Forum Home Forum Home > BabyFancy > ทั่วไป คุณแม่มือใหม่ และ ผองเพื่อน > คุณแม่เสียงอิสาน
  New Posts New Posts RSS Feed: เมนูเด็กๆ
  FAQ FAQ  Forum Search   Calendar   Register Register  Login Login

เมนูเด็กๆ

 Post Reply Post Reply
Author
Ann_Win View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 14 ส.ค. 2008
Location: Thailand
Posts: 7179
Post Options Post Options   Quote Ann_Win Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Topic: เมนูเด็กๆ
    Posted: 28 ต.ค. 2009 at 15:06 Share
ทู้นี้เอามาแชร์เมนูเด็กๆกัน เผื่อว่าใครไม่มีไอเดียจะทำกับข้าวให้ลูกก็มาแปะกันนะ เอาแบบเผื่อน้องๆด้วย เช่นวัยเริ่มทานอาหาร เป็นต้น
Back to Top
nuu-aiem View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 16 ก.พ. 2009
Location: Thailand
Posts: 7404
Post Options Post Options   Quote nuu-aiem Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 28 ต.ค. 2009 at 16:33 Share

สูตรอาหารสำหรับเด็ก 3-5 เดือน                               

 

ข้าวครูด                                                          

เครื่องปรุง            ปลายข้าว 2ชต.

น้ำ 2 .

วิธีทำ
1.
ต้มปลายข้าวกับน้ำ พอเดือดหรี่ไฟ เคี่ยวจนข้าวสุกและเปื่อย หรืออาจจะตุ๋นก็ได้โดยใช้หม้อตุ๋น 2 ชั้น

2. นำมาครูดด้วยกระชอนตาถี่ๆ หรืออาจบดด้วยหลังช้อนจนละเอียดมาก ข้าวครูดนี้อาจใช้ป้อนทารกโดยเติมน้ำ ต้มผัก หรือบดกับกล้วยน้ำว้าสุกก็ได้

*ก่อนครูดข้าวต้องล้างกระชอนให้สะอาด และลวกด้วยน้ำร้อน

 

ข้าวบดใส่น้ำแกงจืด

ข้าวบด
ต้มปลายข้าวกับน้ำ พอเดือดหรี่ไฟ เคี่ยวจนเปื่อย หรือใช้หม้อตุ๋น 2ชั้นก็ได้

บดข้าวในกระชอนตาถี่  หรือบดข้าวในผ่านผ้าขาวบาง หรือหลังช้อนก็ได้
น้ำแกงจืด

ใช้ผักใบเขียวชนิดใดก็ได้ (ยกเว้นบางชนิดที่มีกลิ่นแรงเช่น ผักชี ใบหอม ขึ้นฉ่าย กุยช่าย) ล้างให้สะอาด  ซอยละเอียด ต้มในน้ำด้วยไฟแรงจนสีเขียวของผักออก กรองเอาแต่น้ำ

กล้วยน้ำว้าครูด


กล้วยน้ำว้าสุกเปลือกเหลืองค่อนข้างงอม ล้างให้สะอาด ปอกเปลือกด้านที่จะครูดก่อน เพื่อมือจะได้ไม่สัมผัสด้านที่ ยังไม่ได้ครูดใช้ช้อนครูดเอาแต่เฉพาะผิวๆ บดให้ละเอียด ครูดผ่านกระชอนหรือผ้าขาวบางอีกครั้ง
กล้วยน้ำว้าครูดนี้สามารถให้ทานเปล่าๆ หรือนำไปผสมกับข้าวบดก็ได้

ข้าวบดกับนม

- ผสมนมตามปกติ แล้วเทใส่หม้อ ตั้งไฟพอให้ร้อน
-
ใส่ข้าวบด ( ข้าว 1 ช้อนโต๊ะ ต่อ นม 1/3 ถ้วย ) คนให้เข้ากัน ยกลง

-
แล้วเติมนมอีก 1 ช้อนโต๊ะ คนให้ทั่ว

ข้าวบดใส่ไข่แดง

- ต้มไข่จนสุก ( ประมาณ 20 นาที ) เอาแตต่ไข่แดงที่สุกจริง ๆ มาบดกับข้าว
-
ครั้งแรกควรเริ่มให้ไข่แดงแค่ ประมาณ1/4ก่อน

