Forum Home Forum Home > BabyFancy > ทั่วไป คุณแม่มือใหม่ และ ผองเพื่อน
  New Posts New Posts RSS Feed: ถามแม่ๆ ที่คลอดจุฬา กับ bnh ค่ะ
  FAQ FAQ  Forum Search   Calendar   Register Register  Login Login

ถามแม่ๆ ที่คลอดจุฬา กับ bnh ค่ะ

 Post Reply Post Reply
Author
JunioR View Drop Down
Special Member
Special Member
Avatar

Joined: 20 เม.ย. 2007
Location: Thailand
Posts: 7683
Post Options Post Options   Quote JunioR Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Topic: ถามแม่ๆ ที่คลอดจุฬา กับ bnh ค่ะ
    Posted: 04 พ.ค. 2009 at 10:03 Share

กำลังตัดสินใจเลือก รพ. สำหรับคลอดอ่ะคะ เลยอยากทราบว่า

สำหรับแม่ๆ ที่เคยคลอดที่รพ.จุฬา อยากทราบว่า หมอเด็ก และ ห้องเด็ก(เนิร์สเซอรี่) เค้าสนับสนุนการให้นมแม่มากแค่ไหนคะ

สำหรับแม่ๆ ที่เคยคลอดที่รพ. bnh อยากทราบว่า เบ็ดเสร็จแล้วแม่ๆ ต้องจ่ายตังค์เพิ่มจากแพ็คเกจอีกเยอะมั๊ยคะ เป็นค่าอะไรบ้าง

รบกวนหน่อยนะคะ

Back to Top
pinmd View Drop Down
Special Member
Special Member
Avatar

Joined: 15 ธ.ค. 2006
Location: United States
Posts: 2794
Post Options Post Options   Quote pinmd Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 04 พ.ค. 2009 at 12:55 Share

เราฝากท้องที่จุฬาฯ แล้วก็ "จะ" คลอดที่นี่ด้วยจ้า

(แต่ยังไม่คลอดเลยอ่ะ)

เท่าที่ถามๆ มาเค้าก็สนับสนุนเรื่องนมแม่นะ แต่ไม่ร้อยเปอร์เซนต์จ้ะ ขึ้นอยู่กับตัวแม่ด้วย เพราะช่วงที่อยู่ รพ. ถ้าแม่เอาลูกมาเลี้ยงเองตลอดก็จะไม่ได้นมผสมจ้ะ

แต่ถ้าเหนื่อยๆ เครียดๆ ฝากให้ห้องเนิร์สช่วยเลี้ยง กลางคืนเค้าก็จะเลี้ยงน้องด้วยนมผสมล่ะ

แม่ๆ ที่อยากเลี้ยงน้องด้วยนมแม่อาจจะไม่ค่อยชอบใจ แต่หมอเด็กที่สนิทกันปลอบว่า อย่าคิดว่านมผสมไม่ดี มีโทษ การให้ลูกอยู่กับแม่ตลอดทั้งๆ ที่เหนื่อยมาก เจ็บแผล หรือการให้แม่ force ตัวเองที่จะเลี้ยงนมแม่เท่านั้น อาจทำให้ทั้งแม่ ทั้งลูกเครียด ซึ่งมีผลเสียมากกว่าก็ได้

เพื่อนหมอเด็กยังบอกว่า กินนมผสมจากขวดสองหรือสามมื้อ ไม่ทำให้เด็กติดขวดหรอก อย่ากังวลเลย

ไว้เราคลอดเองแล้วจะมาตอบอีกทีนะจ๊ะ

 

ปล...เจงหายดีแล้วเนอะ

Back to Top
JunioR View Drop Down
Special Member
Special Member
Avatar

Joined: 20 เม.ย. 2007
Location: Thailand
Posts: 7683
Post Options Post Options   Quote JunioR Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 04 พ.ค. 2009 at 13:05 Share
หมอพิณ   อีกไม่เกิน 2 วีคก็จะเจอเจ้าตัวเล็กแล้วนะ ตอนนี้เราโอเคขึ้นมากแระ   ตอนนี้ฟังไว้หลายกระแส
Back to Top
mamee2z View Drop Down
Newbie
Newbie


