined: 18 มิ.ย. 2007
Location: Thailand
Posts: 2273
Post Options Post Options   Quote Nadear Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 21 พ.ย. 2007 at 17:16 Share

พี่พิกกี้จ้า น้องอดใจไม่ไหวค่ะ

Back to Top
@Jenny@ View Drop Down
Special Member
Special Member
Avatar

Joined: 24 เม.ย. 2006
Location: Thailand
Posts: 369
Post Options Post Options   Quote @Jenny@ Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 21 พ.ย. 2007 at 17:30 Share

แหมมมมม

เอาช๊อคโกแลตมาฝากเพื่อนๆ ที่นี่เอง นึกว่าพิกกี้หายไปไหน

Back to Top
Babykitten View Drop Down
Special Member
Special Member
Avatar

Joined: 17 ก.ค. 2006
Posts: 35099
Post Options Post Options   Quote Babykitten Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 21 พ.ย. 2007 at 17:35 Share

โอ้ววววววววววววว

กรี๊ดดดดดด

อยากกินๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

Back to Top
liffy View Drop Down
Special Member
Special Member
Avatar

Joined: 20 ก.พ. 2006
Location: Thailand
Posts: 3109
Post Options Post Options   Quote liffy Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 21 พ.ย. 2007 at 17:41 Share

มาช่วยชิม 1 ชิ้นจ้า

Back to Top
nouchiko View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar
เข็มโปร 2

Joined: 14 ก.ย. 2007
Location: Thailand
Posts: 6769
Post Options Post Options   Quote nouchiko Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 21 พ.ย. 2007 at 18:00 Share

ว้าวววว

น่าหม่ำมาก ๆ เล้ยยยย

Back to Top
prettykoy View Drop Down
Special Member
Special Member
Avatar

Joined: 16 ก.ย. 2007
Location: Thailand
Posts: 4450
Post Options Post Options   Quote prettykoy Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 21 พ.ย. 2007 at 18:06 Share

ยอดเยี่ยมมากๆๆๆ  วันนี้เราก็ลองทำชิฟฟอนคัสตาร์เค้ก  ไม่อยากจะบอกว่าไม่ได้เรื่องเลยล่ะ  ไอ้หน้าน้ำตาลไหม้กับคัสตาร์ดนี่ก็พอทนนะ ไปวัดไปวาได้  แต่ตัวแป้งนี่สิ เหนียวติดกันไม่ฟูเลยแม้แต่นิดเดียว  ; ตอนที่foldเสร็จแล้วเทลงพิมพ์ก็หน้าตาดูดีนะ พองฟูสวยเชียว  เวลาอบก็ฟูขึ้นสวยงาม น้ำในถาดก็เดือดปุดๆตลอดเวลา แต่พอเอาออกจากเตาก็เหี่ยวแฟบแบนแต๊ดแต๋  แต่วันนี้ตอนอบก็มีข้อผิดพลาดดังนี้

- เราอุ่นเตาอบช้าเกินไป  เค้กเลยต้องรอประมาณเกือบ10นาทีกว่าจะได้อบ 

-เราตั้งอุณหภูมิผิดล่ะ  เขาบอกว่า 350 องศาฟาเรนไฮ  แต่เราก็ดันคิดเลขผิด  ไปตั้งแค่ 160องศาเซลเซียส

พิ๊กกี้ว่ามันเกี่ยวกันรึเปล่า คือเราก็หาเรื่องปลอบใจตัวเองข้างๆคูๆน่ะ  เพราะคราวที่อบเค้กช็อกโกแลตครั้งที่แล้วยังดูดีกว่านี้ตั้งเยอ ะ  (แม้ว่ามันจะยังไม่ดีที่สุดก็เหอะ)....บอกตรงๆเราค่อนข้างท้อกั บเนื้อเค้กแบบนี้เลยแหละ

Back to Top
jaewjingjing View Drop Down
Moderator Group
Moderator Group
Avatar

Joined: 07 มี.ค. 2007
Location: Thailand
Posts: 11452
Post Options Post Options   Quote jaewjingjing Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 21 พ.ย. 2007 at 18:29 Share
Originally posted by AA&JA

ตามกลิ่นมา

ไม่ชอบชอคโกแลต

แต่อยากชิมอ่ะค่ะ

เหมือนแอนเลย ไม่ชอบช๊อคโกแลต แต่อยากชิมค่ะ

Back to Top
August View Drop Down
LadySquare Sponsor
LadySquare Sponsor
Avatar
namkhing

Joined: 09 ต.ค. 2006
Location: Thailand
Posts: 19533
Post Options Post Options   Quote August Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 21 พ.ย. 2007 at 18:44 Share

 

ตามกลิ่น มาอ่ะจ้า พิกกี้

ทำไม ตะเอง ทำได้ น่าทาน อย่างงงี้อ่ะจ๊ะ

วู้วๆๆๆ หิวๆๆ อยากหม่ำๆๆ จังเรยอ่ะจ้า......