**ไข่แดงต้องเป็นไข่แดงสุกจริง ๆ เพราะหากเป็นยางมะตูม จะย่อยยาก

ข้าวบดถั่วเขียว

นำถั่วเขียวเลาะเปลือกล้างสะอาด แช่น้ำเดือดประมาณ 20 นาที ต้มจนเปื่อย
กรองเอาน้ำออก บดให้ละเอียด ผสมกับข้าวหรือจะผสมกับนมที่ให้ทานก็ได้

โจ๊กน้ำต้มตับ

ต้มปลายข้าวกับน้ำ พอเดือดใส่ตับ เคี่ยวจนตับสุก และข้าวเปื่อย จากนั้นนำตับขึ้นมาแล้วครูดข้าวให้ ละเอียด หรือ จะใช้วิธี นำตับมาสับ ให้ละเอียดก่อน จากนั้นค่อยนำไปต้มให้สุกแล้วกรองเอาน้ำต้มผสมกับข้าวบด

น้ำซุปไข่แดง

ต้มน้ำซุป ( ไก่หรือไก่ ) กับผักกาด หรือผักเขียวชนิดใดก็ได้ ต้มจนผักสุก น้ำผักออกสีเขียว บดไข่แดงต้มสุก เติม น้ำซุปที่ต้มกับผัก ( เอาแต่น้ำ ) ลงไปเคี่ยวให้เละและเหลว

ข้าวบดปลา

- นำปลามาลอกหนังออกเลาะเอาแต่เนื้อ อย่าให้มีก้างติด นึ่งหรือต้มจนสุก
-
นำมาบดผสมกับข้าวบด หรือจะใช้ปลาดิบต้มผสมกับปลายข้าว แล้วนำมาบดทีหลัง

ฟักทองบด                                                                                     

- ต้มหรือนึ่งฟักทองจนสุกนิ่ม ครูดผ่านนกระชอนหรือบดด้วยหลังช้อน
-
นำฟักทองใส่หม้อตุ๋น ยกขึ้นตั้งไฟตุ๋นให้ร้อน

-
เติมนมสด คนให้เข้ากัน หรืออาจเติมไข่แดงบด หรือเนยสด หรือน้ำซุปลงไปด้วย

-
สามารถเปลี่ยนฟักทอง เป็น มันฝรั่ง แครอท หัวไชเท้า

ซุปเต้าหู้อ่อน

ต้มแครอท ให้เละกรองเอาแต่น้ำ

หั่นเต้าหู้ อ่อนเป็นชิ้นเล็ก ๆ บดละเอียดใส่ลงในหม้อ
เติมน้ำซุป ต้มให้เดือด ละลายแป้งมันใส่เล็กน้อยคนพอสุกข้นยกขึ้น

ขนมปังน้ำแอปเปิ้ล

ต้มนมสดในหม้อตุ๋น พอเดือดใส่ขนมปังที่ฉีกเป็นชิ้นเล็ก ๆ ต้มด้วยไฟอ่อน จนเละ
นำแอปเปิ้ลบดละเอียดกรองเอาแต่น้ำเติมลงในหม้อขนมปังต้มนม

สำหรับน้ำแอปเปิ้ล อาจใช้น้ำผลไม้ที่มีรสหวานแทนก็ได้ เช่น น้ำองุ่น น้ำมะละกอ

น้ำองุ่น (5 เดือน)

เครื่องปรุง : องุ่น 1 พวง
วิธีปรุง
-
แช่องุ่นในน้ำสะอาด ทิ้งไว้สักพัก แล้วล้างให้สะอาด
-
ปลิดองุ่นออกทีละเม็ด ล้างให้สะอาด ลอกเปลือก แล้วผ่าแคะเมล็ดออก หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
-
ใช้ผ้าโปร่งที่สะอาด บิดคั้นเอาแต่น้ำ

 
 
ลองเลือกไปทำให้ตัวเล้กที่บ้านชิมดูนะจ๊ะ
เมนูพวกนี้ยกเครดิตให้คุณแม่ปุ้มจ้า  (ขอก๊อปมาอีกทีนึง)

Back to Top
nuu-aiem View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 16 ก.พ. 2009
Location: Thailand
Posts: 7404
Post Options Post Options   Quote nuu-aiem Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 28 ต.ค. 2009 at 16:34 Share