Joined: 04 พ.ค. 2009
Location: Thailand
Posts: 2
Post Options Post Options   Quote mamee2z Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 04 พ.ค. 2009 at 19:04 Share
ฝากท้องที่นวบุตร และคลอดที่ bnh มา2คนแล้วค่ะ ที่นี่จะเน้นการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่มากๆ คนแรกคลอดปี48  ในตอนกลางวันพยาบาลจะนำลูกมาให้ดูดนมในห้องหรือเราจะเดินไปให้น มที่nureseryก็ได้   ส่วนกลางคืนพยาบาลจะนำลูกมาให้ดูดนมที่ห้องทุก 2 ชม.เช่น เที่ยงคืนพยาบาลจะนำมาให้ดูดประมาณ 10-15 นาที แล้วจะมารับกลับห้องnuresery แล้วจะบอกให้เรานอนพักเดี๋ยวตี 2จะมาใหม่วนอยู่อย่างนี้ทั้งคืน  ดูแล้วโหดเหมือนเราไม่ได้นอนพักเลย แต่ชีวิตจริงตอนกล้บบ้านเพลียกว่าตอนอยู่รพ.ค่ะ ตอนอยู่รพ.2วันแรกไม่มีน้ำนมให้ลูกเลยลูกดูดไปร้องไห้ไป จนคุณหมอสุธีราหมอเด็กมาอธิบายว่าไม่เป็นไรเด็กอยู่ได้ ไม่ต้องกลัวไม่ต้องให้นมขวด ตัวเองใจเสียมากว่าจะให้นมแม่สำเร็จมั้ยเพราะตอนท้องจนคลอดหน้า อกไม่คัดเลย พยาบาลมาบีบนมนมเช็คทุกครั้งก่อนให้นมก็ไม่มีน้ำนม ในขณะที่คุณแม่อีกท่านนั่งให้นมในห้องnursery  น้ำนมเยอะคัดจนต้องปั้มนม  แถมเค้าผ่าคลอดตอนเช้าเราคลอดตอนดึกวันเดียว แต่สุดท้ายน้ำนมก็มาในวันจะกลับบ้านค่ะ คนที่2 คลอดปี51 ก็ใช้สูตรเดิมฝากนวบุตรคุณหมอบุญชัยเน้นคลอดธรรมชาติ  คลอดbnhหมอเด็กคุณหมอสุธีรา เน้นเรื่องให้นมแม่ ห้องnureseyที่bnhจะไม่มีภาพพยาบาลให้นมขวดน้องเด็ดขาดถ้าแม่เด ็กไม่อณุญาติ
Back to Top
mamee2z View Drop Down
Newbie
Newbie


Joined: 04 พ.ค. 2009
Location: Thailand
Posts: 2
Post Options Post Options   Quote mamee2z Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 04 พ.ค. 2009 at 19:14 Share
อ้อตอนนี้มีคนที่3 จะคลอดตุลานี้ ยังใช้บริการฝากนวบุตร คลอด bnh เหมือนเดิม เรื่องค่าใช่จ่ายในการคลอดจะเกินแพคเกจบ้างจำไม่ได้นะค่ะว่าค่า อะไร  แต่ไม่ได้มากจนเกินไป ขอเชียร์ที่นี่ถึงแม้จะไม่ได้ส่วนลด ปกติของ3 ชิ้นจะได้ราคาส่ง นี่คนที่3  bnh น่าจะให้เน๊อะ

Back to Top
piggie View Drop Down
Moderator Group
Moderator Group
Avatar

Joined: 17 ก.ค. 2006
Location: Thailand
Posts: 5934
Post Options Post Options   Quote piggie Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 04 พ.ค. 2009 at 20:45 Share
พี่เจง  เราผ่าคลอด BNH ค่า เค้าเน้นนมแม่มาก ๆ เข็นลูกมาทุก 2-3 ชม.หรือจะเดินไปห้องเนิสก็ได้ค่ะ เหนื่อยมาก ๆ น้ำนมก็ไม่มาเลย ลูกดูดไปร้องไห้ไปสุดท้ายเราใจอ่อนสงสารลูกเลยให้ป้อนนมผสมแต่ก ็ไม่ได้ทำให้เค้าติดขวดนะคะ กลับมาบ้านแล้วน้ำนมเริ่มมานิีด ๆ ก็เสริมกะนมผสมไปเรื่อย ๆ จนน้ำนมมาพอก็นมแม่ล้วน ๆ ค่ะ เค้าเพิ่งมาติดขวดตอน 4 เดือนนี่แหละ แต่ก็ยังปั๊มให้กินมาเรื่อย  ๆ ถึงปัจจุบันก็ยังปั๊มอยู่ค่ะ

ส่วนเรื่องจ่ายตังค์เพิ่มจากแพคเกจ เรา upgrade ห้องเป็นห้องขนาดกลางค่ะ ก็จ่ายเพิ่มจากแพคเกจวันละประมาณ 4,000 บาท แล้วก็ต้องจ่ายค่าอาหารญาติเพิ่ม แล้วก็ค่าใช้จ่ายของลูกอ่ะค่ะ สรุปแล้วจ่ายไป 72,000 กว่าบาทค่ะ
Back to Top
piggie View Drop Down
Moderator Group
Moderator Group
Avatar