Back to Top
piggie View Drop Down
Moderator Group
Moderator Group
Avatar

Joined: 17 ก.ค. 2006
Location: Thailand
Posts: 5934
Post Options Post Options   Quote piggie Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 21 พ.ย. 2007 at 19:31 Share
Originally posted by prettykoy

ยอดเยี่ยมมากๆๆๆ  วันนี้เราก็ลองทำชิฟฟอนคัสตาร์เค้ก  ไม่อยากจะบอกว่าไม่ได้เรื่องเลยล่ะ  ไอ้หน้าน้ำตาลไหม้กับคัสตาร์ดนี่ก็พอทนนะ ไปวัดไปวาได้  แต่ตัวแป้งนี่สิ เหนียวติดกันไม่ฟูเลยแม้แต่นิดเดียว  ; ; ตอนที่foldเสร็จแล้วเทลงพิมพ์ก็หน้าตาดูดีนะ พองฟูสวยเชียว  เวลาอบก็ฟูขึ้นสวยงาม น้ำในถาดก็เดือดปุดๆตลอดเวลา แต่พอเอาออกจากเตาก็เหี่ยวแฟบแบนแต๊ดแต๋  แต่วันนี้ตอนอบก็มีข้อผิดพลาดดังนี้

- เราอุ่นเตาอบช้าเกินไป  เค้กเลยต้องรอประมาณเกือบ10นาทีกว่าจะได้อบ 

-เราตั้งอุณหภูมิผิดล่ะ  เขาบอกว่า 350 องศาฟาเรนไฮ  แต่เราก็ดันคิดเลขผิด  ไปตั้งแค่ 160องศาเซลเซียส

พิ๊กกี้ว่ามันเกี่ยวกันรึเปล่า คือเราก็หาเรื่องปลอบใจตัวเองข้างๆคูๆน่ะ  เพราะคราวที่อบเค้กช็อกโกแลตครั้งที่แล้วยังดูดีกว่านี้ตั้งเยอ ะ  (แม้ว่ามันจะยังไม่ดีที่สุดก็เหอะ)....บอกตรงๆเราค่อนข้างท้อกั บเนื้อเค้กแบบนี้เลยแหละ

ใช่แล้ว...  พวกเค้กชิฟฟ่อนหรือสปองอ่ะ เตาอบต้องพร้อม ร้อนเต็มที่ตามสูตร เพราะ fold เสร็จแล้วต้องเข้าเตาอบทันที ระหว่างอบ ห้ามเปิดดู หรือแง้มเตาเด็ดขาด จะเปิดมาทดสอบต่อเมื่อเหลือประมาณ 5 นาทีก่อนถึงกำหนดเวลาอบตามสูตร ไม่งั้นเค้กจะล้มหรือยุบได้

ดังนั้น ตั้งอุณหภูมิผิด ความร้อนไม่พอจะทำให้อากาศที่เราตีเข้าไปขยายตัว มันเลยแฟ่บซะก่อน เลยทำให้เค้กแบนหรือล้มไปเลย

เค้กส่วนใหญ่ อบที่ 350 F = 180 C จ้า

แล้วก็.. ย้ำเลยค่า.. ว่าควรอย่างยิ่งที่จะมี thermometer ในเตาอบด้วยน๊า

พยายามเข้า ตอนแรก ๆ เราก็เคยทำเจ๊งไปหลายอันเหมือนกัน แต่ไม่ย่อท้อ เจ๊งก็ทำลายหลักฐาน อิอิ

 

Back to Top
masya View Drop Down
Special Member
Special Member
Avatar

Joined: 29 ส.ค. 2007
Location: Thailand
Posts: 148
Post Options Post Options   Quote masya Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 21 พ.ย. 2007 at 20:17 Share
คุณ piggie ทำแต่ของน่ากิน  มายั่วน้ำลายอยู่เรื่อยเลยนะคะ
 
ถ้าได้กินซักชิ้น  จะไม่บ่นเลยนะเนี่ย  
Back to Top
piggie View Drop Down
Moderator Group
Moderator Group
Avatar

Joined: 17 ก.ค. 2006
Location: Thailand
Posts: 5934
Post Options Post Options   Quote piggie Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 22 พ.ย. 2007 at 13:30 Share

เด๋วจะมาลงสูตรให้เผื่อใครจะไปลองทำดูน๊า

Back to Top
 Post Reply Post Reply


การประกาศซื้อขาย และการตั้งกระทู้

ทุกประกาศไม่เกี่ยวข้องกับ BabyFancy.com และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้ BabyFancy ขอสงวนสิทธิ์ ในการลบประกาศ โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ




This page was generated in 0.201 seconds.