สูตรอาหารสำหรับเด็ก 6-7 เดือน

 

ข้าวบดวิตามิน

ปลายข้าว / น้ำต้มผักรวม (กรองเอาแต่น้ำ)

1.       นำปลายข้าวเคี่ยวกับน้ำต้มผักจนเปื่อยนิ่ม นำไปผสมกับส่วนผสมที่เตรียมไว้ บดให้เข้ากัน

2.       เปลี่ยนส่วนผสมไปเรื่อยๆ เช่น ผักต่างๆ – หัวไชเท้า ผักกาดขาว แครอท ฯลฯ ต้มจนเปื่อยสำหรับเด็ก 6 เดือน / ไข่นกกระทำ เฉพาะไข่แดง / ถั่วเหลือง (วัย 7 เดือน) / ปลาทูหรือปลาทูน่า (9 เดือน)

3.       นำส่วนผสมเหล่านี้มาสลับเปลี่ยนในแต่ละมื้อ โดยบดรวมกับปลายข้าวที่ต้มเปื่อย แล้วเติมน้ำต้มผักรวม

 

ฟักทองบด

เครื่องปรุง             ฟักทอง 2 ช.ต.
นมสด 3 ช.ต.

วิธีปรุง
1.
ต้มฟักทองให้เละ นำมาครูดผ่านกระชอน
2.
นำฟักทองที่ครูดแล้วใส่หม้อตุ๋น ตั้งไฟ ตุ๋นให้ร้อน เติมนมสด คนให้เข้ากัน

ข้าวบดฟักทอง

เครื่องปรุง             ข้าวสุก 1/2 ถ.
ฟักทองหั่นชิ้นเล็กๆ 1 ช.ต.
น้ำ 2 ถ.

วิธีทำ
1.
ต้มข้าวสุกกับน้ำ โดยใช้ไฟอ่อนจนกระทั่งเป็นข้าวต้มเละๆ
2.
ใส่ฟักทองลงในหม้อ แล้วบดฟักทองกับข้าวเข้าด้วยกันโดยใช้หลังช้อน

รวมมิตรถั่วสีเขียว (6เดือน)

ข้าวสวยบด                            มันฝรั่งบด                              น้ำซุป

อกไก่สับละเอียดรวนสุก      ถั่วแขกต้มสุกบดละเอียด    

1. นำข้าวสวยบดและมันฝรั่งบดตั้งไฟ เติมน้ำซุปพอข้น

2. ใส่อกไก่ที่รวนแล้วลงไป เติมถั่วแขกสุกบดลงไป รอเดือด

 

มันฝรั่งบด

เครื่องปรุง             มันฝรั่งขนาดกลาง 1 ผล
นมสดหรือน้ำต้มสุก 1/2 ถ.

วิธีปรุง
1.
ล้างมันฝรั่งให้สะอาดใส่หม้อเติมน้ำให้ท่วม      ต้มจนกระทั่งมันฝรั่งสุกนุ่ม ใช้เวลา 20-30 นาที     หรือหุ้มด้วยอลูมินัมฟอยด์อบในเตาอบ อุณหภูมิประมาณ 400 ฟาเรนไฮต์ ใช้เวลาประมาณ 45 นาที
2.
นำมันฝรั่งที่ต้มสุกมาลอกเปลือกออก แล้วบดให้ละเอียด ถ้าเหนียวหรือข้นเกินไปให้เติมนมสดหรือน้ำต้มสุก

บดกะหล่ำดอก

เครื่องปรุง             กะหล่ำดอก 2-3 ช่อ

วิธีทำ
1.
เติมน้ำลงในหม้อสูงจากก้นหม้อประมาณ 1 นิ้ว ต้มน้ำให้เดือด
2.
ล้างกะหล่ำดอกให้สะอาด สะเด็ดน้ำแล้วใส่ลงในน้ำเดือด ปิดฝาเคี่ยวจนนุ่ม ใช้เวลาประมาณ 7-12 นาที
3.
ตักกะหล่ำดอกขึ้นสะเด็ดน้ำ แล้วครูดผ่านกระชอน ถ้าข้นเกินไปให้เติมน้ำต้มกะหล่ำดอกหรือเติมนมก็ได้

 

เฟลคต้มนมสด

เครื่องปรุง             เฟลคหรือธัญพืชสำเร็จ 1-2 ช.ต.
นมสด 1/4 ถ.