Joined: 17 ก.ค. 2006
Location: Thailand
Posts: 5934
Post Options Post Options   Quote piggie Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 04 พ.ค. 2009 at 20:50 Share
นี่เป็นห้องชั้นนอกไว้เดินเล่นหลังคลอดได้ค่ะ เพื่อน ๆ ญาติ ๆ มาเยี่ยมก็ออกมานั่งคุยกัน อีกฝั่งจะเป็นโต๊ะกินข้าว ตู้เย็น แล้วก็อ่างล้างชาม แ่ต่ไม่ได้ถ่ายรูปมา


อันนี้ก็เป็นห้องชั้นใน เป็นเตียงนอนของเรา แล้วเค้าจะเอาเตียงเสริมมาตั้งอีกตัวให้สามีนอนเฝ้าใกล้ ๆ ได้ค่ะ ส่วนโซฟาห้องข้างนอกก็ปรับเป็นเตียงให้ญาติคนอื่นนอนได้ด้วย


ห้องน้ำก็ดีค่ะ กว้างดี


ที่อาบน้ำก็ดีมีที่นั่งอาบได้Edited by piggie - 04 พ.ค. 2009 at 20:51
Back to Top
hippo mom View Drop Down
Newbie
Newbie
Avatar

Joined: 27 เม.ย. 2009
Posts: 6
Post Options Post Options   Quote hippo mom Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 05 พ.ค. 2009 at 12:33 Share

คลอดที่BNHกับหมอเยื้อนค่ะ คลอดธรรมชาติ เบ็ดเสร็ดประมาณสี่หมื่นกว่าบาท ที่นี่สนับสนุนการให้นมแม่ค่ะ คือถ้าแม่ไม่ได้เป็นคนบอกว่าจะให้ลูกกินนมผสมได้ พยาบาลจะไม่ให้เด็ดขาด ส่วนแม่ที่บางครั้งลูกหลับพยาบาลจะให้ปั๊มนมไว้ให้ลูก เค้าจะไม่ใช้ขวดป้อนลูกนะคะ เค้าจะให้แก้วป้อน ป้องกันทารกติดขวดน่ะค่ะ

Back to Top
cheepiss View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 07 ม.ค. 2009
Location: Thailand
Posts: 1199
Post Options Post Options   Quote cheepiss Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 05 พ.ค. 2009 at 16:07 Share

 หงษ์คลอดที่ จุฬา คร๊า แล้วส่วนใหญ่ทาง รพ จะเน้นให้แม่ให้นมลูกเองมากกว่าที่จะ กินนมผสม คะ เพราะพยาบาลบอกมาว่า ถ้าลูกกินนมผสมตั้งแต่คลอด จะทำให้ลูกติดขวดนม แล้วนมผสมจะให้ให้ลูกท้องอืดได้ง่าย วันที่เจอหน้าลุกวันแรก น้ำนมก้อไม่มาลูกดูไปร้องไห้ไป T^T สงสารอย่างแรงเรยเดินไปขอนมจากพยาบาล เค้าเรยบอกให้เราลองดูก่อน กรณีที่น้ำนมคุณแม่ไม่มาจิงๆเราถึงจะไปขอนมจากพยาบาลได้ คะแต่ยังไงพยาบาลเค้าจะไม่ให้เรย T^T สงสารลูกร้องเค้าเรยเอามาให้ ( โดนบ่นด้วย ) แล้วตอนลูกเข้าตู้อบ เป็นไปได้เค้าจะให้แม่ลงมาให้นมเอง คะ 3 ชม ครั้ง ไม่ก้อบีบนมใส่ขวดแล้วไปส่งที่ห้อง เนิสเรย

ค่าคลอด อยู่ มา 5 วัน ก้อ14500 แต่ 3 วัน ค่าคลอดก้อประมาณ 13000 นี่ห้อง 2คน คะ ( แต่อยู่คนเดว อิอิ)

Back to Top
jjmommy View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 30 เม.ย. 2009
Location: Thailand
Posts: 902
Post Options Post Options   Quote jjmommy Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 05 พ.ค. 2009 at 16:54 Share

มาช่วยตอบค่ะคุณเจง (เห็นเค้าเรียกกัน เลยเรียกด้วย ฮ่า)

คลอดมาทั้งสองที่ค่ะ น่าจะตอบโจทย์คุณเจงที่สุดแล้วนะคะ คือ ตอบได้ทั้งคู่ (แต่คำตอบจะช่วยได้แค่ไหน อันนี้ไม่แน่ใจค่ะ ^^)

