Print Page | Close Window

ต้มจืดผักกาดดองค่ะ

Printed From: Babyfancy
Category: BabyFancy Mommy
Forum Name: รวมอร่อยเด็ด เจ็ดย่านน้ำ ผลัดกันชิม ผลัดกันแนะนำ
Forum Discription: มีที่ไหนอร่อย ที่ dinner กับผองเพื่อน และ คนรู้ใจ
URL: http://www.babyfancy.com/forum_posts.asp?TID=2645
Printed Date: 31 ก.ค. 2014 at 04:14


Topic: ต้มจืดผักกาดดองค่ะ
Posted By: moomoo
Subject: ต้มจืดผักกาดดองค่ะ
Date Posted: 31 ม.ค. 2007 at 17:10
มีเพื่อนๆพอจะอธิบายวิธีทำต้มจืดผักกาดดองพร้อมเคล็ดลับความอร่ อยบ้างคะ



Replies:
Posted By: Babykitten
Date Posted: 31 ม.ค. 2007 at 17:14

อืม ม คุณมูมู เมนูนี้หนูใหม่ยังไม่เคยเลยค่ะ

แต่เพื่อนๆน่าจะมีเคยนะคะ

รอด้วยคนนะคะ นั่งเป็นเพื่อนกัน



Posted By: Good
Date Posted: 31 ม.ค. 2007 at 17:18

เคยทำเองน่ะค่ะ ใส่คนอร์ไป 2 ก้อน แล้วใส่กระดูกหมู + ผักกาดดอง อร่อยมั๊กๆๆๆ เลยอ่ะ (ผมเริ่มร่วงแล้น)



Posted By: PinkPlanet
Date Posted: 31 ม.ค. 2007 at 18:11

เคยเห็นที่บ้านทำนะคะ

เลือกซื้อผักกาดดองก้านอวบๆจากตลาด หรือใน super ก็มีค่ะ จะได้มาทั้งต้นเลย

นำมาล้างน้ำซัก 1 ครั้ง ทำความสะอาด และทำให้รสเปรี้ยวหายไปบ้าง

ต้มน้ำใส่กระดูกหมู เติมพริกไทย เหยาะเกลือ ใส่รากผักชีเล็กน้อย (ปรุงรสตามชอบ)

แล้วก็หั่นผักกาดดองใส่ไปค่ะ

คราวนี้ก็รอให้เดือดแล้วก็หรี่ไฟอุ่นไปเรื่อยๆ น้ำก็จะเข้าเนื้อ ผักกาดก็นุ่มจะอร่อยเหาะไปเล้ยยย



-------------
http://pinkplanet.diaryclub.com - Di


Posted By: nu_noiy
Date Posted: 31 ม.ค. 2007 at 19:46
ทำวิธีเดียวกับพี่กู๊ดค่ะ แต่ผักกาดดองกระป๋องที่บ้านต้องเป็นนกพิราบอ่ะ ถ้าแบบซื้อมาจะซื้อจากร้านเวียงจันทน์ หาดใหญ่เท่านั้น อิอิ ใส่พริกไทยเยอะๆ โรยกระเทียมเจียวด้วย

-------------
http://www.diarylove.com/nu_noiy - ไดอะรี่ของหนูหน่อย


Posted By: _pat_
Date Posted: 31 ม.ค. 2007 at 22:41

ที่บ้านทำเหมือนกับบ้านพิงค์เลย  ชอบตักราดข้าวให้แฉะๆ  กินเหมือนข้าวต้มเลย  อร่อยเหาะ



Posted By: Kittygirl
Date Posted: 01 ก.พ. 2007 at 09:44

เทย่าเอาสูตรต้มจืดผักกาดดองมาฝากค่ะ

เครื่องปรุงค่ะ

1.ผักกาดดอง หรือผักกาดกระป๋องก้อได้ค่ะ (เคล็ดลับถ้าเป็นผักกาดดอง แนะนำให้เลือกผักกาดเขียวที่ดองด้วยน้ำซาวข้าวกับเกลือ ไม่ใส่สี เพื่อความสะอาดและปลอดภัยค่ะ หาซื้อได้ตามตลาดทั่วไปค่ะ)

2.กระดูกหมู (ให้เลือกซี่โครงหมูอ่อน) หรือ หมูสับที่ปรุงรสด้วยรากผักชี กระเทียม พริกไทย น้ำตาล ซีอิ้วขาว ก้อได้แล้วแต่ชอบค่ะ

3.คนอร์ 1 ก้อน

4.น้ำเปล่า

5.ซีอิ้วขาว

6.น้ำตาลทราย

7.รากผักชี

วิธีทำ

1.นำผักกาดดองมาล้างน้ำให้สะอาด และบีบน้ำดองผักที่มีรสเปรี้ยวออก

แต่ถ้าเป็นผักกาดกระป๋องก้อให้ใช้ได้เลยค่ะ

2.นำกระดูกหมูมาล้างน้ำให้สะอาด

3.นำน้ำเปล่าใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด พอน้ำเดือดใส่คนอร์ก้อน,รากผักชีลงไป พอคนอร์ละลาย ให้ใส่กระดูกหมูลงไป พอกระดูกหมูสุกแต่ยังไม่ถึงกับเปื่อย ให้ช้อนฟองอากาศในน้ ำออกให้หมด เพื่อที่จะได้น้ำซุปที่ใส