วิธีปรุง
1.
ผสมเฟลคกับนมสด แล้วคนเข้าด้วยกัน
2.
เทใส่หม้อตุ๋นแล้วกวนสักครู่ พอร้อน ปิดไฟ ยกขึ้น

แตงกวาต้มน้ำซุป

เครื่องปรุง          แตงกวาผลเล็ก 2 ผล
น้ำต้มกระดูกไก่ 1 ถ.
ซีอิ้วขาวง่วนเชียง 1/2ชช.

วิธีทำ
1.
แตงกวาปอกเปลือก ผ่าครึ่งคว้านไส้ออก แล้วหั่นชิ้นเล็ก ต้มกับน้ำต้มกระดูกไก่จนสุกนิ่ม ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว
2.
บดแตงกวาที่ต้มสุกด้วยเครื่องบดไฟฟ้า หรือใช้วิธีครูดผ่านกระชอน

ซุปปลาบด

 

ปลาเนื้อขาว 1 ชิ้น

เต้าเจี้ยว 1/4ชช.

น้ำซุป 1/4ถ.

1. เอาก้างออกจากปลา แล้วใช้ช้อนขูดเนื้อปลา ใช้ 1 ชต.

2. ต้มน้ำซุปกับเต้าเจี้ยว พอซุปอุ่นๆ ใส่เนื้อปลาลงไปคนให้กระจาย

 

เต้าหู้ไข่แดงบด

- ต้มเต้าหู้อ่อนกับน้ำต้มกระดูกไก่ ด้ววยไฟอ่อนอย่าให้นานนัก
-
ต้มไข่ไก่จนสุก ใช้แต่ไข่แดง นำมาบดกับเต้าหู้อ่อน เติมน้ำเล็กน้อยให้นิ่มเละ
หรือจะใช้ตับสลับกับไข่แดงบ้างก็ได้โดยที่เมื่อเต้าหู้สุกแล้วให้ใส่ตับบดลงไปต้มจนสุก

ไข่แดงตุ๋นนมสด

อุ่นนมในหม้อตุ๋นให้พอร้อน ใส่ไข่แดงคนให้เข้ากัน

นำไปตุ๋น คอยคนบ่อยๆ

 

คัสตาร์ดไข่แดง

- ผสมนมสด 2 ชต. น้ำซุป 1 ชช. และไขข่แดง ( เอาเยื่อไข่แดงออกก่อน ) 1 ฟอง เข้าด้วยกัน ใส่เกลือป่นเล็กน้อย
-
นำไปนึ่งด้วยไฟแรงปานกลาง ประมาณ 5-7 นาที

มันฝรั่งไข่แดง

- หั่นมันฝรั่งเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กๆ ต้มให้สุกนิ่ม บดละเอียด
-
ต้มไข่ให้สุกแข็ง บดละเอียด ต้มผักอะไรก็ได้ เช่น ตำลึง ผักกาดขาว ผักขม สับเป็นชิ้น ละเอียดเล็กๆ
-
ละลายเนยสดในหม้อ ผัดผัก มันฝรั่ง และไข่ให้เข้ากัน

ไข่นึ่งผักขม

- แช่ขนมปังในน้ำอุ่น หรือจะต้มก็ได้
-
ต้มผักขมแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ตีไข่ให้เข้ากัน เติมน้ำซุป ปรุงรสด้วยเกลือ หรือซีอิ้วขาวเล็กน้อย
-
ใส่ผักขมและ ขนมปังลงในชาม เทส่วนผสมของไข่และน้ำซุปลงไป นำไปนึ่งประมาณ 10-15 นาที

ขนมปังต้มกล้วย

- ต้มขนมปังในนมสดจนนิ่มเละ
-
ครูดกล้วยน้ำว้าเอาแต่เนื้อ
-
พอขนมปังได้ที่ยกลง แล้วรีบเอากล้วยใส่

ปลาตุ๋น

- ล้างปลา ขอดเกล็ด แกะก้างให้ดี ใส่เนื้อปลาลงในหม้อตุ๋นเติมนมสดหรือน้ำสุก 2 ชต.
-
ตุ๋นจนสุกนานประมาณ 20-30 นาที นำไปบดให้ละเอียด