เอาแบบรวมๆก่อนนะคะ คือ หมอสูติคนเดียวกัน ฉะนั้นประเด็นนี้ตัดไปเพราะหมอดูแลเราเหมือนกัน เพียงแต่ถ้าที่จุฬา หมอจะมาได้เช้ากว่า(เพราะอาจารย์อยู่ที่นี่) ถ้าที่ BNH กว่าหมอจะมาได้ก็จะสายๆหน่อย ถ้าที่จุฬา แปดโมงก็มาแล้วค่ะ BNH ต้องสิบโมงขึ้นไป หากวันไหนคิดถึงหมอก็ต้องรอนานนิด 55

เรื่องห้อง BNH ใหม่กว่า ทันสมัยกว่า บรรยากาศดีกว่า ฯลฯ ก็ตามราคาค่ะ แต่ของจุฬา ถ้าไม่ติดเรื่องที่จอดรถของทั้งผู้เฝ้า ญาติ และผู้เยี่ยม ห้องที่ได้ก็คุ้มค่าเงินมากกว่าหลายเท่า สำหรับการคลอดโดยปกติ ถ้าผ่าคลอด นอนห้องพิเศษธรรมดา รู้สึกเค้าจ่ายกันแค่หมื่นกว่าบาทค่ะ ห้องกว้างพอๆกับ BNH แต่ถ้าเรื่องความสะดวกสบาย service ต่างๆ นี่เทียบกันไม่ได้แน่ๆค่ะ บริการของ BNH ดีมาก ประทับใจมากค่ะ อบอุ่นสุดๆ ส่วนของจุฬาก็ได้เปรียบเรื่องความคุ้มค่าเงิน บริการของพยาบาลที่ชั้นและห้องเนอสก็น่ารักค่ะ เป็นกันเอง แต่จะมีการจำกัดเวลาเยี่ยมของน้องนะคะ ไม่ใช่จะขอเยี่ยมได้ตลอด เค้าเปิดให้เยี่ยมเฉพาะ 14-16.00 น.ค่ะ

ทีนี้เฉพาะประเด็นที่ถามนะคะ

ห้องเนอส BNH เน้นนมแม่สุดๆค่ะ ไม่มีการให้นมชง ยกเว้นแม่จะเป็นคนระบุเอง ที่นี่พยาบาลจะพาน้องมาเสิร์ฟนมที่ห้องคุณแม่เป็นเวลา ทุกๆ 2-3 ชั่วโมง ตลอด 24 ชม. รวมถึงให้ดูดกระตุ้นหลังคลอด หลังจากคลอดแล้วประมาณ 5-6 ชั่วโมง (หลังจากทำความสะอาดและจัดการกับน้องตามขั้นตอนครบถ้วนแล้ว)

คุณหมอที่ BNH อย่างที่ทราบคือ เน้นนมแม่มากถึงมากที่สุด ถ้าคุณแม่อยากโปรนมแม่สุดๆ มาที่นี่ไม่ผิดหวังค่ะเพราะจะมีกำลังใจเพียบล้นหลาม ที่เหลืออยู่ที่แม่จะต้องดูแลตัวเองและพยายามให้นมแม่ให้ได้ตาม ที่ต้องการ

ที่จุฬาฯ
พยาบาลห้องเนอสจะไม่สามารถ service ได้เหมือน BNH นะคะ ส่วนใหญ่วันแรกของการคลอด จะมีพาน้องมาให้ดูดนมแม่ค่ะ ตอนกลางวันนี่น้องจะอยู่ห้องเนอส แต่กลางคืนเค้าจะเข็นมาให้เราเลี้ยงเองตั้งแต่ประมาณ 3 ทุ่ม พอเช้าก็เข็นไปคืน เพราะต้องทำความสะอาด ให้นม ฯลฯ เป็นเวลา ยกเว้นถ้าแม่ระบุต้องการดูแลน้องเอง 24 ชม. เค้าจะให้มาอยู่กับเราเลย แบบว่าเลี้ยงกันเองให้ชุ่มปอดค่ะ แต่จะไม่มีการคอยเข็นมาเสิร์ฟนมแม่ทุกๆ 2-3 ชม.เหมือน BNH นะคะ