4.ใส่ผักกาดดองที่หั่นเป็นชิ้นพอคำลงไปในหม้อ ปรุงรสด้วยน้ำตาล ซีอิ้วขาว ชิมรสตามชอบ แต่ถ้าใครไม่ชอบให้ออกหวานนิดๆ จะไม่ใส่น้ำตาลก้อได้ค่ะ แต่เทย่าชอบใส่น้ำตาลนิดๆ น้ำซุปจะได้ไม่ออกเค็มกับรสเปรี้ยวของผักกาดดองอย่างเดียว

5.รี่ไฟอ่อน เคี้ยวไปสักพักให้กระดูกหมูเปื่อยนุ่ม และผักกาดดองที่อมน้ำซุป

แค่นี้ก้อได้ต้มผักกาดดองแสนอร่อยแล้วค่ะ

เมนูง่ายๆ สไตล์เทย่า สาวลูกครึ่ง อินเดีย พม่า จีน แต่นิยมความเป็นคนไทยค่ะ 555

 



-------------
Kittygirl


Posted By: Babykitten
Date Posted: 01 ก.พ. 2007 at 09:47

เห็นด้วยกับผักกาดกระป๋อง คงอร่อยกว่าแน่ๆเลยค่ะ แต่ก็แพงกว่าเห็นๆ

ถ้ากินกันสัก 5 คนเนี่ย คงหลายป๋องอยู่

เพราะสูตรเทย่านั้น...มัน อร่อย ย ยมากๆๆๆๆ



Posted By: moomoo
Date Posted: 01 ก.พ. 2007 at 16:22

ขอบคุณมากนะคะ  จะลองทำแล้วค่ะ

 



Posted By: nuaom_t
Date Posted: 02 ก.พ. 2007 at 15:01

 

มีเคล็ดลับมาฝากติ๊ด..นึงส์

สำหรับผักกาดดองที่ซื้อจากตลาด ให้ล้างสัก 2 รอบแล้ว

นำไปแช่กับน้ำที่ผสมน้ำส้มสายชูกับน้ำตาลทราย ประมาณ 30 นาที

(แช่ไว้ระหว่างที่รอต้มกระดูกหมูเปื่อยก็ได้ค่ะ)

จะทำให้ผักกรอบและสีสวยน่าทานค่า



Posted By: kutjung_m
Date Posted: 19 ก.พ. 2007 at 17:25

แฟนชอบทานต้มจืดผักกาดดองมากค่ะ ขอจำสูตรไปลองทำนะคะ แล้วได้ผลอย่างไรจะมารายงานตัวให้ทราบค่ะ ^-^



Posted By: qqqq
Date Posted: 01 พ.ย. 2007 at 00:05
แล้วคือว่าถ้าใช้แบบกระป๋องต้องเทน้ำในกระป๋องออกมั้ยคะหรือใส่ ไปเลยทั้งน้ำ


Posted By: h@na
Date Posted: 01 พ.ย. 2007 at 21:08
เอ่อ ไม่ได้มาช่วยนะค่ะ มาเมียงๆมองๆ ขอสูตรไปทำมั่งอ่ะค่ะ พอดีเบื่อไข่เจียวแล้ว


Posted By: lillycherry
Date Posted: 02 พ.ย. 2007 at 07:55

เพิ่มเติมให้อีกนิดนะคะ ทุบกระเทียมพอบุบๆ ใส่ไปสัก4-5 กลีบ จะทำให้น้ำแกงหอมและรสกลมกล่อมขึ้นค่ะ แต่สูตรของที่บ้านเป็นคนจีนไม่ใส่คนอร์ค่ะ เน้นหวานน้ำต้มกระดูกจากธรรมชาติ คือ ตั้งน้ำพอเดือดใส่กระเทียมบุบ(แต่ไม่ใส่รากผักชีค่ะ) พริกไทยเม็ดบุบพอแหลก (จะพริกไทยดำหรือไม่ดำก็ได้ค่ะ) และกระดูกหมู เปิดไฟปานกลาง ต้มไปสักพักใส่ผักกาดดองลงไป เคี่ยวไฟอ่อนถึงปานกลาง(เพราะถ้าไฟแรงน้ำซุปจะข้นไม่ใสและมีตะก อน) แล้วระหว่างนั้นคอยช้อนฟองและคราบไขมันออกเพื่อให้น้ำซุปใส เคี่ยวไปจนกว่ากระดูกหมูจะเปื่อยและผักกาดดองนิ่มได้ที่ ก็ลองชิมดูก่อนว่าน้ำแกงเรามีความเปรี้ยวและเค็มแค่ไหนเพราะในผ ักกาดดองมีความเปรี้ยวและเค็มอยู่แล้ว จากนั้นจึงเติมเกลือและน้ำปลาค่ะ (ถ้าใส่ซีอิ๊วจะเสียรสชาติ) ช่วงระหว่างที่ใช้เวลาเคี่ยวจะนานนิดนึงประมาณครึ่งชั่วโมงขึ้น ไปกระดูกหมูจะค่อยๆ ปล่อยความหวานออกมากับน้ำแกงโดยไม่ต้องใส่ผงชูรส

ปล.ผักกาดดองที่ใช้จะเป็นผักกาดดองแบบต้นใหญ่ๆ ที่ขายในตลาดสดค่ะ ส่วนผักกาดกระป๋องแบบที่พี่หนูหน่อยใช้น่าจะเป็นต้มเกี้ยมฉ่ายป ่าวคะ รสชาติมันจะเป็นอีกแบบนึงค่ะ ...เข้าใจถูกมั๊ยเอ่ย



-------------
เตรียมรับสมาชิกใหม่ของบ้าน ของขวัญมีค่าที่สุดในชีวิต



Print Page | Close Window