ฟักตุ๋นไข่ (6 เดือน)

ฟักขาวสับละเอียด

ไข่ไก่ (เฉพาะไข่แดง)

เนื้อบดละเอียดลวกสุก

ตีไข่ใส่ชามทนไฟ ผสมฟักขาวลงไป เติมน้ำพอประมาณ นึ่งประมาณ 10 นาที พอใกล้จะสุกให้โรยหน้าด้วยเนื้อบดลวกสุก

ถั่วแขกกับสหาย (6 เดือน ­)

ถั่วแขก ,เนื้อไก่ต้มสุก , เต้าหู้แข็ง  ---  สับ

ไข่ไก่  /  น้ำต้มกระดูก  /  เนย

1.       นำถั่วแขก เนื้อไก่ และเต้าหู้แข็ง เคี่ยวในน้ำต้นกระดูกไก่ จนน้ำขลุกขลิก

2.       นำไปผัดกับเนย ใส่ไข่ไก่ลงผักให้เข้ากัน

(อาจเปลี่ยนเป็นถั่วชนิดอื่นบ้าง เช่น ถั่วลิสง ถั่วเหลือง ถั่วเขียว)

 

ซุปถั่วลันเตา (6 เดือน ­)

เนื้ออกไก่ต้มสุกฉีกฝอย

ถั่วลันเตาเลาะเปลือก ต้มสุกบดละเอียด

น้ำต้มกระดูก / ไข่แดงต้มสุก / ขนมปังปอนด์ตัดขอบ / ถั่ว

1.       ผสมไก่ฉีกฝอย ไข่แดง และถั่วลันเตา บดเข้าด้วยกัน บดละเอียดอีกครั้ง

2.       ใส่น้ำต้มกระดูก ตั้งไฟพอเดือน ใส่ขนมปังตัดขอบ คนจนเปื่อยยุ่ยให้น้ำซุปเริ่มข้น  ----> กรองด้วยกระชอน

ปลาตุ๋นสาคู (6 เดือน­)

เนื้อปลาช่อนสับ (เอาก้างออก)

มะเขือเทศสับละเอียด

สาคูต้มสุกสับละเอียด

น้ำซุป

 

นำส่วนผสมทั้งหมดใส่ถ้วยทนไฟ

เติมน้ำซุปเล็กน้อย นำไปนึ่งประมาณ 10 นาที

               

ซุปขนมปัง (6 เดือน­)

ไข่แดงต้มสุกบดละเอียด                                      น้ำต้มผักหรือน้ำซุป

ขนมปังปอนด์ตัดขอบ ฉีกเป็นชิ้นเล็กๆ                                น้ำนมผงสำหรับทารก

                ตั้งน้ำซุปให้เดือด ใส่ขนมปังลงไป ตามด้วยไข่แดงบด เคี่ยวจนน้ำขลุกขลิก ยกลง เติมน้ำนมลงไปเล็กน้อย คนให้เข้ากัน

ซุปไข่ใบตำลึง (6 เดือน­)

มะเขือเทศสับละเอียดต้มเปื่อย                           ไข่แดง

ใบตำลึงสับต้มเปื่อย                                             นมผงเด็ก 2 ชต.

                กรองเอาแต่น้ำมะเขือเทศตั้งไฟ ใส่ใบตำลึงต้มเปื่อยแล้วลงไป คนให้เข้ากัน ก่อนยกลงใส่ไข่แดงและนมผงลงไป คนให้เข้ากัน

งาตุ๋นนมสด (7 เดือน)

งาดำบดละเอียด / นมผงเด็ก / ขนมปังตัดขอบ

                ตั้งน้ำเดือด เติมนมผง ฉีกขนมปังเป็นชิ้นเล็กๆ ตุ๋นในน้ำนมสักพัก ใส่งาดำตามลงไป เคี่ยวให้เหลือน้ำขลุกขลิก

ข้าวอบงา (7 เดือน)

งาดำบดละเอียด / ข้าวสาร / เนย / ไก่ต้มเปื่อยสับละเอียด / น้ำซุป(จากไก่)