สำหรับการให้นมขวดเมื่อแรกเกิด วันแรกหลังคลอดนี่ อาจจะมีให้นมชงน้องบ้างค่ะ เพราะแม่ยังไม่มีนมในวันนั้น แต่จริงๆเด็กไม่ได้ต้องการนมเพื่อยังชีพ แค่ต้องการดูด ดังนั้นถ้าเราซีเรียสว่าขอให้น้องได้ดูดจากเต้าอย่างเดียวเท่าน ั้นเพื่อกระตุ้นน้ำนม แจ้งกับทางห้องเนอส เค้าจะได้จัดให้เราตามที่ต้องการได้ค่ะ แต่วันแรกที่เราคลอด จริงๆไม่ซีเรียสนักหรอกค่ะสำหรับน้อง(ถ้าเค้าได้ดูดจากขวดไปโดย ที่อาจจะห้ามไม่ทัน) แต่สำคัญสำหรับการกระตุ้นของเรามากกว่า พอเข้าวันที่ 2-3 ก็เริ่มเข้าที่แล้ว เราจะสามารถจัดการกับอะไรๆได้ดีขึ้น พยาบาลเค้าช่วยเหลือดี เพียงแต่อาจจะไม่ service ถึงห้องขนาด BNH อย่างที่บอกอ่ะค่ะ แต่โดยรวมก็ประทับใจนะคะ

ส่วนเรื่องค่าใช้จ่าย ตอนคลอดคนแรก (BNH) จ่ายเพิ่มแค่ค่าหมอผู้ช่วย (อันนี้อยู่ที่หมอเราแต่ละคน requirement ไม่เหมือนกัน ดังนั้นจะไม่อยู่ในแพ็คเกจ), ค่ายาทาหัวนม และค่าอาหารอื่นๆ นิดหน่อยค่ะ เรียกว่าแทบจะไม่มีการเรียกเก็บยิบย่อยเลย แฮปปี้สุดๆค่ะ

ส่วนคนที่สองคลอดที่จุฬาฯ อันนี้ถูกมากๆอยู่แล้ว แต่รายการจ่ายจะแยกย่อยมายิบๆ จุฬาฯไม่มีแพ็คเกจค่ะ ^^

 

หวังว่าคงจะมีประโยชน์บ้างนะคะ ขอให้เลือกร.พ.ได้ไวๆค่ะ

Back to Top
PJenMario View Drop Down
Moderator Group
Moderator Group
Avatar

Joined: 15 ก.พ. 2007
Location: Belgium
Posts: 10646
Post Options Post Options   Quote PJenMario Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 05 พ.ค. 2009 at 18:32 Share

แบบว่าแม่ๆเค้ามาตอบหมดแระพี่เจง

แต่มาแซวคุณแม่ลูกสองข้างบนว่า แน่นปึ๊กๆค่ะคุณพี่

Back to Top
noopu View Drop Down
Moderator Group
Moderator Group
Avatar

Joined: 07 ต.ค. 2005
Location: Thailand
Posts: 24363
Post Options Post Options   Quote noopu Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 05 พ.ค. 2009 at 18:59 Share
ยังไม่ท้องเลย คะ แต่เชียร์ BNH
Back to Top
JunioR View Drop Down
Special Member
Special Member
Avatar

Joined: 20 เม.ย. 2007
Location: Thailand
Posts: 7683
Post Options Post Options   Quote JunioR Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 06 พ.ค. 2009 at 11:42 Share

Originally posted by mamee2z

อ้อตอนนี้มีคนที่3 จะคลอดตุลานี้ ยังใช้บริการฝากนวบุตร คลอด bnh เหมือนเดิม เรื่องค่าใช่จ่ายในการคลอดจะเกินแพคเกจบ้างจำไม่ได้นะค่ะว่าค่า อะไร  แต่ไม่ได้มากจนเกินไป ขอเชียร์ที่นี่ถึงแม้จะไม่ได้ส่วนลด ปกติของ3 ชิ้นจะได้ราคาส่ง นี่คนที่3  bnh น่าจะให้เน๊อะ

กรี๊ดดด คุณ mamee2z เราจะคลอดตุลาเหมือนกันค่ะ ใกล้ๆ กันเลย ขอบคุณนะคะสำหรับคำแนะนำ

Back to Top
JunioR View Drop Down
Special Member
Special Member
Avatar

Joined: 20 เม.ย. 2007
Location: Thailand
Posts: 7683
Post Options Post Options   Quote JunioR Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 06 พ.ค. 2009 at 11:52 Share

พิกกี้   อ่อๆ ไปดูห้องมาเหมือนกัน แฟนพี่บอกว่า ห้องใหญ่เนี่ยเอาไว้สนองตัณหาพ่อแม่กะญาติๆ   อืมมมม งี้ถ้าพี่ไม่เพิ่มขนาดห้องงบก็คงไม่บานมาก  น่าสนใจมั่กๆ ควรค่าแก่การลงทุนเนอะ

คุณ hippo mom ขอบคุณค่ะ ดูแล้วงบก็ไม่บานเยอะเนอะ

คุณหงษ์   อืมๆๆ น่าสนใจค่ะ ชอบพยาบาลโหด  

คุณ jjmommy ขอบคุณมากค่ะ ข้อมูลแน่นปึ้กจริงๆ ค่ะ ถ้า bnh ไม่บานมากก็น่าสนจายยยย   

ตุ้ย ปุ๊  ขอบใจมากที่มากเชียร์

 

Back to Top
prettykoy View Drop Down
Special Member
Special Member
Avatar

Joined: 16 ก.ย. 2007
Location: Thailand
Posts: 4450
Post Options Post Options   Quote prettykoy Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 06 พ.ค. 2009 at 14:58 Share

ไม่ได้คลอดทั้งที่จุฬาและ BNH ค่ะ

แต่จะมาบอกเรื่องนมแม่...คือ  นมเรามาวันที่สี่ค่ะ  ก่อนหน้านั้นเราก็ให้ลูกมาดูดกระตุ้นทุกสองสามชั่วโมง  แบบว่าเรียกมาเองค่ะ  (เราคลอดเอกชนที่พิษณุโลก)  ที่ รพ.เค้าจะไม่ค่อยเอามาเพราะกลัวคุณแม่เหนื่อยเพลียอยู่ &n bsp; แต่เราสู้ตาย

ส่วนเรื่องติดขวดนั้น  ถ้าเราให้ลูกดูดกระตุ้นก่อนแล้วค่อยให้นมขวด  ไม่น่าจะติดหรอกค่ะ  เพราะเด็กน้อยยังไม่ลืมตาเลย  เพียงแต่อาจจะหงุดหงิดที่นมช่วงแรกอาจจะน้อย  ไม่ทันใจเหมือนนมขวด  แต่ลูกเราไม่เป็นจ้า....โชคดีก็ตรงนี้แหละ  คือ ถึงแม้ตอนนี้จะให้เต้าตลอด  แต่ถ้าเราไปข้างนอกก็ปั๊มใส่ขวดให้ลูกกินได้  สังเกตจากรูปได้ว่ามันอ้วนมากๆ  ห้าเดือนจะเก้ากิโลอยู่แล้วววว

 

Back to Top
EauyOat View Drop Down
Special Member
Special Member
Avatar

Joined: 17 ต.ค. 2007
Location: Thailand
Posts: 2325
Post Options Post Options   Quote EauyOat Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 06 พ.ค. 2009 at 16:25 Share

พี่เจง เพิ่งทราบข่าวดีค่ะ

ขอมาแอบเก็บข้อมูลไปพลางๆ ก่อนนะคะ

เอื้อยอีกนาน แหะๆ

Back to Top
zn08 View Drop Down
Special Member
Special Member
Avatar

Joined: 21 ธ.ค. 2006
Posts: 1245
Post Options Post Options   Quote zn08 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 07 พ.ค. 2009 at 17:09 Share

ฝากท้องที่นวบุตร และไปคลอดที่จุฬาค่ะ (ธ.ค.51)

ที่รพ.จุฬา ผ่าคลอด จะได้เลี้ยงลูกเองตอน 9 โมงวันรุ่งขึ้น ฉะนั้นลูกก็ได้เจอขวดก่อนเต้าแน่นอน หลังจากนั้นก็ขึ้นอยู่กับแม่แล้วล่ะว่าจะอึดได้แค่ไหน เพราะเค้าให้เลี้ยงเอง แต่ถ้าไม่ไหวก็เอาไปฝากห้องเนิร์สได้ ตอนนั้นพี่ก็ต้องเอาไปคืนห้องเนิร์สเหมือนกัน เพราะว่าพ่อแม่มือใหม่เอาลูกไม่อยู่ไม่รู้ว่าเค้าร้องเพราะอะไร แต่ก็เค้นนมใส่ขวด (ขอจากห้องเด็กได้เลย นึ่งเรียบร้อยแล้ว) ให้พยาบาลป้อน หรือเราจะเอาลูกมาเลี้ยงเอง แต่ไปเอานมขวดมาป้อนลูกเองก็ได้

ถ้าเทียบเรื่องนมแม่ ยังไงๆ BNH ก็เน้นกว่าอยู่แล้วค่ะ แต่ที่จุฬาเองก็ไม่ได้เลวร้ายนัก  เพราะตอนนี้ 4 เดือนกว่าแล้ว พี่ก็ยังสามารถให้นมแม่ล้วนได้อยู่ แถมมีสต๊อกอยู่อีกพอสมควร และที่จุฬาก็มีคลีนิคนมแม่ให้ความช่วยเหลือด้วย (ดีพอใช้)