                ผัดข้าวกับเนย ใส่งาดำลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน เติมน้ำซุปให้ท่วมข้าว (เติมน้ำเยอะหน่อยเพื่อให้เม็ดข้าวแฉะนิ่ม) ตักใส่ชามแก้วทนไฟ นึ่งในลังถึง โรยหน้าด้วยไก่ต้มเปื่อยสับ

ซุปข้าวโพด (7 เดือน­)

นำนมผงเด็กผสมน้ำตั้งไฟ จากนั้นใส่ข้าวโพดดิบฝานและบดละเอียดแล้วลงไป เคี่ยวจนข้น ตีไข่แดงเติมลงไปขณะน้ำซุปเดือดก่อนยกลง


Back to Top
Ann_Win View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 14 ส.ค. 2008
Location: Thailand
Posts: 7179
Post Options Post Options   Quote Ann_Win Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 29 ต.ค. 2009 at 13:31 Share
thanks จ้าโหน๋ เด๋วจะเอาจากประสบการณ์มาแปะมั่ง
ขอเวลาว่างๆจริงๆพิมพ์ก่อน ช่วงนี้วุ่นวาย
Back to Top
nuu-aiem View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 16 ก.พ. 2009
Location: Thailand
Posts: 7404
Post Options Post Options   Quote nuu-aiem Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 29 ต.ค. 2009 at 16:12 Share
 
 
ไม่เป็นไรจ๊ะพี่แอน
 
เมนูพวกนี้ก็ไปก๊อปเค้ามาทั้งน้าน
 
บางเมนูก็เคยทำให้ลูกบ้าง
 
บางเมนูไม่คิดว่าจะมีเมนูแบบนี้ด้วย
 
ก๊าก
 
 

Back to Top
pannawit View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 06 ก.พ. 2009
Location: Thailand
Posts: 9455
Post Options Post Options   Quote pannawit Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 30 ต.ค. 2009 at 21:48 Share

ของพี่เอาแบบที่ทำจริงๆดีกว่าเนอะ

อิแม่ก็ทำกับข้าวไม่เก่งน่ะ
หลังหกเดือน เหนือกินข้าวต้มบดละเอียดกับผักต้ม ไข่แดง ตับ  เนื้อบดละเอียดสลับกันไป
แต่ฮีไม่โอเลย  กินนมเป็นส่วนใหญ่
Back to Top
pannawit View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 06 ก.พ. 2009
Location: Thailand
Posts: 9455
Post Options Post Options   Quote pannawit Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 30 ต.ค. 2009 at 21:56 Share
ส่วนตอนนี้บุฟเฟต์เลย
แต่ที่เหนือกินได้ดี จะเป็นพวกน้ำๆ
ข้าวต้ม ก๋วยจั๊บ ก๋วยเตี๋ยว นี่ก็ซื้อของติดตู้เย็นไว้ ทำให้เขากิน
Back to Top
pannawit View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 06 ก.พ. 2009
Location: Thailand
Posts: 9455
Post Options Post Options   Quote pannawit Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 30 ต.ค. 2009 at 22:01 Share
กับข้าวส่วนใหญ่ก็ทำง่ายๆ เน้นจืดๆ(ไม่เติมไรมาก)
ใส่ผักหลายๆอย่างเปลี่ยนไปเร่อยๆ
แต่เหนือชอบแครอทกะมะเชือเทศ(สงสัยเพราะมันสีแดง)
กินผักได้ทุกอย่าง แต่ถ้าไม่ชอบฮีจะบอก ขมๆๆๆ
เวลาทำข้าวผัด ก็จะพยายามหั่นเป็นเต๋าเล็กๆใส่เข้าไปด้วย (หอมใหญ่เหนือก็กินได้)
แต่สังเกตว่าลูกไม่ชอบเนื้อหมูเท่าไหร่ ถ้าเป็นปลากะไก่จะได้มากหน่อย
Back to Top
fah_koh View Drop Down
Special Member
Special Member
Avatar

Joined: 14 ม.ค. 2008
Location: Thailand
Posts: 3262
Post Options Post Options   Quote fah_koh Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 03 พ.ย. 2009 at 10:58 Share
เมนูล่าสุดที่ทดลองทำตอนไปขอนแก่นให้กายกินคือ
ข้าวไข่ตุ๋นใส่ฟักทอง
วัตถุดิบ
1. ข้าวสวย 1 ทัพพี
2. ไข่ไก่ 1 ฟอง
3. ฟักทองหั่นลูกเต๋า 1 ช้อนโต๊ะ พูนๆนิดนึง
4. ซีอิ้วขาว 1 ช้อนชา พอหอมๆ
 