เรื่องคชจ. - พี่ผ่าคลอด พักห้องเดี่ยว 5 คืน (หรือ 6 ก็ไม่แน่ใจ) จ่ายได้ 15000 กว่าๆ (รวมคชจ.ลูกด้วย) ที่ถูกกว่าคนอื่นก็เพราะว่า บริจาคเลือดกับสภากาชาดไทยเกิน 7 ครั้ง ได้ลดค่าห้อง+ค่าผ่าคลอด 50% คุ้มมากๆ

ด้านการบริการ - พยาบาลที่นี่ก็แค่ OK ไม่ได้สุดยอดอย่างรพ.เอกชนทั่วๆไป (ยิ่งเทียบกับเอกชนหรูๆ ก็ยิ่งห่างชั้น) แต่ถ้าไม่อะไรมาก ก็ถือว่าผ่าน ช่วยเหลือดีพอควร (แต่พยาบาลห้องเด็กไม่ค่อยช่วยเหลือเท่าไหร่ เพราะมีจำนวนน้อย แต่ต้องดูแลเด็กอีกเยอะ เลยไม่สามารถมาช่วยเหลือพ่อแม่มือใหม่เท่าไหร่ มีอะไรก็ต้องไปหาเค้าเอง เรียกมาหาที่ห้องไม่ได้ - แต่พยาบาลประจำชั้นก็ใช้ได้)Edited by zn08 - 11 พ.ค. 2009 at 15:18


Back to Top
juapung View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 30 ม.ค. 2007
Location: Thailand
Posts: 2171
Post Options Post Options   Quote juapung Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 08 พ.ค. 2009 at 14:19 Share

ขอบคุณมากนะคับทั้งคนตั้งและคนตอบนะคับได้ความรู้มากขึ้นเลยนะค ับ

อยากถามคุณ zn80 หน่อยนะคับว่าต้องเป็นคุณเม่ที่บริจาคเลือดเองจึงได้ลดหรือว่าค ุณพ่อบริจาคแล้วลดได้ด้วยไหม พอดีผมบริจาคเลือดเป็นประจำอยู่แล้วนะคับ

Back to Top
JunioR View Drop Down
Special Member
Special Member
Avatar

Joined: 20 เม.ย. 2007
Location: Thailand
Posts: 7683
Post Options Post Options   Quote JunioR Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 09 พ.ค. 2009 at 10:43 Share

ก้อย  ขอบคุณมากค่ะ จริงๆ ใจนึงก็คิดนะว่า รพ. ไม่น่าจะมีส่วนมาก ยังไงก็คงต้องไปตัดสินใจอีกทีแระ

เอื้อย  ขอบใจจ๊ะ รีบๆ ตามมานะ มีลูกตอนแก่ไม่เวริ์คมั่กๆ เหนือ่ย

คุณ zn08  อ่อๆๆ เราจำได้ เราเคยอ่านเรือ่งคุณ zn08 ค่ะที่ว่าถ้าบริจาคเลือดแล้วได้ลดค่าห้องที่รพ.จุฬาด้วย แต่เราเองเพิ่งบริจาคไป 4-5 ครั้งเอง  ขอบคุณนะคะที่มาแชร์

คุณ juapung  คุณแม่อายุครรภ์เท่าไรแล้วค่ะ มาคุยกันได้นะคะ

Back to Top
zn08 View Drop Down
Special Member
Special Member
Avatar

Joined: 21 ธ.ค. 2006
Posts: 1245
Post Options Post Options   Quote zn08 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 11 พ.ค. 2009 at 15:18 Share
สำหรับคนที่ไม่ได้บริจาคเลือด ก็สามารถสมัครสมาชิกสภากาชาดไทย เพื่อรับสิทธิลดค่าห้อง/ค่าผ่าตัดได้ค่ะ
 
สิทธิพิเศษที่จะได้รับ
           สภากาชาดไทย ได้กำหนดสิทธิประโยชน์ให้กับผู้ที่มีความประสงค์สมัครสมาชิกสภา กาชาดไทย ไว้ดังนี้

1. ได้รับลดหย่อนค่าห้องพิเศษ ค่าผ่าตัดและค่าผ่าตัดคลอดบุตร กึ่งหนึ่งของอัตราที่กำหนดเมื่อเข้ารับการรักษาตัวอยู่ในโรงพยา บาลจุฬาลงกรณ์ และโรงพยาบาลสมเด็จพระบรมราชเทวี ณ ศรีราชา ของสภากาชาดไทย และได้รับลดหย่อนค่ารักษาพยาบาล ตามระเบียบของกระทรวงสาธารณสุขเมื่อเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยา บาล สังกัดกระทรวงสาธารณสุข
2. ประดับเข็มได้ทั่วไป และประดับเข็มเข้ารับชมงานกาชาดได้ โดยไม่ต้องเสียค่าบัตรผ่านประตู
3. กรณีที่ท่านเป็นสมาชิกสภากาชาดไทย ไม่ว่าประเภทใด ทั้งสามี และภรรยา บุตรธิดาของท่านที่มีอายุต่ำกว่า 12 ปี จะได้รับสิทธิตามข้อ 1 ด้วยเช่นกัน

 

เงื่อนไขการสมัคร
ประเภทสมาชิก ค่าใช้จ่าย
สมาชิกกิตติมศักดิ์ บริจาคครั้งเดียว 20,000 บาท
สมาชิกวิสามัญ ออกเงินบำรุงครั้งเดียว 5,000 บาท
สมาชิกสามัญ บริจาคเงินบำรุงประจำปี ปีละ 100 บาท
สมาชิกสามัญตลอดชีพ ออกเงินบำรุงครั้งเดียว 1,500 บาท

ที่มา http://www.redcross.or.th/member/index.php4#redcrossEdited by zn08 - 11 พ.ค. 2009 at 15:18
Back to Top
juapung View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 30 ม.ค. 2007
Location: Thailand
Posts: 2171
Post Options Post Options   Quote juapung Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 12 พ.ค. 2009 at 15:41 Share

อย่าผมบริจาคเลือดแล้วถือเป็นสมาชิกโดยอัตโนมัติไหมนะคับ บริจาคแล้วสามสิบกว่าครั้ง

 

Back to Top
ZZZZZzzzzz View Drop Down
Moderator Group
Moderator Group
Avatar
เข็มโปร: 6

Joined: 28 เม.ย. 2006
Posts: 13054
Post Options Post Options   Quote ZZZZZzzzzz Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 12 พ.ค. 2009 at 16:31 Share
Originally posted by juapung

อย่าผมบริจาคเลือดแล้วถือเป็นสมาชิกโดยอัตโนมัติไหมนะคับ บริจาคแล้วสามสิบกว่าครั้ง

Originally posted by zn08

บริจาคเลือดกับสภากาชาดไทยเกิน 7 ครั้ง ได้ลดค่าห้อง+ค่าผ่าคลอด 50%


ผมทะเล้นทุกวันคร้าบบบบบ...   
Back to Top
nanutd View Drop Down
Special Member
Special Member
Avatar

Joined: 17 ต.ค. 2006
Posts: 5258
Post Options Post Options   Quote nanutd Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 13 พ.ค. 2009 at 15:18 Share

พี่เจง หนูไม่ได้เข้ามานาน ตกข่าวอ่ะ พี่มีน้องแล้วเหรอ กี่สัปดาห์แล้วอ่ะคะ

ของหนูคลอดที่จุฬาค่ะ เป็นตามที่คุณ zn08 บอกเลยค่ะ เค้าจะพาน้องมาส่งเราวันละ 2 รอบค่ะ ตอน 9 โมงเช้า กับ 5 โมงเย็นค่ะ

Originally posted by zn08

ที่รพ.จุฬา ผ่าคลอด จะได้เลี้ยงลูกเองตอน 9 โมงวันรุ่งขึ้น ฉะนั้นลูกก็ได้เจอขวดก่อนเต้าแน่นอน หลังจากนั้นก็ขึ้นอยู่กับแม่แล้วล่ะว่าจะอึดได้แค่ไหน เพราะเค้าให้เลี้ยงเอง แต่ถ้าไม่ไหวก็เอาไปฝากห้องเนิร์สได้ ตอนนั้นพี่ก็ต้องเอาไปคืนห้องเนิร์สเหมือนกัน เพราะว่าพ่อแม่มือใหม่เอาลูกไม่อยู่ไม่รู้ว่าเค้าร้องเพราะอะไร แต่ก็เค้นนมใส่ขวด (ขอจากห้องเด็กได้เลย นึ่งเรียบร้อยแล้ว) ให้พยาบาลป้อน หรือเราจะเอาลูกมาเลี้ยงเอง แต่ไปเอานมขวดมาป้อนลูกเองก็ได้

ค่าใช้จ่าย หนูผ่าคลอด เข้า admit เปิดห้องตอนตี 2 ครึ่งคืนวันที่ 29 มีนา ออกจาก รพ. บ่ายโมงวันที่ 2 เมษา เค้าคิด 3 คืนค่ะ ทั้งหมดจ่ายไป 15,505 บาท ไม่รวมใส่ซองให้หมอค่ะ

Back to Top
 Post Reply Post Reply
This page was generated in 0.154 seconds.