ขั้นตอน
1. นำทุกอย่างผสมรวมกันในชามแบบที่เราจะทำไข่ตุ๋น คนให้ทั่วๆจะได้เข้ากัน
2. นำไปตุ๋นแบบที่เราจะทำไข่ตุ๋น
3. ผ่านไปกี่นาทีไม่ได่ดูนาฬิกา แต่เอาส้อมไปจิ้มๆ ดูว่าไข่และฟักทองสุกหรือยัง
4. ถ้าสุกแล้วก็ยกลงมา คนๆ ให้คลายความร้อนแล้วป้อนโลดดดด
 
คำแนะนำ
กายชอบเมนูนี้มาก คือปกติกายไม่กินไข่ตุ๋น อิแม่เลยจับไปตุ๋นรวมกันโลด ไม่ได้ถ่ายรูปมาให้ดู แต่กายกินหมดชามเลยยยยย ดีใจๆๆๆๆๆ
คิดว่าเมนูนี้คงไม่ยาก และแม่ๆ เอาไปดัดแปลงได้ง่ายดีนะ
Back to Top
pannawit View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 06 ก.พ. 2009
Location: Thailand
Posts: 9455
Post Options Post Options   Quote pannawit Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 04 พ.ย. 2009 at 10:46 Share
อีกเมนูนึงที่เหนือชอบคือ  ไข่เจียวใส่ข้าวโพด(ทอดในน้ำ)
ฝานข้าวโพดเป็นชิ้นบางๆ (ตามแนวของฝักข้าวโพดเลยจ้า)
ตีใส่ไข่ ไม่ต้องตีมาก เอาพอไข่แดงแตกๆ
เอาลงทอดในน้ำเดือดมากๆ  มันจะเป็นก้อนๆ คล้ายไข่ตุ๋น
อร่อยดี เหนือก็กินได้หมด
Back to Top
nuu-aiem View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 16 ก.พ. 2009
Location: Thailand
Posts: 7404
Post Options Post Options   Quote nuu-aiem Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 05 พ.ย. 2009 at 11:40 Share
 
 
ดีจังเลยจ้าพี่ฟ้า  พี่สุ
 
ไว้จะลองไปทำให้เอี๊ยมกินบ้าง
 
เพราะเอี๊ยมชอบทั้งฟักทอง และข้าวโพด
 
 

Back to Top
liw_moji View Drop Down
Special Member
Special Member
Avatar

Joined: 12 เม.ย. 2007
Location: Thailand
Posts: 8265
Post Options Post Options   Quote liw_moji Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 05 พ.ย. 2009 at 22:44 Share

เมนูนี้เด็กๆ ชอบ "ข้าวเปียกเส้น" อิอิ LOL

ส่วนประกอบ
1.เส้นข้าวเปียก
2.กระดูกหมู และหมูสับ
3.น้ำสะอาด
4.กระเทียม
5.พริกไทย
6.เกลือ
7.เลือดไก่
8.ต้นหอม และผักชี
วิธีทำ
1.ต้มน้ำให้เดือด  ทุบกระเทียม/รากผักชี ใส่ลงไป เหยาะพริกไทย และเกลือนิดหน่อย
2.น้ำเดือดใส่กระดูกหมู และหมูสับลงไป ตามด้วยเลือดไก่(ที่เป็นก้อนๆ ขายตามตลาดอ่ะ)
3.ใส่เส้นข้าวเปียกลงไปโล้ด(ล้างเส้นก่อนนะจ้ะ และเอากรรไกรตัดให้เส้นมันสั้นลงด้วยจะได้กินง่ายๆ)
4.รอจนเส้นสุก โรยหน้าด้วยต้นหอมผักชี แล้วก็ยกลงตักใส่ถ้วยให้ลูกกินได้เลยจร้า
มาดูกัน  ผลลัพธ์ที่ออกมาเป็นเช่นนี้ อิอิ LOL  ใครจะกินข้าวเปียกกะหมูปลื้มบ้างยกมือขึ้น  ซดโฮกเลย Big smile

Back to Top
Ann_Win View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 14 ส.ค. 2008
Location: Thailand
Posts: 7179
Post Options Post Options   Quote Ann_Win Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 02 ธ.ค. 2009 at 19:26 Share
หลิว เพชรก็ชอบกินก๋วบจั๊บ คิดว่าเด็กอิสานต้องได้กินจั๊บญวนแบบที่หลิวโพสต์นะ เวลาเพชรเห็นเลือดไก่ เพชรเรียก ตับเด็กน้อย ฮ่าๆ คือว่าพี่การ์ตูนสอนมา (เพชรเรียกพี่กะตูน...หลานเราเอง จบแล้วมาทำงานแถวบ้าน........สอนเลขที่ รร.บ้านหนองคู)
Back to Top
Ann_Win View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 14 ส.ค. 2008
Location: Thailand
Posts: 7179
Post Options Post Options   Quote Ann_Win Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 02 ธ.ค. 2009 at 19:40 Share

ตอนเพชรได้ 5 เดือนครึ่งก็เริ่มๆให้อาหารเสริม

เมนูแรกตอนห้าเดือนครึ่งก็คือ น้ำฟักทอง
เอาฟักทองมาหั่น เป็นชิ้นๆ ไม่ต้องทำแบบลูกเต๋าก็ได้
เอามานึ่งให้สุก พอสุกแล้ว ก็นำไปบด บี้ๆก็ได้เพราะฟักทองนึ่งสุกแล้วเนื้อนิ่ม ผสมน้ำต้มสุก 3  ออนซ์ ต่อฟักทอง 1 ชิ้น ก็จะได้น้ำฟักทอง ใส่แก้วหัดดื่มให้เพชรกิน
Back to Top
Jaye View Drop Down
Special Member
Special Member
Avatar

Joined: 03 ก.ค. 2008
Location: Thailand
Posts: 6908
Post Options Post Options   Quote Jaye Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 25 พ.ค. 2012 at 17:01 Share
แอน  เรามีเมนู และการตกแต่งลองไปดูที่ 
https://www.facebook.com/SassysBento
Back to Top
Ann_Win View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 14 ส.ค. 2008
Location: Thailand
Posts: 7179
Post Options Post Options   Quote Ann_Win Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 27 พ.ค. 2012 at 10:52 Share
เจ แทงกิ้วจ้า แอบไปดูใน FB บ่อยๆWink
Back to Top
Pattttt View Drop Down
Newbie
Newbie
Avatar

Joined: 10 ม.ค. 2007
Location: Thailand
Posts: 15
Post Options Post Options   Quote Pattttt Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 04 มิ.ย. 2012 at 23:01 Share
คุณแม่ๆที่เคยเป็นแฟนหม่ำอร่อย 1 และ 2 ขอแจ้งว่าตอนนี้หม่ำอร่อย 3 แม่เอาอยู่ได้วางแผงแล้วนะคะ
เล่มนี้เป็นการที่เราจะซ่อนผักในอาหารโดยที่ลูกไม่รู้ ใช้สำหรับคุณแม่ที่ไม่สามารถบังคับให้ลูกกินผักได้
จนอาจจะต้องทะเลาะกัน สร้างความหงุดหงิดใจทั้งแม่และลูก วิธีนี้จะทำให้ลูกได้อาหารที่มีประโยชน์
และค่อยๆฝึกให้ชินกับรสชาติผักทีละน้อย และหวังว่าในอนาคตจะไม่ต้องซ่อนผักอีกค่ะ
    สำหรับใครอยากพูดคุยกัน ตอนนี้ได้เปิดเพจสำหรับหม่ำอร่อยขึ้นนะคะ www.facebook.com/momaroi
สามารถเข้ามาพูดคุยแลกเปลี่ยน ปรึกษากันได้ทั้งในเรื่องของอาหารและอื่นๆที่เป็นประโยชน์กับลูกน้อย
ขอบคุณมากนะคะ
ปาหนัน เดชเพียร 

patttt
Back to Top
 Post Reply Post Reply


การประกาศซื้อขาย และการตั้งกระทู้

ทุกประกาศไม่เกี่ยวข้องกับ BabyFancy.com และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้ BabyFancy ขอสงวนสิทธิ์ ในการลบประกาศ โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ




This page was generated in 0.922 seconds.